Con đường thành nhà hoạt động: (Phần 2)- Làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe

1. Hãy nói lên quan điểm của mình

Việc hoạt động bắt đầu bằng những cuộc đối thoại hàng ngày của bạn với gia đình, bè bạn, những người mới gặp. Khi bạn đam mê thứ gì đó, bạn sẽ không ngừng nói về nó, vậy hãy cứ tự do thể hiện quan điểm của mình và kéo người khác vào các cuộc đối thoại nghiêm túc về mối quan tâm của bạn.  Mục đích là cho họ biết nhiều hơn và giúp họ tham gia vào công cuộc của bạn.

– Hãy thật bạo dạn. Đừng ngại việc đi đến bắt chuyện với một ai đó đến tham gia một buổi hội thảo về các vấn đề xã hội, hoặc trong hiệu sách- biết đâu họ cũng đang tìm kiếm một nhóm như nhóm mà bạn đang định thành lập. Bạn cũng có thể kết bạn online trên các nhóm có cùng sở thích hoặc mục tiêu trên Facebook.

– Tuy nhiên, đừng áp đặt tư tưởng của mình lên những người không sẵn sàng lắng nghe. Sau khi bạn đã thể hiện quan điểm của mình, hãy cho người khác thời gian để tiếp nhận và xử lý thông tin. Đừng kỳ vọng bất cứ ai cũng trở thành đồng minh của bạn ngay lập tức.

Ảnh minh họa: Hãy lên tiếng. Nguồn ảnh: http://www.explorevenango.com

2. Hoạt động tại chỗ

Có một số cách hoạt động bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính. Hãy đăng tải lên Facebook và blog các thông tin liên quan đến mối quan tâm của bạn, là một cách để truyền cảm hứng và hướng dẫn những người bạn trong vòng kết nối. Bạn có thể sử dụng các mạng xã hội khác, như Instagram, Twitter. Bạn có thể đăng một tấm ảnh để bạn bè chia sẻ và lan truyền đến khắp thế giới. Hãy tích cực sử dụng Twitter và tham gia vào các cuộc trò chuyện có liên quan tới điều mà bạn theo đuổi. Hãy nhớ lại cách mà vài người phụ nữ ở Mỹ đã tạo lên chiến dịch Women’s March bằng việc khởi tạo một sự kiện, một chiến dịch trên Facebook. Cũng đừng quên cách mà phong trào Vì 6700 cây xanh đã ra đời tại Hà Nội từ một nhóm người yêu cây và mong muốn bảo vệ môi trường. Họ đã viết lời kêu gọi trên Facebook, tạo nhóm thảo luận và kêu gọi hành động. Và bạn thấy đấy, chính sách chặt 6700 cây xanh đã phải dừng lại.

Con đường thành nhà hoạt động
Nhóm Vì Một Hà Nội Xanh (Green Trees) biểu tình phản đối chặt cây xanh tại Hà Nội, tháng 4/2015. Nguồn ảnh: http://www.greentreesvn.org/

3. Liên kết với một diễn giả trong cộng đồng của bạn

Con đường thành nhà hoạt động3
Tiến sĩ Nguyễn Quang A tham gia một cuộc biểu tình “Yêu cầu minh bạch thảm họa biển miền Trung”, năm 2016. Nguồn ảnh: REUTERS/Kham

Hãy bắt và giữ liên hệ với một người nào đó có uy tín đang hoạt động mà bạn có cùng mối quan tâm. Một tác giả, giáo sư, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận hay một nhạc sĩ kiêm nhà hoạt động đều là những lựa chọn hay. Hãy lên kế hoạch để chủ trì một buổi nói chuyện và có mời người diễn giả đó trong một sự kiện cộng đồng tại địa phương, sau đó lan truyền thông tin về sự kiện đó thông qua tờ rơi và tin nhắn Facebook.

– Trường học, nhà sách, quán cafe sách, hoặc những trung tâm sinh hoạt văn hóa của các Đại sứ quán…đều là những địa điểm tốt để tổ chức buổi nói chuyện.

– Chuẩn bị sẵn tài liệu để phân phát tại sự kiện, và cung cấp giấy ghi danh để lấy thông tin địa chỉ email của mọi người, bạn có thể thông báo cho họ về các sự kiện tiếp theo.

4. Chuẩn bị tinh thần để đón nhận ý kiến trái chiều

Sự thay đổi là cái làm mọi người lo lắng và có thể khiến họ phản ứng thái quá hoặc không mang tinh thần xây dựng. Việc các nhà hoạt động cổ xúy cho một sự thay đổi và phải đối mặt với các mức độ phản ứng tiêu cực là chuyện rất bình thường. Điểm mấu chốt là phải chuẩn bị tinh thần và đứng vững trước những người bất đồng với mình.

– Nếu bạn gặp phải những ý kiến trái chiều xoay quanh mối bận tâm của bạn, hãy tự hỏi và phân tích kỹ lưỡng lí do vì sao họ không đồng ý. Nếu như họ có lí do đó hợp lí, hãy thử dùng chính những luận điểm đó của họ để xem xét lại phương pháp tiếp cận của bạn. Không có nghĩa là bạn phải thay đổi cách tiếp cận, trừ khi thấy thực sự cần thiết, tuy nhiên, tư duy cởi mở và sẵn sàng tiếp thu sẽ khiến cho mục tiêu lý tưởng của bạn trở nên mạnh hơn, đứng vững hơn.

– Cũng cần tiên liệu cả những ý kiến trái chiều không hề liên quan đến chủ đề chính . Bạn đang là người thách thức cái nguyên trạng. Bạn sẽ còn phải trải qua nhiều thứ, trong đó có việc bị người ta chất vấn về tri thức, thẩm quyền, tính chính xác của thông tin, sự tôn trọng, và trong một số trường hợp, họ còn đặt vấn đề rằng bạn bị tâm thần. Hãy luôn bình tĩnh và tỉnh táo. Một vài trong số các ý kiến trái chiều được đưa ra sẽ là biểu hiện của chiến thuật phá ngang, vặn vẹo, che giấu một cách rõ ràng. Một số khác thì có thể khéo léo và hóc hiểm hơn. Phải biết khi nào thì nên phản ứng, khi nào cần im lặng, khi nào phải cho luật sư vào cuộc. Nếu bạn cảm thấy bị đe dọa, hãy báo cho cảnh sát.

Đọc thêm:

Con đường thành nhà hoạt động: ( Phần 1)- Tìm kiếm động lực

 

Comments

comments