Kỹ thuật tẩy chay: Từ A-Z

Ngày nay, những người dân đơn lẻ không chỉ phải chịu đựng một chính quyền chuyên chế mà còn thường xuyên phải đối phó với cả những tập đoàn kinh kế lớn, nơi mà dường như chỉ có một thứ là quan trọng – ĐỒNG TIỀN. Vì vậy Hate Change xin giới thiệu cùng bạn đọc một phương pháp đấu tranh đặc biệt hiệu quả khi mà đương đầu với các tập đoàn kinh tế – TẨY CHAY, thông qua một bài dịch về Cách tổ chức một cuộc tẩy chay theo Community Tool Box.

Bài dịch dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một kiến thức tổng quan về tẩy chay.

1. Tẩy chay là gì?

Rất đơn giản, tẩy chay là việc thuyết phục một số lượng lớn khách hàng không làm ăn kinh doanh với một người hay doanh nghiệp cụ thể. Thỉnh thoảng, tẩy chay cũng có thể xảy ra ở tầm quốc gia, khi một quốc gia từ chối giao thương với một quốc gia khác (cấm vận).

Cốt lõi của cuộc tẩy chay nằm ở hai điểm. Đầu tiên là tạo ra rất nhiều những tuyên bố tiêu cực công khai chống lại tổ chức bị tẩy chay. Thứ hai, chính những tuyên bố công khai đó sẽ đe dọa thứ quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp – LỢI NHUẬN.

Một chiến dịch tẩy chay thành công có thể thuyết phục được một người hay doanh nghiệp thay đổi một số chính sách nhất định.

Ví dụ thành công: Trong những năm 1970, Tổng công ty Nestle bị cả thế giới chỉ trích về việc bán sữa bột cho trẻ sơ sinh ở các quốc gia kém phát triển. Việc này đã gây ra cái chết cho rất nhiều trẻ em. Thay vì nuôi trẻ bằng sữa mẹ, các bà mẹ đã sử dụng sữa công thức của Nestle. Không may, nước dùng để trộn với sữa bột không phải lúc nào cũng sạch, do đó nó gây nhiễm trùng. Thêm vào đó, nhiều bà mẹ không đủ tiền mua sữa bột cho trẻ nên đã cho trẻ ăn sữa quá hạn. Hai yếu tố này dẫn đến sự suy dinh dưỡng và tử vong. Nhận ra những thực tế này, người tiêu dùng khắp thế giới bắt đầu tẩy chay Nestle vào năm 1974. Sau 10 năm, tập đoàn này đã phải nhượng bộ và đồng ý thay đổi công thức tiếp thị của họ cho các bà mẹ ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, công ty đã không đạt được những gì đã hứa hẹn. Vì vậy mà các nhà hoạt động lại tiếp tục giới thiệu chiến dịch tẩy chay này vài năm qua.

Có hai loại tẩy chay: tẩy chay nguyên phát (primary) và tẩy chay thứ phát (secondary). Một cuộc tẩy chay nguyên phát là việc quyết định không mua hàng hóa hoặc dịch vụ do một công ty nhất định có những chính sách mà bạn không đồng ý. Ví dụ Công ước Baptist Nam (the Southern Baptist Convention- một tổ chức tôn giáo của đạo Tin Lành) đã đề nghị thành viên của nó tẩy chay công ty Walt Disney vì công ty này áp dụng những chính sách ủng hộ những nhân công gay, lesbian, bisexual, chuyển giới của nó. Nhìn chung, khi ai đó nói tới tẩy chay, thì thường là tẩy chay nguyên phát.

Còn cuộc tẩy chay thứ phát thì mục tiêu là các bên thứ ba. Nghĩa là bạn từ chối mua bất cứ thứ gì từ người bán sản phẩm của công ty mà bạn tẩy chay. Chẳng hạn, vào đầu những năm 1990, đã có một cuộc tẩy chay chống lại Nike nhằm chấm dứt các vi phạm nhân quyền của hãng này tại Indonesia. Đây vẫn là cuộc tẩy chay nguyên phát.

Tuy nhên, nếu mọi người vì tức giận với Nike mà tẩy chay một cửa hàng bán giày nào đó chỉ vì trong các loại giày nó bán có cả giày Nike, thì đó được gọi là cuộc tẩy chay thứ phát. Theo luật lao động của Mỹ thì tẩy chay thứ phát là vi phạm pháp luật.

Cuối cùng, khi một cuộc tẩy chay của nhân viên nhằm vào người chủ lao động bằng cách ngưng hay làm chậm lại công việc thì được gọi là đình công.

Vài nét về lịch sử: Từ “tẩy chay – boycott” lần đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, khi những người thuê nhà Ailen trở nên tức giận trước những chính sách thu tiền thuê đất tàn nhẫn của một địa chủ người Anh, thuyền trưởng Charles Boycott. Những người thuê nhà giận dữ từ chối làm việc trên đất đai và tẩy chay Boycott cả về mặt kinh tế và xã hội.

2. Tại sao cần tổ chức một chiến dịch tẩy chay?

Mặc dù nhiều vụ tẩy chay thường được tổ chức theo cùng một cách, nhưng chúng có thể được sử dụng vì nhiều lý do khác nhau. Một số cách sử dụng phổ biến nhất là:

– Sự tự kết thúc (as an end in itself): Đôi khi một nhóm có thể tổ chức tẩy chay mà không thực sự trông đợi tổ chức bị tẩy chay tạo ra bất cứ thay đổi gì. Trong trường hợp này, các thành viên của nhóm có thể cảm thấy việc thể hiện quan điểm của họ – sự bất đồng với công ty – có thể xứng đáng với thời gian và nỗ lực tẩy chay. Hay một cuộc tẩy chay có thể thực hiện như một chiến dịch quảng cáo công khai. Ví dụ, một nhóm môi trường có thể muốn được ghi nhận là chống lại việc gây ô nhiễm của một công ty nào đó.

Cách tẩy chay khác có thể được sử dụng trong trường hợp này là khi một nhóm muốn mọi người ngừng mua sản phẩm nhất định. Các thành viên của nhóm không nhất thiết tức giận với công ty sản xuất ra nó, họ chỉ đơn giản là muốn người tiêu dùng dừng mua thứ đó. Sản phẩm, không phải là những người đứng sau nó, mới là trọng tâm của loại tẩy chay này. Ví dụ, một nhóm có thể yêu cầu cha mẹ ngừng mua tã lót dùng một lần. Thay vì yêu cầu tất cả các công ty sản xuất tã lót dùng một lần ngừng làm cho họ (không phải là một kịch bản khả dĩ), nhóm sẽ yêu cầu người tiêu dùng thay đổi hành vi của họ.

Việc sử dụng phương pháp tẩy chay này đặc biệt phổ biến trong những trường hợp “lấy trứng chọi đá” – nghĩa là, khi mà nhóm tổ chức cảm thấy họ khó có thể tạo ra những thay đổi chính sách của các tập đoàn lớn nhưng có thể tạo ra những thay đổi nhỏ.

– Tiêu hủy một cá nhân hoặc một tập thể. Các vụ tẩy chay cũng có thể có một mục tiêu chí tử – buộc một công ty hay một cá nhân ngừng hoạt động. Các cuộc tẩy chay hiếm khi được sử dụng theo cách này, điều này nếu có, thường là mục tiêu cuối cùng của những người tổ chức.

– Là một nhân tố để mặc cả: là phương pháp phổ biến nhất và nằm giữa hai thái cực nói trên. Đó là sử dụng tẩy chay để thuyết phục một cá nhân, công ty hoặc quốc gia thay đổi những hành động nhất định mà họ không đồng ý. Trong kịch bản này, tẩy chay được sử dụng như một công cụ để buộc thay đổi chính sách. Các vụ tẩy chay có thể yêu cầu công ty phát triển vỏ hộp thân thiện môi trường hơn cho các sản phẩm của họ; Buộc họ phải đối xử tốt hơn với nhân viên; Hoặc để thực hiện nhiều điều khác nhau.

3. Những lợi thế của việc tẩy chay

Lợi thế lớn nhất của việc tẩy chay tất nhiên là, sự thành công mà nó có thể có trong việc buộc một cá nhân hoặc doanh nghiệp thay đổi các chính sách mà bạn muốn họ thay đổi.

Tại sao tẩy chay có thể có hiệu quả như vậy? Về cơ bản, bởi vì tẩy chay là một công cụ kinh tế – và nó được sử dụng đối với những người cân đo các vấn đề kinh tế. Tiền là ngôn ngữ dễ hiểu nhất đối với các công ty vì lợi nhuận. Một cuộc tẩy chay nói với họ theo chính ngôn ngữ của họ (ngay cả khi họ không muốn nghe thông báo!). Trên thực tế, một cuộc khảo sát các lãnh đạo doanh nghiệp toàn quốc (Mỹ – nơi tác giả sống) tiến hành năm 1991 đã cho thấy việc tẩy chay hiệu quả hơn so với các chiến dịch viết thư, vận động hành lang, hoặc thậm chí hành động tập thể để thuyết phục họ thay đổi chính sách của họ. (Xem Mousy Magazine tại Resources).

Có những ưu điểm khác khi tiến hành tẩy chay. Mặc dù không có lý do nào trong đó có thể đủ để bắt đầu một cuộc tẩy chay nhưng chúng là những lợi ích quan trọng cần biết.

– Tẩy chay cho phép mọi người tiêu tiền của họ vào những nơi có giá trị. Các vụ tẩy chay giúp cho mọi người trong cộng đồng có một cách để đứng lên vì những điều mà họ tin tưởng. Nếu tẩy chay được tổ chức tốt, nó cho phép mọi người đứng lên vì niềm tin của mình một các dễ dàng và ít “thương đau”. Tóm lại, tẩy chay khuyến khích trách nhiệm công dân của các thành viên trong cộng đồng.

– Tẩy chay tạo ra rất nhiều sự chú ý cho những gì bạn đang làm. Khi mọi người bắt đầu tẩy chay, những người khác sẽ chú ý theo. Tẩy chay là một sự kiện mang nhiều yếu tố tin tức và sẽ được báo chí địa phương đưa tin. Nhờ điều đó, bạn có cơ hội để giải thích về động cơ của mình với tất cả mọi người.

– Cuối cùng, các doanh nghiệp khác sẽ học được rằng thà đàm phán với người dân còn hơn là mạo hiểm đối phó với một cuộc tẩy chay.

3. Khi nào cần tổ chức một chiến dịch tẩy chay

Các vụ tẩy chay thực sự là một hành động “chiến tranh”. Bạn đang tấn công vào nơi “kẻ thù” của bạn dễ bị tổn thương nhất. Và như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tổ chức tẩy chay như là phương án cuối cùng – khi các bước nhẹ nhàng hơn không còn hiệu quả. Cho dù bạn đang chiến đấu với một cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc một công ty đa quốc gia thì bước đầu tiên của bạn nên là tập hợp lại cùng nhau để tìm ra nền tảng chung.

Tuy nhiên đôi khi việc tập hợp lại không dễ dàng chút nào. Không phải lúc nào cũng có thể thuyết phục những người khác nhìn giống như cách nhìn của bạn hay thậm chí là phải thỏa hiệp với tất cả những gì bạn có trong tay. Trong những trường hợp như vậy, bạn sẽ phải cân nhắc việc tổ chức tẩy chay.

Nếu đang cân nhắc một cuộc tẩy chay, hãy chắc chắn rằng bạn nhìn nhận vấn đề ở mọi góc độ. Trả lời những câu hỏi dưới sẽ giúp bạn quyết định xem đây có phải là lúc mà bạn “tham chiến”.

– Liệu một cuộc tẩy chay có nhằm vào bất cứ ai đã hỗ trợ tổ chức của bạn và do đó đe dọa lợi ích kinh tế của bạn? Ví dụ: nhóm của bạn muốn tẩy chay một công ty nhỏ ở địa phương do ngược đãi công nhân của họ, những người hầu hết là những người nhập cư gần đây. Tuy nhiên, một tập đoàn lớn hơn – một nhóm đã hỗ trợ nhóm của bạn trong quá khứ – là một đối tác thầm lặng với nhóm nhỏ kia. Nếu bạn tiếp tục tẩy chay, rủi ro của bạn là sẽ ảnh hưởng đến nhóm đã hỗ trợ bạn và họ sẽ bị cắt giảm tài trợ. Nếu vậy, thì sao? Tổ chức của bạn còn muốn trải qua cuộc tẩy chay này không? Hay muốn tìm những cách khác ít tích cực hơn để giải quyết vấn đề? Hoặc chiến đấu với một trận chiến khác?

– Có bất kỳ khả năng nào mà tổ chức hoặc doanh nghiệp bạn muốn tẩy chay có thể đòi bồi thường thiệt hại do hành động tẩy chay gây ra? Liệu tổ chức của bạn có bị kiện? Các cuộc tẩy chay cơ bản là hợp pháp ở Hoa Kỳ và Canada, cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên ngồi với một luật sư và chắc chắn bạn hiểu được hậu quả có thể có của hành động này.

– Tổ chức của bạn có đủ thời gian và nguồn lực cần thiết để thực hiện tẩy chay? Một vụ tẩy chay mất rất nhiều thời gian và nguồn năng lượng có thể được chi cho các nỗ lực khác, các mục tiêu khác. Và tẩy chay không thành công sau một đêm – đôi khi phải mất nhiều năm mới có thể thành công. Một số cuộc thậm chí không bao giờ. Bạn có muốn đưa tất cả những nỗ lực vào đó?

Có lẽ không có câu trả lời nào dễ dàng cho những câu hỏi này – và một mình các câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này không có ý nghĩa quyết định việc tẩy chay hoặc không tẩy chay. Nhưng bằng cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh, tổ chức của bạn sẽ có thể xác định xem liệu bạn có muốn bắt đầu một cuộc tẩy chay ngay bây giờ hay không.

4. Tổ chức một chiến dịch tẩy chay như thế nào?

Nếu bạn đã cân nhắc về những lợi thế và khó khăn đề cập ở trên và vẫn đưa ra quyết định để tiến hành tẩy chay, vậy hãy hành động thôi! Các bước dưới đây cung cấp tổng quan về những gì bạn cần làm để tiến hành tẩy chay thành công.

Có những mục tiêu thực tế và rõ ràng

Như chúng ta đã thảo luận trong phần đầu, nói chung có ba lý do khiến một nhóm có thể quyết định tổ chức tẩy chay: sự tự kết thúc, để mang lại những thay đổi cụ thể, hoặc khiến một người hoặc một công ty phá sản. Nhóm của bạn mong muốn đạt được điều gì? Ngoài ra, hãy suy nghĩ về bất cứ điều gì (nếu có) mà nhóm bạn sẵn sàng từ bỏ hoặc thỏa hiệp. Ví dụ, bạn có thể đòi hỏi một công ty tăng 100% phụ nữ và người thiểu số ở các vị trí quản lý, nhưng sẽ sẵn sàng chấp nhận một con số nhỏ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể có một mục tiêu dài hạn, nhưng hãy sẵn sàng giải quyết một vấn đề nhỏ hơn, đặc biệt là trong ngắn hạn. Ví dụ, một nỗ lực nhỏ của toàn thành phố có thể có mục tiêu cuối cùng là buộc một tập đoàn quốc gia ngừng đóng gói bất cứ thứ gì bằng polyvinyl clorua (PVC), loại nhựa bán chạy thứ hai làm cho việc tái chế trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có những mục tiêu nhỏ hơn mà dễ đạt. Bạn có thể có mục tiêu giáo dục người dân về PVC là gì, nhu cầu tái chế ra sao và giới thiệu tổ chức của bạn đang làm gì. Khi đó, dù tập đoàn lớn kia không thay đổi chính sách do bị tẩy chay, thì bạn vẫn có thể coi những nỗ lực của bạn là thành công.

Cho dù mục tiêu của bạn là gì, bạn cần hiểu rõ điều gì làm cho cuộc tẩy chay có hiệu quả. Theo Cesar Chavez, người đã lãnh đạo các cuộc tẩy chay thành công lớn đối với những người trồng nho tại California trong những năm 1960, 1970, bạn cần phải thuyết phục khoảng 5% người tiêu dùng tẩy chay tổ chức để gây ảnh hưởng về tài chính. Nếu bạn có thể thuyết phục được mười phần trăm người tiêu dùng, hiệu quả của nó sẽ là công phá.

Tuy nhiên đôi khi việc đó không quan trọng.  Chỉ riêng ý tưởng tẩy chay đã đủ đe dọa các tổ chức rồi, đặc biệt là khi nó được tiến hành bởi một tổ chức có khả năng về việc này. Mối đe dọa về những mất mát trong kinh doan có thể đủ để khiến lãnh đạo doanh nghiệp phải ngồi vào bàn đàm phán.

Tiến hành nghiên cứu

Nếu bạn muốn tẩy chay một tổ chức, bạn nên biết tất cả mọi điều về tổ chức đó – họ là ai, họ đang làm gì, và tại sao họ làm như vậy. Bạn nên chuẩn bị để trả lời các câu hỏi khó cả về hình dạng lẫn kích thước, dù đến từ các nhà khoa học hay những bà nội trợ. Cần chắc chắn rằng thông tin của bạn là có cơ sở. Nói chung, những người quan tâm đủ để tham gia vào các hoạt động xã hội là những người biết suy nghĩ. Họ muốn quan sát một cách cẩn thận vào tình huống cụ thể và quyết định có cân nhắc về những gì nên xảy ra. Mặc dù cảm xúc ban đầu có thể rất mạnh nhưng phải luôn đi kèm với thông tin thực tế và logic.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng sự thật của bạn được hỗ trợ bởi các nguồn đáng tin cậy, được chấp nhận.

– Biết tất cả những người mà bạn muốn tẩy chay. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang tẩy chay một tập đoàn lớn. Đó là bởi chúng thường sở hữu nhiều công ty nhỏ. Ví dụ, trong trường hợp của Nestle, họ là tổ chức mẹ của một số lượng lớn các công ty con. Nếu bạn muốn tham gia vào cuộc tẩy chay chống lại Nestlé, bạn sẽ muốn biết tất cả các thương hiệu và sản phẩm – từ Stouffer đến Libby, từ Friskies đến Perrier – bạn sẽ cần yêu cầu mọi người ngừng mua tất cả số đó.

– Hợp tác với những nhóm khác có cùng quan điểm. Bước này rất quan trọng đối với các cuộc tẩy chay ở địa phương, là điều thiết yếu để tẩy chay một tập đoàn khổng lồ thành công. Cho dù tẩy chay của bạn là chống lại một cửa hàng tạp hoá địa phương hoặc một tập đoàn đa quốc gia, càng có nhiều người tham gia vào cuộc tẩy chay, nó càng có hiệu quả. Hợp nhất với các nhóm có nhiều người lắng nghe họ là điều hợp lý.

Có nhiều kết nối mở trong cộng đồng – thông qua các câu lạc bộ, các tổ chức, nhà thờ,… Hãy sử dụng chúng. Hãy nghĩ xem cuộc tẩy chay sẽ mạnh mẽ thế nào nếu bốn, năm hoặc năm mươi nhóm như bạn yêu cầu tất cả các thành viên của họ tham gia. Gặp gỡ với các nhóm có thể và sẽ đưa ra một đề nghị trong bản tin hàng tháng, nói về nó tại cuộc họp hội đồng quản trị , hoặc thảo luận về nó trong nhà thờ. Bài học ở đây? Đừng bỏ qua sức mạnh của sự hợp tác.

 – Hãy để đối thủ biết rằng bạn định làm gì. Khi bạn đã hoàn thành việc nghiên cứu, tìm thấy người hợp tác và đã sẵn sàng chiến đấu, bạn nên bắt đầu bằng cách nói với công ty đó những gì bạn sẽ làm. Mối đe dọa này đôi khi (tuy hiếm khi) là tất cả những gì bạn cần làm. Khi công ty thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc về tẩy chay họ, họ có thể quyết định ngồi vào bàn và làm việc với bạn.

Cách tốt nhất để thông báo cho tổ chức bạn muốn tẩy chay là thông qua một lá thư, gửi qua đường bưu điện hoặc fax tới văn phòng của họ. Cuộc gọi điện thoại có thể không được bắt máy, và e-mail có thể không được coi là nghiêm túc. Các bức thư có thể được truyền tay trong phòng hội đồng quản trị, và ít có chỗ cho việc diễn giải sai hơn là một cú điện thoại.

Khi bạn viết thư, hãy nhớ những điều này

– Bức thư nên rõ ràng và chuyên nghiệp. Không công khai đe dọa tổ chức, đồng thời phải rõ ràng về những gì bạn sẽ làm và hậu quả của hành động đó sẽ là gì.

– Lá thư nên kèm theo letterhead (phần đầu thư, thường để footer/header của trang giấy, để giới thiệu tên, địa chỉ, số điện thoại,… của tổ chức gửi thư). Letterhead nên là nhóm đứng ra tổ chức tẩy chay hoặc cá nhân/tổ chức có quyền lực/nổi tiếng nhất tham gia tẩy chay. Nhưng hiệu quả tổng thể là để cho những người mà bạn sắp tẩy chay biết rằng những nỗ lực của bạn là có trọng lượng.

– Nếu nhiều nhóm cùng tham gia tẩy chay thì lá thư nên bao gồm các thông tin sau:

Lá thư phải ghi rõ:

Tại sao lại tổ chức tẩy chay;

Bạn dự định đạt được những gì thông qua tẩy chay; và

Thời điểm bạn dự định bắt đầu chính thức cuộc tẩy chay. Bạn có thể cho họ hai tuần để cân nhắc trước khi bắt đầu. Tuy nhiên cần cẩn thận với “chiến thuật trì hoãn”, cách mà công ty đó tiếp tục các cuộc họp với bạn nhằm ngăn chặn nỗ lực của bạn vô thời hạn.

– Lá thư nên được ký bởi những người/tổ chức dẫn đầu cuộc tẩy chay.

– Kiểm tra kỹ những lỗi chính tả, ngữ pháp trong lá thư.

– Gửi thư đến Giám đốc điều hành và/hoặc Chủ tịch Hội đồng Quản trị hoặc các vị trí tương đương (các doanh nghiệp, tổ chức khác nhau có thể sử dụng các chức danh khác nhau). Trong mọi trường hợp, bạn sẽ luôn luôn muốn gửi bức thư tới Tổng Giám đốc hoặc Chủ tịch công ty. Đối với các nhóm lớn hơn, bạn có thể gửi thư cho người phụ trách khiếu nại/quan hệ khách hàng và cho bất cứ ai chịu trách nhiệm về khiếu nại của tổ chức. Ví dụ: nếu bạn muốn chính sách nhân sự thay đổi, hãy gửi thư cho giám đốc nhân sự. Bạn cũng có thể muốn gửi bức thư cho báo chí, nhưng đừng mong đợi bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào của báo chí vào thời điểm này.

Hãy để mọi người biết rằng bạn đang tổ chức một cuộc tẩy chay, rằng bạn muốn họ là một phần của nó, và tại sao họ nên làm như vậy. Khi bạn cho phép tổ chức bạn định tẩy chay biết điều gì đang diễn ra mà không nhận được phản ứng tích cực (lời mời thương lượng), đã đến lúc chia sẻ với người khác kế hoạch của bạn.

– Để cho bạn bè và đồng nghiệp của bạn biết. Nếu bạn không thuyết phục được họ tham gia cùng thì bạn sẽ khó để thuyết phục được những người khác.

– Họp báo để thông báo cho tất cả mọi người biết việc mà bạn đang làm và rằng bạn muốn họ tham gia cùng.

Khi lên kế hoạch họp báo, bạn cần nắm cách thức và thời điểm tiếp cận truyền thông và phát triển một yếu tố trực quan mạnh cho chiến dịch.

– Biểu tình trước tổ chức mà bạn tẩy chay hay tổ chức một loại biểu tình khác;

– Viết một lá thư đến biên tập viên của tờ báo địa phương;

– Sử dụng quảng cáo trả tiền;

– Tạo ra các áp-phích và tờ rơi để giải thích những việc bạn đang làm;

– Viết về cuộc tẩy chay trong các bản tin thư (newsletter) của bạn hoặc hỏi những nhóm khác làm tương tự đối với bản tin thư của họ.

Khi bạn nói cho mọi người bạn đang làm gì, cũng quan trọng không kém là cần phải giải thích tại sao việc đó lại xảy ra.

Đây có thể là phần quan trọng nhất. Không chỉ mọi người cần biết việc tẩy chay đang diễn ra, họ cần phải biết lý do tại sao nó đáng được hỗ trợ.

Và vì vậy, hãy chắc chắn những điều bạn muốn truyền tải…

– Đưa ra những lí do vững chắc việc tại sao khách hàng cần tham gia vào chiến dịch tẩy chay.

– Được cập nhật khi có thông tin mới. Nếu thông tin mới về công ty bị tẩy chay hoặc kết quả cuộc tẩy chay thì nên đưa ra cho tất cả mọi người biết.

– Duy trì đủ đơn giản để dễ hiểu. Nếu bạn muốn thuyết phục nhiều người, thông tin phải đơn giản đủ để mọi người không cần trình độ cao để hiểu điều gì đang xảy ra. Tất nhiên, những người tổ chức tẩy chay nên hiểu tất cả các tính năng liên quan đến vấn đề – như chúng tôi đã nói ở trên, sẵn sàng cho các câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn không thể mong đợi hầu hết mọi người trên đường phố phải bỏ ra nhiều thời gian để cố gắng hiểu nó.

Đưa ra những lựa chon khác cho thứ mà bạn đang tẩy chay

Nếu ai đó nói với bạn tẩy chay nước, có lẽ sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào với bạn cho dù lí do tẩy chay là gì đi nữa – bạn chỉ đơn giản là không làm điều đó. Không quan trọng là lí do thuyết phục cỡ nào – lạm dụng trẻ em, quyền động vật, môi trường trong sạch – thực tế là bạn cần uống. Nó sẽ không hiệu quả.

Mặc dù có những điều khác nhau mà một nhóm có thể chọn để tẩy chay không thiết yếu như nước, cũng cần phải rõ ràng – nếu bạn đang tẩy chay những thứ mà mọi người thường có, hãy chắc chắn rằng bạn có thể cho họ một lựa chọn khác. Thực tế đơn giản là, hầu hết mọi người đều muốn làm điều đúng – nhưng họ không muốn đi ra ngoài vùng an toàn của họ để làm điều đó.

Hãy khiến cho tẩy chay trở nên dễ dàng. Nếu bạn đang yêu cầu mọi người tẩy chay sản phẩm của một công ty nào đó, hãy gợi ý cho họ các sản phẩm tương tự với mức giá tương tự (hoặc thấp hơn). Nếu bạn đang tẩy chay cửa hàng, hãy đề xuất các cửa hàng lân cận khác và nói những điều tốt nhất về họ. (Chiến thuật này có thể biến những cửa hàng đó thành đồng minh của bạn trong cuộc tẩy chay!)

Tuy nhiên hãy cẩn thận trong việc nghiên cứu các công ty mà bạn đang đề xuất thay thế. Nếu họ đang phạm những tội lỗi giống nhau mà bạn muốn công ty bị tẩy chay sửa chữa (hoặc nếu họ đang phạm tội tồi tệ hơn), tẩy chay của bạn có khi gây hại hơn là có lợi.

Khen ngợi công khai

Nếu tập đoàn mà bạn tẩy chay tạo ra một vài thay đổi, hãy cho mọi người cùng biết. Một chiến dịch tẩy chay thành công đẩy một lượng lớn các tuyên bố tiêu cực công khai về một công ty. Nếu họ thực sự làm gì đó, hãy cảm ơn họ công khai. Bây giờ không phải là lúc để ôm hận thù. Hãy để tất cả mọi người rằng giờ họ đã trở nên tử tế hơn và nhóm bạn sẵn lòng ủng hộ nỗ lực để làm sạch môi trường hoặc bất cứ điều gì mà họ đồng ý làm. Không chỉ thể hiện tinh thần “thượng võ”, công khai còn tốt cho tổ chức cũng như động cơ ban đầu của bạn. Nếu được, bạn có thể tổ chức một cuộc họp báo để cảm ơn họ và đề nghị mọi người bắt đầu mua lại sản phẩm của họ.

Phải nghiêm khắc

Bám chắc vào vấn đề. Tẩy chay không phải là một kế hoạch ngắn hạn. Đặc biệt khi bạn đang chống lại một tổ chức lớn hơn, có thể mất hết năm này qua năm khác cho đến khi đạt được kết quả. Hãy chuẩn bị cho điều này, và chắc chắn rằng bạn sẽ kỷ niệm các mốc nhỏ trên đường đi.

Nếu bạn gặp phải sự phản kháng thì đó là một dấu hiệu tốt. Bởi vì những sự tấn công đến từ tổ chức mà bạn đang cố gắng thay đổi là dấu hiệu cho thấy chiến dịch tẩy chay của bạn thành công và đối thủ của bạn đang sợ hãi.

Mặc dù điều quan trọng là phải bám vào cuộc tẩy chay, một điều khác cũng cần nhớ là đôi khi tẩy chay không hiệu quả. Tại một số điểm, bạn có thể muốn cắt giảm thiệt hại và kết thúc chiến dịch. Đây sẽ là điểm khác nhau cho mỗi nhóm – bạn sẽ cần phải quyết định điều gì là quan trọng, và khi nào là đủ.

5. Tóm tắt

Thật dễ cảm thấy rằng chúng ta không có khả năng thay đổi bất cứ điều gì trong xã hội. Đó là một trong những lý do khiến tẩy chay có thể là một công cụ mạnh mẽ – nó cho chúng ta sức mạnh để sống theo lý tưởng, và nếu được vận hành tốt – nó có thể thay đổi mọi thứ. The Boycott Action News (Thông tin Hành động Tẩy chay) nhắc nhở chúng ta:

“Những người từ chối hành động thường nói – “Nhưng chẳng có bất cứ sự khác biệt gì tạo ra bởi việc tôi làm, tôi chỉ là một cá nhân”. Nhưng thực tế hành động tạo ra mọi sự khác biệt trên thế giới này. Sống cuộc sống của bạn như thể nó có sức mạnh, và rồi nó sẽ trở thành sức mạnh. Bạn có quyền lực, như một người tiêu dùng. Trên thực tế, trong thời đại chúng ta đang sống, hành động của người tiêu dùng ít nhất cũng có sức mạnh như hành động chính trị. Vâng, đăng ký và bỏ phiếu, nhưng cũng có thể là một người tiêu dùng khôn ngoan, vì những thay đổi suy nghĩ của bạn, rồi đến hành động của bạn, và rồi bạn thay đổi thế giới.”

Nguồn online:

Boycott action news (BAN)

Boycott Organizer’s Guide

How to organize a Boycott

Quick Start Guide

On Boycotts Organized through the Internet

Tài liệu tham khảo:

Altman, D., Balcazar, F., Fawcett, S., Seekins, T., & Young, J. (1994). Public health advocacy: Creating community change to improve health. Palo Alto, CA: Stanford Center for Research in Disease Prevention.

Avner, M., & Smucker, B. (2002). The lobbying and advocacy handbook for nonprofit organizations: Shaping public policy at the state and local level. Amherst H. Wilder Foundation. This book offers a clear step-by-step guide to implementing a successful advocacy program at both the state and local levels.

Biklen, D. (1983). Community organizing: Theory and practice. Englewood Cliffs, NJ: Prentice-Hall.

Bobo, K., Kendall, J., Max, S.(1996). Organizing for social change: A manual for activists in the 1990s. Minneapolis, MN: Seven Locks Press.

Kahn, S. (1982). Organizing. New York, NY: McGraw-Hill.

Miller, A. (1992, July). Do Boycotts Work? Newsweek, 58-61.

Shragge, E. (2013). Activism and Social Change: Lessons for Community Organizing. University of Toronto Press, Higher Education Division; 2nd Edition. This book discusses community organizing in a post-9/11 context, and includes a discussion of national and transnational organizing efforts.

Sen, R. (2003). Stir it up: Lessons in community organizing and advocacy. Jossey-Bass; 1st Edition. In this book, Sen goes step-by-step through the process of building and mobilizing a community and implementing key strategies to affect social change.  Using case studies to illustrate advocacy practices, Sen provides tools to help groups tailor his model for their own organizational needs.

Milkman, R. J., & Narro, V. (2010). Working for Justice: The L.A. Model of Organizing and Advocacy. ILR Press. Working for Justice provides eleven case studies of recent low-wage worker organizing campaigns in Los Angeles.  This information was acquired through interviews, access to documents, and participant observation.

Comments

comments