10 CÁCH ĐỂ NGƯỜI TRẺ TẠO ẢNH HƯỞNG

Nếu bạn là người trẻ và đang ấp ủ những dự định thay đổi để xã hội tốt đẹp hơn, đừng bỏ qua bài viết truyền đầy cảm hứng dưới đây. Cùng đọc và áp dụng những phương pháp hoạt động xã hội ôn hòa mà Hate Change đã giới thiệu nhé.

“Ngày nay chúng ta cần đối thoại với người trẻ, bởi chính họ đã đặt mình vào vị trí quan trọng hàng đầu trong chương trình nghị sự.”- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban-Ki-Moon

Sự tham gia và hành động của thanh niên có thể mang lại những thay đổi quan trọng cho xã hội, mà đôi khi bị lãng quên. Bạn không cần phải đợi đến khi trưởng thành mới trở thành một thành viên tích cực của cộng đồng. Quan điểm của bạn rất có ý nghĩa và nó cần phải được lắng nghe. Dưới đây là vài ý tưởng về những cách thức để bạn có thể tham gia tại địa phương và trên toàn cầu:

1. Hiểu biết về quyền của chính mình: Bạn có thể chưa đến tuổi đi bỏ phiếu, nhưng tất thảy mọi trẻ em và thanh niên đều có quyền trên phương diện quốc gia và quốc tế. Những quyền này chỉ thuộc về bạn nếu bạn thông thạo về chúng, thế nên cần phải tìm hiểu thật kỹ!

2. Tìm hiểu về các vấn đề tại địa phương: Một hàng rào chắn gây trở ngại trên đường đến trường? Loại thuế mới làm ảnh hưởng tới sinh kế gia đình bạn? Dù trong bất cứ trường hợp nào, việc tìm hiểu kỹ vấn đề sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tác động lên chính bạn.

3. Lên tiếng: Việc phát biểu suy nghĩ của bạn online (thông qua mạng xã hội), và/hoặc offline (tại những cuộc gặp gỡ và các buổi họp địa phương) sẽ giúp bạn khẳng định bản thân và những mối quan tâm của mình. Ngoài ra, bạn sẽ không bao giờ biết được ai đang lắng nghe bạn cả. Hãy suy nghĩ trước khi đăng tải. Mạng xã hội có bộ nhớ lâu dài và có khi mọi thứ chẳng bao giờ bị xóa.

4. Mạng lưới: Cũng như bạn, trên thế giới có rất nhiều thanh thiếu niên đang truyền cảm hứng. Hãy tiếp cận họ. Tìm hiểu về những nỗ lực và sáng kiến của họ, biết đâu họ cũng có thể làm việc cùng bạn! Bạn có thể bắt đầu kết nối với: UNDP4Youth, Thai Youth Anit-Corruption Network, Youth-IN.

5. Lan tỏa: Nếu cuộc bầu cử đang diễn ra, hãy lan tỏa! Nói với bạn bè và gia đình về việc đăng ký đi bầu. Nếu có những vấn đề quan trọng chưa được đề cập, bạn hãy trở thành người nói về chúng. Bạn là một phần của một cộng đồng, và bạn có sức mạnh để giáo dục và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn.

6. Tham gia các chiến dịch trực tuyến: Bạn đang quan tâm đến một vấn đề nào đó? Luôn tồn tại các chiến dịch toàn cầu. Hãy tìm một chiến dịch phù hợp với vấn đề của bạn, tham gia vào đó, và tiến hành thực hiện tại địa phương.

7. Tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cho thanh niên: Hãy tìm hiểu và chia sẻ quan điểm và tầm nhìn với các cộng sự cũng như những người hoạch định chính sách. Các trường học và các tổ chức địa phương có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong nỗ lực tạo lập một diễn đàn trao đổi ý tưởng. Hãy tập hợp các cộng đồng khác nhau và tìm cách khám phá những điểm chung, cũng như những khác biệt về lợi ích và quan điểm.

8. Sáng tạo: Nhiếp ảnh, nghệ thuật và thủ công, nhảy múa, sân khấu, thể thao, nghệ thuật đường phố. Hãy dùng bất cứ thứ gì có thể để biến chúng thành một kế hoạch hành động. Lĩnh vực nào là thế mạnh của bạn? Hãy đem nó vào trong các hoạt động chung!

Bạn đang cần nguồn cảm hứng? Đây là một số dự án hành động của Creative Visions (mạng lưới các nhà hoạt động sáng tạo).

9. Tham gia/thành lập một tổ chức thanh niên: Các tổ chức thanh niên địa phương là nơi tuyệt vời để bạn có thể mở rộng kiến thức của bạn và trở thành một thành viên tích cực của xã hội. Nếu cộng đồng của bạn chưa có một tổ chức đại diện cho thanh niên, bạn hãy đứng ra thành lập. Hãy là người khởi xướng!

10. Trở thành một nguồn cảm hứng: Hãy tin vào chính mình, và theo đuổi đam mê.Niềm đam mê của giới trẻ sẽ làm nên sự thay đổi cho toàn thế giới.

Nếu tất thảy chúng ta đều quan tâm, sao ta không hành động?

Tác giả: Giovanna Lucignano, thực tập sinh truyền thông xã hội tại Cục Đối ngoại và vận động chính sách, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc.

Hate Change dịch từ: 10 ways youth can make an impact.

Comments

comments