Phần 1: Chiến thuật để chuyển thông tin thành hành động

Trên tất cả, chúng ta đều mong muốn xã hội ngày một tốt đẹp và nhân bản hơn.

Hate Change lược dịch.

Hoạt động xã hội là những nỗ lực để thúc đẩy, hoặc điều khiển các thay đổi (đôi khi là chống lại các thay đổi không mong muốn) của kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường. Có nhiều hình thức hoạt động khác nhau như: biểu tình, tuần hành, bãi khóa, bãi công, tẩy chay, viết thư cho chính trị gia,…

Các phong trào xã hội ngày càng lớn mạnh nhờ sự góp sức của mạng xã hội và internet. Có những chính phủ khuyến khích công dân hoạt động xã hội hay nhiều trường học thúc đẩy học sinh, sinh viên tham gia tích cực vào các công việc cộng đồng. Không ít người lựa chọn trở thành nhà hoạt động xã hội chuyên nghiệp. Trong khi đó, những người khác chọn tham gia các phong trào xã hội khi cần thiết.

Trên tất cả, chúng ta đều mong muốn xã hội ngày càng tốt đẹp và nhân bản hơn.

Dự án “10 chiến thuật để chuyển thông tin thành hành động” tại ra đời vào tháng 5/2009 bởi tổ chức có tên Tập hợp các chiến thuật sử dụng công nghệ, có trụ sở tại Mỹ, Đức và một số nước khác. Dự án này có nhiều hoạt động, trong đó sản xuất một bộ phim dài 50 phút và 10 bài viết về từng bài học để khuyến khích mọi người tạo ra nhiều hành động hơn, góp phần thay đổi xã hội một cách tích cực.

Nó ghi nhận và phân tích các cách độc đáo, khéo léo từ một số câu chuyện thành công trên khắp thế giới – thực hiện bởi những người đã nhìn thấy các vấn đề bất cập của cộng đồng, rồi can đảm hành động để tạo ra thay đổi.

Chúng tôi chuyển ngữ các bài học này trước tiên và sau đó là bộ phim để giúp những bạn trẻ ham hoạt động xã hội, những nhà hoạt động xã hội Việt Nam đã và đang ngày đêm nghĩ về cách thức tạo ra sự thay đổi xã hội, có thêm các chiến thuật hiệu quả trong công việc của mình.

Minh họa chiến thuật “Tập hợp mọi người lại để cùng hành động”. Nguồn: 10 tactacs.

PHẦN 1: TẬP HỢP MỌI NGƯỜI LẠI ĐỂ CÙNG HÀNH ĐỘNG

Chiến thuật nhằm hỗ trợ những người có cùng một mục đích tập hợp lại và hành động.

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÃ SỬ DỤNG CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ:

1. Chiến dịch “Video Volunteers đòi các quyền về đất đai – do các nhà báo công dân ở Ấn Độ thực hiện.

Sau khi một video do cộng đồng thực hiện về quyền đất đai ở bang Gujarat, Ấn Độ được trình chiếu tại 25 ngôi làng lân cận, đã có tới 700 người tham gia biểu tình và nộp đơn khiếu nại, yêu cầu chính quyền địa phương phải phân chia đất đai một cách công bằng.

Phương tiện: Máy quay phim, phần mềm biên tập, YouTube, máy chiếu màn ảnh rộng, VCD/DVD dùng để chiếu phim ở làng xã và các mạng lưới cộng đồng.

2. Chiến dịch “Quần Lót Hồng” (Pink Chaddi)- do các nhà hoạt động nữ quyền tại Ấn độ thực hiện

Những nhà hoạt động nữ quyền ở Ấn Độ tổ chức chiến dịch thông qua Facebook và các trang blog. Họ khuyến khích người ủng hộ gửi những chiếc quần lót màu hồng tới các thành viên của một đảng cánh hữu, vì nhóm này trước đó đã tài trợ các vụ tấn công nhằm vào những phụ nữ ngồi uống ở trong các quán rượu.

Phương tiện: Facebook, Blogspot, Flickr, tranh ảnh áp phích, máy quay phim.

LÊN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

1. Kết hợp thông tin kỹ thuật số và hành động thực tế: video do các nhà hoạt động ở Ấn Độ thực hiện, được trình chiếu tại làng xóm của họ và tải lên internet; hình ảnh những chiếc quần lót hồng được gửi đi trong các cuộc biểu tình đã được chia sẻ trên blog của chiến dịch và các trang mạng xã hội.

2. Đa dạng hóa các truyền tin: Nếu bạn sử dụng các mạng xã hội như Facebook và Orkut để tập hợp những người ủng hộ, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải gửi một số lượng rất lớn các tin nhắn tới tất cả mọi người cùng một lúc. Hãy tìm các cách thức khác nhau để thu thập thông tin liên lạc của mọi người, nhờ đó bạn có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho những người không sử dụng mạng xã hội.

3. Hài hước và bất ngờ: Yếu tố này vô cùng quan trọng trong việc gây chú ý và tăng độ lan tỏa lời kêu gọi hành động tới nhiều người. Nếu mọi người biết đến chiến dịch từ những người bạn của họ trên mạng xã hội, họ sẽ cảm thấy vấn đề đó gần gũi và có liên quan đến bản thân.

4. Đề nghị một cách rõ ràng: Khi muốn đề nghị mọi người gửi ảnh hoặc video, bạn nên suy nghĩ để truyền đạt thật rõ ràng về cách thức mà những hình ảnh đó sẽ được sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi chiến dịch của bạn thu hút được sự chú ý của truyền thông.

5. Xác định phương thức đo lường chiến dịch: Hãy xem xét cách để có thể theo dõi được phạm vi vươn tới của chiến dịch, bao gồm cả cách mọi người hiểu và đáp lại thông điệp hoặc lời kêu gọi hành động của bạn. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp với từng hoàn cảnh thay đổi cụ thể.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG:

Chiến dịch: Họ Làm Việc Cho Bạn (TheyWorkForYou)

Tổ chức thực hiện: MySociety

Địa điểm: Anh Quốc

Hình ảnh trang đầu của website: Họ làm việc cho bạn. Nguồn: Internet.

Năm 2009,  MySociety đưa ra chiến dịch hỗ trợ cử tri ở Anh gửi email tới các nghị sĩ (MP), yêu cầu minh bạch trong sử dụng công quỹ. Ông Tom Steinberg, một thành viên củaMySociety cho biết: “Chúng tôi gửi 10.000 email nhắc nhở mỗi ngày tới độc giả của website “TheyWorkForYou.com”. Mỗi email có một đường dẫn tới website để mọi người có thể tìm ra và viết một email phù hợp cho vị Nghị sĩ đại diện cho mình. Sau khi gửi email, mọi người được mời tham gia một nhóm trên Facebook, và khi họ gia nhập, nhóm này sẽ đăng một liên kết lên tường Facebook cá nhân của họ để công bố về chiến dịch này.

Trước đó, chính phủ đã tìm cách  bưng bít thông tin chi tiêu của các nghị sĩ, bất chấp những yêu cầu chính đáng của luật Tự do Thông Tin. Chiến dịch Họ Làm Việc Cho Bạn đã động viên mọi người đòi hỏi sự minh bạch. Ông Tom nói: “Câu hỏi liệu Chiến dịch viết email này có gây ảnh hưởng quyết định lên Nghị viện hay không? sẽ không bao giờ được trả lời. Nhưng chúng tôi đã gửi hàng ngàn email tới  từng Nghị sĩ về vấn đề này. Nghe có vẻ không nhiều lắm, nhưng chúng đều là những thông điệp cá nhân từ các cử tri gửi tới 95% số Nghị sĩ. Những email nhắm tới cá nhân cụ thể chính là hình thức hiệu quả nhất.”

Phương tiện: Website, facebook, wordpress

Phạm vi: Chiến dịch tập trung vào các công dân và chính trị gia của nước Anh. Website đã có nửa triệu người truy cập trong tháng. Câu chuyện sau đó lan truyền khắp các mặt báo của nước Anh, và nhận được trung bình 250.000 lượt khách ghé thăm mỗi tháng.

THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH CỦA BẠN:

Hãy tự đặt câu hỏi:

– Có tin sốt dẻo nào bạn có thể dùng để lôi kéo sự chú ý của mọi người tới chiến dịch không?

– Biểu tượng hoặc hình ảnh trực quan đơn giản nhất bạn có thể sử dụng để khuyến khích mọi người lan truyền thông điệp của chiến dịch là gì? Làm sao để chúng trở nên phù hợp và liên hệ được với từng cá nhân?

– Hành động của bạn có truyền đạt được tới những người quyền lực để tạo ra những thay đổi trực tiếp mà bạn đang tìm kiếm không?

– Làm thế nào để tận dụng được sự chú ý mà bạn đã có được từ mọi người trên website, hoặc trên các trang mạng xã hội để hướng họ tới hành động cụ thể?

– Cách dễ nhất để mọi người lan truyền thông điệp của bạn là gì? Mạng xã hội, email, tin nhắn, điện thoại hay tụ họp tại 1 địa điểm?

Những cách bạn có thể sử dụng:

1. Tạo ra một khẩu hiệu ngắn và dễ dịch. Yêu cầu mọi người chụp ảnh bản thân với tấm bảng có khẩu hiệu đó và gửi cho bạn để lan truyền trên website, trong một video hoặc slide trình chiếu.

2. Tổ chức cuộc thi giữa các video ngắn nói về vấn đề của bạn và cho mọi người bình chọn. Cho trình chiếu những video đoạt giải tại nơi công cộng và cả trực tuyến. Bạn có thể tổ chức trình chiếu ở một địa điểm công cộng và mời truyền thông địa phương tham dự.

3. Nếu không có sẵn danh sách thông tin liên lạc của những người quan tâm, hãy hợp tác với một tổ chức nào đó và sử dụng kênh truyền thông của họ để thực hiện chiến dịch.

4. Nếu người ủng hộ cần giữ kín danh tính, bạn có thể thực hiện việc ẩn danh: chẳng hạn như yêu cầu mọi người gửi ảnh chỉ chụp tay hoặc chân của họ, hoặc gửi ảnh của các đồ vật mang tính biểu tượng. Sau đó, bạn có thể sử dụng những hình ảnh này trong chiến dịch của mình.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

Minh họa truyền kinh nghiệm. Nguồn: Internet

Namita Singh, thành viên của video volunteers, nói về việc kêu gọi hành động:

“Không có chiến dịch nào lại không có hành động. Vì vậy, phải có một lời kêu gọi thực sự mạnh mẽ và có ý nghĩa, khiến mọi người làm một điều gì đó. Hành động của người dân ở một làng có thể được dùng để truyền cảm hứng tới người dân những ngôi làng khác vì vậy đừng quên chia sẻ những câu chuyện thành công trong chiến dịch của bạn “.

Rebecca Saab Saade, kỹ sư công nghệ nói về rủi ro và vấn đề bảo mật thông tin:

“Tôi khuyên những ai đang làm việc về các vấn đề nhạy cảm hãy suy nghĩ về đối tượng mục tiêu của họ trước đã rồi mới đến phương tiện truyền thông. Các xã hội khép kín có xu hướng giao tiếp theo kiểu truyền miệng rất mạnh. Công bố ra công luận là chuyện đến sau. Để huy động được nhiều người, bạn cần phải hiểu rằng ngay cả khi bạn không ngại lên tiếng và lộ diện, thì có nhiều người khác vẫn chưa thoát khỏi tâm lý này. Nếu bạn đã hứa giữ kín danh tính của người ta mà sau đó lại không giữ lời, thì dân họ sẽ không bao giờ tin bạn nữa cả. Hãy tìm hiểu kỹ về những đối tượng mà công việc của bạn hướng tới, hãy nghĩ xem những thông điệp cần lan tỏa là gì rồi sau đó là nghĩ về loại phương tiện truyền thông cần dùng là gì”.

Comments

comments