10 Nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Có những thanh niên mà việc đi học, giao tiếp xã hội, hay quản lý danh sách nhạc Spotify là không đủ với họ. Ngoài lịch làm việc bận rộn mà những chàng trai này phải quản lý, những hoạt động xã hội còn trở thành ưu tiên hàng đầu trong danh sách “cần làm” của họ. Khởi đầu bằng việc tham gia các tổ chức xã hội phi lợi nhuận sau khi nhận ra những nhu cầu cộng đồng nơi họ sống, nhóm những nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi hàng đầu này đang nỗ lực tạo ra một tác động tích cực cho xã hội. Họ là những con người tạo ra ảnh hưởng đậm nét cho ý nghĩa thực sự của cụm từ “Hoạt động xã hội”. Từ Atlanta đến Colombia, với các vấn đề khác nhau, từ việc phổ cập kiến thức kỹ thuật số cho đến các vấn đề giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái. Dưới đây là 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới.

10. THIONE NIANG

#10. THIONE NIANG - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Niang sinh trưởng trong một gia đình có đến 28 thành viên ở quốc gia Tây Phi, Senegal. Thione Niang biết rõ cách thức để tổ chức mọi người vì một vấn đề chung.

Anh nhận thấy tiềm năng của các thanh niên đồng lứa với mình trong xây dựng các mô hình kinh tế xã hội và chính trị của tương lai cho cộng đồng của họ, Niang đã thành lập Dự án Give One. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu tập trung vào việc trao quyền và thu hút thanh niên bắt tay hành động liên quan các vấn đề chính trị và xã hội trong cộng đồng của họ. Give One hiện đang hoạt động tại Pháp, Hoa Kỳ, Canada và Tây Phi. Dự án Give One đã khích lệ nhiều nhà hoạt động trẻ trở thành những nhà lãnh đạo mang đến những ảnh hưởng đáng kể lên cộng đồng xung quanh của họ.

Năm 2011, Niang được xướng danh là một trong mười Nhà hoạt động da đen trẻ da hàng đầu Hoa Kỳ. Anh tiếp tục đi khắp thế giới để nói với các thanh thiếu niên về khả năng lãnh đạo và phục vụ lợi ích cộng đồng. Niang cũng sáng lập một diễn đàn xã hội trực tuyến mang tên “The Thione Niang Show” nhằm để thảo luận về xã hội, văn hoá, kinh doanh và chính trị.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Tạo ra những cộng đồng của các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh của tương lai
Tổ chức được thành lập: Dự án Give One
Trang web: give1project.org

9. CAMILO JIMENEZ

#9. Camilo Jimenez - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Ở tuổi 22, chàng trai người Colombia, Camilo Jimenez là sáng lập viên của bốn tổ chức phi lợi nhuận, trong đó đáng chú ý nhất là ECOPUNTOS.

Được thành lập bằng niềm tin rằng mọi người nên sống một cuộc sống có ý thức nhiều hơn về môi trường. Jimenez đã xây dựng nên chương trình ECOPUNTOS để hỗ trợ giữ lại lượng carbon của cộng đồng thải ra. Thông qua chương trình này, người ta có thể dùng những vật liệu có thể tái chế để đổi lấy vé xem phim tại các máy ECOPUNTOS, cước điện thoại, và nhiều phần thưởng khác. Cho đến nay, chương trình ECOPUNTOS đã tiếp cận được khoảng 10.000 người ở Bogota, Colombia. 20.000 vật liệu tái chế đã được thu hồi và mười sáu tổ chức bán lại vật liệu tái chế đã thu được lợi nhuận đáng kể.

Chương trình ECOPUNTOS của Jimenez được tư nhân tài trợ và vẫn tiếp tục kích thích nền kinh tế địa phương, thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Thúc đẩy cuộc sống xanh, môi trường và kinh tế
Tổ chức được thành lập: ECOPUNTOS
Trang web: ecopuntos.com

8. CHRISTOPHER YAO

#8. CHRISTOPHER YAO - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Christopher Yao là người sáng lập Kids Change the World. Khi anh bắt đầu con đường sự nghiệp phi lợi nhuận của mình, anh đặt ra mục tiêu chính là khuyến khích trẻ em trên toàn thế giới tự xây dựng các chương trình riêng của mình để giúp đỡ cộng đồng của họ. Yao hiểu rằng khi anh tập hợp được những người trẻ từ nhiều thành phần khác nhau vào cùng một tổ chức giúp đỡ cộng đồng thì sẽ những vấn đề xã hội nhức nhối nhất sẽ giảm bớt.

Kids Change the World đã giúp khoảng 15.000 sinh viên trở thành những người lãnh đạo cộng đồng bằng cách cung cấp những khoảng tài trợ khởi nghiệp, nguồn lực trực tuyến và sự ủng hộ. Với một số chương trình miễn phí thì thực hiện hoàn toàn bởi các tình nguyện viên. Vậy nên Yao và đội của anh đã duy trì chi phí ở mức 0%.

Sau hơn 500 giờ phục vụ cộng đồng, Yao đã được cả nước biết đến và công nhận những đóng góp từ tổ chức Hợp tác quốc gia (Cooperation for National) và Dịch vụ Cộng đồng (Community Service).

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Tập hợp trẻ em tham gia cung cấp y tế, giáo dục và các nhu cầu cơ bản cho các nhóm trẻ em khác.
Tổ chức Được thành lập: Trẻ em thay đổi Thế giới (Kids Change the World)
Trang web: kidschangetheworld.org

7. DANIEL KENT

#7. DANIEL KENT - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Trong suốt một thời gian, Quản lý Ứng viên MBA của Đại học Yale, anh Daniel Kent luôn bận rộn trong việc thúc đẩy phổ cập kiến thức kỹ thuật số. Tổ chức Net Literacy của anh có thành viên đều là những tình nguyện viên, sinh viên. Họ đã cung cấp máy tính cho hơn 170.000 người trên toàn thế giới.

Thông qua bảy chương trình cung cấp kiến thức kỹ thuật số khác nhau mà Net Literacy đang thực hiện, sinh viên được học các kỹ năng làm việc vô giá và người cao tuổi thì được học cách sử dụng máy tính và mạng internet. Net Literacy cũng đã trao tặng hơn 20.000 máy tính cho những người có nhu cầu.

Những nỗ lực của Kent đã được hai vị tổng thống Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khác nhau trên toàn thế giới tôn vinh.

* Thông tin dự án:
Tại sao ông ấy có thể thay đổi thế giới: Giúp cho cả người trẻ lẫn người già biết cách sử dụng công nghệ thông tin.
Tổ chức được thành lập: Net Literacy
Trang web: netliteracy.org

6. VALENS NTAMUSHOBORA

#6. VALENS NTAMUSHOBORA - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Valens Ntamushobora vốn là người bản xcứ của đất nước Rwandan. Anh đã quyết định tự rèn luyện mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể giúp đỡ cộng đồng của mình tốt nhất. Nhờ một khóa học online của Sprout, một chương trình đào tạo được thiết kế nên để huấn luyện những người trẻ tuổi những kỹ năng trong các hoạt động xã hội và môi trường, Ntamushobora đã tập hợp được 31 thanh niên ngồi lại với nhau để khởi động chương trình Let Us Stay Alive (LUSA).

Với 300 thành viên, LUSA nhắm đến việc giúp đỡ những cô gái, bà mẹ trẻ có được đất trồng, hạt giống và cơ hội kiếm tiền nhiều hơn. Phần lớn những người phụ nữ ấy không được đến trường và phải kiếm sống trên đường phố. Bằng những nỗ lực lớn với một chi phí thấp, LUSA tìm kiếm những cơ hội phát triển tự lập và các cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho những phụ nữ phải đứng bên lề các chính sách dành cho cộng đồng mình sinh sống.

Với những nỗ lực của cậu trong việc giúp đỡ phụ nữ được học tập và cả trong bình đẳng giới, Ntamushobora đã được vinh danh là bằng giải thưởng Pearsons Award Youth.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Xóa bỏ những vấn đề bình đẳng giới và các công việc hỗ trợ những phụ nữ trẻ được học tập
Tổ chức được thành lập: Let Us Stay Alive (LUSA)
Trang web: lusaprogram.org

5. DARIUS WEEMS

#5. DARIUS WEEMS - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Chứng bệnh teo cơ Duchenne (DMD) đã đi theo Darius Weems từ khi lên năm tuổi. Căn bệnh được chẩn đoán lúc anh còn rất nhỏ, sau khi người anh trai của anh qua đời cùng một lý do. Từ đó, Weems quyết tâm nâng cao nhận thức và giúp đỡ các quỹ nghiên cứu để chữa căn bệnh.

Năm 2006, bạn của gia đình Logan Smalley đã quay bộ phim tài liệu “Darius đi về hướng tây: Vòng lăn cuộc sống của anh ấy”, một bộ phim dõi theo cuộc hành trình của Smalley và Weems từ Georgia đến California để yêu cầu họ tùy chỉnh chiếc xe lăn của mình trên Pimp My Ride, để nâng cao nhận thức về căn bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, và để gây quỹ cho các nghiên cứu điều trị căn bệnh này. Bộ phim tài liệu đã gặt được thành công dữ dội về doanh thu đĩa DVD khi đã thu về được hơn 1,5 triệu USD cho chương trình nghiên cứu căn bệnh DMD.

Weems cố gắng không ngừng động viên và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi thông qua các cuộc vận động và chương trình giáo dục. Anh cũng Là một rapper đầy tham vọng, Weems phát hành album đầu tiên “Cuộc sống của tôi trong chiếc xe này” vào cuối năm 2012 và tiếp tục nói chuyện với các khán giả trẻ trên khắp đất nước.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Tạo cảm hứng và thúc đẩy mọi người mơ ước lớn hơn.
Tổ chức được sáng lập: Darius Goes West Foundation
Trang web: dariusgoeswest.org

4. JEREMIAH KIMBUGWE

#4. JEREMIAH KIMBUGWE - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Sau khi tốt nghiệp ngành phát triển xã hội, chàng nhân viên xã hội Jeremiah Kimbugwe đã dành hết tâm huyết để giúp đỡ những người bản địa tại đất nước Uganda của mình. Anh khởi nghiệp bằng việc thành lập một tổ chức SEED (Saving for Education, Entrepreneurship, and Down Payment program): Tiết kiệm cho Giáo dục, Kinh doanh và Chương trình thanh toán đặt cọc ở Uganda. SEED là một sáng kiến khuyến khích trẻ em ở lại trường bằng cách cung cấp cho họ các công cụ để làm các dự án tại nhà, giúp họ có được các khoản tiết kiệm cho các nhu cầu cơ bản.

Kimbugwe cũng tham gia vào tổ chức SOVHEN, tập trung vào việc tạo ra cho các phụ nữ trẻ những thứ cần thiết để theo đuổi việc học và có thể tự chủ về mặt tài chính.

Kimbugwe không chỉ tham gia vào các chương trình giáo dục cho trẻ em và phụ nữ mà còn cung cấp các dịch vụ kinh doanh pro bono (tư vấn không lương) cho những người dân trong cộng đồng của mình để thúc đẩy niềm đam mê kinh doanh của họ.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Ủng hộ và hỗ trợ những người trẻ tuổi độc lập tài chính.
Tổ chức được thành lập: Tiết kiệm cho Giáo dục, Kinh doanh và Chương trình thanh toán đặt cọc (SEED: Saving for Education, Entrepreneurship, and Down Payment program)
Trang web: sovhen.org

3. DYLAN MAHALINGAM

#3. DYLAN MAHALINGAM - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Năm lên 9 tuổi, Dylan Mahalingam đã biết rằng mặc dù vẫn còn nhỏ nhưng cậu có khả năng tạo ra tác động tích cực đến thế giới này. Bởi vì anh biết rằng khả năng đó là bẩm sinh ở tất cả trẻ nhỏ. Thế nên anh đã hợp tác với anh em họ của mình để thành lập “Lil MDG’s”, một tổ chức cùng hợp tác với các sáng kiến Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Với 8 Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ làm nền tảng như là giảm thiểu đói nghèo, phổ cập giáo dục tiểu học, nâng cao bình đẳng giới, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em, cải thiện sức khỏe sinh sản, và nhiều hơn nữa.

Mục tiêu của Lil MDG của Mahalingam đã tạo ra tác động toàn cầu với các chương trên sáu lục địa với tám mục tiêu nhằm xoá đói nghèo và đói nghèo, cung cấp phổ cập giáo dục tiểu học, đạt được bình đẳng giới, giảm tử vong ở trẻ em, cải thiện sức khoẻ bà mẹ và nhiều hơn nữa.

Ở tuổi 16, Mahalingam đã được mời đến nói chuyện tại Giải thưởng Thanh niên Thế giới tại Canada, Hội nghị thượng đỉnh Năng lượng Tương lai Thế giới ở Abu Dhabi, và hội nghị LIFE 2012 tại Jaipur, Ấn Độ và nhiều nơi khác.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Khuyến khích trẻ em đóng vai trò tích cực trong việc định hình cộng đồng của họ.
Tổ chức thành lập: Lil MDG’s
Trang web: lilmdgs.org

2. EDWIN BRONI-MENSAH

#2. EDWIN BRONI-MENSAH - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Sinh ra tại Ghana, Edwin Broni-Mensah hiểu rằng việc khan hiếm nước sạch chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra nhiều loại bệnh và các vấn đề sức khỏe khác ở các vùng nông thôn Phi châu.

Năm 2010, trong khi đang hoàn thành năm cuối cùng của chương trình Tiến sĩ toán học, Broni-Mensah thành lập “Give Me Tap”, một chương trình tái chế chai nước nhằm mang đến nguồn nước uống an toàn cho nhiều cộng đồng ở Châu Phi. Khách hàng khi mua loại chai nước chất lượng cao của Give Me Tap có thể tái sử dụng nó. Tiếp theo là sử dụng một ứng dụng miễn phí trên thiết bị di động để xác định 188 doanh nghiệp đã cam có cam kết sẽ nạp lại chai nước miễn phí trên toàn nước Anh.

Ngoài việc thúc đẩy thói quen thân thiện với môi trường, 70% số tiền thu được dùng để tài trợ các dự án vệ sinh và thủy lợi phát triển bền vững ở Châu Phi. Việc mua 2 chai nước Give Me Tap sẽ giúp cho một người được tiếp cận nước sạch.

Với một hệ thống hiệu quả được thiết kế để vượt qua những thách thức đối của việc tiếp cận nước sạch, Chương trình Give Me Tap của Broni-Mensah đã giúp khoảng 3.000 người có được nước sạch.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Ngăn ngừa bệnh tật bằng cách cung cấp nước sạch.
Tổ chức được sáng lập: Give Me Tap
Trang web: givemetap.com

1. SHAWN DEANGELO

#1. SHAWN DEANGELO - 10 Young Activists Who Are Changing the World - 10 nhà hoạt động trẻ tuổi đang thay đổi thế giới

Đối với Shawn DeAngelo, sinh viên trường đại học Morehouse thì việc hồi sinh lại khu vực lịch sử Westside Atlanta rất quan trọng. Để thúc đẩy sự tham gia và liên kết của cộng đồng, DeAngelo đã đồng sáng lập WeCycle Atlanta, một tổ chức tập trung vào việc nâng cao nhận thức về sức khoẻ, kinh tế và môi trường thông qua đi xe đạp, nghiên cứu và cấp học bổng.

WeCycle Atlanta đã mở một cửa hàng xe đạp cộng đồng trong khu phố để mang đến cho cư dân những bài học cách chạy xe đạp, tuỳ biến xe đạp và chương trình giáo dục học đường thân thiện. Tổ chức cũng có chương trình “40 Giờ và 1 Xe đạp” kết hợp việc học chạy xe đạp với các dự án dịch vụ cộng đồng tại Trường Cao đẳng Morehouse.

Cùng với chương trình WeCycle Atlanta, DeAngelo tham gia rất nhiều vào lĩnh vực nghệ thuật và văn hoá ở Atlanta. Họ cũng tổ chức các sự kiện nghệ thuật thị giác, thơ ca và âm nhạc cho những người trẻ tuổi.

* Thông tin dự án:
Tại sao họ có thể thay đổi thế giới: Đẩy mạnh lối sống tích cực liên quan đến dịch vụ cộng đồng
Tổ chức được thành lập: WeCycle Atlanta
Trang web: wecycleatlanta.org

Nguồn: 10 Young Activists Who Are Changing the World

Comments

comments