25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết

Thật khó để mà trình bày một cách thật trọn vẹn, trong giới hạn của một bài viết ngắn, về mặt lịch sử và những cuộc xung đột đã đưa tới từng hành vi bất tuân dân sự này, và chúng tôi cũng ko hô hào phải làm đúng như thế. Chúng tôi rất mong khi bạn nhìn vào lịch sử của các cuộc mít tinh chính trị và bất tuân dân sự theo cách của riêng bạn, tự bản thân mình tìm ra lý do nằm ở đâu hay thậm chí là hành động dựa trên giá trị riêng của bạn. Để truyền cảm hứng tới bạn, đây là 25 cuộc mít tinh chính trị và bất tuân dân sự gây ảnh hưởng lớn mà bạn cần biết.

 

25. TIỆC TRÀ BOSTON

25 TIỆC TRÀ BOSTON 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 25

Vào ngày 16 tháng 12 năm 1773, một nhóm các cư dân thuộc địa Massachusetts cải trang thành các nô lệ người da đỏ, đã đột nhập lên ba chiếc tàu Anh ở cảng Boston và đổ 342 kiện chè xuống biển. Cuộc đột kích nhằm phản đối Đạo luật Trà của Nghị viện Anh năm 1773, nhằm cứu Công ty Đông Ấn đang suy sụp bằng cách giảm đáng kể thuế trà và cấp giấy phép độc quyền buôn bán trà ở Mỹ, kiểm soát hoàn toàn thương mại trà ở châu Mỹ. Các cư dân thuộc địa, dẫn đầu bởi Sam Adams, đã yêu cầu đưa trà trở lại nước Anh. Cuộc đột kích lúc nửa đêm này, thường được gọi là “Tiệc trà Boston” (The Boston Tea Party). Điều này dẫn đến việc Quốc hội Anh ban hành các Đạo luật Cưỡng chế (Coercive Acts), còn được biết đến dưới tên gọi các Đạo luật Không thể dung thứ (Intolerable Acts), vào năm 1774, thành lập chính quyền quân sự Anh ở Massachusetts, đóng cửa bến cảng Boston và cho phép quan chức Anh không bị truy tố hình sự ở Hoa Kỳ. Sau đó, các cư dân thuộc địa đã kêu gọi Quốc hội Lục địa cân nhắc một cuộc kháng chiến thống nhất chống lại Đế quốc Anh.

24. ROSA PARKS

24. ROSA PARKS 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 24

Vào tháng 12 năm 1955, tại Montgomery, Alabama, một người phụ nữ da đen tên là Rosa Parks đã từ chối rời khỏi chỗ ngồi dành cho người da trắng trên xe buýt. Điều này trái với các luật lệ về phân loại chủng tộc của thành phố, và Parks đã bị bắt. Hội thánh địa phương của NAACP đã lên kế hoạch tẩy chay xe buýt vào thứ hai. Chính sự kiện này đã khiến cho một người đàn ông 26 tuổi có tên là Martin Martin Luther King Jr, đứng lên trong nhà thờ vào đêm đó để nói rằng:
“Vinh quang vĩ đại của nền dân chủ Mỹ là quyền phản đối cho điều đúng.”

23. EMILY DAVISON

23. EMILY DAVISON 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 23

Năm 1913, Emily Davison, nhà hoạt động của Hội Nữ Quyền Vương Quốc Anh, từng bị bắt giam chín lần và bị ép ăn trong 49 lần bà tuyệt thực. Và cuối cùng, bà đã bị giẫm chết bởi con ngựa của vua George khi bà cố gắng dán biểu ngữ “Suffragette” (*) lên lưng ngựa trên đường đua Derby Epsom. Bà chết vì những vết thương bốn ngày sau đó. Tai nạn của bà tạo ra bước ngoặc khiến một nhóm những người đàn ông tập họp lại để thành lập “Liên đoàn Đàn ông miền bắc vì quyền bỏ phiếu của Phụ nữ” (Northern Men’s Federation for Women’s Suffrage).

(*)”Suffragette” là Phụ Nữ Đòi Quyền Bầu Cử

22. CUỘC TUẦN HÀNH Ở WASHINGTON CHO VIỆC LÀM VÀ TỰ DO

22. CUỘC TUẦN HÀNH Ở WASHINGTON CHO VIỆC LÀM VÀ TỰ DO - The March on Washington 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 22

Năm 1963, Cuộc tuần hành đã có hơn 200.000 người ủng hộ diễu hành trên khắp các con phố ở Washington DC, thúc đẩy các nhà lập pháp phải giải quyết những vấn đề bất bình đẳng chủng tộc. Đây là nơi mà Tiến sĩ Martin Luther King Jr đã có bài phát biểu “Tôi có một giấc mơ”. Cuộc tuần hành này tạo ra tiền đề cho viêc xây dựng các kế hoạch vận động cần thiết để thông qua Đạo luật Quyền Công dân năm 1964 cũng như Đạo luật về Quyền Bầu cử năm 1965.

21 CUỘC TUẦN HÀNH TỪ CLERKENWELL ĐẾN CÔNG VIÊN HYDE

21. CUỘC TUẦN HÀNH TỪ CLERKENWELL ĐẾN CÔNG VIÊN HYDE - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 21

Vào ngày 6 tháng 5 năm 1867, những người lao động đã diễu hành từ Clerkenwell đến công viên Hyde ở London, để đòi quyền bỏ phiếu. Chính phủ đã ra lệnh cấm cuộc tuần hành này, với cáo buộc rằng nó gây trở ngại cho sinh hoạt giải trí của người dân tại công viên và gây mất trật tự công cộng. Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, cuộc diễu hành vẫn tiếp diễn. Hai tuần sau, chính phủ sửa luật, số lượng tầng lớp lao động được quyền bỏ phiếu tăng gấp bốn lần.

20. THÍCH QUẢNG ĐỨC

Thich Quang Duc Vietnam Monk

Năm 1963, một nhà sư Việt Nam tên là Thích Quảng Đức, ông đã tự thiêu để tạo sự dư luận chú ý đến biến cố Phật giáo tại miền nam vào năm đó. Những hình ảnh của ông trong ngọn lửa đã được lan truyền trên khắp thế giới và khiến cho các đồng minh của Tổng thống Ngô Đình Diệm cân nhắc lại sự ủng hộ của họ dành cho nền Đệ nhất Cộng Hòa tại miền nam. Đến nay bức ảnh tự thiêu này vẫn là một trong những tác phẩm nhiếp ảnh tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

19. CHIẾM NGỤC BASTILLE

19. CHIẾM NGỤC BASTILLE 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 19

Có rất nhiều cuộc nổi dậy trong cuộc Cách mạng Pháp, đã thổi bùng ngọn lửa của sự bất ổn và cuối cùng dẫn đến việc thất thủ nhà ngục Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789. Sự kiện đánh dấu giai đoạn đầu của Cách mạng Pháp. Tầng lớp nông dân, lao động chủ yếu ăn bánh mì làm từ hạt thô, trong thời kỳ thiếu lương thực và lạm phát, một chiếc bánh mì giá khoảng một ngày lương, và họ thường xuyên trong tình trạng đói kém. Những người dân đói nghèo trở thành đám đông nổi loạn phía bên ngoài các phòng tuyến và cung điện Versailles.

18. CUỘC TUẦN HÀNH HÒA BÌNH CAPE TOWN

18. CUỘC TUẦN HÀNH HÒA BÌNH CAPE TOWN Ở Nam Phi - Cape Town Peace March - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 18

Ở Nam Phi trong thời kỳ phân biệt chủng tộc, việc bất tuân dân sự thường được sử dụng để chống lại chính phủ. Tháng 3 năm 1989, các lãnh đạo tôn giáo lẫn chính trị, không phân biệt màu da, đã tổ chức cuộc tuần hành hòa bình Cape Town. Bởi vì không có bất cứ cảnh sát nào xuất hiện để bắt giữ người biểu tình, nên cuộc tuần hành diễn ra an toàn và thành công. Chính điều này đã khuyến khích người dân tổ chức thêm nhiều cuộc tuần hành khắp Nam Phi, vài tháng sau Nelson Mandela đã được giải thoát khỏi nhà tù.

17. CÁCH MẠNG THÁNG HAI – NGA

17. CÁCH MẠNG THÁNG HAI - NGA - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 17

Tháng 2 năm 1917, tại St Petersburg, Nga, một cuộc biểu tình đã bắt đầu một làn sóng các cuộc đình công được gọi là Cách mạng Tháng Hai. Chính những nữ công nhân đã tổ chức và cùng xuống đường biểu tình. Trọng điểm của cuộc đình công là đòi hỏi lương thực và một cuộc sống tốt hơn cho công nhân. Ba ngày sau, Sa Hoàng Nga buộc phải thoái vị. Điều không may là sau đó, thành quả của cuộc Cách mạng tháng 2 này, với một chế độ dân chủ ngắn ngủi, đã bị cướp đoạt bởi lực lượng Bolshevik (Cộng sản) do Lenin lãnh đạo qua “Cuộc cách mạng tháng Mười”.

16. PHẢN KHÁNG ÔN HÒA Ở RUHR, ĐỨC

16. PHẢN KHÁNG ÔN HÒA Ở RUHR, ĐỨC- Peaceful Protests in Ruhr, Germany - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 16

Trong khoảng thời gian từ 1923 đến 1925 (sau Thế chiến I), Pháp và Bỉ cùng chiếm vùng thung lũng Ruhr của Đức vì lý do Đức không còn tiếp tục trả tiền bồi thường chiến phí của bên thua cuộc. Người Pháp được chào đón bởi những sự phản kháng bao gồm các cuộc phản kháng ôn hoà như là những cuộc tuần hành và bất tuân dân sự của người dân tại đây. Cuối cùng sau nhiều năm, thông cảm cho người dân Đức ở thung lũng Ruhr, các khoản thanh toán đền bù đã giảm đáng kể, người Pháp lẫn người Bỉ rút lui khỏi vùng chiếm đóng.

15. CÁCH MẠNG CAM

15. CÁCH MẠNG CAM - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 15

Từ tháng 11 năm 2004 đến tháng 1 năm 2005, một loạt các cuộc biểu tình được gọi là cuộc Cách mạng Cam đã diễn ra tại Ukraine sau cuộc bầu cử năm 2004. Một cuộc bầu cử có nhiều gian lận, bao gồm tham nhũng, hăm dọa cử tri và gian lận bầu cử trực tiếp. Một cuộc bầu cử lại đã được tổ chức vào ngày 26 tháng 12, đó là một chiến thắng tuyệt vời so với cuộc bầu cử trước đó với tham nhũng và vi phạm các quy tắc bầu cử.
Cách mạng Cam và những kết quả đạt được, được liệt vào các cuộc cách mạng sắc màu. Cách mạng cam năm 2004 là một cuộc cách mạng không đổ máu, không có người nào chết.

14. BIỂU TÌNH THUẾ KHOÁNG

14. BIỂU TÌNH THUẾ KHOÁNG - Poll Tax Riots - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 14

Hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối Thuế khoáng (Poll tax) ở Vương quốc Anh nổ ra vào năm 1990 sau khi Thủ tướng Margaret Thatcher đưa ra dự luật Thuế khoáng. Trong đó cuộc biểu tình lớn nhất ở London vào ngày 31 tháng 3 năm 1990. Đây được xem là nguyên nhân chính yếu dẫn đến việc Margret Thatcher từ chức vào tháng 11 năm đó. Hai năm sau, Thuế Khoáng đã được thay thế bằng Thuế Hội Đồng.

13. CUỘC KHỞI NGHĨA NÔNG DÂN CỦA WAT TYLER

13. CUỘC KHỞI NGHĨA NÔNG DÂN CỦA WAT TYLER - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 13

Wat Tyler lãnh đạo cuộc nổi dậy nông dân năm 1381, xuất phát từ chính sách thuế khoán áp lên người dân. Tình hình kinh tế xã hội của nước Anh xấu đi sau khi trận dịch hạch “Cái chết đen” khủng khiếp (The Black Death) cướp đi phần lớn dân số, dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Việc đánh thuế thêm cho những con người vốn đang làm việc quá sức đã gây ra phản ứng cho cả nông dân lẫn người giàu có. Cuộc nổi dậy không chỉ vì thuế, nông dân cũng tìm kiếm sự tự do và sự cải cách xã hội khác. Nhiều người đã được truyền cảm hứng từ lời dạy của John Ball, một linh mục rao giảng rằng tất cả mọi người nên được đối xử công bằng như con cháu của Adam và Eva. Cuộc khởi nghĩa bắt đầu ở Essex vào tháng 5, lan dần đến London vào tháng 6, rồi mọi thứ trở nên đẫm máu. Những người nổi dậy đã giết hại một số thương gia Flemish và đốt cháy Cung điện của Công tước xứ Lancaster. Đây là một cuộc cách mạng xã hội và chính trị, tuy là một cuộc bạo động thất bại, nhưng nó đã thành công trong việc ngăn chặn thêm các khoản thuế cho người nghèo và các tầng lớp học lao động khác trong một thời gian sau đó.

12. BỨC TƯỜNG BERLIN SỤP ĐỔ

12. BỨC TƯỜNG BERLIN SỤP ĐỔ - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 12

Năm 1961, một bức tường khổng lồ được dựng nên ở thành phố Berlin, Đức, theo chỉ thị của lãnh đạo Đông Đức. Bức tường chia thủ đô Berlin thành hai phần Đông (Cộng sản kiểm soát) với Tây (Phi cộng sản) để giữ người dân Đông Đức trong sự toàn trị của chế độ Cộng sản và ngăn chặn người di dân sang phương Tây. Vào ngày 9 tháng 11 năm 1989, có một thông báo lỗi rằng người dân Đông Đức sẽ được phép đi sang Tây Đức. Dưới áp lực của số đông quần chúng, một trung úy Đức tên là Harald Jaeger đã cố gắng hạ nhiệt bằng cách chỉ để cho một nhóm nhỏ vượt qua trạm kiểm soát mà ông ta canh gác. Nhưng lúc này đám đông chỉ ngày càng gia tăng áp lực vào các trạm kiểm soát khi họ biết tin đã có một nhóm vượt qua được bức tường . Gần nửa đêm, Jaeger đã bất chấp lệnh cấm từ chính quyền, mở cửa trạm kiểm soát, và khoảng 20.000 người đã được tự do đi về phía Tây. Những người dân Berlin từ hai phía cùng bắt đầu đánh sập bức tường bằng những cái cuốc và thậm chí là bằng tay không. Sau đó có thêm những chiếc xe cẩu đến giúp phá sập bức tường Berlin.

11. JOSÉ BOVÉ

11. JOSÉ BOVÉ - bieu tinh chong McDonald's - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 11

Các cuộc biểu tình không phải lúc nào cũng nhắm vào chính phủ. Trường hợp này là McDonald’s, dù đã được chào đón ở khắp nơi trên thế giới, nhưng khi họ mở cửa hàng tại Millau, Pháp vào năm 1999 thì đã gặp sự phản đối. José Bové, thành viên của Hiệp hội nông nghiệp và bảo vệ nông dân (The agricultural union and militant farmer), đã lãnh đạo những người ủng hộ tháo dỡ công trường xây dựng cửa hàng McDonald’s ngay từ khi nó chỉ mới là những bức tường vừa mới xây. Bové đã dẫn đầu một số cuộc biểu tình chống thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm bẩn vào thị trường Pháp và làm giới thiệu thêm nhiều gương mặt nhà hoạt động nông nghiệp khác. Cuối cùng, các nhà hoạt động này đã trở thành những thành viên chủ chốt trong phong trào chống chủ nghĩa tư bản về sau.

10. TRẬN CHIẾN ĐẠI LỘ MICHIGAN

10. TRẬN CHIẾN ĐẠI LỘ MICHIGAN - Bieu tinh phan chien tranh viet nam - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 10

Vào ngày 28/8/1968, tại Chicago, hàng ngàn người biểu tình tập HỢP bên ngoài Hội nghị Dân chủ Quốc gia (Democratic National Convention) để phản đối Chiến tranh Việt Nam. Điều này đã trở thành một cuộc nổi loạn được gọi là “Trận chiến đại lộ Michigan” mà hình ảnh được ghi lại lan truyền khắp nơi. Khi mà những hình ảnh ấy xuất hiện trên TV, khắp nước Mỹ bắt đầu phản đối Chiến tranh Việt Nam, gây nên làn sóng dư luận dữ dội.

9. CÁCH MẠNG CA HÁT Ở BALTICS

9. CÁCH MẠNG CA HÁT Ở BALTICS - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 9

Âm nhạc là sức mạnh. Người dân ba nước Baltic là Estonia, Lithuania và Latvia đã có một loạt các cuộc biểu tình sử dụng nguồn sức mạnh ấy, họ đã hát! Họ hát trong khi chuẩn bị các cuộc biểu tình bằng … ca hát, hát sau giờ giới nghiêm, hát cho sự độc lập tại các liên hoan âm nhạc chính thức được sự cho phép biểu diễn. Năm mươi năm sau khi bị sáp nhập vào Liên bang Xô Viết, tháng 9/1991, Liên Xô chính thức công nhận Estonia, Latvia và Litva là các quốc gia độc lập. Đó là kết quả ngoạn mục, có được nhờ công lao của các nhà hoạt động đấu tranh liên tục từ năm 1987.

8. HENRY DAVID THOREAU

8. HENRY DAVID THOREAU - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 8

Từng học tại Harvard, là nhà triết học, nhà thơ người Mỹ thế kỷ 19, tác phẩm “Bất Tuân Dân Sự” năm 1849 là một nguồn cảm hứng lớn cho những cuộc phản kháng phi bạo lực sau này, trong đó ông đặt câu hỏi tại sao người dân lại tuân theo một chính phủ có những luật bất công đối với họ. Để phản đối chế độ nô lệ, Thoreau từ chối đóng thuế. Chính phản ứng này khiến ông vào tù năm 1846 (người thân đã đóng tiền chuộc giúp ông ra khỏi tù)

7. NGÀY 15 THÁNG 3 (NĂM 44 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN)

7. NGÀY 15 THÁNG 3 (NĂM 44 TRƯỚC CÔNG NGUYÊN) - The Ides Of March (44 BC) - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 7

“Ides of March” là ngày 15 tháng 3 trong lịch La Mã. Vào ngày này năm 44 trước công nguyên, Julius Caesar bị nhiều vị Nguyên lão La Mã đâm chết bằng tổng cộng 23 nhát dao, vì lý do sợ rằng Caesar có ý muốn lật đổ Viện nguyên lão để ủng hộ chế độ độc tài. Hậu quả của vụ ám sát dẫn đến một cuộc nội chiến, sau đó Octavian trở thành người kế vị Julius Caesar (Octavian là tên của Caesar Augustus, sau này tên ông được đặt cho Tháng 8, August). Vào ngày tưởng niệm 4 năm sau cái chết của Caesar, Octavian đã xử tử 300 kỵ sĩ và nguyên lão vì để trả thù cho cái chết của Caesar và chống lại ông. Mỉa mai thay, việc ám sát Julius Caesar đã đánh dấu sự sụp đổ mãi mãi của nền Cộng hòa La Mã – cái mà vì muốn bảo vệ nên những người kia đã giết ông. Nó là sự khởi đầu của thời đại Nguyên thủ của Đế Quốc La Mã kéo dài hàng trăm năm sau đó.

6. NẮM ĐẤM TRÊN KHÔNG (FISTS IN THE AIR)

6. NẮM ĐẤM TRÊN KHÔNG (FISTS IN THE AIR) - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 6

Vận động viên điền kinh người Mỹ gốc Phi Tommie Smith (vị trí thứ nhất) và John Carlos (vị trí thứ ba) đã sử dụng chiến thắng của họ tại Thế vận hội Olympic, Mexico 1968, để biểu đạt sự phản đối việc tiếp tục đàn áp người da đen tại Hoa Kỳ. Họ tháo giày và đi đôi tất màu đen tượng trưng cho tình trạng đói nghèo ở những người da màu. Carlos đã đeo hạt cườm tượng trưng cho việc hành hình người da đen trước đại chúng không xét xử; cả hai cùng nhau giơ nấm đấm găng tay đen lên cao trong tiếng kêu gọi của “Sức mạnh người da đen”. Người đoạt huy chương bạc trên bục, người Úc, Peter Norman, đã đeo chiếc huy hiệu nhân quyền “Olympic Project for Human Rights“ (OPHR) trong sự đoàn kết. Điều này đã khiến anh ta phải trả giá khi trở về nhà. Cả Smith và Carlos đều bị trục xuất khỏi làng Olympic. Mặc cho sức ép từ chính phủ của họ, không ai trong số ba người rút lại lập trường – ủng hộ nhân quyền cho người da đen – của mình tại Olympic 1968.

5. LIBERIA

5. LIBERIA - Nữ Tổng Thống đầu tiên của Châu Phi Ellen Johnson-Sirleaf - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 5

Liberia vào năm 2003 không phải là một quốc gia an toàn, cũng không phải là một quốc gia hòa bình. Đất nước ở phía tây châu Phi này được thành lập cho dân nô lệ được giải phóng từ Mỹ được hồi hương về châu Phi, nó từ lâu đã trở thành điểm nóng của các phiến quân và các tổ chức buôn ma túy có vũ trang, tình trạng hãm hiếp và giết người vô tội diễn ra thường xuyên. Có một nhóm những người phụ nữ cảm thấy tình trạng tồi tệ này đã quá đủ, không thể chịu đựng thêm nữa, họ quyết định thu hút sự chú ý của một người đàn ông, đó là vị Tổng thống độc tài Charles Taylor, họ biểu tình phi bạo lực bằng cách hàng ngày mặc áo trắng và ngồi trên con đường mà xe của ông ta thường đi qua. Dù trời mưa hay nắng hay bất cứ điều gì, hàng trăm phụ nữ vẫn ngồi, cầu nguyện, nhảy múa và hát. Cuối cùng, họ đã được cả nước chú ý và đối mặt với áp lực từ mọi phía. Sau đó Tổng thống Taylor đã mời những người phụ nữ này tham gia các cuộc đàm phán hòa bình, điều đáng tiếc là không đi đến đâu.

Cuối cùng giới hạn chịu đựng đạt đỉnh điểm, những phụ nữ đã ra sức ngăn cản các đại biểu trong phòng họp và không để cho ai được ra ngoài cho đến khi hiệp ước hòa bình được ký kết. Tổng thống Taylor đã lẩn trốn, lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đã đến và được chào đón bằng những tiếng reo hò, và Libera đã có một vị tổng thống đầu tiên được bầu chọn trong hòa bình, người này cũng là nữ lãnh đạo nữ đầu tiên của châu Phi, Ellen Johnson-Sirleaf. Đây là phát ngôn của cô vào quãng thời gian cuối của cuộc xung đột: “Đó là những người Liberia bình thường, những người đã giành lại đất nước và mong muốn hòa bình.”

4. KHỞI NGHĨA NGHĨA HÒA ĐOÀN (THE BOXER REBELLION)

4. KHỞI NGHĨA NGHĨA HÒA ĐOÀN (The Boxer Rebellion) 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 4

Vào năm 1900, một nhóm tự gọi là Nghĩa Hòa Đoàn, nghĩa là “Phong trào xã hội công bằng và hòa hợp” (phương Tây thì gọi là Boxer – Tay đấm bốc – vì phong cách võ thuật họ luyện tập mà họ tin là sẽ chặn được các viên đạn) trong cuộc nổi dậy của Boxer. Những người nổi dậy đã giết tất cả những người Kitô hữu mà họ thấy và đốt phá tất cả nhà thờ khu vực Bắc Kinh và các vùng lân cận. Họ tin rằng Kitô hữu và những người nước ngoài đang cố gắng chiếm Trung Quốc sau khi triều đình nhà Thanh liên tiếp bại trận trong nhiều cuộc chiến tranh với cả phương Tây và Nhật Bản vào giữa những năm 1800.

Kết quả của cuộc khởi nghĩa đẫm máu này là Trung Quốc buộc phải trả khoản tiền khổng lồ để bồi thường cho các cường quốc phương Tây vì những người bị giết trong cuộc nổi dậy ở Trung Quốc và không được phép nhập khẩu vũ khí trong nhiều năm. Dù cho không phải tất cả sự thay đổi là những gì nghĩa quân Nghĩa Hòa Đoàn mong muốn, nhưng cuộc nổi dậy này là minh chứng cho sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh, triều đại vĩ đại cuối cùng của Trung Quốc. Sự thay đổi mà bạn tìm kiếm bằng bạo lực không phải lúc nào cũng là sự thay đổi mà bạn muốn nhận.

3. CÁC CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG ĐƯỜNG ỐNG DẪN DẦU Ở NORTH DAKOTA

3. Các cuộc biểu tình chống đường ống dẫn dầu ở North Dakota - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 3

Kể từ năm 2016, hàng ngàn thổ dân cùng nhiều thành phần công dân Hoa Kỳ khác đang tích cực phản đối Đường ống dẫn dầu North Dakota, một đường ống có đường kính 30 inch mang dầu thô từ North Dakota đến Illinois để sử dụng cho việc lọc dầu. Các nhà vận động cố ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn dầu, mà theo họ đường ống này sẽ đe dọa nguồn nước và các vùng đất thiêng liêng của các bộ lạc người Mỹ bản xứ. Đã có hơn 300 người bị bắt và có thể đã có nhiều người hơn. Đường ống dẫn Keystone XL đã trở thành đề tài chính trị nóng hổi tại Mỹ, nhưng các cuộc biểu tình không chỉ dừng lại ở việc tạm dừng xây dựng đường ống này mà nó còn giúp nâng cao các nhận thức môi trường trên toàn cầu.

2. HÀNH TRÌNH MUỐI

2. HÀNH TRÌNH MUỐI - Gandhi 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 2

Vào ngày 12 tháng 3 năm 1930, Mahatma Gandhi và 78 người ủng hộ đã bắt đầu một cuộc hành trình dài hơn 200 dặm từ Sabarmati hướng về Dandi, bờ biển Ấn Độ Dương. Đoàn người của Gandhi thực hiện cuộc diễu hành để phản đối Đạo luật Muối của Anh quốc, ngăn cấm người Ấn Độ không được thu hoạch hoặc buôn bán muối, buộc người Ấn Độ phải đóng thuế muối cao. Trong suốt cuộc hành trình đã có thêm hàng ngàn người gia nhập vào đoàn người. Khi Gandhi kết thúc hành trình ở bãi biển và bắt đầu thu hoạch muối, đã có hàng ngàn người khác đã làm theo ông, họ tiếp tục làm những “cuộc hành trình muối” khác sau đó. Đấy là một hành động đơn giản nhưng là sự khởi đầu cho phong trào giành độc lập của Ấn Độ.

1. QUẢNG TRƯỜNG THIÊN AN MÔN

1. QUẢNG TRƯỜNG THIÊN AN MÔN - 25 Cuộc Mít Tinh Chính Trị và Bất Tuân Dân Sự mà bạn nên biết 1

Quảng trường Thiên An Môn, được biết đến nhiều hơn với các tên gọi Sự kiện 4 tháng 6, Phong trào Dân chủ ’89’ trong tiếng Trung, xảy ra vào năm 1989. Một thế hệ sinh viên đang trông thấy viễn cảnh về một chính phủ dân chủ và tự do hơn sau cái chết của một nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đám đông sinh viên biểu tình chiếm trọn Quảng trường Thiên An Môn trong bảy tuần lễ. Ngày 04 tháng 6 năm 1989, chính phủ Trung Quốc đã giết hàng trăm người trong số họ. Có lẽ hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của sự kiện này là hình ảnh một nam sinh viên duy nhất bước đi đầy thách thức trên đường và đứng hiên ngang trước hàng xe tăng. Mặc dù người ta có thể vẫn còn tranh cãi rằng sự kiện Thiên An Môn xảy ra đã góp phần khiến cho Trung Quốc mở cửa thị trường tự do hơn và người dân tham gia chính trị nhiều hơn. Nhưng cho đến ngày nay, Trung Quốc lên vẫn lên án các cuộc biểu tình và cấm tất cả các hình thức thảo luận hoặc nhắc đến các cuộc biểu tình. Những gì bạn đang đọc ngay bây giờ? Bạn không thể nhìn thấy ở Trung Quốc.

NGUỒN: 25 Political Rallies And Acts Of Civil Disobedience You Need To Know About