28 cách để dạy cho trẻ về tinh thần phi bạo lực, nhân ái và hòa bình-(Phần 1/3)

1. Hãy đảm nhận vai trò của bạn như một người thầy thông thái và nhân từ đối với trẻ

Bằng một cách thức quy củ và mang tính hỗ trợ, hãy dạy cho trẻ biết xác định và giải quyết các vấn đề với thái độ cảm thông. Hãy bày tỏ tình yêu thương, sự kiên nhẫn và lạc quan với trẻ khi bạn muốn dạy cho chúng những đức tính đó. Hãy dạy cho chúng biết cách xử lý vấn đề một cách kiên định và sáng tạo. Hãy dạy chúng tự biết giữ kỷ luật bản thân, thay vì bạn phải dùng biện pháp kỷ luật với chúng. Hãy dạy trẻ biết mở lòng ra, giải tỏa nỗi sợ và cố gắng cảm nhận cảm giác của người khác khi giải quyết các vấn đề trong quan hệ liên cá nhân.

2. Thực hành việc ghi nhận và khen thưởng đối với những tình huống, hành vi thể hiện sự tử tế và thái độ hợp tác để giải quyết vấn đề

Hãy làm những việc đó đối với trẻ và trước mặt trẻ, cũng như dạy cho trẻ làm theo như vậy. Qua đó, bạn đang dạy cho chúng biết chú ý quan sát và ủng hộ cho những điều tuyệt vời.

3. Thực hành việc ghi nhận, gọi tên đúng bản chất và phê phán những tình huống, hành vi thể hiện sự không tử tế và bạo lực

Hãy làm những việc đó đối với trẻ và trước mặt trẻ, cũng như dạy cho trẻ làm theo như vậy trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. VD: khi xem TV, khi quan sát bạn bè ở trường học và chỗ vui chơi, quan sát bố mẹ và anh chị em ở nhà. Qua đó, bạn đang dạy cho chúng biết suy nghĩ rành mạch, biết phân định đúng-sai, khôn ngoan – thiếu khôn ngoan, hợp lý – không hợp lý.

4. Cho trẻ cũng như bạn bè cùng lớp với chúng đọc những cuốn sách bổ ích, dạy cách sống đẹp

VD:  Tâm hồn cao thượng, Những tấm lòng cao cả…

Hãy đề nghị thư viện của trường cũng đặt mua những cuốn sách, truyện có nội dung truyền đi những thông điệp về phi bạo lực, sự nhân ái, tử tế và yêu hòa bình.

5. Khắc phục quan niệm cho rằng “Con trai thì như thế là bình thường” – cái quan niệm nhằm thoái thác trách nhiệm của chúng ta trong việc dạy dỗ các bé trai về phi bạo lực

Các ông bố và những người đàn ông trưởng thành phải đứng ra gánh vác trách nhiệm trò chuyện với các bé trai, nhằm triệt tiêu ảnh hưởng của những sự tiêm nhiễm bạo lực và quan niệm coi sức mạnh đập phá là một biểu hiện của nam tính. Đồng thời, các bé cũng phải được dạy cách xây dựng sức mạnh của lý trí, trực giác và năng lực giải quyết vấn đề mà không dùng bạo lực, cũng như khả năng biết yêu thương.

6. Giới thiệu những tấm gương về tư duy và hành xử phi bạo lực để khích lệ, khơi dậy lòng ngưỡng mộ và mong muốn noi theo ở trẻ

Những tấm gương tiêu biểu như Martin Luther King và Mahatma Gandhi, Mẹ Teresa Calcutta, Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu…Hãy tìm hiểu thêm về những tấm gương trong lịch sử cũng như đương đại là hiện thân của tinh thần phi bạo lực và tình yêu thương đồng loại, và bày tỏ cho trẻ biết rằng chính bạn cũng rất ngưỡng mộ họ. Hãy đặt những cuốn sách nói về những nhân vật đó ở vị trí dễ nhìn thấy trong nhà, để tạo cho cả bạn lẫn các con một sự nhắc nhở hàng ngày. Xã hội ngày nay thường ngưỡng mộ và thần tượng hóa những người với năng lực thể chất mạnh mẽ, tráng kiện nhiều hơn là những người có nhân cách và tình yêu thương lớn lao để thay đổi thế giới. Hãy tập chú ý xem bạn thường bàn luận với trẻ về những loại thần tượng như thế nào, mà hãy đưa ra những quyết định có ý thức theo hướng tôn kính những con người mà đang giúp tạo ra một thế giới của hòa bình và yêu thương.

7. Thực hành việc ghi nhận, gọi tên đúng bản chất và phê phán một xu hướng mới xuất hiện gần đây trong đó người ta gán ghép thứ sức mạnh hủy diệt với hình tượng tính dục của nữ giới.

VD: hình ảnh hoặc cảnh phim trong đó một cô gái ăn mặc sexy và cầm súng trong tay. Xã hội chúng ta đã phạm một sai lầm lớn trong việc tô vẽ khiến cho bạo lực trở nên thứ cuốn hút kiểu đó, và hiện giờ chúng ta đang phải trả giá bằng những hậu quả khủng khiếp.

8. Giúp trẻ mở lòng để nhìn nhận thực tế về những nỗi đau khổ cả về thể chất và tâm lý gây ra bởi bạo lực.

Một điều đáng buồn là trong cuộc sống, có vô số trường hợp để chúng ta phải cùng nhìn nhận và chia sẻ với nhau về những nỗi đau sâu sắc do bạo lực gây ra. Trong khi đó thì truyền hình và phim ảnh lại hay khai thác thứ bạo lực viễn tưởng, hoặc không kèm theo những hậu quả dễ nhận thấy.

9. Giúp trẻ cảm giác được bi kịch của sự giết chóc, để chúng sẽ không còn coi trò “giả vờ giết hoặc bắn chết” là một trò chơi hay ho.

Không cho trẻ chơi các loại đồ chơi mô phỏng theo vũ khí, hoặc các trò chơi điện tử bạo lực. Hãy thử đề nghị trẻ suy nghĩ xem: “Mình có thể vui vẻ gì khi chơi trò “Bắn pằng-pằng, thế là cậu chết nhé” hay không, nếu như một người bạn thân của mình đã thực sự bị súng bắn chết?”. Điều đó sẽ giúp trẻ nhận ra và không còn chối bỏ cái bi kịch của sự giết chóc. Thế giới này sẽ tươi đẹp biết bao nếu như tất cả chúng ta đều hành xử theo cách có sự kết nối về cảm xúc với nỗi đau của người khác.

10. Giúp trẻ biết suy nghĩ và tự liên hệ đến những nỗi đau khổ trên thế giới này do các cuộc chiến tranh gây ra, từ đó, chúng sẽ không còn thấy trò “đánh trận giả” là một trò chơi hay ho.

Không cho trẻ chơi các trò chơi chiến tranh hoặc đánh trận giả. Nếu chúng muốn “chơi” trò chiến tranh, hãy đề nghị chúng đóng một vở kịch và để chúng tự khắc họa những sự tàn phá, đổ nát, buồn đau, những dằn vặt và mâu thuẫn nội tâm liên quan đến cuộc chiến.  Hãy thảo luận với trẻ về những cuộc chiến tranh và xung đột đang diễn ra trên thế giới. Hãy cho trẻ xem một số website có chọn lọc, như trang Cứu trẻ em để hướng sự quan tâm của chúng tới những vấn nạn khủng khiếp như tình trạng bắt trẻ em đi lính và việc tiếp tục sử dụng mìn để gài trên mặt đất, gây những thương vong thảm khốc ngay cả sau chiến tranh.

Tác giả: Tiến sĩ Cheryl Landy

Với sự đóng góp của tổ chức EPOCH (End all Corporal Punishment of Children) USA, một tổ chức vận động nhằm chấm dứt các hành vi đánh phạt với trẻ em  – website: http://ww.stophitting.org.

Nguồn ảnh bìaqbttenghean.org.vn