28 cách để dạy cho trẻ về tinh thần phi bạo lực, nhân ái và hòa bình-(Phần 3/3)

20. Xử lý các hành vi bắt nạt bất cứ khi nào chúng xảy ra

Các bậc cha mẹ đôi khi hay đe nẹt con cái, anh chị em bắt nạt nhau, hoặc trẻ con ở trường lớp, lối xóm bắt nạt nhau. Cả những trẻ đi bắt nạt và nạn nhân của chúng đều mang lấy nỗi giận dữ trong lòng, từ đó làm bùng phát ra những hành vi nhỏ nhen và bạo lực. Nhiều người thường không làm gì khi những vụ bắt nạt xảy ra, hoặc cố gắng can thiệp lúc đầu rồi mau chóng từ bỏ vì không thấy có hiệu quả gì. Trên thực tế,  những trẻ em có thói quen bắt nạt cần phải được can thiệp bằng biện pháp tâm lý, và đó phải là biện pháp đầu tiên, thay vì cuối cùng. Người lớn phải theo dõi sát sao để đảm bảo rằng chúng chấm dứt thói bắt nạt bạn khác, và bản thân các em đó cần nhận được tình yêu thương để từ đó, học cách cư xử hiền hòa hơn. Đối với những trẻ thường xuyên là nạn nhân của sự bắt nạt, chúng cần can thiệp bằng biện pháp tâm lý để tăng cường sự tự tin và sức mạnh, trong đó có khả năng lên tiếng và biết vạch ra những ranh giới. Điều không thể thiếu đó là người lớn cần phải chấm dứt thái độ bàng quan và phải lên tiếng, cả ở góc độ cá nhân lẫn tập thể. Quan niệm “Chúng là trẻ con ấy mà!” cần phải được vứt bỏ vì nó chỉ tạo ra sự tắc trách và vô cảm chứ không giúp ích gì cho việc dạy dỗ trẻ về sự tử tế, nhân ái.

Trẻ vui chơi. Nguồn ảnh: http://nfvc.org.vn

21. Chấm dứt việc trêu chọc và gọi trẻ bằng những cái tên “xấu”

VD: “thằng bé hư đốn, “lười nhác”. Hãy chỉnh đốn việc các con bạn trêu tức lẫn nhau. Hãy thử cảm nhận xem lời nói có thể gây tổn thương đến mức nào, bằng cách nhớ lại cảm giác của bạn hồi bé khi bị trêu chọc.

22. Chỉnh đốn những hành vi cư xử thiếu nhân ái giữa các con bạn với nhau, hoặc giữa con với các bạn bè cùng lớp, bất kể khi nào bạn trông thấy

Bạn có thể bảo chúng rằng “Con vừa nói gì với em đó, bố thấy như vậy không tốt đâu. Con nên nói thế này…” hoặc “Có lẽ một ai đó đang cư xử tệ với con, khiến con bị ảnh hưởng và cũng trở nên thô lỗ với những bạn khác. Bây giờ nếu con chịu tập cách ăn nói sao cho nhã nhặn hơn, con sẽ có rất nhiều bạn và cảm thấy vui sướng hơn nhiều”. Hãy đặt ra cho chúng các ví dụ về cách nói năng thân thiện (vd: khen ngợi, đề nghị giúp đỡ người khác) và khuyên chúng tập nói 3 điều thân thiện mỗi ngày với bạn bè. Trẻ thường phản ứng rất tích cực đối với một cách tiếp cận chứa đầy tình yêu và sự quan tâm như thế. Đó là một bước đi quan trọng để giúp chăm sóc không chỉ con bạn, mà với tất cả mọi đứa trẻ khác trong tầm ảnh hưởng của bạn. Chúng ta càng thực thi trách nhiệm của mình trong việc đem tình yêu thương đến với những đứa trẻ vốn mang giận dữ và tổn thương trong lòng, thì sau này, xã hội sẽ càng ít phải chứng kiến những con người ác độc, bạo lực.

23. Khuyến khích các thầy cô ở trường giao cho trẻ những bài tập tại lớp theo hướng phát triển ý thức phi bạo lực của chúng

Hãy khích lệ sự giáo dục tập trung vào việc tạo ra thay đổi bên trong bản thân mình và ngay trong gia đình mình, thay vì coi “vấn đề bạo lực” như là chuyện của người khác, nhà khác. Bất kể xuất phát điểm là gì, chúng ta luôn có việc có thể làm để trở nên quan tâm hơn đến người khác và loại bỏ tính bạo lực.

24. Khích lệ các lãnh đạo tôn giáo (như các Cha xứ), các vị hiệu trưởng, hoặc lãnh đạo đoàn đội (của thanh thiếu niên) trở thành nhân tố tích cực để giáo dục và truyền cảm hứng cho phụ huynh và con cái của họ về những vấn đề trên

Hãy nói cho con bạn biết về những nỗ lực của bạn nhằm tạo ra chuyển biến.

25. Chủ trì các cuộc mít-tinh về chủ đề trên tại nhà, trường hoặc nhà văn hóa, dành cho đối tượng là các trẻ nhỏ tại địa phương

Hãy dạy cho bọn trẻ các nguyên tắc về phi bạo lực, lòng nhân ái và hòa bình, đồng thời hướng dẫn chúng dạy lại cho bạn bè đồng trang lứa, cho cả bố mẹ và thầy cô. Hãy cho chúng chơi trò nhập vai để dạy chúng cách ứng xử trong những tình huống đa dạng.

26. Lập hoặc dán tại nhà một bảng danh sách liên tục cập nhật, trong đó liệt kê những hành động mà các thành viên trong gia đình đã làm để tạo ra một nếp sống hiền hòa, nhân ái hơn.

Nếu có thể, lập ra một bảng theo dõi tương tự tại lớp học của con bạn.

27. Cùng nghe những bản nhạc êm ái, sâu lắng, có tác dụng chữa lành cảm xúc với các con

Những bản nhạc, có thể là không lời, có sức mạnh chuyển hóa cảm xúc ngay trong gia đình và giúp mọi người thể hiện ra những gì đẹp đẽ nhất của mình.  VD: nhạc của Secret Garden, Flute Healing music, nhạc cổ điển của Mozart và Beethoven cho trẻ em, vv.

28. Hãy tập thói quen hít thở và nở nụ cười cùng với trẻ, nắm tay chúng và cảm nhận tình yêu thương.

Hãy ghi nhớ rằng cách cư xử của bạn chính là phương tiện giáo dục mạnh nhất đối với trẻ. Đừng chọn bỏ qua những cách dạy dỗ mà có vẻ nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, vì chúng đều có liên quan tới cái cốt lõi của tình trạng bạo lực trong xã hội của chúng ta. Sự thay đôi mạnh mẽ nhất ở phương diện cá nhân và xã hội sẽ đến nhờ vào việc chúng ta biết can đảm đối mặt với những lề thói, tập tục đã bám rễ và bởi thế, bị coi là nhạy cảm, nhưng lại không phục vụ mục đích tạo dựng một xã hội nhân bản.

Tác giả: Tiến sĩ Cheryl Landy

Với sự đóng góp của tổ chức EPOCH (End all Corporal Punishment of Children) USA, một tổ chức vận động nhằm chấm dứt các hành vi đánh phạt với trẻ em  – website: http://ww.stophitting.org.

Nguồn ảnh bìa: http://nfvc.org.vn

Đọc thêm phần 1: 28 cách để dạy cho trẻ về tinh thần phi bạo lực, nhân ái và hòa bình-(Phần 1/3)

Đọc thêm phần 2: 28 cách để dạy cho trẻ về tinh thần phi bạo lực, nhân ái và hòa bình-(Phần 2/3)