4 bí quyết để tranh luận với những người bất đồng quan điểm

Là người hoạt động xã hội, bạn có xu hướng thể hiên quan điểm của mình về nhiều vấn đề xã hội. Không phải tất cả mọi người sẽ đồng tình với bạn, thậm chí có rất nhiều người sẽ phản đối gay gắt những ý kiến của bạn. Để phát triển khả năng tranh luận của mình, hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây:

1.  Đừng giả sử rằng người đối thoại với bạn có mục đích xấu

Việc giả sử rằng động cơ của người đang tranh luận với bạn là xấu sẽ gần như ngay lập tức cắt đứt sự thấu hiểu thực sự về niềm tin của người đối diện. Chúng ta quên mất rằng chúng ta là con người với những kinh nghiệm sống khác nhau. Chúng ta bị mắc kẹt trong những cơn sóng giận dữ và phải rất khó khăn để vượt qua sự khó chịu khi đối thoại. Nhưng nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta tranh luận với những ý định tốt đẹp hoặc trung lập, chúng ta sẽ khiến suy nghĩ của mình mạnh mẽ hơn.

2. Đặt câu hỏi

Khi chúng ta khuyến khích mọi người vượt qua những ranh giới về ý thức hệ và đặt câu hỏi, chúng ta có thể hình dung ra những điểm khác biệt. Điều này rất quan trọng bởi vì chúng ta không thể có những cuộc tranh luận hiệu quả nếu chúng ta không hiểu điểm xuất phát của đối phương. Điều này cũng trao cho người đối thoại có hội chỉ ra những sai lầm ở vị trí của chúng ta. Ngoài ra đặt câu hỏi còn có một mục đích khác nữa: nó giúp cho người khác hiểu rằng họ đang được lắng nghe. Những câu hỏi đem lại cho bạn và cả người tranh luận cơ hội được nói, được hỏi ngược lại và thực sự lắng nghe những phản hồi của nhau. Đó thực sự là những thay đổi cơ bản trong mục đích  của cuộc hội thoại.

3. Bình tĩnh

Việc giữ bình tĩnh cần phải được luyện tập một cách kiên trì, nhưng nó đáng giá. Rất nhiều người sẽ cố ý tấn công cá nhân, tranh luận bằng các ngôn từ tiêu cực. Cũng có rất nhiều người chỉ đơn giản là đưa ra ý kiến của họ một cách trung lập, nhưng trái ý với chúng ta. Trong cả hai trường hợp, đòi hỏi bản thân phải bình tĩnh khi đang say sưa chiến đấu là việc có vẻ quá sức với nhiều người. Nhưng bạn có thể tạm thời “ngưng chiến” để bầu không khí tranh luận lành mạnh trở lại và giúp bản thân sáng suốt hơn khi đưa ra các lập luận. Vận dụng khiếu hài hước cho những ý kiến mạnh cũng góp phần làm người nghe dễ chấp nhận ý kiến trái chiều hơn.

4. Sẵn sàng tranh luận

Có vẻ hiển nhiên là chúng ta thường có niềm tin rất mạnh mẽ là những gì chúng ta tin tưởng là hoàn toàn đúng và chúng ta không cần phải bảo vệ luận điểm của mình vì chúng đúng và quá tốt; nếu một ai đó không hiểu điều này, đó là vấn đề của họ, chúng ta không có nghĩa vụ phải giáo dục họ. Nhưng nếu đơn giản như thế, chúng ta hẳn đã nhìn mọi thứ theo cùng một cách. Nếu những người bạn trên facebook không tranh luận, hẳn là chúng ta phải rất vất vả để thấy vấn đề từ một góc nhìn khác. Chúng ta đều là sản phẩm của những gì chúng ta nhận được tự giáo dục và niềm tin phản ánh kinh nghiệm sống của chúng ta. Chúng ta không thể mong chờ mọi người tự động thay đổi suy nghĩ của họ. Nếu chúng ta muốn họ thay đổi, chúng ta phải hành động.

Không gian cho quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam trong đời sống dân sự và chính trị rất hạn hẹp. Vì lẽ đó, khả năng và văn hóa tranh luận của chúng ta còn hạn chế  Những năm gần đây, mạng xã hội tao ra một không gian mở cho các cuộc tranh luận trong nhiều chủ đề. Nếu tất cả mọi người đều cần nâng cao kỹ năng tranh luận thì những người hoạt động, hơn hết cần phải rèn luyện khả năng này để có thể thuyết phục và vận động nhiều người cùng tham gia vào các hoạt động của mình.

Nguồn: Bài viết tham khảo phần lớn ý kiến từ Megan Phelps-Roper (nhà văn, nhà giáo dục về các chủ đề liên quan đến chủ nghĩa cực đoan, bắt nạt và cảm thông trong đối thoại) trong một bài nói chuyện tại Tedtalk dưới đây::4 tips for talking to people you disagree with