4 website quốc tế người mê hoạt động xã hội không thể không biết

Ngày nay, nhờ internet, các cá nhân đã có nhiều không gian, công cụ vượt qua ngoài biên giới quốc gia thể chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Hate Change xin giới thiệu tới độc giả bốn tổ chức đã xây dựng thành công các nền tảng online để giúp các hoạt động xã hội của chúng ta dễ dàng lan tỏa và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

1. Kiva – Cho vay xã hội

Kiva là một tổ chức phi lợi nhuận thành lập năm 2005, có trụ sở tại San Francisco với sứ mệnh kết nối mọi người thông qua cho vay xóa đói giảm nghèo. Matt Flannery, nhà sáng lập Kiva, tin rằng mọi người ở khắp nơi trên thế giới đang nắm giữ sức mạnh tạo ra cơ hội cho chính họ và những người khác. Dù bất cứ ai ở bất cứ nơi đâu cũng có thể kiếm tiền  và giúp đỡ người khác bằng cách cho vay một khoản nhỏ cho một người chăm chỉ nào đó. Bằng việc này bạn đã giúp đỡ xây dựng một doanh nghiệp nhỏ, một trường học hay một bác nông dân đang thiếu vốn sản xuất, một ngư dân đang thiếu ngư cụ đánh bắt hải sản,…Dù đây là một khoản vay, không phải một khoản tặng cho, nhưng bằng cách cho “người ta cần câu chứ không chỉ cho con cá”, bạn vẫn góp phần giúp đỡ nhiều người và làm thế giới này tốt đẹp lên một cách bền vững. Kiva hoạt động như sau: người vay hay các dự án vay vốn được gửi đến Kiva. Bạn lựa chọn một người vay mà bạn muốn kết nối và giúp đỡ với một khoản vay ít nhất 25 đô la mỹ (tương đương với 550.000 Việt Nam đồng), chọn kỳ hạn cho vay. Sau đó bạn theo dõi các thông tin về số tiền cho vay của bạn và nhận hoàn trả tới tài khoản Kiva của bạn (tỉ lệ hoàn nợ tại Kiva là 97,2%). Bạn có thể tiếp tục sử dụng số tiền được hoàn trả này cho một người khác đang cần hỗ trợ vay, hoặc rút tiền về. Hiện nay có tới 1.6 triệu người đang thực hiện việc cho vay xã hội trên Kiva trên 82 quốc gia.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hoặc bắt đầu giúp đỡ một ai đó tại đây

 

Ảnh chụp màn hình website Kiva
Ảnh chụp màn hình website Kiva

2. Globalgiving – Gây quỹ từ đám đông và kết nối ý tưởng

GlobalGiving, thành lập năm 2002 có trụ sở tại Mỹ, là cộng đồng gây quỹ quần chúng toàn cầu đầu tiên và lớn nhất kết nối các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà tài trợ, và các công ty từ mọi quốc gia trên thế giới. Sáng lập viên của Globalgiving là Mari và Dennis, từng làm việc tại bộ phận sáng tạo và phát triển của ngân hàng thế giới, tin rằng những ý tưởng tốt có thể đến từ bất cứ ai, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Họ cũng nhận ra có rất nhiều người khác, những người muốn hỗ trợ những ý tưởng tốt. Vì vậy, họ nghỉ việc để khởi động Globalgiving vào năm 2002. Ngày nay, người dân ở hơn 165 quốc gia có thể dễ dàng chia sẻ những ý tưởng của họ, và các nhà tài trợ cá nhân và các công ty có thể dễ dàng hỗ trợ họ thông qua GlobalGiving. Các nhà tài trợ tiềm năng có thể duyệt và chọn các dự án được tổ chức theo địa lý hoặc theo chủ đề như chăm sóc sức khỏe, môi trường và giáo dục. Trong 14 năm qua, Globalgivin đã gây quỹ được 250 triệu đô la Mỹ từ 569.232 nhà tài trợ cho 16.078 dự án tại 165 quốc gia.

Bạn có thể bắt đầu gây quỹ cho dự án của bạn tại đây

Ảnh chụp màn hình của website GlobalGiving

3. Crowdrise – Gây quỹ từ đám đông để từ thiện

Crowdrise được là nơi sử dụng sức mạnh của đám đông và niềm vui của mạng xã hội để gây quỹ và hoạt động tình nguyện. Trang mạng này được xây dựng từ một nhóm 4 người: Shauna Robertson, và Robert và Jeffro Wolfe, và diễn viên Edward Norton vào năm 2010, có trụ sở tại Michigan, Mỹ. Crowdrise là một nền tảng cho hoạt động từ thiện kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng (crowdsourcing) để các sáng kiến của cá nhân tìm được những nhà tài trợ tiềm năng.

Nếu bạn là nhà hoạt động xã hội, bạn có thể thực hiện việc gây quỹ tại Crowsourcing cho các hoạt động từ thiện, hoặc cho các cá nhân đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin hoặc bắt đầu hoạt động gây quỹ tại đây

Ảnh chụp màn hình của website CrowRise

4. Cause – Nền tảng tạo chiến dịch online lớn nhất trên thế giới

Sean Parker, một nhân viên Napspter và Facebook kỳ cựu, cùng Joe Green, một nhà hoạt động chính trị đã tạo ra Cause từ năm 2007. Tại đây, bạn có thể khám phá, hỗ trợ, gây quỹ và tổ chức các chiến dịch xã hội xung quanh các vấn đề có ảnh hưởng đến bạn và cộng đồng của bạn.

Bằng việc  xây dựng một lực lượng khán giả nhiệt huyết xung quanh các vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa, các thành viên của Cause có thể hợp tác nhanh chóng và hiệu quả trong việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề khó khăn nhất ngày nay. Cause là nền tảng tạo chiến dịch online lớn nhất trên thế giới với hàng tỉ hành động được thực hiện bởi 186 triệu thành viên từ 156 quốc gia.

Bạn có thể đăng kí một tài khoản dễ dàng tại trang web Cause. Sau khi đã trở thành thành viên bạn có thể mô tả các vấn đề mà bạn quan tâm để giúp bạn và các thành viên có cùng đam mê có thể dễ dàng tìm thấy và hỗ trợ nhau.

Bạn cũng có thể bắt đầu chiến dịch của mình hoặc hỗ trợ cho chiến dịch của các thành viên khác  tại đây

Ảnh chụp màn hình của website Cause

Comments

comments