5 nhà hoạt động đang cứu đại dương của chúng ta

Bạn có biết nơi nào có thể tìm thấy gần 20 triệu tấn vàng, thức ăn và thuốc men cho hàng triệu người, nơi nào sản sinh ra một nửa số oxi trên Trái đất, nơi nào tạo ra năng lượng cho các nhà máy sản xuất điện gió và nơi nào chứa 8 triệu mét khối rác thải nhựa hàng năm không?  Đó chính là các đại dương.

Liên Hợp Quốc kỷ niệm Ngày Đại Dương – vào mồng 9 tháng 6 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về thay đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa dẻo và nạn đánh bắt cá quá mức. Nếu bạn muốn tham gia vào các hoạt động bảo vệ biển tại địa phương hoặc quốc gia của mình, dưới đây là 5 tấm gương – những người anh hùng trong việc bảo vệ đại dương sẽ truyền cảm hứng cho bạn

VIVIEN LI dành 25 năm bảo vệ cho các khu cảng biển sạch sẽ. Cô đã bắt đầu công việc của mình ở Boston, Hoa Kì. Tại đây cô trở thành chủ tịch của hiệp hội Boston , một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu làm sạch một trong những bến cảnh ô nhiễm nhất tại Hoa Kì. Li cũng giúp đỡ xây dựng  Harborwalk, một con đường công cộng dài 38 dặm nối cảng Boston. Vào năm 2015, nhà hoạt động kì cựu rời Hiệp hội Boston Harbor để trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của Riverlife, một tổ chức phi lợi nhuận đặt tại Pennsylvania, Mỹ có sứ mệnh cải tạo và khôi phục sông Pittsburgh.

Nguồn ảnh: http://riverlifepgh.org

JEAN-MICHEL COUSTEAU đến từ một gia đình của các nhà hải dương học (cha ông là nhà thám hiểm vùng biển nổi tiếng, nhà khoa học, và nhà làm phim Jacques-Yves Cousteau), vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi ông bắt đầu tạo dựng tổ chức Ocean Futures Society vào năm 1990 trong nỗ lực giáo dục công chúng về bảo tồn biển. Cousteau cũng được biết đến với việc xây dựng một khu nghỉ sinh thái ở Fiji và trở thành người đầu tiên đại diện cho “Môi Trường” tại lễ khai mạc Thế vận hội vào năm 2002.

Tác giả ảnh: MARK DAVIS/GETTY

JEAN WIENER là nhà sinh vật học về biển, nhà hoạt động môi trường- người đã tiên phong trong phong trào bảo tồn đại dương của Haiti. Hai thập kỉ trước, ông bắt đầu với với tổ chức phi lợi nhuận có tên là Fondation pour la Protection de la Biodiversite Marine, với sứ mệnh cứu các cây đước ,các rặng san hô và làm sạch các bãi biển. Năm 2013, chính phủ Haiti đã bảo vệ Khu bảo tồn biển đầu tiên của quốc gia bằng luật chính thức. Thành quả này phần lớn dựa vào sự vận động của tổ chức và cộng đồng của ông Winener. Ông được vinh vanh với giải thưởng môi trường Goldman năm 2015.

Nguồn ảnh: https://www.voanews.com

DANA BEACH từ bỏ công việc tốt đẹp tại một ngân hàng đầu tư ở New York ở tuổi 28 để thành lập tổ chức phi lợi nhuận có tên là South Carolina’s Coastal Conservation League (Liên đoàn bảo tồn bờ biển Nam Coroline) với mục tiêu nâng cao ý thức của mọi người về những ảnh hưởng của thay đổi khí hậu. Tổ chức của anh cũng làm việc để ngăn ngừa những hoạt động gây hại cho môi trường như khoan dầu ngoài khơi và nạn ô nhiễm rác thải nhựa. Năm 2002 Liên đoàn đã ngăn cản thành công một vụ mở rộng cảng tại một trong những một hòn đảo của Hoa Kì.

Nguồn ảnh: https://www.charlestoncitypaper.com

RICHARD O’BARRY bắt đầu sự nghiệp của mình như là một huấn luyện cho cá heo cho một kênh truyền hình Mỹ có tên là Flipper. Nhưng sau khi một trong những con cá heo của chương trình chết trong tay  mình, anh đã rời bỏ công việc để theo đuổi sự nghiệp như một nhà hoạt động chống lại việc bắt giữ cá heo. Hơn 40 năm sau, O’Barry đứng đầu Dự án Cá heo, một tổ chức làm việc để giảm bớt việc khai thác và giết mổ cá heo trên toàn thế giới. O’Barry làm việc để giải cứu và phục hồi những con cá heo bị bắt và tiếp tục lên tiếng chống lại việc săn bắt cá heo. Nhà hoạt động này đã đóng vai chính trong bộ phim tài liệu năm 2009 mang tên The Cove – bộ phim nói về các hoạt động giết mổ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Anh được nhận giải Thành tựu Môi trường.

Nguồn ảnh: https://dolphinproject.com

Mỗi người hùng trong bài báo trên đều bắt đầu hành động của mình từ tình yêu đại dương hay một mối quan ngại với một vấn đề nghiêm trọng xảy ra với biển. Ai cũng có thể trở thành một người bảo vệ biển và bảo vệ môi trường như họ. Mời đọc bài viết về cách để trở thành một nhà bảo vệ môi trường của chúng tôi trong tại đây.

Nguồn bài viết: 5 Activists Who Are Saving Our Oceans

Nguồn ảnh bìa: https://consciouslifenews.com

Comments

comments