6 lý do tại sao biểu tình lại quan trọng

Tại sao biểu tình lại là gốc rễ của nhân quyền và xã hội dân chủ? Dưới đây là 6 lý do tại sao chúng ta cần biểu tình và thực hành quyền biểu tình.

(Từ biểu tình ở đây có hàm ý rộng hơn các hoạt động xuống đường tuần hành, nó chỉ các hoạt động thể hiện việc phản đối của người dân thường đối với những người đang nắm quyền. Các hoạt động biểu tình có thể là tuần hành, mít tinh, từ chối việc đóng các loại thuế phí bất công,…- giải thích của dịch giả

1. Mọi người nhận ra họ không đơn độc

Một cách mà nhiều chính quyền duy trì quyền lực là tạo ra một tư tưởng thống trị xã hội nơi mà những quan điểm đối lập sẽ bị loại trừ. Nếu mọi người nghĩ khác đi, họ sẽ cảm thấy bị cô lập, bị gạt ra ngoài lề xã hội và bất lực. Các cuộc biểu tình công cộng trao quyền cho người dân bằng việc chỉ ra cho họ thấy hàng ngàn người khác cũng nghĩ những điều tương tự.

2.Thông qua biểu tình, chúng ta thay đổi nghị trình và bắt đầu tranh luận

Những người có quyền lực có thể sẽ không thèm quan tâm đến ý kiến của chúng ta nhưng nếu những người phản đối đủ đông, những người nắm quyền sẽ phải giải thích cho công chúng tại sao những người biểu tình kia đang làm sai. Đó là khi các cuộc tranh luận bắt đầu và các lý lẽ trở nên khả thi.

3. Biểu tình mang đến tiếng nói cần thiết cho các nhóm thiểu số

Lý thuyết cổ điển của việc công nhận một chính quyền đại diện là sự ủng hộ của số đông. Việc này có khả năng dẫn đến sự “chuyên chế của đa số” và xâm phạm tới quyền của những nhóm thiểu số khác. Biểu tình là sự điều chỉnh quan trọng để điều hòa một xã hội với nguyên tắc đa số.

4. Nhiều khi chúng ta chiến thắng!

Nếu có đủ người biểu tình, nhiều chính sách của kẻ nắm quyền nhiều khả năng không thể thực thi. Khi chính quyền Anh giới thiệu Luật thuế đánh cố định năm 1990, rất đông dân chúng đã tham gia biểu tình và từ chối trả thuế. Rõ ràng rằng việc truy tố những người đã từ chối trả thuế là không thể và chính quyền đã phải bải bõ luật thuế đó.

5. Nhiều khi chúng ta chiến thắng ở một góc độ mà chúng ta không hề dự định

Các sự kiện chính trị rất khó để dự đoán. Các cuộc biểu tình chống lại tên lửa hạt nhân ở Greenham Commom, Anh thập niên 1980 dường như đã thất bại khi các tên lửa vẫn được triển khai. Nhưng các cuộc biểu tình đã buộc chính quyền Anh và Mỹ thừa nhận rằng họ phải phóng tên lửa vì Liên Xô cũng làm thế. Khi Mikhail Gorbachev lên nắm quyền ở Liên Xô và tuyên bố ông ta sẵn sàng thực hiện thỏa thuận ngừng tất cả các vũ khí hạt nhân, thì các chính quyền phương Tây không thể phản bội những gì họ đã nói. Các tên lửa bị thu hồi và Green Commom trở thành công viên công cộng ngày nay.

6. Nhiều khi chúng ta chỉ chiến thắng sau khi tranh đấu một thời gian rất rất dài

Có những thời điểm, các cuộc biểu tình chẳng đi về đâu cả; những người nắm quyền thì đang bị mắt kẹt trong một tư duy nhất định và không thể thay đổi suy nghĩ của họ. Nhưng khi một thế hệ lãnh đạo mới lên nắm quyền, không bị cản trở bởi những suy nghĩ trong quá khứ và họ có thể nhìn nhận quan điểm của người biểu tình là đúng đắn. Hãy nghĩ về những thay đổi to lớn trong thái độ đối với những người thuộc giới LGBTQA qua một vài thế hệ.

Giới thiệu về tác giả: Richard Norman là Giáo sư danh dự môn Triết học đạo đức tại Đại học Kent, Canterbury, Anh Quốc và Phó Chủ tịch của Hiệp hội Nhân văn Anh.

Nguồn bài dịch: Six reasons why protest is so important for democracy

Nguồn ảnh: https://www.theodysseyonline.com

Comments

comments