Anh: Các học sinh nam mặc váy ngắn đến trường để phản đổi chính sách ”không quần short”

Nhiều học sinh nam ở học viện Isca tại Exeter, Anh phản đối chính sách đồng phục của trường khi buộc họ phải mặc quần dài dù thời tiết rất nóng bức.

Vào sáng thứ năm tuần này, khi học viện Isca ở Devon mở cửa, ước tính có khoảng 30 chàng trai đi học, đầu ngẩng cao, trong trang phục váy kẻ caro. Các chàng trai đã mượn váy từ các cô bạn gái hoặc chị em gái của mình. Một số chàng trai thậm chí đã cạo lông chân.

Các học sinh ở học viện Isca mặc váy tham gia vào cuộc phản đối . Photograph: BBC/Apex

Khi nhiệt độ tăng vọt 30 độ vào đầu tuần này, các cậu thiếu niên đã hỏi giáo viên của họ rằng liệu họ có thể mặc quần ngắn thay vì quần dài hay không. Giáo viên đã trả lời rằng họ không thể làm điều đó theo chính sách nhất quán của nhà trường về đồng phục.

Họ phản đối vì các cô bạn gái cùng học của họ được phép để trân trần (vì họ mặc váy).  Đại diện trường học đã nói đùa rằng các chàng trai cũng được tự do mặc váy nếu họ chọn điều đó.

Thế là vào thứ tư, một số chàng trai can đảm đã làm như vậy, bất chấp việc bị cười cợt. Quy mô của cuộc nổi dậy tăng lên vào ngày thứ 5, khi có ít nhất 30 chàng trai đã chọn việc mặc váy thay vì quần dài.

“Khá mát mẻ” là cách mà một trong số các chàng trai mô tả kinh nghiệm này. Cậu còn cho rằng nếu ngay  cả Royal Ascot (Royal Ascot là lễ hội đua ngựa được nữ hoàng Anh sáng lập) đã cho phép những người tham gia được cởi bỏ áo khoác của họ vì thời tiết nóng (thông thường, những người đàn ông tham dự sự kiện đua ngựa tại Royal Enclosure phải mặc lễ phục ban ngày bao gồm áo khoác, cà vạt và một cái mũ) thì nhà trường cũng không nên quá khắt khe với quy định về đồng phục. Một cậu bé khác cho biết cậu khá thoải mái với một chiếc váy “lộng gió” như thế này.

Một cậu bé cao lớn khác nói rằng cậu được cho biết là chiếc váy ngắn cậu mặc làm lộ ra nhiều lông chân. Một vài cậu bé đã mua một vài chiếc dao cạo để đảm bảo rằng họ không bị lạc lõng với quy chuẩn của cái đẹp.

Nguồn ảnh: https://www.thesun.co.uk

Trớ trêu thay, nhiệt độ ở Exeter đã giảm xuống 20 độ C, nhưng một số cậu bé nói rằng họ thích tự do mặc váy và sẽ tiếp tục.

Nhà trường nói rằng họ đã suy nghĩ lại về chính sách dài hạn. Hiệu trưởng của trường, cô Aimee Mitchell, nói rằng: “Chúng tôi nhận ra rằng những ngày vừa qua thực sự rất nóng nực và chúng tôi đang làm hết sức mình để cả học sinh và nhân viên của trường có thể thoải mái nhất. “Quần short không nằm trong phần đồng phục của học sinh nam và tôi sẽ không muốn thực hiện bất kỳ thay đổi mà không tham khảo ý kiến của cả học sinh và gia đình của họ. Tuy nhiên, nếu thời tiết thường xuyên nắng nóng, tôi sẽ rất vui khi xem xét một sự thay đổi cho tương lai”.

Cân nhắc trên đã quá muộn. Cuộc cách mạng váy của các chàng trai đã được các tổ chức truyền thông trên khắp thế giới đăng tải và hội đồng quận Devon buộc phải giúp đỡ nhà trường trả lời các thắc măc. Một phát ngôn viên cho biết: “Khoảng 30 học sinh nam đến trường sáng nay mặc váy của trường. Không ai trong số các em trai bị phạt – không ai bị cô lập hoặc giam giữ vì mặc váy. “

Mẹ của một trong những chàng trai khởi đầu cuộc biểu tình nói rằng cô ấy tự hào về con trai mình. Claire Lambeth, 43 tuổi, nói con trai Ryan, 15 tuổi, đã trở về nhà hồi đầu tuần vì phàn nàn về cái nóng. “Nó nói nó không thể chịu nổi. Tôi đã nói chuyện với một giáo viên để hỏi về việc mặc quần short và cô ấy nói đó là chính sách của trường học. Tôi đã nói rằng bởi vì thời tiết đặc biệt, nhưng họ đã nói là không thể được. Nếu các cô gái có thể mặc váy, tại sao con trai không được mặc quần short?”

“Ryan đã đưa ra ý tưởng mặc váy, nên tối hôm đó chúng tôi mượn một cái. Nó mặc nó vào ngày hôm sau – cũng như năm chàng trai khác. Rồi sáng nay … Tôi không mong đợi chuyện này tạo được sự chú ý như thế. Trường học đang thực sự ngớ ngẩn – đây là thời tiết đặc biệt. Tôi rất tự hào về Ryan. Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời. “

Một người mẹ khác nói rằng: “Con trai 14 tuổi của tôi muốn mặc quần short. Hiệu trưởng nói với chúng rằng: “Vâng, bạn có thể mặc váy nếu bạn thích” – nhưng tôi nghĩ cô ấy đang mỉa mai chúng thôi. Tuy nhiên, trẻ em có xu hướng làm theo những gì bạn bảo theo nghĩa đen, và bởi vì cô ấy nói với chúng là ok, cô ấy sẽ không có ý kiến gì với chúng nếu chúng mặc những chiếc váy đồng phục của trường”

Một người mẹ thứ ba nói: “Trẻ em cũng không thích sự bất công. Các chàng trai nhìn thấy các giáo viên nữ trong những đôi dép sandal và váy vóc mát mẻ và đẹp trong khi họ phải mặc quần dài và giày dép; thậm chí các chàng trai lớn tuổi phải mặc áo choàng. Họ chỉ nghĩ rằng thật là không công bằng khi họ không thể mặc quần short trong thời tiết thế này. “

Có dấu hiệu cho thấy “cuộc cách mạng váy” này có thể lan rộng. Có ít nhất một trường học ở Wiltshire, nơi có một cậu con trai mặc váy, mặc dù nó không lan rộng lắm tới bạn bè của cậu.

Có thể sự thay đổi về thời tiết sẽ giải quyết vấn đề cho nhà trường bởi vì một văn phòng nghiên cứu tại Exeter – dự đoán nhiệt độ trong năm tới sẽ dễ chịu hơn.

Nguồn bài dịchTeenage boys wear skirts to school to protest against ‘no shorts’ policy