Bí mật của những Thư kiến nghị thành công

Thư kiến nghị là một yêu cầu được gửi đến một cá nhân/ tổ chức để làm một việc cụ thể. Thông thường nó là một đơn kiến nghị có nhiều chứ kí của nhiều cá nhân được thể hiện dưới dạng văn bản hơn là lời nói. Có rất nhiều thư kiến nghị lấy chữ kí trực tiếp bằng việc thuyết phục mọi người ở các địa điểm công cộng, các cuộc họp hoặc thông quan việc gõ của từng nhà. Ngày nay, nhiều thư kiến nghị được thiết kế để thu thập chữ kí và thông tin của người ủng hộ trên internet. Bài viết này sẽ tập trung vào việc tạo một thư kiến nghị online thành công.

Vì sao bạn nên tạo một thư kiến nghị:

Chiến dịch ký tên cứu Sơn Đoòng. Nguồn ảnh : http://news.zing.vn

Việc tạo thư kiến nghị và tạo thành một chiến dịch thuyết phục mọi người ủng hộ, kí tên có thể giúp bạn:

– Nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề mà bạn đang quan tâm như ô nhiễm môi trường, bạo lực học đường, một chính sách sai lầm của chính phủ…

– Khiến cho tổ chức hoặc nhóm của bạn được nhìn nhận và công nhận

– Thiết lập các mối quan hệ với thành tiềm năng

– Góp một phần vào việc tạo ra những thay đổi mà bạn đang mong mỏi

Làm thế nào để tạo ra một thư kiến nghị tốt:

Thực hiện một thư kiến nghị không phải là việc quá khó khăn đặc biệt là khi bạn có thể sử dụng rất nhiều nền tảng hỗ trợ thực tuyến. Nhưng đây không chỉ là việc yêu cầu mọi người kí vào một lá thư để ủng hộ cho mục tiêu của bạn. Hãy học cách để tạo ra một thư kiến nghị tốt.

Đầu tiên và trước hết, bạn phải xác định rõ ràng: “Bạn đang cố gắng thực hiện điều gì?” Ai là người mà thư kiến nghị hướng tới và yêu cầu cụ thể mà nhóm của bạn/ bạn đòi hỏi là gì? Hãy suy nghĩ thật rõ ràng điều mà bạn muốn đạt được và người bạn sẽ yêu cầu thực hiện công việc

Ví dụ

  • Bạn và nhóm của bạn mốn giám đốc của công ty sản xuất giấy tại địa phương sử dụng giấy tái chế trong 75% số sản phẩm của họ, thay vì chỉ 50%, bạn cần thể hiện rõ yêu cầu này trong thư kiến nghị
  • Nếu bạn hoặc nhóm của bạn muốn thành phố kiếm soát lưu lượng phương tiện di chuyển trong khu phố của bạn, bạn phải ghi rõ trong thư kiến nghị các đèn giao thông phải đươc đặt ở các ngã tư, hoặc tốc độ tối đa của phương tiện nêm giảm xuống 40km/h

Thứ hai, bạn phải giải thích được lý do vì sao bạn và nhóm của bạn đang cố gắng thực hiện công việc này. Chiến dịch của bạn có ảnh hưởng tích cực đến kinh tế, xã hội và môi trường của cộng đồng hay không? Làm thế nào những thay đổi mà bạn đang đấu tranh lại ảnh hưởng đến những người sẽ kíthư kiến nghị? Và điều gì sẽ xảy ra nếu không có các hành động kịp thời cho các vấn đề mà bạn đang vận động?

Ví dụ 

  • Hãy chung tay cùng chúng tôi để bảo vệ hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng, và hang động lớn thứ ba thế giới – Hang Én, thuộc khu di sản thế giới của UNESCO, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Chính phủ Việt Nam nên ra tay hành động ngay lập tức để chấm dứt dự án xây dựng hệ thống cáp treo vào Sơn Đoòng vì nó có thể khiến trần hang sập, là mối de dọa làm hư hại hang động nguyên sơ này bởi các hạng mục xây dựng sắp tới. Dự án cáp treo vào Hang Én, mới nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 8/2017) cũng cần phải chấm dứt bởi mối đe doạ to lớn của du lịch đại trà lên vùng lõi của rừng quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng là nhãn tiền. 

Thứ ba, bạn đừng bỏ qua phần thiết kế hình thức của một thư kiến nghị: Hãy viết một tiêu đề ngắn, gây chú ý và tạo ra một sự kết nối ngay lập tức với những người có khả năng quan tâm đến vấn đề mà bạn đang đề cập; Cố gắng giữ thư kiến nghị ngắn khoảng từ 200-250 chữ và gồm nhiều đoạn ngắn khác nhau để mọi người dễ dàng nắm bắt ý tưởng của bạn.

Thuyết phục mọi người kí vào thư kiến nghị:

– Xác định số chữ kí mà bạn cần và thời gian để có thể đạt được số chữ kí

– Lựa chọn một nền tảng tốt để thu thập chữ kí tốt và phù hợp: Ngày nay, việc gặp trực tiếp và xin chữ kí không còn hiệu quả, nhất là khi bạn thực hiện việc này ở Việt Nam. Các trang web được thiết kế cho việc lan tỏa thư kiến nghị là lựa chọn tối ưu. Bạn có thế sử dụng nền tảng quốc tế tại website change.org, hoặc sử dụng một website của Việt Nam có tên mà wakeitup.net

– Xác định khán giả mục tiêu của bạn và nghĩ về những nơi mà bạn có thể tìm thấy họ. Ví dụ: Nhưng người có mối quan tâm đến chủ đề ô nhiễm môi trường, tham nhũng, chính sách công thường tham gia vào các nhóm nào trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn nào?

– Khi tiếp cận được với người ủng hộ, đừng quên thuyết phục họ trở thành sứ giả của bạn bằng việc nhờ họ chia sẻ thư kiến nghị tới bạn bè của họ thông qua mạng xã hội hoặc email.

Chung tay. Nguồn ảnh : https://cdn.ipetitions.com

Bí mật của một thư kiến nghị thành công:

Chúng ta nhìn thấy mọi người chia sẻ các thư kiến nghị online hàng ngày và tự hỏi tại sao có những thư kiến nghị thành công, có những cái thất bạn? Kat Sladden, một nhà vận động cấp cao tại Change.org chia sẻ 3 yếu tố để tạo ra một thư kiến nghị thành công:

– Hãy kể chuyện: Mọi người thích những thứ liên quan đến những câu chuyện cá nhân và chân thực. Khi một thư kiến nghị có một câu chuyện đằng sau vấn đề, nó giúp mọi người kết nối cá nhân với vấn đề, cô nói: “Mọi người sẽ liên quan đến [câu chuyện] và điều đó sẽ truyền cảm hứng cho họ hành động”.

– Xây dựng cộng đồng của bạn: “Gửi email kiến ​​nghị của bạn đến tất cả những người bạn biết và yêu cầu họ gửi email cho tất cả những gì họ biết”, Sladden nói. Cô tin rằng các phong trào xã hội bắt đầu không phải với các mạng xã hội, mà là với email. Sau khi sự hỗ trợ bắt đầu xuất hiện – “Hãy nói chuyện với những người này ( những người đã thể hiện rằng họ quan tâm đến vấn đề], nói với họ những gì bạn muốn họ làm”. Sau khi lan tỏa trực tuyến, các sự kiện thực tế và sự lan truyền trên các phương tiện truyền thông sẽ tạo cho bạn một cộng đồng rộng lớn hơn và tác động mạnh mẽ hơn.

– Tập trung vào “điều nhỏ nhoi”: Sladden khuyến khích những người thiết kế thư kiến nghị tập trung vào một cái gì đó có thể tạo ra chiến thắng cho một người hoặc một nhóm người. Mặc dù những điều này không lớn lao bằng những đề xuất thay đổi toàn bộ hệ thống hoặc các vấn đề về cơ cấu, nhưng những chiến thắng nhỏ sẽ tạo ra những đối thoại ban đầu với những người ra quyết định và nó sẽ tạo ra những động thái lớn hơn.

Tài liệu tham khảo: 

Làm thế nào để viết một thư kiến nghị

How to use web to win 

Conducting a petition drive 

 

Comments

comments