Biểu tình hiếm có tại Trung Quốc để chống lại việc đàn áp người nhập cư

Cảnh sát Trung Quốc đi bộ trên một con đường thông qua các tòa nhà bị phá hủy bởi chính quyền trong một khu vực mà trước đây đã có nhà ở di trú và nhà máy. Hình ảnh: Kevin Frayer / Getty Images

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, hàng trăm người biểu tình đã lên án việc trục xuất và phá hủy các khu nhà của hàng ngàn người nhập cư.

Chủ nhật vừa qua, ngày 10/12/2017, người biểu tình tụ tập trên các đường phố của làng Feijia, cách Quảng trường Thiên An Môn khoảng 19km để biểu lộ sự phản đối với chính sách đàn áp các cộng đồng người nhập cư tại Bắc Kinh với các khẩu hiệu “trục xuất bạo lực là vi phạm nhân quyền”.

Đây là các các cuộc biểu tình nhỏ nhưng khá hiếm tại Trung Quốc nhằm lên án chiến dịch trục xuất người nhập cư và phá hủy nhà cửa của họ.

Các nhà hoạt động cho biết hàng ngàn công nhân nhập cư đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ ở ngoại ô Bắc Kinh kể từ cuối tháng 11 năm nay khi chính quyền tăng cường nỗ lực để chuyển những người lao động di cư “cấp thâp” ra khỏi thành phố sau khi xảy ra một hỏa hoạn lớn khiến 19 người thiệt mạng.

Cuộc biểu tình ngày chủ nhật không được đưa tin trên các tờ báo bị kiểm soát của đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng các video và hình ảnh về sự kiện với sự xuất hiện của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc này đã lan rộng trên mạng.

Cảnh quay cho thấy đám đông di chuyển xuyên qua cộng đồng dân cư nằm ngay phía bắc đường cao tốc dẫn đến sân bay quốc tế Bắc Kinh và gần khu nghệ thuật 798 vốn cũng là mục tiêu bị phá hủy bởi bạo lực trước đây. Một nhóm mang theo một biểu ngữ màu trắng với cụm từ: “cưỡng bức trục xuất là vi phạm nhân quyền”.

Nhà nghiên cứu về phong trào lao động của Trung Quốc, ông Eli Friedman cho hay cuộc biểu tình này xảy ra đúng vào ngày nhân quyền quốc tế. Đây dường như là sự phản kháng đầu tiên kể từ khi cuộc đàn áp gần đây của Bắc Kinh bắt đầu. Các cuộc biểu tình cho thấy chính quyền Bắc Kinh có thể đã tính sai mức độ phẫn nộ của những người bị ảnh hưởng do “sự tàn bạo” của chiến dịch.

Friedman, tác giả của một bài báo gần đây về việc trục xuất gọi đây là Sự trục xuất đối với tầng lớp phía đáy xã hội, đã dự đoán rằng chính quyền sẽ hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng các cuộc biểu tình bị bóp chết từ trong trứng nước.

“Họ có một bộ máy chuyên nghiệp để đáp lại [chống lại kiểu phản kháng này] … Họ chia rẽ và chế ngự [các nhà lãnh đạo biểu tình], họ thực hiện một số thỏa hiệp, họ mua chuộc một vài người … họ có thể bắt giữ một vài người hoặc đôi khi thậm chí đánh đập một vài người … Nhưng thường thì sự đàn áp của họ nhằm vào mục tiêu cụ thể – họ không bắt giữ hàng loạt trong hầu hết các trường hợp – họ làm cho vấn đề biến mất. “

Friedman nói rằng chắc chắn các cuộc biểu tình sẽ không được phép lan rộng – đặc biệt nếu sự phản kháng này dường như đang lây lan tới “các nhóm có tiềm năng bùng nổ về chính trị” như học sinh hoặc tầng lớp trung lưu. Mặc dù vậy, các nỗ lực của Tập Cận Bình trong việc xây dựng hình tượng một nhà lãnh đạo hết lòng vì người nghèo dường như đã bị hủy hoại bởi những vụ trục xuất hàng loạt.

Trong các chuyến thăm viếng các cộng đồng bị ảnh hưởng tuần trước, một số nạn nhân của cuộc đàn án – đã đổ lỗi cho Tập Cận Bình.”Tôi nghĩ rằng những điều đã xảy ra là do sự ngu dốt của Tập Cận Bình “, một người di cư tức giận từ tỉnh An Huy nói. Đây là một việc rất lạ.

Friedman cho biết: “Với quy mô đàn áp lớn như thế này, người ta biết rằng không có cách nào mà Thị trưởng Bắc Kinh Cai Qi hoặc bất cứ ai trong chính quyền thành phố Bắc Kinh có thể làm mà không có sự đồng ý của Tập Cận Bình.”

Biên dịch từ Theguardian: Hundreds take part in rare protest in Beijing over migrant crackdown

Comments

comments