Biểu tình lớn tại 99 thành phố ở Nga: Chống tham nhũng như một cách đấu tranh

Hôm qua, 26/3 hàng nghìn người Nga đã xuống đường biểu tình để phản đối tham nhũng và kêu gọi thủ tưởng Medvedev từ chức vì các cáo buộc tham nhũng. Các phóng viên cho rằng đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc biểu tình phản đối chính phủ năm 2011-2012 tại Nga.

Ông Alexei Navalny, một nhà đối lập hàng đầu với chính quyền Putin tại Nga đã kêu gọi một cuộc biểu tình toàn quốc sau khi ông công khai một báo cáo về việc thủ tướng Medvedev sở hữu các biệt thự, du thuyền, vườn nho. Đây là những tài sản vượt quá so với mức lương chính thức của một tổng thống. Các báo cáo thậm chí còn bao gồm cáo buộc rằng thủ tướng Medvedev có một ngôi nhà đặc biệt cho một con vịt trong những tài sản của ông.

Cuộc biểu tình ở thủ đô Moscow mang hình thức đi bộ đồng bộ dọc theo một con phố mua sắm lớn để tránh lệnh cấm các cuộc tụ tập không được phép. Người biểu tình lấp đầy quảng trường Pushkin và nhiều người leo lên tượng đài nhà thơ Pushkin và hô lớn: “luận tội”. Cảnh sát ước tính có khoảng 7000 đến 8000 người đã tham gia biểu tình tại Moscow.

Thay vì giăng những băng rôn đao to búa lớn với những khẩu hiệu chống chính phủ như trong các cuộc biểu tình trước đó, phần lớn những người tham gia đi bộ vào chủ nhật trên phố Tverskaya tại Moscow đã thể hiện tình cảm của mình một cách kín đáo. Một vài người vẫy trên tay lá cờ của Nga, ẩn giấu sự phản đối của họ bằng chính chủ nghĩa yêu nước mà Putin đã sử dụng rất thành công để gây dựng sự nổi tiếng.

Những người khác mang theo những thứ có thể dễ dàng cất giấu như con vịt cao su màu vàng theo lời kêu gọi của ông Navalny nhằm ngụ ý phản đối việc các quan chức tham nhũng thậm chí còn xây nhà cho vịt của họ.

Những người khác xuất hiện với khuôn mặt sơn màu xanh lá cây, một sự mỉa mai nhằm liên tưởng đến một cuộc tấn công gần đây trong đó ông Navalny đã bị trúng chất lỏng màu xanh lá cây.

Ông Alexei Navalny với khuân mặt xanh. Nguồn ảnh: BBC

Theo nhà tổ chức cuộc biểu tình ông Navalny, đã có  99 cuộc biểu tình tại các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước – từ Vladivostok ở phía đông đến Kaliningrad ở phía tây nước Nga. Trong đó, 17 cuộc biểu tình đã bị chính quyền tuyên bố là bất hợp pháp.

Tại Nga, các cuộc biểu tình phải được chính quyền cấp phép.

Chính quyền đã triển khai cảnh sát với bị vũ khí nặng và trực thăng giám sát. Nhưng họ tránh những biện pháp tàn bạo đã được sử dụng ở quốc gia lân cận Belarus hôm thứ Bảy tuần trước đối với người biểu tình nhằm chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko, người nắm quyền từ năm 1994

Các nhân viên chống bạo động chen lấn trong đám đông trong khi cảnh sát mặc thường phục di chuyển giữa những người biểu tình. Cảnh sát đã nói với những người ở trên đường rằng cuộc biểu tình là trái phép và yêu cầu họ rời đi.

Người biểu tình tại Moscow. Nguồn ảnh: CNN

Hàng trăm vụ bắt giữ đã được báo cáo tại cuộc phản kháng ở Moscow. Ông Nalvany cũng bị bắt khi vừa tới Moscow tham dự biểu tình. Những người biểu tình vây quanh ông để ngăn cảnh sát kéo ông lên xe tải nhưng không được.  Trong một tweet  viết bằng tiếng Nga sau khi bị giam, ông kêu gọi những người biểu tình đồng hành tiếp tục cuộc biểu tình. Các bạn, tôi không sao. Không cần cố gắng để giúp tôi thoát ra. Hãy tiếp tục bước trên con đường Tverskaya (phố chính của Moscow). Mục tiêu của chúng ta hôm nay là chống tham nhũng

Tổ chức Nhân quyền Nga OVD-Info cho biết hơn 700 người đã bị giam giữ – trong khi hãng tin nhà nước Ria Novosti nói 500 người bị bắt. Cảnh sát Nga cũng cho biết có khoảng 500 người biểu tình đã bị bắt ở thủ đô.

Cảnh sát Moscow đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm, 2 ngày trước cuộc biểu tình, kêu gọi mọi người không tham dự biểu tình, gọi đó là bất hợp pháp và cảnh báo nguy cơ về “hành động khiêu khích, nhằm mục đích vi phạm trật tự công cộng.”

Điện Kremlin đã không bình luận về các cuộc biểu tình. Trước khi cuộc biểu tình xảy ra, thứ 6 tuần trước, nó cho rằng kế hoạch tổ chức một cuộc phản đối trái phép ở trung tâm Moscow là một sự khiêu khích bất hợp pháp.

Các kênh truyền hình nhà nước đã không đưa tin về các cuộc biểu tình.

Báo chí địa phương cho biết chính quyền đã buộc các sinh viên không được tham dự biểu tình. Ở một số thành phố, các trường học đã lên kế hoạch tổ chức thi vào này chủ nhật để cản trở sinh viên.

Phe đối lập ở Nga gặp nhiều khó khăn trong việc làm tiếng nói của họ được lắng nghe vì chính quyền Putin thường sử dụng truyền hình do nhà nước kiểm soát để tuyên truyền các đối thủ của Putin như những kẻ phản bội thân phương Tây.

Tuy nhiên, ông Navalny, một nhà vận động chống tham nhũng có uy tín, người đã tổ chức các cuộc biểu tình năm 2011-2012 đã tận dụng những cách khác trong cuộc chiến của ông và những người ủng hộ. Từ nhiều năm nay, lãnh đạo chính trị xuất phát từ luật sư này là người liên tục lên án nạn tham nhũng tại Nga trên trang blog cá nhân. Thay vì trực tiếp tấn công Putin và chính quyền hiện tại, ông Navalny đã tập trung vào việc tập hợp sự ủng hộ của người dân bằng cách phơi bày tham nhũng của quan chức chính quyền – một vấn đề báo động ngay cả nhiều người ủng hộ ông Putin.

Dmitri Charishnikov, một nhà thiết kế web 36 tuổi, đã ủng hộ lời kêu gọi xuống đường của ông Navalny cho biết các cuộc biểu tình sẽ không thay đổi được gì nhiều vì hầu hết người Nga “tin vào những gì họ thấy trên truyền hình” và ủng hộ ông Putin. Nhưng anh cũng nói thêm rằng anh vẫn muốn tham gia để thể hiện rằng “một nước Nga khác vẫn tồn tại.

Các cuộc biểu tình ở Nga vào chủ nhật vừa qua – trên danh nghĩa là chống lại tham nhũng nhưng cũng là một cuộc biểu tình hiếm hoi thể hiện sự tức giận, sự thất vọng của công chúng đối với tổng thống Nga- PuTin kể từ cuộc biểu tình phản đối điện Kremlin năm 2011- 2012, sau cuộc bầu cử bị cho là ô uế bởi gian lận.

*Hate change lược dịch và  tổng hợp từ :

Nytimes.comNhững người biểu tình tụ tập ở 99 thành phố khắp Nga; nhà đối lập hàng đầu Putin bị bắt

BBC: Biểu tình tại Nga: Lãnh đạo phe đối lập Navalny và hàng trăm người khác bị bắt

Comments

comments