Bộ trưởng 26 tuổi Malaysia: bạn có thể là người “gây sức ép” lên các chính trị gia hoặc trở thành một nhà hoạt động

Báo chí Việt Nam đang nói đến bộ trưởng trẻ nhất của Malaysia, anh Syed Saddiq Abdul Rahman như một ngôi sao chính trị khi anh tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) ngày 11/9/2018 tại Hà Nội. Nhưng Syed không muốn được nhìn nhận như một người nổi tiếng, và chúng ta cũng không nên chỉ biết đến anh với góc nhìn như vậy. Hãy cùng Hate Change tìm hiểu về con đường biến một chàng trai bình thường thành một nhà hoạt động quan tâm đến chính trị xã hội tại Malaysia và giờ đây là một chính trị gia trẻ đầy tiềm năng. Nếu có thể, hãy cùng chúng tôi trả lời các câu hỏi sau: Liệu Syed có thể đi con đường này trong bối cảnh chính trị Việt Nam và liệu chúng ta có thể là một Syed của Việt Nam, bất chấp những khó khăn và đàn áp từ chính quyền phi dân chủ Việt Nam hay không?

Bộ trưởng liên bang trẻ nhất của Malaysaia

Syed Saddiq Abdul Rahman, sinh năm 1992, là nhà hoạt động và một chính trị gia. Anh hiện là bộ trưởng bộ Thanh niên và Thể thao, thành viên của hạ viện, đảng viên của Đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia (PPBM), một thành phần của liên minh Pakatan Harapan. An từng theo học tại  trường Royal Military College (Cao đẳng Quân sự Hoàng gia) và có bằng luật của Đại học Hồi giáo Quốc tế Malaysia.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) hôm 11/9,  Ảnh: WEF.

Chính trị Malaysia

Để có thể  hiểu được con đường gập ghềnh và những khó khăn của Syed trước khi trở thành Bộ trưởng, bạn cần hiểu về bối cảnh chính trị của Malaysia trước tiên. Malaysia là quốc gia quân chủ lập hiến kể từ khi không còn là thuộc địa của anh từ năm 1957. Tại đây, quyền lập pháp được phân chia giữa các cơ quan lập pháp liên bang và bang. Nghị viện liên bang của Malaysia bao gồm hạ viện và thượng viện.

Tuy nhiên quốc gia này đã luôn nằm dưới sự thống trị tuyệt đối của Liên minh Parti Perikatan, và từ năm 1973, liên minh kế tục của đảng này là Barisan Nasional với các cuộc bầu cử bị thao túng theo hướng có lợi cho liên minh cầm quyền và rất ít không gian và cơ hội cho các đảng phái đối lập.

Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), chính đảng lớn nhất của Malaysia, là thành viên sáng lập của Barisan Nasional, và tiền thân là Liên minh. Toàn bộ các thủ tướng trước nay của Malaysia đều là thành viên UMNO.

Ông Mahathir Mohamad, thủ tướng hiện tại của Malaysia từng là thành viên của UMNO và là thủ tướng nhiệm kì 1981-2013. Nhưng tháng 2/2016, ông Mahathir Mohamad bỏ đảng UMNO do đảng này đã “ủng hộ tham nhũng” dưới trướng Thủ tướng Najib Razak và quyết định gia nhập liên minh các đảng đối lập có tên Pakatan Harapan.

Trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 5/2018 vừa qua, Đảng Pakatan Harapan giành 113 trong 222 ghế và đưa Mahathir trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới, trong khi đó Liên minh Barisan Nasional chỉ dành được được 79 ghế, và đảng Hồi giáo PAS được 18 ghế

Như nhiều người trẻ khác

Syed thừa nhận rằng, anh từng là một con người hoàn toàn khác. Anh không thể sử dụng tiếng Anh thành thạo và từng nghĩ Châu Phi là một quốc gia nào đó, còn Ai Cập thì là một lục địa. Anh cũng từng là cậu bé sống trong sự bao bọc của mẹ và chỉ làm theo những gì mẹ bảo. Là một người Hồi giáo, anh cũng từng là một người quá khích và phân biệt chủng tộc. Anh từng cho rằng nếu ai đó không cầu nguyện, họ sẽ bị đầy đọa dưới địa  ngục. Nhưng rồi anh đã thay đổi.

Thay đổi bản thân

Syed nhận ra cốt lõi của sự thay đổi ở Malaysia không phải là thông qua quân đội. Cũng không phải là việc trở thành luật sư. Đó là chính trị. Chính trị là tâm điểm của sự thay đổi. Nếu tôi muốn thay đổi đất nước mình, tôi phải tham gia vào chính trị. Bạn không nhất thiết phải làm chính trị gia nhưng bạn vẫn có thể là người “gây sức ép” lên các chính trị gia từ bên ngoài hoặc trở thành một nhà hoạt động. Vấn đề là phải tham gia vào thảo luận chính trị.

Trở thành nhà hoạt động xã hội

Khi còn là sinh viên, Syed Saddiq ba lần vô địch giải Hùng biện Châu Á và điều thú vị là Syed tự học hùng biện qua các videoclip trên Youtube và cho rằng: hùng biện giỏi không phải là bạn cãi nhau giỏi hơn người ta, mà là bạn phải đưa ra một giải pháp giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Syed Saddiq từng là cái tên gây chú ý vào năm 2016 khi cùng 24 người trẻ tuổi khác trong nhóm Change Led by the Young Generation (thay đổi dẫn dắt bởi thế hệ trẻ), viết một bản tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu thủ tướng Najib Razak sau nghi án tham nhũng tại quỹ đầu tư Malaysia Development Berhad

Nguồn ảnh: SCMP

Theo đuổi sự nghiệp chính trị

Sau đó, Anh tham gia phong trào Save Malaysia do Mahathir Mohamad thành lập và đấu tranh không mệt mỏi cho lý tưởng của mình (phong trào Save Malaysia có mục tiêu lật đổ nguyên thủ tướng Najib Razak do ông này tham nhũng).

Từ chối học bổng Thạc sĩ của Oxford 2 lần để ở lại phụng sự tổ quốc, Syed liên tục có những hoạt động diễn thuyết với mục tiêu thúc đẩy dân chủ hóa phong trào Save Malaysia. Phát ngôn của anh mạnh mẽ và nhạy cảm đến nỗi nhiều trường Đại học đã cấm anh diễn thuyết. Syed thậm chí còn bị doạ giết, gia đình anh bị đe dọa vì tham gia phong trào Save Malaysia .

Trước khi cuộc bầu cử lịch sử của Malaysia diễn ra vào tháng năm vừa qua, Syed nhận định rằng giới trẻ chiến 45% tổng số phiếu bầu và nắm giữ vận mệnh của đất nước. Nhưng tiếng nói của giới trẻ vẫn chỉ là thiểu số. Thật là đáng lo ngại khi tương lai của đất nước đang gặp nguy hiểm nhưng người trẻ lại bỏ cuộc và để mặc các vấn đề của đất nước cho những người trên 50 tuổi.

Mọi người đều sợ khó khăn nguy hiểm. Và chắn chắn sẽ phải có hy sinh trong những trận chiến. Nhưng những trận chiến đầy gian khổ sẽ mang lại những tưởng thưởng xứng đáng về lâu dài không chỉ cho bạn mà còn cho đất nước mà bạn yêu quý. Hậu quả của việc đấu tranh có thể khiến người trẻ sợ hãi nhưng hậu quả sẽ không còn nghiêm trọng nếu nhiều người cùng nhau đứng lên.

Nguồn ảnh: Firdaus Latif

Syed nói với các cử tri của mình trong thời gian tranh cử rằng: “Với những đe dọa nhận được, tôi cảm thấy những lý tưởng mà tôi chiến đấu có thể sẽ trở nên vô vọng và có thể là sự nghiệp tương lai của tôi sẽ bị hủy diệt. Nhưng dù kết quả xấu hay tốt, tôi tin rằng nếu tôi ngừng lên tiếng, tôi sẽ đánh mất lương tâm đạo đức của mình. Tôi sẽ không bao giờ có thể đối diện với chính mình trong tương lai nếu tôi im lặng. Nếu im lặng chắc sẽ là tôi sẽ được lợi rất nhiều, nhưng lương tâm đạo đức của tôi sẽ mãi mãi bị tổn hại”.

Sau khi thắng cử ghế trong hạ viện và trở thành bộ trưởng, Syed nhận được rất nhiều sự chú ý như một chính trị gia trẻ và ưa nhìn. Nhưng anh đã tuyên bố trên Twitter rằng anh tham gia chính trị không phải để trở thành người nổi tiếng: “Tôi tham dự chính tị để phục hồi quyền lực cho nhân dân để không một lãnh đạo chính trị và đảng phái nào có quá nhiều quyền lực và đảm bảo rằng Malaysia vươn lên một lần nữa và trở thành một con Hổ của châu Á. Cùng với nhau chúng ta có thể thực hiện những điều tưởng như không thể, hỡi đồng bào Malaysia.”

Anh cũng cho biết việc anh muốn làm trên cương vị Bộ trưởng là tạo ra sự thay đổi trong thái độ và văn hóa của giới trẻ. Syed Saddiq cũng cam kết sẽ đảm bảo rằng thế hệ trẻ tiếp tục là trọng tâm chính trong định hướng phát triển của Malaysia.

Nguồn tham khảo tổng hợp:

Sye Saddiq appointed Malaysia’s youngest-ever minister at 25 years old
10 things about: Syed Saddiq Abdul Rahman, Asia’s top debater