Các bước xin tài trợ cho các dự án xã hội từ các quỹ

Nguồn ảnh: ecorner.stanford.edu

Bài viết này tập trung vào cách xin trài trợ từ các quỹ tài trợ, các quỹ của các chính phủ, nhà tài trợ lớn thông qua các dự án mà không phải là việc gây quỹ từ các cá nhân trong cộng đồng.

Xác định các quỹ phù hợp

Các quỹ sẽ tài trợ cho các tổ chức, nhóm hoặc các dự án với các điều kiện cụ thể.  Chẳng hạn như có quỹ yêu cầu tổ chức của bạn phải được đăng kí, đã có thành tựu; trong khi đó có nhiều  quỹ sẵn lòng hỗ trợ các nhóm nhỏ với các dự án đầu tay. Tuy vậy điều kiện cần thiết vẫn là năng lực để thực hiện các dự án có tiềm năng tác động tốt lên xã hội. Vì vậy, hãy nghiên cứu các quỹ tài trợ tiềm năng, đối chiếu với các điều kiện mà họ đòi hỏi ở một dự án hoặc, tổ chức sẽ thực hiện dự án. Bạn có thể tìm kiếm tên tuổi củarất nhiều các quỹ tài trợ thông qua internet bằng từ khóa tiếng Việt và tiếng Anh (dĩ nhiên là sẽ có nhiều thông tin hơn nếu bạn tìm kiếm bằng tiếng Anh). Tuy nhiên một cách hiệu quả hơn là thử tìm kiếm thông qua các mối quan hệ của bạn. Nếu bạn có quen biết với cá nhân, tổ chức nào, nhóm nào đang thực hiện các dự án xã hội, hãy nhờ họ giúp đỡ và giới thiệu với các tổ chức tài trợ đang làm việc với họ.

Chủ động nghiên cứu trước

Khi bạn có thông tin về một quỹ tiềm năng cho dự án thì ngoài việc nghiên cứu thông tin của họ trên website, hãy gọi điện, email và hỏi xin một bản báo cáo mô tả các khoản tài trợ trước đó. Bằng cách này bạn có hình dung về số tiền họ sẵn sàng tài trợ và những loại tổ chức hay ý tưởng nào họ sẵn sàng ủng hộ. Các nhà tài trợ tiến hành đánh giá và đưa ra quyết định dựa vào các tiêu chí cụ thể. Biết được cách thức đánh giá của các nhà tài trợ đối sẽ giúp cải tiến đề xuất của bạn và tăng cơ hội thành công.

Kiểm tra hướng dẫn

Đừng chỉ tìm hiểu duy nhất về cách thức gửi dự án. Việc quan trọng hơn bạn cần làm là khiến cho nhu cầu của bạn và nhu cầu của nhà tài trợ có điểm chung. Hãy đọc phần hướng dẫn của tổ chức bạn có ý định xin tài trợ, tìm hiểu cả về lịch sử của họ để hiểu về sứ mệnh và những gì mà tổ chức đó coi là quan trọng. Bạn cùng đừng ngại ngùng khi liên lạc với họ để hỏi về những yêu cầu cụ thể trong hướng dẫn cách viết dự án của họ. Các tiêu chí bạn có thể tìm hiểu là:

  • Những loại dự án mà nhà tài trợ sẽ sẵn lòng hỗ trợ (nhân quyền, dân chủ, nghiên cứu và phát triển hay thiện nguyện…)
  • Tài trợ ở mức độ nào
  • Thời gian duyệt dự án tài trợ, thời gian tài trợ và kết thúc

Mạnh dạn gửi dự án

Hãy mạnh dạn gửi bản dự án đầy đủ của bạn theo định dạng yêu cầu của nhà tài trợ nếu họ đang trong thời gian mở đơn xét tài trợ.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận nguồn quỹ trong thời gian khác, bạn vẫn có thể chủ động gửi  tới nhà tài trợ bản tóm tắt dự án của bạn. Thông thường bản tóm tắt dự án thường dài tối đa 2 trang giấy nhưng có đầy đủ các mục quan trọng để giới thiệu về tổ chức và ý tưởng thực hiện dự án. Việc này giống như một cách giới thiệu chủ động và độc đáo khiến nhà tài trợ chú ý đến bạn. Tóm tắt dự án nên bao gồm:

– giải thích về vấn đề cần giải quyết bằng dự án đề xuất

– mô tả ngắn gọn về người thụ hưởng (cả nhóm đối tượng mà dự án hướng tới và người thụ hưởng cuối cùng) và số lượng

– các mục tiêu mà dự án muốn đạt được

– phác thảo các hoạt động của dự án

thông tin tóm tắt về tổ chức đề xuất ra dự án này, bao gồm kinh nghiệm trước đây với các dự án thuộc loại này

– thông tin liên lạc

– tên và kinh nghiệm chuyên môn của các thành viên chủ chốt của nhóm sẽ thực hiện dự án

– thời lượng của dự án và chi phí ước tính

Nếu dự án của bạn thực sự thú vị và phù hợp với tiêu chí của họ, họ có thể liên hệ lại để hỏi kĩ càng hơn và đề nghị tài trợ cho dù không đang trong thời gian kêu gọi xét tài trợ. Hơn nữa, nếu họ không thể tài trợ ngay lập tức, họ có thể hẹn bạn tại một thời điểm thích hợp khác.

Nguồn ảnh: https://www.fundingnote

Chuẩn bị bản đề xuất tài trợ

Viết một đề xuất dự án đầy đủ và hoàn chỉnh không phải là một việc dễ dàng, có rất nhiều câu hỏi của nhà tài trợ cần được trả lời, có rất nhiều giấy tờ, số liệu cần phải cung cấp đúng thời gian. Đừng lao ngay vào việc điền vào các câu hỏi trong mẫu đơn có sẵn. Hãy thực hiện quy trình phân tích dự án được hướng dẫn từng bước cụ thể tại đây. Việc này giúp bạn hiểu sâu về lĩnh vực bạn muốn giải quyết, đối tượng thụ hưởng, đối tượng tác động của dự án, các hoạt động bạn sẽ thực hiện, cũng như mục tiêu, kết quả mà dự án của bạn muốn đạt được. Nếu bạn có một nhóm cùng làm dự án, hãy làm việc cùng nhau nhưng đừng quên phân công cụ thể công việc của từng người cũng như bầu chọn một người điều phối chính. Phải nhắc lại một lần nữa, đây là bước quan trọng nhất, và nó không dễ chút nào đâu!

Thực hiện dự án nghiêm túc

Một khi nhà tài trợ đồng ý hỗ trợ cho dự án của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn thực hiệm nghiêm chỉnh những gì đã hứa và viết trong bản đề xuất dự án. Thông thường thì các nhà tài trợ sẽ soạn một bản hợp đồng với quyền và nghĩa vụ chặt chẽ có đính kèm bản dự án của bạn. Trong hoạt động kinh doanh,các doanh nhân sẽ bị phạt tiền và phải bồi thường khi họ phá vỡ các cam kết trong hợp đồng. Trong các hoạt động xã hội, những người thực hiện dự án sẽ không nhận được số tiền mà nhà tài trợ đã cam kết, hoặc bị yêu cầu phải phải bồi hoàn lại nếu không thực hiện đúng những gì mình đã viết trong dự án. Ngoài ra, các nhà tài trợ thường quen biết lẫn nhau, bạn sẽ không có cơ hội tiếp tục nhận được hỗ trợ cho các dự án trong tương lai nếu bạn coi thường những cam kết của mình. Dĩ nhiên, bạn cần thông báo kịp thời cho các nhà tài trợ nếu có các tình huống ngoài dự kiến xẩy ra khiến dự án không thể hoàn thành đúng mục tiêu. Việc này có thể giúp bạn và nhà tài trợ cùng nhau tìm ra giải pháp, chẳng hạn như điều chỉnh lại các kết quả của dự án, lùi thời hạn kết thúc của dự án…