Các khóa học trực tuyến cho nhà hoạt động

Nguồn ảnh: https://litmuse.net

Nhà hoạt động Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong quá trình làm việc nhưng lại thiếu vắng các cơ hội nâng cao năng lực và kiến thức. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các trang mạng online cung cấp hàng ngàn các khóa học trực tuyến chất lượng cho hàng triệu người trên toàn thế giới đang phát triển rất nhanh. Với mô hình này, việc học trở nên dễ dàng và miễn phí. Dưới đây là một số khóa học cần thiết cho nhà hoạt động.

Hate Change hiểu rằng, rất nhiều người sẽ gặp rào cản ngôn ngữ với các khóa học được giảng dậy bằng tiếng anh. Chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng Google dịch như một công cụ hỗ trợ trong quá trình học. Nhưng, hãy tận dụng các cơ hội nâng cao tiếng anh bất cứ khi nào có thể bời vì đây là công cụ đắc lực cho các hoạt động của chúng ta.

1. Người bảo vệ nhân quyền

Khóa học này được thiết kế bởi tổ chức Ân Xá Quốc Tế -Amnesty International (tổ chức phi chính phủ quốc tế với mục tiêu bảo vệ quyền con người) sẽ giúp bạn hiểu Người bảo vệ nhân quyền là những ai, đâu là những vấn đề mà họ đang đấu tranh và những rủi ro mà một người bảo vệ nhân quyền phải đối mặt hàng ngày.

Khóa học được thiết kế nhằm trang bị cho bạn kiến thức, kỹ năng và sự tự tin để bảo vệ các quyền con người.

Bạn sẽ bị thách thức phải suy nghĩ, phản biện và đưa ra các kế hoạch cụ thể để sử dụng tài năng và khả năng của bạn cho việc bảo vệ quyền lợi của người khác thông qua hành động cá nhân hoặc vận động sự hỗ trợ của cả một tập thể. Điều này đòi hỏi bạn phải quan sát xã hội xung quanh cũng như ngẫm nghĩ về kinh nghiệm cũng như hoàn cảnh của riêng mình.

Bạn cũng sẽ được khuyến khích tương tác với những người học khác khắp nơi trên thế giới để làm tăng khả năng tạo ra sự thay đổi của chính bạn và những người khác.

Bạn sẽ khám phá các quyền con người thông qua các nghiên cứu tình huống, video, các câu hỏi thảo luận và các bài tập tương tác.

Bạn sẽ được:

 • Trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ quyền con người

 • Khám phá kiến thức về quyền con người qua các tình huống

Note: Khóa học sử dụng tiếng Anh

2. Nhân quyền: Quyền tự do biểu đạt

Khóa học này cũng được cung cấp bởi tổ chức Ân xá Quốc tế.

Khóa học được thiết kế để bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của tổ chức Amnesty Internationl trong việc đấu tranh và bảo vệ các quyền.

Nó cung cấp cho bạn kiến thức để hiểu và đòi hỏi thực thi quyền tự do ngôn luận cũng như có các kỹ năng và sự tự tin để bảo vệ quyền này.

Bạn sẽ có cơ hội khám phá nhân quyền thông qua các ví dụ, thậm chí là các trường hợp của những cá nhân đã gặp nguy hiểm vì lên tiếng thực hành và bảo vệ quyền tự do biểu đạt.

Bạn cũng sẽ học được cách làm thế nào mà các hoạt động bảo vệ nhân quyền đã được phát triển để bảo vệ con người khỏi các vi phạm nhân quyền.

Bạn sẽ được học:

 • Kiến thức về Tự do ngôn luận như một quyền con người

 • Khả năng đánh giá phê bình thông tin liên quan đến Tự do ngôn luận

 • Kỹ năng và sự tự tin để hành động để bảo vệ Tự do ngôn luận

Note: Khóa học sử dụng tiếng Anh

3. Tâm lý của hoạt động chính trị: Phụ nữ đang thay đổi thế giới

Bạn đã từng muốn thay đổi thế giới? Bạn đã từng băn khoăn tự hỏi động lực nào khiến nhiều người trở thành nhà hoạt động? Có kinh nghiệm nào thời thơ ấu, hoặc khi bạn ở tuổi vị thành niên đã định hình quan điểm chính trị của bạn không? Khóa học này sẽ giúp bạn khám phá những câu hỏi trên và nhiều hơn thế.

Trong khóa học bạn sẽ phân tích được các lý thuyết tâm lý giải thích điều gì đã dẫn con người đến việc muốn thay đổi xã hội.

Thông qua các trường hợp đặc trưng, bạn sẽ gặp gỡ với những nhà hoạt động nữ nổi bật đã tranh đấu không mệt mỏi trong các phong trào xã hội của Mỹ như Phong trào Dân Quyền, phong trào LGBTQ, … từ thập niên 60 đến 90.

Bạn sẽ được:

 • Khám phá một số nền tảng lý thuyết quan trọng, phát hiện và thực nghiệm phương pháp nghiên cứu-ứng dụng của tâm lý chính trị

 • Áp dụng lý thuyết tâm lý để hiểu động lực của mọi người hoạt động chính trị tích cực

 • Phân tích các nguồn tài liệu và tìm hiểu lý do tại sao lưu trữ bảo quản chúng là rất quan trọng

Note: Khóa học sử dụng tiếng Anh

4. Công lý

Công lý (Justice: What’s the Right things to do) là một trong những khóa học nổi tiếng trong lịch sử Đại học Harvard do Giáo sư Michael Sandel giảng dậy.

Khóa học bao phủ nhiều vấn đề  đang gây tranh cãi hiện nay như: ưu đãi nhóm thiểu số, hôn nhân đồng giới, yêu nước và các quyền công dân, công an có nên đánh tù nhân để lấy thông tin, có nên bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe ngoài đường …

Cách giảng dạy của Giáo sư mang tính gợi mở cao, đưa những vấn đề Triết học khô khan, những giá trị đạo đức luân lý phức tạp vào ngữ cảnh thực của cuộc sống. Tra tấn có thể biện minh được không? Một người cha ăn trộm thuốc để cứu sống con mình qua cơn thập tử nhất sinh thì sao? Có chấp nhận được việc một người đôi khi nói dối không? Mạng sống con người có giá trị bao nhiêu?

Đó là những vấn đề mà hàng ngày chúng ta phải đối mặt.

Mục tiêu của Khóa học là cung cấp những kiến thức cơ bản về Triết học và Đạo đức để người học tự mình có kiến giải riêng trong những hành động hàng ngày. Làm hay không làm? Làm như thế là Đúng hay Sai.

Đây là khóa học rất cần thiết nhà hoạt động trong việc xây dựng hiểu biết về triết học chính trị, công lý xã hội trong công cuộc đấu tranh bảo vệ quyền con người.

Bạn sẽ được:

 • Học kiến thức nền tảng về triết học chính trị

 • Bạn sẽ có hiểu biết về công lý xã hội và tư pháp hình sự và vai trò của chúng trong hệ thống công lý hiện đại

 • Có cảm thức sâu sắc về triết lý ẩn dưới các vấn đề xã hội hiện đại như kết hôn cùng giới, sự công bằng

 • Có khả năng phân biệt và đánh giá các lập luận triết học và hỏi các câu hỏi triết lí.

Note: Với khóa học này, bạn sẽ tìm được các video có phụ đề tiếng việt trên youtube

Comments

comments