Cách để trở thành một nhà hoạt động cho quyền của phụ nữ

Không có một cách duy nhất để trở thành một nhà hoạt động bảo vệ nữ quyền (Feminist). Thực chất, nhà hoạt động nữ quyền là người tin vào quyền bình đẳng giới. Họ tin rằng phụ nữ và nam giới nên có các cơ hội ngang bằng và điều kiện để làm bất cứ điều gì mà họ muốn đối với cuộc sống của chính họ. Dưới đây là cách hoạt động bạn có thể tham khảo thực hiện:

Chủ nghĩa nữ quyền trong đời sống thường nhật

1. Yêu bản thân bạn bất kể giới tính của bạn là gì

Điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng yêu bản thân và thực hành các cách thức chăm sóc bản thân sẽ làm tăng sức mạnh của bạn. Khi bạn yêu quý bản thân mình, bạn sẽ thấy rằng “nhân dạng của tôi quan trọng”

2. Chia sẻ trách nhiệm trong mối quan hệ của bạn

Điều này có thể là hiển nhiên trong mối quan hệ khác giới hoặc hôn nhân. Nếu bạn muốn ở nhà với lũ trẻ trong khi chồng bạn đi kiếm tiền, điều đó là bình thường. Bạn vẫn có thể trở thành một người bảo vệ nữ quyền. Tuy nhiên, bạn và đối tác của mình nên có những quyết định chính chắn về trách nhiệm trong gia đình. Nếu bạn nấu ăn, có lẽ bạn đời của bạn nên lau dọn và rửa bát. Nếu bạn đời của bạn giặt giũ quần áo vào cuối tuần, bạn nên đóng góp bằng việc quét dọn nhà cửa chẳng hạn. Miễn là bạn đưa ra các quyết định về trách  nhiệm của mỗi người dựa trên lựa chọn cá nhân chứ không phải dựa trên những định kiến giới tính, bạn sẽ kết hợp được chủ nghĩa nữ quyền vào lối sống của bạn.

3. Giáo dục con cái bạn tin vào bình đẳng giới

Có rất nhiều cách để nuôi dậy trẻ em và giúp chúng trở thành người bảo vệ quyền cho phụ nữ. Cách bắt đầu tốt là khuyến khích chúng sống với sở thích và đam mê cá nhân chứ không dựa vào giới tính. Bạn có thể dậy chúng đặt câu hỏi về giả định giới tính (chẳng hạn như tại sao đồ đạc của các bé giá luôn là màu hổng và tím, trong khi đồ của các bé trai không bao giờ có màu hồng). Giúp đỡ lũ trẻ đặt ra các mục tiêu sống không bị giới hạn bới giới tính của chúng. Điều quan trọng là nhấn mạnh vai trò của cả mẹ và cha. Điều này sẽ tối thiểu hóa những giả định rằng mẹ thì lo việc dậy dỗ con cái trong khi bố làm việc kiếm tiền.

4. Duy trì sự bình đẳng tích cực ở nơi làm việc

Một nơi làm việc lý tưởng không có sự phân biệt giới tính, sắc tộc, khuynh hướng tình dục, và các lựa chọn cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong thực tế, điều này không phổ biến. Hãy duy trì sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc và luôn thể hiện bản thân một cách xuất sắc. Nếu bạn cảm thấy bạn bị phân biệt đối xử (ví dụ như được trả lương thấp hơn hoặc không được thăng tiến) chỉ vì giới tính của bạn, đừng e ngại lên tiếng về sự bất bình đẳng đó. Nếu bạn ở vị trí quản lý, hãy đảm bảo sự bình đẳng và công bằng trong tuyển dụng, trả lương và các chính sách thăng tiến.

5. Trao quyền cho phụ nữ

Có một khuynh hướng rất đáng tiếc trong việc đánh giá và hạn chế các lựa chọn của phụ nữ (đặc biệt là trên các phương tiên truyền thông). Hãy trở thành người bảo vệ cho quyền phụ nữ, ủng hộ và tạo điều kiện cho những người phụ nữ khác thay vì đánh giá họ. Hãy nhìn nhận rằng những người phụ nữ đưa ra các quyết định khác với bạn có lẽ cũng đã cân nhắc kỹ như bạn.

Phổ biến Bình đẳng giới

1. Nhận ra sự bất bình đẳng có hệ thống

Điều quan trọng của việc trở thành một người bảo vệ nữ quyền hiểu biết là nuôi dưỡng ý thức về những thành kiến có kế thống chống lại phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới. Bạn không thể ngăn cản từng cá nhân trong việc có các ý kiến cụ thể về phụ nữ nhưng bạn có thể vạch trần những bất bình đẳng có hệ thống. Bạn có thể hỗ trợ các tổ chức đang cung cấp giáo dục và các cơ hội cho những phụ nữ bị đàn áp trong các nền văn hóa khác nhau. Bạn có thể chú ý đến các khuynh hướng như sự chênh lệch tỉ lệ chính trị gia hoặc các nhà lãnh đạo thế giới giữa nam và nữ khi so sánh với tỉ lệ dân số nam nữ trên thế giới. Chú ý đến các hệ thống phân biệt đối xử chống lại phụ nữ tại nơi làm việc và môi trường giáo dục bởi vì khả năng kinh tế của phụ nữ ảnh hưởng đến sự độc lập của họ.

2. Chống lại những phân biệt đối xử giới tính

Tham gia các cuộc biểu tình ủng hộ quyền bình đẳng của phụ nữ, gia nhập các tổ chức chiến đấu cho quyền bình đẳng của phụ nữ tại địa phương cũng như các quốc gia khác. Lên tiếng trước sự không bình đẳng cũng là một bước quan trọng để đạt được sự bình đẳng.

3. Bầu cho những nhà lãnh đạo chính trị ủng hộ phụ nữ

Một trong những cách để trở thành người bảo vệ nữ quyền và ủng hộ các vấn đề nữ quyền là cân nhắc về quyền phụ nữ khi bầu cử. Bầu cho các chính trị gia ủng hô phụ nữ ở nơi làm việc và quyền chăm sóc sức khỏe của phụ nữ là cách bạn biến niềm tin thành hành động.

4. Ủng hộ quyền của phụ nữ và nam giới.

Một phần của việc bảo vệ quyền của nữ giới là ủng hộ quyền của mọi cá nhân trong việc làm bất cứ điều gì họ muốn đối với nghề nghiệp và cuộc sống của họ. Thậm chí nó có nghĩa là phá vỡ các định kến giới tính truyền thống. Điều này có nghĩa là bạn tin rằng người mẹ hay người cha có thể lựa chọn việc ở nhà để nuôi dưỡng con cái ,trở thành người điều hành một công ty hay chính trị gia.

 Tìm hiểu về chủ nghĩa nữ quyền

1. Hiều về chủ nghĩa nữ quyền

Một người bảo vệ quyền phụ nữ tin rằng nam giới hay nữ giới nên có cơ hội ngang bằng và nỗ lực để chia sẻ niềm tin đó. Chủ nghĩa nữ quyền không từ chối sự nữ tính hay ủng hộ nữ giới tốt hơn nam giới; nó là sự thách thức những định kiến về vai trò giới. Đó là về việc quan sát và đặt câu hỏi như “tại sao các phi công thường là nam, trong khi các nhân viên tiếp viên thường là phụ nữ?”

2. Khám phá những quan niệm sai lầm phổ biến về chủ nghĩa nữ quyền

Có nhiều hiểu lầm về chủ nghĩa nữ quyền. Một vài người nghe từ “người bảo vệ nữ quyền” và tưởng tượng ra một phụ nữ tóc ngắn, căm ghét đàn ông và rất hung hăng. Tuy nhiên, một  người bảo vệ nữ quyền có thể chỉ là một người mẹ nội trợ đang nuôi nâng 4 đứa trẻ và dành cả ngày nấu nướng và dọn dẹp. Một người bảo vệ nữ quyền có thể là một nam giới. Họ không cần phải là người độc thân, ghét đàn ông hay đồng tính nữ. Họ cũng không cần phải ăn mặc hay hành động theo một cách cố định nào đó.

3. Nghiên cứu về lịch sử của phong trào nữ quyền

Để thực sự hiểu về chủ nghĩa nữ quyền, bạn có thể phải nghiên cứu các làn sóng khác nhau của phong trào nữ quyền; tìm hiểu về các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất đến phong trào đòi quyền được bỏ phiếu của phụ nữ; hoặc tìm hiểu về các vấn đề về bình đẳng của phụ nữ như trả lương bình đẳng cho các công việc giống nhau, trợ cấp thuế cho chăm sóc trẻ em và các chính sách thai sản.

Lưu ý :

  • Hãy kiên nhẫn với những người lớn lên trong một xã hội có sự bình đẳng giới và những người chưa hiểu tại sao chủ nghĩa nữ quyền lại quan trọng đến vậy. Mọi người sẽ cởi mở hơn để thảo luận về chủ nghĩa nữ quyền nếu bạn đối xử với họ một cách công bằng và tôn trọng.
  • Đừng bỏ qua thực tế là nam giới và phụ nữ có sự khác biệt về mặt sinh học, nhưng đừng nhầm lẫn sự khác biệt về thể chất với những khác biệt do định kiến văn hóa

 Nguồn bài dịch và biên tập Wikihow: How to Be a Feminist

Comments

comments