Cách tạo ảnh hưởng lên người khác

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: http://geeklabel.com

Là người lãnh đạo, chúng ta làm rất nhiều công việc. Chúng ta truyền cảm hứng. Chúng ta hoà giải. Chúng ta ra quyết định. Chúng ta dẫn dắt. Và chúng ta phải làm rất nhiều thứ khác nữa  như là một phần công việc hàng ngày. Tuy nhiên, cùng với đó, chúng ta còn có một việc khác–đôi khi là hiển nhiên, đôi khi lại rất tế nhị–mà lại luôn là 1 phần của những gì chúng ta đang làm. Đó là gây ảnh hưởng đối với người khác.

Gây ảnh hưởng được hiểu là khả năng thuyết phục một ai đó hành động và suy nghĩ theo cách chúng ta muốn. Đây là một yếu tố thiết yếu của khả năng lãnh đạo. Nếu một người không thể thuyết phục mọi người về điều gì thì đó không phải là người lãnh đạo–chẳng ai đi theo người đó cả. Vì vậy một người muốn lãnh đạo được một cách hiệu quả thì phải hiểu về việc gây ảnh hưởng lên người khác. Bằng cách đó, họ có thể dùng sự hiểu biết này để trở nên ngày càng thuần thục hơn trong việc đạt hoàn thành những công việc cần làm.

Gây ảnh hưởng là việc mà người lãnh đạo phải làm ở nhiều cấp độ với nhiều người khác nhau. Tất cả chúng ta đều cố gây ảnh hưởng lên hầu như mọi người mà chúng ta gặp bằng nhiều cách khác nhau – thuyết phục họ dành cảm tình cho chúng ta, hoặc để chúng ta được yên, kí tên vào bản kiến nghị hay suy nghĩ về hệ thống giáo dục. Sau đây là một số việc khác mà những người lãnh đạo cố gắng thuyết phục mọi người làm:Gia nhập vào một liên minh; Đóng góp tiền bạc, vật chất; Tôn trọng nhóm/đoàn thể của họ; Làm việc chăm chỉ hơn; Ngưng hút thuốc; Hỗ trợ thanh thiếu niên học các môn nghệ thuật

Mục lục bài viết

 1. Ở vị trí người lãnh đạo, bạn cố gắng gây ảnh hưởng đến mọi người để họ tin vào những điều gì hoặc làm việc gì?
 2. Đâu là những yếu tố của sự gây ảnh hưởng?
 3. Làm thế nào để gây ảnh hưởng tới mọi người?
 4. Đặt cơ sở nền móng
 5. Chiến thuật để gây ảnh hưởng tới người khác
 6. Gây ảnh hưởng tới mọi người: cách tiếp cận tổng quát
 7. Trong những tình huống khó khăn

Ở VỊ TRÍ NGƯỜI LÃNH ĐẠO, BẠN CỐ GẮNG GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN MỌI NGƯỜI ĐỂ HỌ TIN VÀO NHỮNG ĐIỀU GÌ HOẶC LÀM VIỆC GÌ?

Tầm ảnh hưởng của một người lãnh đạo vươn rộng và xa, họ có thể ảnh hưởng tới “tầng lớp bình dân” cho đến các nhà lãnh đạo cộng đồng khác và có thể là cả những người lãnh đạo quốc gia. Ảnh hưởng của họ đặc biệt mạnh trong phạm vi của các tổ chức mà người lãnh đạo đó đứng đầu hoặc là thành viên. Chẳng hạn, các tình nguyện viên hay nhân viên có thể hoàn toàn sẵn lòng (hoặc đôi khi, chấp nhận một cách miễn cưỡng) làm một việc nào đó đơn giản chỉ vì “sếp bảo thế”. Mặc dù điều này có thể có hoặc không phải là tình huống lý tưởng của hầu hết các lãnh đạo cộng đồng, nó vẫn luôn luôn xảy ra.

Nội dung của phần này sẽ là những câu hỏi liên quan tới sức ảnh hưởng–làm thế nào để người lãnh đạo tạo ảnh hưởng một cách hiệu quả và có đạo đức tới người khác, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ý tưởng này ở những trang tiếp theo.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc hiểu về các yếu tố khác nhau của sức ảnh hưởng. Tiếp theo, chúng ta sẽ bàn về một vài cách ứng xử chung sẽ tạo lợi thế cho bạn để gây ảnh hưởng tới người khác. Đây là “những bước chuẩn bị” cần được thực hiện, kể cả khi bạn chưa cần gây ảnh hưởng tới ai ngay lúc này. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét những kỹ thuật khác nhau mà đoi khi là hữu dụng để gây ảnh hưởng, và tiếp đến là một danh sách các bước tuần tự để gây ảnh hưởng tới người khác trong một tình huống cho trước. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc phần này bằng một vài gợi ý cho việc gây ảnh hưởng tới mọi người trong những tình huống khó khăn hơn.


ĐÂU LÀ NHỮNG YẾU TỐ CỦA SỰ GÂY ẢNH HƯỞNG?

Ở cấp độ đơn giản nhất, sự gây ảnh hưởng là sự kết hợp hiệu quả của ba yếu tố:

Người truyền đạt — Là người muốn ảnh hưởng tới người khác

Thông điệp — Là những gì người truyền đạt muốn người khác tin hoặc làm

Đối tượng người nghe — (Những) người nhận thông điệp. Xuyên suốt phần này, chúng ta sẽ dùng khái niệm “đối tượng (người nghe)” để đề cập đến những người mà bạn muốn gây ảnh hưởng, kể cả khi đó chỉ là một người duy nhất.

Người truyền đạt có một thông điệp mà họ muốn đối tượng của mình hiểu và chấp nhận. Điều này khá là đơn giản, và chúng ta thấy nó xảy ra mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ:

Một cậu con trai (người truyền đạt) muốn mẹ cậu (đối tượng) ngừng hút thuốc (thông điệp)

Một công ty (người truyền đạt) muốn các thanh thiếu niên (đối tượng) mua một thương hiệu nhất định về nước uống soda (thông điệp)

Chủ tịch của một liên minh (người truyền đạt) muốn các thành viên cộng đồng (đối tượng) trở thành các thành viên tích cực (thông điệp)

Như vậy, khá dễ để nhận ra những yếu tố khác nhau của sự gây ảnh hưởng. Câu hỏi khó hơn ở đây là, làm thế nào để chúng ta làm cho quy trình đó hoạt động? Điều gì cần thiết để các thông điệp có thể được chấp nhận? Điều gì sẽ tăng hiệu quả của việc gây ảnh hưởng?


LÀM THẾ NÀO ĐỂ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI MỌI NGƯỜI?

Cả ba yếu tố này kết hợp với nhau sẽ quyết định hiệu quả tổng thể của một cố gắng nhằm gây ảnh hưởng đến ai đó. Đối tượng (họ có thể có hoặc không tự xem mình là người đi theo) sẽ là người đưa ra quyết định sau cùng về việc bản thân họ sẽ bị gây ảnh hưởng tốt và dễ dàng tới đâu. Cho dù bạn có khả năng ăn nói bẩm sinh và có đầy đủ các dữ kiện để lập luận, bạn có thể vẫn sẽ không thuyết phục được mọi người làm mọi thứ mà bạn muốn. Hãy nhớ là: phải mất hàng thế kỉ trước khi mọi người đều chấp

Tuy nhiên, điều đó cũng không có ý nói rằng người truyền đạt và thông điệp là không quá quan trọng. Một người truyền đạt hiệu quả cùng với một thông điệp quan trọng sẽ chinh phục được hầu hết các đối tượng người nghe. Và vì phần này được viết từ góc nhìn của người lãnh đạo cộng đồng, nên sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào yếu tố người truyền đạt và thông điệp–hai phần quan trọng của bài toán, mà những người lãnh đạo có khả năng kiểm soát nhiều nhất.


ĐẶT CƠ SỞ NỀN MÓNG

Trước tiên, có một số nguyên tắc chung cần chuẩn bị kể cả khi mà bạn đang không có ý định gây ảnh hưởng ngay lúc này tới một đối tượng cụ thể nào đó. Những gợi ý này sẽ giúp bạn đặt nền móng cho việc gây ảnh hưởng sau này, giúp cho những cố gắng trong tương lai trở nên dễ dàng hơn và nhiều khả năng thành công hơn.

Xây dựng mạng lưới quen biết

Luôn tìm kiếm cơ hội để xây dựng những mối quan hệ mới và tăng cường những mối quan hệ đã có. Có ít nhất hai lý do để thực hiện điều này. Thứ nhất, nó sẽ giúp bạn kết nối tới những người mà bạn muốn gây ảnh hưởng, hoặc những người mà có thể bạn sẽ muốn gây ảnh hưởng sau này. Nếu bạn không trực tiếp quen biết với người mà bạn muốn gây ảnh hưởng, bạn vẫn có thể có quen biết với một người bạn của họ, và những người bạn này có thể sẵn lòng làm trung gian, giới thiệu tốt về bạn cho người kia hoặc giúp bạn sắp xếp một cuộc gặp.

Nếu bạn muốn gây ảnh hưởng đến người mà bạn không hề có sự kết nối nào, có thể là bạn không gặp may rồi. Có khi bạn sẽ còn không thể bước chân vào cửa để gặp họ. Và thuyết phục một người làm một điều gì đó trong khi chưa thể nói chuyện với họ – là việc không hề đơn giản.

Lý do thứ hai để xây mạng lưới quan hệ, đó là, mọi người đều có xu hướng sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ những ai mà họ coi là bạn bè hoặc đồng minh. Ngay cả khi một người – không quen biết bạn – sẵn sàng nói chuyện, thì khả năng là họ sẽ không lắng nghe và đồng cảm được nhiều như trong trường hợp bạn có sự kết nối nào đó đủ mạnh với họ. Khi đó, người ta sẽ đầu tư ít hơn vào mối quan hệ với bạn.

Hiểu tầm quan trọng của sự khả tín

Đáng tiếc là không phải lúc nào bạn cũng quen biết được tất cả mọi người mà bạn muốn gây ảnh hưởng. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang cố gắng gây ảnh hưởng tới rất nhiều người cùng một lúc. Bạn càng cần thuyết phục nhiều người làm một việc gi đó thì sẽ càng có ít khả năng là bạn quen được hết họ.

Khi mọi người không quen bạn, thì điều quan trọng là đảm bảo rằng những điều họ biết về bạn đều là tích cực. Sự khả tín trong mắt đối tượng người nghe của bạn là rất quan trọng. Điều gì mang lại sự khả tín?

Những đặc tính sau sẽ giúp mang lại sự khả tín:

Thể hiện ra rằng bạn biết rõ mình đang nói về cái gì

Có địa vị cao trong cộng đồng

Được đối tượng người nghe tin tưởng

Được sự yêu thích từ phía đối tượng người nghe

Có sự tương đồng với đối tượng người nghe—ví dụ, đưa ra những quan điểm, ý kiến và/hoặc giá trị được chia sẻ bởi đối tượng người nghe.

Chúng ta thấy, những điểm này có mối tương quan với nhau, mỗi điểm đều ảnh hưởng đến các điểm khác. Chẳng hạn, có nhiều khả năng là người nghe sẽ dành tình cảm cho bạn hơn nếu họ cảm thấy họ có thể tin tưởng bạn, hoặc nếu bạn bày tỏ những quan điểm hoặc giá trị mà họ chia sẻ. Hoặc, một ví dụ khác: địa vị và kiến thức đôi khi được coi là như nhau; nếu một người giữ vị trí quan trọng trong cộng đồng, mọi người có khả năng sẽ tin rằng người này thực sự có kiến thức, kể cả khi sự thật không phải như vậy.

Vậy có phải điều đó có nghĩa là bạn không thể tỏ ra đáng tin nếu không có địa vị hay bằng cấp danh giá? Chắc chắn là không, mặc dù những yếu tố kể trên cũng có thể giúp ích. Một ví dụ ngày xưa rất là nổi tiếng, đó là nữ anh hùng Jeanne d’Arc. Là một cô gái trẻ người Pháp hồi thế kỷ 15, cô chắc chắn là không được học hành hay có địa vị gì cả. Nhưng khả năng thuyết phục người khác của cô lại cực kì tuyệt vời—dù lúc đó chỉ là một cô bé 17 tuổi, nhưng đã tập hợp và lãnh đạo thành công một đội quân của Pháp để đánh bại quân Anh xâm lược. Và nói về sức ảnh hưởng, cô đã trở thành một vị thánh được tôn kính!

Đáng tin cậy trong những vấn đề cá nhân và trong nghề nghiệp

Điều này liên quan đến điểm cuối cùng mà chúng ta nhắc tới về sự khả tín, nhưng nó cũng đủ quan trọng để cần phải nói một cách rõ ràng. Nếu từ trước tới nay bạn luôn sống trung thực và thực hiện tới nơi tới chốn phận sự của mình, thì tiếng tốt đó sẽ truyền đi khắp nơi. Mọi người sẽ bị gây ảnh hưởng một cách dễ dàng hơn vì họ có thể tin tưởng những gì bạn nói đều là thật lòng. Họ sẽ không phải mất công dò xét xem có âm mưu hay ẩn ý nào phía sau không.

Cởi mở đón nhận những đề xuất và khả năng khác nhau

Tư duy và ứng xử linh hoạt luôn là một điều tốt. Điều này hoàn toàn đúng khi bạn đang cố thuyết phục mọi người về một điều gì đó. Nếu bạn bắt đầu cuộc đối thoại với một thái độ cứng rắn, kiểu “Chúng ta sẽ làm việc này theo cách của tôi hoặc không làm gì cả”, bạn rất có thể sẽ ra về tay trắng.

Tuy nhiên, không chỉ có vậy, hãy thử và rèn luyện nó thành một thói quen. Hãy sử dụng sự linh hoạt đó để lắng nghe ý kiến, suy nghĩ của mọi người và cân nhắc về những gì họ nói. Làm được như thế, bạn sẽ trở thành một người truyền đạt tốt hơn, vì bạn có thể tạo sự kết nối và những điểm cụ thể để thuyết phục mọi người dựa trên chính những gì họ đã nói. Hơn nữa, bạn còn có thể thu được những ý tưởng mới rất hay từ đó.

Hãy lên tiếng!

Điều này đặc biệt quan trọng với những người muốn ảnh hưởng tới người khác trong những bối cảnh nhóm, như là những cuộc họp hay diễn đàn. Việc bạn nên nói bao nhiêu, ít hay nhiều, trong những bối cảnh như vậy có liên quan rất lớn tới mức độ ảnh hưởng mà bạn có. Đơn giản là, tỏ ra nhút nhát và kín đáo –hoặc kể cả tự tin trong im lặng– sẽ không giải quyết được vấn đề.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong các nhóm (đặc biệt là trong các cuộc họp trong kinh doanh), phụ nữ có xu hướng nói ít hơn nam giới nhiều, và vì thế phụ nữ nên đặc biệt lưu tâm điều này. Nhưng điều này quan trọng với cả hai giới–đó là: mặc dù lắng nghe là rất quan trọng, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn làm nhiều việc khác hơn là chỉ biết có lắng nghe.

Hãy nhớ rằng mọi người nghe những gì họ muốn nghe

Đó là, mọi người thường sẽ không bước ra khỏi quán tính của mình để nghe những ý kiến đối lập. Chẳng hạn, bạn có một bài phát biểu ở thư viện công cộng về việc làm thế nào để ngăn không cho các doanh nghiệp lớn xâm nhập và hủy hoại các doanh nghiệp địa phương, bạn nghĩ đối tượng người nghe của bạn sẽ có những ai? Phải rồi –Đó là những chủ doanh nghiệp địa phương, hoặc những người muốn bảo tồn hương vị đặc trưng của địa phương. Những người khác, chẳng hạn là những người hứng thú với việc sắp có một cửa hàng bách hóa lớn, hoặc những người đơn giản là không mấy quan tâm, thì khả năng cao là sẽ không có mặt.

Vậy bài học ở đây là gì? Những người mà bạn thực sự muốn thuyết phục, tức là những người mà quan điểm và ý kiến rất khác với bạn–có thể sẽ không tự đến gõ cửa nhà bạn đâu. Thay vào đó, bạn sẽ cần chủ động tìm kiếm họ nếu bạn muốn tiếng nói của mình được lắng nghe.

Đừng mong đợi kết quả trong chốc lát

Mọi thứ đều cần thời gian thì mới có thể được làm tốt, bất kể chúng ta có thích như vậy hay không. Tác giả Stephen Covey viết “Tôi thấy mọi người cố gắng làm tất cả mọi thứ vào cuối tuần–cố gắng xây dựng lại mối quan hệ hôn nhân của họ vào cuối tuần, cố gắng hàn gắn mối quan hệ đang xa cách với cậu con trai vào cuối tuần, cố gắng thay đổi văn hóa công ty vào cuối tuần. Nhưng có những điều không thể thực hiện vào cuối tuần.”

Quan điểm là thứ có thể phải mất một thời gian dài mới thay đổi được. Điều này cũng hợp lý thôi—suy nghĩ và quan điểm là thứ mà người ta có thể đã mất rất nhiều năm tháng để hình thành, và thường sẽ không thay đổi chỉ sau một cuộc đối thoại. Gây ảnh hưởng tới người khác để họ thay đổi hành động của họ có thể còn mất thời gian lâu hơn. Kể cả khi họ biết nên làm gì, thì điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng như thế. Để kiểm chứng, hãy hỏi một người bất kỳ đang cố gắng bỏ hút thuốc–thay đổi cần có thời gian.

Người lãnh đạo phải ghi nhớ điều này, nhất là những người lãnh đạo trong lĩnh vực y tế và phát triển cộng đồng. Mọi việc đều cần phải có thời gian. Có khi là phải mất cả một đời–hoặc lâu hơn–để thay đổi. Hãy nghĩ về hòa bình thế giới, chấm dứt nạn đói, hoặc có một môi trường trong sạch. Những việc này đều không thể xảy ra ngày một ngày hai được. Điều quan trọng đối với người lãnh đạo cộng đồng chính là tiếp tục cố gắng, làm việc, và tận hưởng niềm vui từ những thành quả nhỏ bé đạt được trong suốt chặng đường dài.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Exercise.com

CHIẾN THUẬT ĐỂ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI NGƯỜI KHÁC

Ở một vài đoạn trước, chúng ta đã xem xét những điều hàng ngày bạn có thể làm để sẵn sàng gây ảnh hưởng đến mọi người khi cần. Bây giờ hãy dành chút thời gian để tìm hiểu một vài chiến thuật đơn giản có thể sử dụng khi thời khắc đó đến. Nhiều chiến thuật trong số này có thể được sử dụng ngay cả khi bạn chưa từng gặp người mà mình muốn gây ảnh hưởng –chúng có thể được vận dụng một cách độc lập.

Sử dụng sự so sánh

Nếu mọi người xung quanh đang làm một điều gì đó, bạn cũng sẽ làm chứ? Theo quy luật của sự thuyết phục, bạn rất có thể sẽ làm. Mọi người thích làm những gì mà mọi người khác đều đang làm. Nếu mọi người đều đang kí vào bản kiến nghị của bạn, thì một người qua đường bất kỳ cũng sẽ bị thu hút vào đó. Nếu một nửa số cư dân của thị trấn đang giăng đầy băng-rôn khẩu hiệu cho tổ chức của bạn, thì một nửa còn lại có thể cũng sẽ muốn biết họ có thể lấy một chiếc ở đâu, v.v.

Cho đi một thứ gì đó

Hồi nhỏ, bạn được dạy rằng khi ai đó cho bạn một thứ gì đó, bạn nên tặng lại người ta một thứ gì đó. Nếu họ mỉm cười với bạn, bạn mỉm cười đáp lại. Nếu ai đó tặng bạn một món quà giáng sinh và bạn chẳng có gì tặng lại họ, bạn cảm thấy thật tồi tệ.

Việc có đi có lại có thể có tác dụng rất mạnh đối với những người đang cố thuyết phục người khác làm điều gì đó, nhất là khi bạn muốn họ quyên tiền cho công việc của bạn. Bằng cách tặng mọi người một thứ nho nhỏ nào đó, họ có thể sẽ cảm thấy cần phải đáp trả và sau đó nghĩ là “à, cái này cũng tốt và đáng ủng hộ” và họ sẽ đóng góp một khoản hậu hĩnh.

Ví dụ, một nhóm đang cố gắng gây quỹ cho việc nghiên cứu về bệnh ung thư vú và đã lên danh sách các nhà tài trợ tiềm năng. Sau đó, họ gửi cho từng người trong này 100 nhãn ghi địa chỉ người gửi, riêng biệt cho từng người, có dán ruy băng hồng. Trong một bức thư gửi kèm, họ gửi lời cảm ơn sâu sắc vì sự ủng hộ trước đây của các nhà tài trợ, và mong muốn các nhà tài trợ sử dụng những chiếc nhãn này để giúp mọi người nhận thức và (nhân tiện) nếu họ cảm thấy xứng đáng, xin vui lòng gửi một khoản đóng góp nho nhỏ tùy tâm. Và quả nhiên, chiến dịch đã rất thành công.

Dẫn dắt để mọi người quen với việc nói “tôi đồng ý”

Nói chung, khi mọi người đã chọn một lập trường nào đó, họ nên hành động nhất quán với nó. Vì vậy, nếu bạn có thể khiến ai đó đồng ý với một vài quan điểm liên quan đến những gì mà bạn muốn họ tin hoặc thực hiện, thì sẽ rất khó để họ từ chối khi bạn nêu ra điểm cốt lõi của vấn đề.

Nghe có lý phải không? Steve Booth-Butterfield, chuyên gia về nghệ thuật thuyết phục, giải thích về ý kiến này bằng ví dụ sau:

Một người bán hàng rất sốt sắng: “Xin lỗi, anh có nghĩ một nền giáo dục tốt rất quan trọng với các cháu nhà anh không?”

Bạn: “Tất nhiên rồi.”

Người bán hàng: “Và anh có nghĩ rằng cháu nào chịu khó làm bài tập về nhà sẽ được điểm cao hơn không?”

Bạn: “Vâng. Chắc chắn là như vậy”

Người bán hàng: “Sách tham khảo sẽ giúp bọn trẻ làm bài tập về nhà tốt hơn, anh có đồng ý không ạ?

Bạn: “Cái đó thì đồng ý thôi.”

Người bán hàng: “Vâng, tôi có bán sách tham khảo đây. Tôi có thể giúp cải thiện chất lượng giáo dục sức khỏe cho các cháu nhà anh, được không?

Bạn: “Ahhh, xin chờ một chút”


GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI MỌI NGƯỜI: CÁCH TIẾP CẬN TỔNG QUÁT

Những chiến thuật trên đây đã cho bạn những cách thức đơn giản để gây ảnh hưởng tới mọi người, đặc biệt là những mục đích có quy mô nhỏ và ngắn hạn. Nhưng khi mục đích đó có tầm quan trọng lớn hơn, hoặc bạn muốn đạt được những thay đổi lâu dài, thì phải làm như thế nào? Một khả năng là dùng cách tiếp cận tương tự với cách được đưa ra trong một vài trang tiếp theo. Tuy nhiên, khi bạn xem xét tới những điểm sau đây, hãy nhớ rằng mỗi người và mỗi tình huống là khác nhau. Hãy xem đây là những gợi ý để áp dụng linh hoạt vào từng tình huống.

Quyết định xem bạn muốn gì

Điều này bao gồm việc quyết định xem những gì là thiết yếu–những gì bạn cực kỳ muốn diễn ra. Điều này cũng bao gồm việc xác định những gì bạn sẵn sàng từ bỏ. Hãy xem xét những thỏa hiệp có thể chấp nhận được.

Có khả năng là tình huống của bạn không có giải pháp trung dung nào. Ví dụ, bạn muốn mọi người tin rằng tổ chức của bạn là rất quan trọng–chấm hết! Đây là mục tiêu gần như không thể thỏa hiệp. Nhưng trong những trường hợp mà bạn muốn mọi người làm một điều gì đó, chứ không chỉ là đặt niềm tin, thì khi ấy, nghệ thuật thỏa hiệp là rất quan trọng. Chẳng hạn, bạn đang gây quỹ cho tổ chức của bạn, với mục đích thu được ít nhất 100 đô từ mỗi nhà tài trợ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hài lòng với những khoản tài trợ nhỏ hơn, hoặc có khi là quà tặng chứ không phải tiền mặt.

Quyết định xem ai là người mà bạn muốn gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp

Điều này có thể là hiển nhiên–ví dụ, bạn muốn thuyết phục một thành viên trong đội ngũ của mình làm việc chăm chỉ hơn, và có thể đạt được điều đó tốt nhất bằng cách trực tiếp với riêng người đó. Tuy nhiên, đôi khi những người mà bạn muốn thay đổi thái độ hay cách hành xử thì lại không phải là đối tượng phù hợp để nói trực tiếp. Đôi khi, cách tốt nhất là tác động gián tiếp đến họ.

Ví dụ, có một dự án phòng chống việc mang thai ở tuổi vị thành niên mới của địa phương. Họ muốn thanh thiếu niên trong vùng tránh quan hệ tình dục, và nếu có hoạt động tình dục, thì cần có biện pháp tự bảo vệ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người lãnh đạo dự án có thể không phải là người thích hợp để đi vào từng lớp và nói với các em học sinh. Việc này sẽ làm tốn thời gian của cô ấy, mà học sinh sinh viên lại chẳng biết cô là ai—như vậy, cô ấy thiếu sự khả tín trong mắt các em.

Thay vào đó, cô có thể cố gắng thuyết phục các giáo viên và cán bộ quản lý của trường tăng cường chương trình giáo dục giới tính. Bằng cách này, giáo viên – là người có mối liên hệ với học sinh- có thể chỉ dạy cho học trò của mình những thông tin cần thiết. Họ có thể làm được nhiều công việc với các em học sinh hơn so với những gì mà người lãnh đạo dự án có thể làm–và công việc này vẫn có thể tiếp tục rất lâu sau khi dự án đã kết thúc.

Bắt đầu bằng một thái độ thân thiện

Mọi người sẽ dễ dàng lắng nghe quan điểm của bạn nếu bạn mang lại cho họ bầu không khí thoải mái. Có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng như:

Khen ngợi: Mọi người đều thích được ghi nhận công trạng. Thêm vào đó, khi nói ra những lời tốt đẹp về một người, bạn đang cho họ một điều gì đó để nỗ lực sống theo. Nói cách khác, bạn đang đánh vào những động cơ, ý thức “cao cả” của họ. Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói “Tôi đã rất trông đợi cuộc thảo luận này. Anh/chị nổi danh là một người rất tuyệt vời để làm việc cùng (hoặc là người rất công bằng, là một nhà thương lượng xuất sắc …) và tôi tin chắc chúng ta có thể đạt được thỏa thuận mà cả hai bên đều hài lòng.” Khả năng cao là người kia sẽ cảm thấy được tôn vinh và sẽ nỗ lực để sống, để thể hiện ra cho tương xứng với lời tán dương ấy.

Hãy so sách với cách nói chuyện khi bắt đầu cuộc hội thoại bằng những câu như “Chúng ta phải làm theo cách của tôi. Tôi thực sự không hiểu tại sao tôi lại đồng ý nói chuyện với anh/chị –chúng ta không có điểm chung nào, và tôi nhất định không thay đổi ý kiến của mình” Bạn thích làm việc với ai hơn?

Quan tâm tới những sở thích của họ. Mọi người đều thích nói về đam mê, sở thích của bản thân và hiếm khi cảm thấy đã nói đủ về nó. Bằng cách dành chút thời gian lắng nghe, chia sẻ những gì mà đối tượng người nghe của mình yêu thích, bạn sẽ dành được sự hứng thú cũng như thiện chí của họ, từ đó mang lại cho bạn một bầu không khí tuyệt vời để tiếp tục cuộc trao đổi.

Gọi tên mọi người. Mọi người đều thích nghe tên gọi của chính mình-đó là từ ngữ yêu thích của hầu hết mọi người. Bằng cách dùng tên của họ, bạn sẽ cho họ thấy rằng bạn biết về họ với tư cách cá nhân– nó thể hiện sự tôn trọng đối với một người. Thêm vào đó, nhớ được tên của một người bạn mà không biết

Thận trọng khi chỉ trích. Nói chung, việc chỉ trích chẳng mang lại điều gì hay ho, và có thể gây rất nhiều tác hại. Ví dụ, những lời phê bình đã khiến tác giả Thomas Hardy từ bỏ viết tiểu thuyết. Nếu buộc phải phê bình, hãy làm nó một cách nhã nhặn, có tính xây dựng. Bạn còn có thể nêu ra những sai lầm của bản thân trước–bằng cách đó, bạn gửi đi thông điệp rằng “Chúng ta đều là con người –chúng ta đều gặp kiểu sai lầm này”.

Tìm hiểu xem đối tượng người nghe muốn và tin vào điều gì

Điều này có nghĩa là, trước khi bắt đầu, hãy cố tìm hiểu về xuất thân và nguồn gốc của họ. Hãy tự tìm hiểu trước khi gặp họ, và khi gặp thì đặt ra các câu hỏi cho họ. Nếu không, những đề xuất và ý tưởng của bạn có thể bị chối bỏ hoặc bị hiểu nhầm vì những lý do mà bạn thậm chí không ý thức được.

Nhấn mạnh những điểm chung

Hãy cố gắng dẫn dắt sao cho đối phương quen với việc nói “Đồng ý”. Sẽ luôn có những sự khác biệt trong quan điểm về các chủ đề giữa bất cứ người truyền đạt nào và người nghe của họ. Bằng cách tập trung vào những điểm tương đồng, bức tường ngăn cách “chúng ta” và “họ” sẽ hạ xuống rất nhiều, và càng tăng khả năng là họ sẽ thấy rằng bạn đang hợp tác cùng họ vì một mục đích chung.

Nếu bạn sai, hãy thừa nhận

Phần này liên quan đến những gì chúng ta đã nói lúc trước về sự đáng tin cậy. Nếu bạn đang thảo luận với ai đó một vấn đề, và họ đưa ra những thông tin mới, hoặc một quan điểm bạn chưa từng suy xét, thì đừng ngại nói “Tôi không biết” hoặc “Vâng, chắc hẳn là nó làm nhiều thứ thay đổi.” Chấp nhận là mình sai sẽ mang lại cho bạn sự khả tín cao hơn. Bạn không phải là kẻ cuồng tín–bạn là người biết dùng lý trí, và là đối tượng có thể cùng họ đạt tới những thỏa thuận khôn ngoan. Cho dù bạn thất bại trong mục đích của mình, bạn vẫn có thể đã tạo được một đồng minh mạnh mẽ cho những cuộc chiến về sau.

Tự nêu ra một số phản biện với lập trường của mình – mà họ có thể thường nghe nói, sau đó bác bỏ một cách thuyết phục

Khi ai đó được tiêm vắc-xin phòng một dịch bệnh nào đó, như bệnh cúm chẳng hạn, thì bản chất của việc này là họ được đưa vào cơ thể một “phiên bản” yếu hơn của chính căn bệnh đó. Bằng cách này, cơ thể sẽ sẵn sàng phản công khi gặp loại vi-rút thật.

Nếu bạn cố gắng thuyết phục người nghe về một điều gì đó, nhất là trên một vấn đề gây tranh cãi, thì khả năng là họ sẽ tiếp xúc với những quan điểm theo hướng đối lập. Giống như người y tá tiêm một liều vắc-xin, bạn cũng có thể giúp cho người nghe “miễn nhiễm” đối với quan điểm đối lập đó. Chỉ cần nói “Người khác sẽ nói với bạn điều X, nhưng tôi sẽ giải thích tại sao mà điều đó không phải là sự thật/không phải là điều tốt nhất nên làm/sai hoàn toàn.” Bạn đã thừa nhận sự tồn tại của những quan điểm khác, đã chỉ ra cho họ thấy điểm yếu của chúng, và kéo họ quay trở về với lập trường của bạn.

Nói một cách logic và có cảm xúc

Có người sẽ tiếp nhận tích cực nhất khi được cung cấp số liệu thống kê, một số khác lại dựa vào cảm xúc.

Sử dụng hai yếu tố này cùng nhau sẽ tạo nên một sự kết hợp mạnh mẽ và thuyết phục được hầu hết mọi người. Chẳng hạn, hãy nghĩ về một quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức về nạn lạm dụng trẻ em. Việc đưa ra hình ảnh về một trường hợp trẻ em bị lạm dụng, hoặc kể câu chuyện của em đó – sẽ tác động lên cảm xúc của hầu hết mọi người. Sau đó, hãy đưa ra những con số thống kê–ví dụ như “Có X trẻ em là nạn nhân của cùng một hình thức lạm dụng đó trong cộng đồng của chúng ta” – có thể chỉ cần như vậy thôi là đủ để động viên mọi người cùng hành động.

Nói với mọi người về những gì họ sẽ thu được khi làm việc này

Hãy giải thích rõ ràng về lợi ích mà họ có được khi làm những việc mà bạn yêu cầu, hoặc những bất lợi nếu không làm việc đó. Hầu hết mọi người khi được yêu cầu làm gì luôn muốn biết “Tôi được lợi gì?” Câu hỏi này nghe có vẻ như là tự cho mình là trung tâm, nhưng nó lại hết sức tự nhiên. Bạn nghĩ mà xem, những gì mà chúng ta làm là đều vì một lý do nào đó. Chúng ta phải được một lợi ích gì đó, không thì chúng ta sẽ không làm.

Điều đó không có nghĩa chúng ta (hay đối tượng người nghe của chúng ta) cần phải thu được tiền hoặc danh tiếng thì mới làm hoặc tin một điều gì đó. Thứ chúng ta đạt được có thể chỉ là cảm thấy vui vì mình giúp đỡ được người khác. Hoặc, chúng ta có thể đang cố tránh khỏi những điều mà chúng ta không muốn xảy ra. Tựu chung lại, luôn có một câu trả lời cho câu hỏi “Tôi được lợi gì?”. Và đó là câu trả lời bạn nên chủ động đưa ra ngay từ trước khi người ta đặt câu hỏi.

Sử dụng biện pháp lặp lại và dự phòng thay thế

Đây là việc người làm quảng cáo thường làm; đó là lý do tại sao bạn thấy các mẩu quảng cáo được phát đi phát lại nhiều lần. Càng thường xuyên nói về nó, và đề cập đến nó bằng nhiều cách, thì sẽ càng có nhiều người bắt đầu tin vào nó.

Vậy khác biệt giữa hai thuật ngữ này là gì? Lặp lại là cách nói hoặc thể hiện đúng một điều nào đó giống nhau hết lần này đến lần khác. Nếu bạn xem quảng cáo của McDonalds nhiều lần đến mức bạn ghi nhớ nó, thì đó là sự lặp lại. Việc lặp lại rất hữu ích vì nó khiến mọi người xem và hiểu được nhiều thứ mới và khác về thông điệp ấy. Mọi người có thể nắm được những chi tiết mà họ không bắt kịp lúc đầu.

Tuy nhiên, lặp lại quá nhiều sẽ gây khó chịu. Chúng ta đều có trải nghiệm về việc rất ưa thích một bài hát hoặc mẩu quảng cáo nào đó, nhưng sau đó nó được phát đi phát lại trên radio hay ti vi nhiều đến mức mình muốn phát điên. Có một giới hạn nhất định (số lần) về hiệu quả của biện pháp lặp lại mà bạn phải chú ý để đừng vượt quá.

Còn dự phòng thay thế là biện pháp có thể khắc phục phần nào vấn đề này. Trong phương pháp này, bạn vẫn truyền tải đi cùng một thông điệp ấy, nhưng bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ, McDonalds có chương trình giảm giá hamburger, họ có thể xây dựng mười mẩu quảng cáo khác nhau cho chiến dịch này. Xem đi xem lại một quảng cáo giống nhau, đó là sự lặp lại; xem nhiều quảng cáo khác nhau cho cùng một nội dung, đó là phương pháp dự phòng thay thế.

Người lãnh đạo cộng đồng có thể sử dụng hiệu quả cả hai phương thức này để gây ảnh hưởng tới mọi người. Ví dụ: khi đang trò chuyện, bạn có thể đưa ra ý chính ở ít nhất ba thời điểm–lúc bắt đầu, ở giữa và khi kết thúc bài nói chuyện. Và bạn có thể trình bày nó bằng nhiều cách khác nhau trong suốt bài nói chuyện. Trong hầu hết mọi tình huống, hãy nhớ rằng–lặp lại và dự phòng thay thế có thể là những công cụ rất đắc lực để gây ảnh hưởng.

Không tranh cãi, nếu có thể

Nói chung, bạn không thể dành phần thắng trong một cuộc tranh cãi. Kể cả nếu có thắng, thì thực ra là bạn thua. Chẳng ai thích thừa nhận rằng mình sai. Tranh cãi, nghĩa là bạn đang nói cho người kia rằng–họ đã sai. Điều này có thể gây hại cho mối quan hệ, nhất là nếu bạn không biết rõ hay thân quen người ta lắm.

Tất nhiên sẽ có lúc bạn bất đồng ý kiến. Đó là bản tính của con người–chúng ta luôn phải lúc nào cũng nhìn nhận các sự việc giống nhau. Khi xảy ra tình huống này, đầu tiên hãy quyết định xem cuộc tranh luận này có đáng để theo đuổi hay không. Có thực sự cần thiết phải chỉ ra cho người ta thấy rằng họ đã sai không? Nếu bạn cảm thấy là có, hãy luôn cố thực hiện một cách bình tĩnh và giản dị, tránh đả kích cá nhân.

Làm cho ý tưởng của mình trông thật đơn giản

Bạn càng yêu cầu mọi người làm nhiều việc, hay muốn họ thay đổi quan điểm một cách càng mạnh mẽ, thì sẽ càng có ít khả năng là người ta sẽ làm theo. Hãy cố gắng làm cho những việc mà bạn muốn mọi người làm trông thật đơn giản và logic. Hãy giải thích để họ thấy rằng họ có thể làm những gì bạn yêu cầu mà không cần quá nhiều nỗ lực hoặc thay đổi bên ngoài những gì thường xảy ra trong cuộc sống của họ.

Nếu việc hành động hoặc thay đổi quan điểm mà bạn đang đề xuất là phức tạp, mang tính dài hạn, thì hãy chia nhỏ ra và đề nghị mọi người làm từng phần một. Ví dụ, nếu bạn muốn có nhiều trẻ em trong khu dân cư của mình học đại học hơn, thì đầu tiên bạn phải tập trung vào việc cho chúng tới trường phổ thông. Sau đó, chúng sẽ nghĩ về việc tốt nghiệp trung học. Và khi khả năng đó trở nên sáng sủa hơn, chúng sẽ suy nghĩ nghiêm túc đến việc học đại học. Nhưng nếu nói với một đứa trẻ lớp bảy rằng con có thể tốt nghiệp đại học và kiếm được mức lương khủng như của kĩ sư hay bác sĩ, thì điều này là không thực tế chút nào. Để thực hiện ý tưởng lớn, hãy đi từng bước nhỏ một.

Cám ơn người nghe

Đây là điều mà bạn không bao giờ được bỏ quên, kể cả khi buổi họp và trao đổi không đạt kết quả, kể cả khi bạn cảm thấy thật lãng phí thời gian. Điều quan trọng là mọi người thấy họ được ghi nhận và trân trọng. Nói lời cảm ơn họ là cách để tiếp tục giữ mối quan hệ, để ngỏ cơ hội cho những lần sau.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: https://stream.org/

TRONG NHỮNG TÌNH HUỐNG KHÓ KHĂN

Ngay cả việc cố gắng ảnh hưởng tới những người cởi mở, thân thiện, để họ làm những thứ mà họ không phản đối mạnh thì đã cần nhiều thời gian và công sức. Làm những công việc hậu ần như tìm kiếm người, quyết định xem mình sẽ trình bày vấn đề như thế nào, nghĩ xem nên đưa ra những đề nghị nào và có đủ thời gian gặp mặt để hoàn thành mục tiêu –  vốn đã là một nhiệm vụ lớn.

Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều khi bạn muốn gây ảnh hưởng tới đối tượng người nghe trong những hoàn cảnh phức tạp, thử thách hơn. Ví dụ, nếu bạn và đối tượng không biết nhau, hoặc (tệ hơn là) không thực sự ưa nhau, hoặc nếu bạn yêu cầu ai đó làm gì đặc biệt khó khăn, hoặc bạn biết rằng họ không muốn làm.

Khi quá trình trao đổi trở nên căng thẳng và tầm quan trọng, được-mất là lớn, thì chúng ta rất dễ nổi cáu, và sau cùng, sẽ gây ra nhiều đổ vỡ cho mối quan hệ hơn là bạn tưởng. Liệu rằng tới lúc đó thì nên từ bỏ? Hoàn toàn không! Đây là lúc cầm lùi lại, hít thở sâu và nhớ lại tất cả những kỹ xảo tuyệt vời mà bạn đã học được về cách gây ảnh hưởng. Đặc biệt, hãy cố gắng làm theo những điều sau:

Giữ vững tầm nhìn về toàn cục

Người ta rất dễ bị mất đi tầm nhìn về bức tranh tổng thể , nhất là khi tình hình trở nên căng thẳng hoặc thậm chí bùng nổ.

Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Giận dữ, cáu gắt hay buồn chán đều sẽ không giải quyết được việc gì. Đối phương có thể cũng sẽ giận dữ, cáu gắt theo. Quan trọng không kém là, bạn không thể suy nghĩ sáng suốt khi buồn bực, và có thể nói hoặc đưa ra những quyết định có thể sẽ khiến bạn ân hận sau này. Tóm lại–buồn bực sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho bất cứ ai.

Nếu bạn cảm thấy mình sắp không kiềm chế được nữa, hãy thử áp dụng một trong những cách thức sau để giữ bình tĩnh:

Đề nghị vài phút giải lao để định hình lại suy nghĩ. Hoặc đi tới khu vệ sinh, hay uống một cốc cafe. Nếu bạn lo sợ không kiểm soát được những lời có thể sắp nói ra, thì tốt nhất là đừng nói gì cả trong vài phút tới.

Chuyển chủ đề. Nếu cuộc nói chuyện này đang thực sự không đưa tới đâu cả, thì hãy nói về một chủ đề khác một lúc. Bạn có thể trở lại với những điều mà bạn đã đồng tình, hoặc nói về những thứ hoàn toàn không liên quan trong một vài phút–thời tiết, kế hoạch ăn trưa, hoặc bất cứ thứ gì.

Nếu bạn đang ở trong một cuộc họp với một nhóm người, hãy để người nào đó trong nhóm của bạn nói thay bạn một chút, trong khi bạn tranh thủ để bình tĩnh lại.

Đừng ”cá nhân hóa” vấn đề

Mọi người khi phải nghe những lời công kích cá nhân thường rất khó có thể không coi đó là chuyện cá nhân. Và khi mọi người bắt đầu có xu hướng buồn bực do bị xúc phạm, hoặc cảm thấy bị dồn vào chân tường, họ sẽ ít chú tâm vào những điểm bạn đang nói, kể cả đó là những điều hoàn toàn đúng đắn. Vì thế, nếu bắt buộc phải đưa ra lời chỉ trích, thì hãy chỉ trích một chương trình, một hành động, chứ không nhằm vào cá nhân đối tượng người nghe của bạn.

Ví dụ, xem xét hai phát biểu sau, cả hai đều là cách phản ứng về cùng về một vấn đề:

“Tôi không đồng ý với phát biểu cho rằng tập đoàn này không thực sự gây hại đến môi trường địa phương của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy không có con cá nào có thể sống được ở kể từ nơi có nguồn xả thải của công ty”

“Các ông chỉ là một đám già đầu tham ăn không quan tâm gì đến những gì mà cái công ty thối tha của các ông đang làm với dòng sông của chúng tôi!”

Câu phát biểu thứ hai rõ ràng là chọc tức người nghe và sẽ trao cho họ một cơ hội tuyệt vời để nói rằng “Chúng tôi không thể thảo luận bất cứ điều gì với bạn.”Sau đó, họ có thể bỏ đi trong tư thế bề trên–vì người truyền đạt, trong trường hợp này, đã bị “khép tội” nhạo báng.

Trong khi đó, câu phát biểu đầu tiên lại đưa ra những dữ kiện rõ ràng, không dễ gì bác bỏ, và yêu cầu phải có hồi đáp từ các thành viên của tổ chức.

Hiếu lí do mà mọi người hành xử như vậy

Một người có thể hành xử theo cách hoàn toàn lố bịch trong mắt bạn. Tuy vậy, hãy nhớ rằng: Có thể nó lại không phải là lố bịch đối với họ. Càng hiểu về động cơ của họ, bạn sẽ càng có cơ hội thay đổi chiến thuật với họ–và cuối cùng, đạt được điều mình muốn.

Thay đổi chiến thuật

Nếu những gì bạn đang thử đều không hiệu quả, hãy thử một cái gì đó khác. Hãy nghĩ về những thỏi nam châm-Nếu đặt sai mặt, chúng sẽ đẩy nhau, và bạn không thể đặt chúng cạnh nhau.Tuy nhiên, nếu xoay ngược lại thì bạn sẽ không thể giữ cho chúng tách rời khỏi nhau.

Bài học ở đây là gì? Hãy biết khi nào cần thay đổi chiến thuật và thử một thứ gì đó ở một góc độ hoàn toàn khác. Nếu bạn đã và đang sử dụng các số liệu đã được thống kê tỉ mỉ về nạn lạm dụng trẻ em để thuyết phục mọi người quyên góp cho “Ngôi nhà An toàn cho trẻ em” của bạn, thì hãy thử dùng thêm một vài bức ảnh và câu chuyện về những đứa trẻ đã tới gõ cửa Ngôi nhà của bạn. Nếu các nhà hàng ở tại địa phương chống đối một lệnh cấm hút thuốc lá, bất chấp lý lẽ của bạn về tác dụng cải thiện sức khỏe, thì hãy cho họ thấy con số thống kê về những nhà hàng có hoạt động kinh doanh tăng trưởng khi chủ động áp dụng chính sách không hút thuốc. Bất cứ là bạn đang làm gì, hãy cố gắng suy nghĩ trên nhiều góc độ khác nhau để truyền đạt và thuyết phục người nghe tốt hơn.

Giải lao

Hãy dành một vài phút để bình tâm và nghỉ ngơi. Nó có thể giúp bạn rất nhiều mỗi khi căng thẳng lên quá cao hoặc khi buổi thảo luận đã kéo dài quá lâu. Cả người truyền đạt và đối tượng người nghe đều có thể tận dụng khoảng thời gian này để đánh giá lại tình hình.

Quay trở lại một điểm còn bất đồng

Đôi khi, nếu có người không đồng tình với một điều mà bạn cho là rất quan trọng, thì cách tốt nhất là quay lại với những điểm mà 2 bên đã có tiếng nói chung, cùng nhau thảo luận một chút rồi mới quay lại vấn đề kia sau. Đôi khi, người ta sẽ thay đổi quan điểm trong quá trình trao đổi, những suy nghĩ mới sẽ xuất hiện, giúp họ hiểu ra vấn đề. Nếu việc đạt được đồng thuận trên vấn đề này là thực sự quan trọng đối với bạn, thì chiến thuật này còn có tác dụng làm cho người nghe dần mệt mỏi và phải “đầu hàng”. Trong những kỹ xảo nêu trên, chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc lặp lại, thì trường hợp này chính là một biểu hiện khác của nó.

Tìm kiếm những người khác có khả năng gây ảnh hưởng tới người đó

Nếu bạn thấy mình không thể nào thuyết phục được người kia, thì bạn có nghĩ ra một ai đó sẽ có thể có cơ may làm được điều đó không? Như đã nói ở trên, đôi khi, bạn không hẳn là người tốt nhất để truyền tải thông điệp. Vấn đề là bạn có thể không phát hiện ra điều đó cho đến khi bạn đang ở trong một cuộc đối thoại gay go với đối tượng người nghe. Tuy nhiên, sẽ có những người khác có sức nặng hơn đối với người kia hoặc với những người mà bạn đang muốn gây ảnh hưởng. Hãy tìm hiểu xem ai là người mà người này tôn trọng hoặc sẽ chịu lắng nghe, và đề nghị họ thử đứng ra thuyết phục người kia.

Cân nhắc sử dụng một người trung gian đã được huấn luyện

Nếu thông điệp của bạn không được chấp nhận và việc đạt được thỏa thuận là rất quan trọng, thì bạn nên cân nhắc sử dụng một người trung gian đã được huấn luyện. Người này không thuộc nhóm của bạn  cũng không thuộc nhóm của đối thủ, nhưng là người tin tưởng về sự công minh. Họ có thể giúp cả hai bên nhất trí về một tiêu chuẩn mà bạn sẽ dùng để đánh giá. Các tiêu chuẩn là một cách để đo lường thỏa thuận của bạn. Chúng bao gồm ý kiến của chuyên gia, luật pháp, tiền lệ (những cách thức mà mọi việc được thực hiện trước đây) và các nguyên tắc được chấp nhận.

Ví dụ, bạn đang xây một sân chơi mới cho trường tiểu học trong thị trấn của mình. Bạn không đồng ý với người quản lý của trường về loại nguyên vật liệu xây dựng sẽ dùng để xây sân. Họ muốn sử dụng gỗ đã xử lý bằng hóa chất, nhưng bạn thấy nó không an toàn. Khi ấy, người trung gian có thể đọc những nguyên tắc hiện hành trong ngành công nghiệp gỗ và sẽ tư vấn cho bạn loại gỗ nào an toàn cho trẻ em. Có thể là bạn và người quản lý sẽ đồng ý thực hiện theo khuyến nghị của người trong ngành — hay nói cách khác, dùng coi nó là tiêu chuẩn.

Tất nhiên thường sẽ có nhiều loại tiêu chuẩn. Cũng có thể có một nhóm phụ huynh ở cấp quốc gia sẽ gợi ý những chỉ dẫn an toàn cho các sân chơi. Một người trung gian có thể giúp bạn và người quản lý của trường thương lượng xem nên sử dụng tiêu chuẩn của ai.

Người trung gian cũng có thể giúp bạn động não để tìm ý tưởng. Dưới đây là một vài công việc mà người trung gian có thể làm:

 • Thiết lập ra những quy tắc nền tảng mà bạn và đối phương đều đồng ý (ví dụ, 2 bên có thể đồng ý là sẽ không thảo luận về tranh chấp này một cách công khai, trước công luận)

 • Tạo một bối cảnh phù hợp cho các cuộc gặp gỡ

 • Đề xuất một số cách thức thỏa hiệp có thể chấp nhận

 • Lắng nghe và giải tỏa sự giận dữ và sợ hãi của hai bên

 • Lắng nghe cả hai phía và giải thích rõ lập trường của bên này với bên kia

 • Tìm ra những lợi ích đang chi phối lập trường của mỗi bên

 • Tìm kiếm các phương án lựa chọn mang tính ”win-win” (2 bên cùng thắng)

 • Giữ cho các bên tập trung vào trọng tâm vấn đề, tư duy hợp lý (không thái quá) và tôn trọng lẫn nhau

 • Giúp đảm bảo cho không bên nào cảm thấy bị “mất mặt”

 • Viết bản dự thảo của thỏa thuận giữa bạn với bên đối phương

 • Có nhiều người trung gian kiểu này là các luật sư.

Biết khi nào thì nên từ bỏ hoặc tạm thời rút lui

Bất kể là bạn đang cố gắng thuyết phục mọi người tin và thực hiện điều gì đi nữa, sẽ có những lúc mà ngay cả những người lãnh đạo hiệu quả nhất cũng không thể thuyết phục mọi người chấp nhận thông điệp. Hoặc, cuối cùng bạn sẽ vẫn thuyết phục được họ làm theo những gì bạn muốn, nhưng cái giá phải trả (thời gian, sức lực, hoặc tổn thất về tình cảm, thiện chí) là quá cao. Vì vậy, khi cố gắng gây ảnh hưởng tới ai đó, cần phải biết khi nào thì nên từ bỏ và để dành cho lần sau.


TÓM LƯỢC

Khả năng gây ảnh hưởng tới ai đó là một trong những công việc quan trọng và thử thách mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải đối mặt. Phần này đã đưa ra cái nhìn tổng thể về nghệ thuật thuyết phục. Khi nắm vững những điều này, người lãnh đạo có thể trở nên rất hiệu quả trong công việc của mình. Chúng tôi khuyến nghị bạn hãy suy nghĩ thật kỹ vể việc sử dụng ảnh hưởng của bạn, và sử dụng nó một cách khôn ngoan, có đạo đức khi bạn theo đuổi các mục tiêu của mình.

Tác giả: Jenette Nagy và Rebecca Wolff

Nguồn bài dịch: Influencing People