Cách thực hiện một Kiến nghị thư online

Ngày nay, việc gặp trực tiếp và xin chữ kí cho một Kiến nghị để tìm kiếm sự ủng hộ của mọi người cho một vấn đề cá nhân hay xã hội không còn hiệu quả vì tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu bạn thực hiện việc này ở Việt Nam, thậm chí bạn có thể còn gặp nguy hiểm cho các chủ đề liên quan đến chính trị. Vì vậy các trang web được thiết kế cho việc lan tỏa thư kiến nghị là lựa chọn tối ưu. Bạn có thế sử dụng các website được tạo riêng cho việc thu thập chữ kí như change.org hay gopetition.com. Hiện nay có một vài website Việt Nam có hỗ trợ tiếng Việt, tuy nhiên chúng tôi không chắc chắn về vấn đề bảo mật thông tin tại những trang này. Vì vậy, chúng tôi đề xuất sử dụng Change và cung cấp những hướng dẫn về kỹ thuật có phần tiếng Việt trong ngoặc đơn dưới đây nhằm giúp các rào cản không còn là vấn đề lớn trong việc viết một Kiến nghị và lan tỏa chúng.

1. Chuẩn bị nội dung

Một thư kiến nghị tốt có những mục tiêu cụ thể, được viết cho những đối tượng khán giả cụ thể và chưa đựng những thông điệp mạnh mẽ, có khả năng lan tỏa. Đây là phần quan trọng nhất trong cả quá trình chuẩn bị thư kiến nghị. Bạn hãy đầu tư thời gian và công sức trong việc nghiên cứu để có thể viết ra một bức thư kiến nghị tốt, có khả năng thúc đẩy bất cứ ai đọc nó sẽ lên tiếng cùng với bạn.

Tiêu đề ngắn và thu hút sự chú ý

Tiêu đề của thư kiến nghị quan trọng không khác gì tiêu đề của một bài báo. Một tiêu đề tốt phải thu hút sự chú ý cũng như tạo ra sự liên hệ cảm xúc ngay lập tức. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

– Giữ tiêu đề ngắn từ 4 đến 10 từ là tốt nhất

– Thể hiện giải pháp cho vấn đề mà bạn đề cập, ví dụ: Hãy ngừng thông qua Luật đặc khu! Hãy hoãn luật An Ninh Mạng

– Sử dụng các từ thể hiện sự khẩn cấp như: Ngay bây giờ!

Tóm tắt các yêu cầu

Viết nội dung thư kiến nghị ngắn gọn và gồm nhiều đoạn rõ ý và dễ đọc

Sử dụng những từ dễ gây chú ý

Những từ có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý như Ngừng, Dừng, Ngay bây giờ, Bắt đầu ngay…để tạo cho Kiến nghị thư cảm giác khẩn cấp

Chuẩn bị ảnh đại diện

Một bức ảnh hoặc một video quan trọng hơn nhiều trang viết dài dòng. Hãy lựa chọn các bức ảnh giàu cảm xúc, có liên quan đến vấn đề mà bạn nêu trong thư kiến nghị.

– Ảnh nên rõ ràng và thể hiện nội dung liên quan đến chiến dịch

– Ảnh nên khớp với thông điệp của kiến nghị thư

– Ảnh có thể là bản, biểu đồ

2. Các thao tác kỹ thuật

Nếu bạn chưa có gmail hoặc facebook thì bạn cần lập cho mình một tài khoản vì Change sẽ xác nhận thực qua 2 kênh này.

Vào trang: https://www.change.org

– Ngay trên đầu trang web, bạn có thể thấy dòng chữ: Start a petition (Bắt đầu bản kiến nghị) bên cạnh cụm từ nổi bật màu đỏ Change.org. Hãy nhấn vào dòng chữ này.

– Một cửa sổ với dòng chữ Write your petition title (Hãy viết tựa đề của bản kiến nghị) hiện lên. Ở bước này bạn cần viết tựa đề của kiến nghị đã chuẩn bị vào một khung hiện ra dưới. Change giới hạn phần tiêu đề này trong 90 kí tự.

– Bấm vào ô Continue (Tiếp)

– Bước tiếp theo bạn phải điền thông tin vào ô Choose a decision maker (Chọn người phải hoặc có thể đưa ra quyết định). Thông tin này nên được nghiên cứu trước để trả lời cho câu hỏi ai là người có thể tác động đến vấn đề của bạn và là người bạn muốn bức thư kiến nghị này được gửi đến. Ví dụ trong chiến dịch Phản đối Dự luật An ninh mạng, Hate Change gửi thư đến bà Nguyễn thị Kim Ngân chủ tịch Quốc hội và các Đại biểu Quốc hội. Trong chiến dịch yêu cầu Facebook trả lời các câu hỏi cho người dùng tại Việt Nam về việc lựa chọn hợp tác với chính phủ Việt Nam hay là bảo vệ tự do ngôn luận của người dùng, Luật Khoa Tạp chí gửi thư đến Mark Zuckerberg.

– Bấm vào ô Continue (Tiếp tục)

– Bước tiếp nữa là Explain the problem you want to solve (Giải thích vấn đề bạn cần giải quyết): Ở đây bạn viết hoặc dán nội nội dung thư ngỏ đã được chuẩn bị

Chú ý căn chỉnh khổ chữ, xuống dòng, kiểu chữ…để bản kiến nghị của bạn trông đẹp mắt.

– Bấm Save and continue (Lưu lại và tiếp tục)

– Danh tính bạn sẽ được Change.org xác thực qua Facebook hoặc gmail.

– Sau đó sẽ hiện lên cửa sổ có dòng chữ Complete Your profile (Hoàn thiện hồ sơ của bạn). Bạn cần cung cấp tên và địa chỉ, có thể là ảnh đại diện. Lúc này bạn có thể ấn vào dòng chữ Continue (Tiếp tục)

– Tiếp theo bạn sẽ thấy dòng chữ Add a photo or video (Thêm ảnh/video). Lúc này bạn có thể tải bức ảnh hoặc video mà bạn đã chuẩn bị lên rồi bấm Save and continue (Lưu lại và tiếp tục).

– Bước cuối cùng là bạn nhấn chuột vào chữ Publish (Xuất bản) để hoàn thành kiến nghị tư của mình.

 3. Kêu gọi ủng hộ

Sau khi đã có một bản kiến nghị hoàn thiện được đăng tải, bạn có thể bắt đầu thu hút người ủng hộ và lan tỏa cho cộng đồng biết về vấn đề của bạn.

– Xác định số chữ kí mà bạn cần và thời gian để có thể đạt được số chữ kí

– Xác định khán giả mục tiêu của bạn và nghĩ về những nơi mà bạn có thể tìm thấy họ. Ví dụ: Những người có mối quan tâm đến chủ đề ô nhiễm môi trường, tham nhũng, chính sách công thường tham gia vào các nhóm nào trên mạng xã hội hoặc các diễn đàn nào?

Khi tiếp cận được với người ủng hộ, đừng quên thuyết phục họ trở thành sứ giả của bạn bằng việc nhờ họ chia sẻ thư kiến nghị tới bạn bè của họ thông qua mạng xã hội hoặc email.

4. Hướng dẫn cách kí thư kiến nghị

Nền tảng của Change tạo ra một thách thức nhỏ với người dùng không sử dụng tiếng Anh. Hãy hướng dẫn mọi người từng bước đơn giản nhất để tất cả những ai quan tâm đến vấn đề của bạn có thể đồng hành bất chấp rào cản ngôn ngữ.

Hãy để khán giả của bạn biết rằng nội dung thư kiến nghị của bạn có tiếng Việt để họ yên tâm  truy cập vào đường link và tìm hiểu nội dung. Ví dụ như:

“Bản kiến nghị được viết bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh

Ở ô bên phải màn hình, bạn có thể thấy dòng chữ “Sign this petition” (Ký vào bản kiến nghị). Để ký bản kiến nghị, bạn cần điền thông tin vào 3 ô:

– Tên (First name)

– Họ (Last name)

– Địa chỉ thư điện tử (Email)

Sau khi điền xong, các bạn nhấn vào nút “Sign this petition” để hoàn tất.

Phía dưới nút “Sign this petition” có hai lựa chọn:

– Đồng ý công khai tên người ký (Please share my name and email address with Hate Change, so that I can receive updates on this campaign and others) hoặc

– Không đồng ý công khai tên người ký (Display my name and comment on this petition)

Sau khi nhấn vào một trong 2 lựa chọn này, bạn đã hoàn thành việc kí tên.”

Chúc các bạn thành công trong việc khởi tạo một thư kiến nghị và bắt đầu hành trình tìm kiếm sự hỗ trợ của mọi người với một vấn đề bạn quan tâm. Nếu có bất cứ vấn đề kỹ thuật nào cần sự trợ giúp trong quá trình thực hiện, bạn có thể liên lạc với Hate Change. Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn trong khả năng có thể.

 

Comments

comments