Cách xây dựng chiến dịch: Phần 2/6 – Sức mạnh của một thông điệp “trúng”

Điều bạn đang cố gắng truyền đạt là gì? Hãy định hình cho thông điệp của mình.

Định hình thông điệp là một bước quan trọng trong chiến lược để tạo ra các sản phẩm truyền thông.

Thông điệp chính là thứ giúp kéo người nghe đến với chiến dịch của mình. Hãy nghiên cứu để tìm ra những gì bạn cần truyền đạt và cách thức thực hiện. Bạn có thể sử dụng các thông điệp khác nhau để gửi các bên liên quan nhưng chúng phải cùng hướng tới một mục tiêu.

Một thông điệp hiệu quả cần phải:

Đơn giản và giải thích vấn đề đấu tranh một cách rõ ràng, không mập mờ

– Nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của mục tiêu đấu tranh

– Nói với mọi người những điều mới mẻ, những thứ mà họ chưa từng nghĩ tới

– Liên quan đến mọi người, thú vị và thậm chí là có thể gây sốc

– Trình bày rõ sự cần thiết phải có hành động và cung cấp giải pháp

Các yếu tố của một thông điệp hiệu quả:

Khi chuẩn bị thông điệp, bạn phải nhớ rằng sự chính xác và trung thực là không thể thiếu. Nếu đối tượng người nghe của bạn cảm thấy bạn đang dẫn họ đi lạc hướng họ, bạn sẽ phải hứng chịu sự chỉ trích và người ta sẽ đặt dấu chấm hỏi về tính chính đáng của toàn bộ chiến dịch.

Ví dụ, bạn đang để cập đến vấn đề biến đổi khí hậu và bạn tiếp cận được một báo cáo của chính phủ, trong đó chỉ ra rằng một số công ty lớn đã kiếm lợi nhuận từ việc bán giấy phép phát thải carbon của họ trong khi lại không giảm lượng phát thải carbon. Trong trường hợp đó, nếu bạn nói với mọi người rằng: “Những doanh nghiệp gây ô nhiễm nhiều nhất sẽ hưởng lợi từ việc mua bán phát thải carbon” thì như vậy, bạn đã đưa ra một thông điệp không phù hợp. Thông điệp kiểu này rất dễ gây hiểu lầm khi không có các bằng chứng cụ thể khác. Bạn nên tìm kiếm từ nhiều nguồn và tiếp cận các chuyên gia nếu thấy cần thiết để đảm bảo rằng thông điệp của mình là rõ ràng, trung thực và có thể đứng vững trước các lời chỉ trích.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng thông điệp mình đưa ra là dễ hiểu đối với đối tượng người nghe. Để làm được điều này, thông điệp nên thật súc tích, chỉ giữ lại những điểm quan trọng nhất. Điều này cũng giúp cho thông điệp của bạn đọng lại một cách sâu đậm trong tâm trí người nghe.

Một thông điệp tốt là phải lôi cuốn về cảm xúc. Bạn sẽ có khả năng truyền cảm hứng cho những hành động và hành vi ứng xử mới bằng cách kết nối thông điệp của bạn với các giá trị cốt lõi của người nghe theo một cách mà gây ra những phản ứng xúc cảm mạnh mẽ.

Bạn phải đảm bảo rằng bạn phân biệt được rõ ràng giữa một khẩu hiệu và một thông điệp!

Thông điệp là phần thông tin chính bạn muốn truyền tải đến đối tượng. Còn khẩu hiệu thì gần như là cái vỏ hoặc bao bì bên ngoài của thông điệp đó. Một thông điệp có thể có một vài khẩu hiệu, trong khi một khẩu hiệu thường chỉ có liên hệ với một chiến dịch cụ thể. Khẩu hiệu nên đặc biệt súc tích, và không nhiều hơn một dòng. Điều này rất quan trọng đối với đặc tính “lây lan nhanh chóng” của thông điệp, nhờ đó mà khiến cho mọi người muốn nói về nó, chia sẻ để lan tỏa nó đi hoặc đăng lên Facebook. Các khẩu hiệu hài hước, sáng tạo, táo bạo và dễ nhớ thường dễ được phổ biến rộng rãi và do đó tạo ra khả năng hành động lớn hơn.

Thông điệp trong video dưới đây từ nhóm vận động môi trường Rainforest Alliance nhằm nâng cao nhận thức về các vấn đề bảo vệ rừng nhiệt đới và thúc giục mọi người hành động bằng cách chỉ mua các sản phẩm được chứng nhận. Khẩu hiệu của video này là “Đi theo chú ếch”.

Một khi đã tạo ra một thông điệp cho sản phẩm truyền thông của mình, bạn nên kiểm tra chúng trên các đối tượng người nghe mang tính đại diện cho nhóm mục tiêu và/hoặc các cộng đồng tham gia của bạn và quan sát xem phản ứng của họ.

Tạo một thông điệp hiệu quả: Đơn giản chính là chìa khóa

Khi tổ chức Oxfam International muốn tạo ra một thông điệp khuyến khích mọi người tạo sức ép buộc các chính phủ đầu tư vào giáo dục ở các nước đang phát triển, họ đưa ra bằng chứng cho thấy giáo dục có tác dụng làm giảm mức nghèo đói và xây dựng nên thông điệp: “Giáo dục cơ bản có thể giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của sự nghèo đói”. Tuy nhiên, khi Oxfam kiểm tra tác động của thông điệp này trên nhóm đối tượng mà họ tập trung vào, thì kết quả là thông điệp này không động viên được họ hành động. Trong khi đó, thông điệp đơn giản này thì lại nhận được phản ứng mạnh mẽ hơn: “Giáo dục là quyền của mỗi trẻ em“.

Đưa ra lời kêu gọi hành động

Tất cả các sản phầm truyền thông bạn làm để phục vụ cho chiến dịch hoặc dự án vận động đều cần phải tuyên bố rõ ràng đâu là điều bạn muốn mọi người thực hiện.

Mặc dù phương tiện truyền thông của bạn có thể tạo ra nhận thức về chiến dịch hoặc dự án, nhưng không phải là tự bản thân nhận thức đó sẽ tạo ra thay đổi. Bạn phải có cách tiếp cận mang tính chiến lược khi đưa ra “lời kêu gọi hành động”, bởi vì chính là hành động đang được cổ vũ đó mới đem lại lại thay đổi mà bạn mong muốn.

Trong dự án Tôn trọng Quyền của tôi, do Tổ chức Ân xá quốc tế tạo ra để vận động chống đói nghèo: hành động này (góp tiếng nói của bạn vào một phong trào chống đói nghèo thông qua một cuốn sổ lưu niệm đa phương tiện) rất phù hợp với thông điệp (nâng cao nhận thức rằng nghèo đói là nhân tố chủ đạo trong các vấn đề xoay quanh quyền con người trên toàn thế giới).

Một “lời kêu gọi hành động” cần phải:

– Có thể thực hiện được, thay vì khiến cho người ta thấy quá khó thực hiện

– Đề nghị những cách thức cụ thể và mang tínhtức thì, trong đó đối tượng người nghe của bạn có thể tham gia vào.

– Đưa ra các phương án lựa chọn cho các mức độ tham gia khác nhau

Hate Change cũng xin giới thiệu tới độc giả cuốn sách đã được dịch ra tiếng Việt với cùng chủ đề có tên gọi: Tạo ra thông điệp kết dính – một cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn cách mà bạn vẫn truyền đi những ý tưởng của mình. Trong cuốn sách này, bạn sẽ học được sáu thuộc tính cốt yếu của một ý tưởng được kết dính thành công:

Đơn giản: Đâu là cách lột trần một ý tưởng đến tận cốt lõi của nó mà không biến nó thành một kiểu tối nghĩa và ngu ngốc?

– Bất ngờ: Đâu là cách thu hút được sự chú ý của người khác… và giữ sự chú ý đó?

– Cụ thể: Đâu là cách giúp mọi người hiểu được ý tưởng của bạn và nhớ được nó sau một thời gian dài?

– Đáng tin cậy: Đâu là cách khiến mọi người tin vào ý tưởng của bạn?

– Gợi cảm xúc: Đâu là cách khiến mọi người quan tâm đến ý tưởng của bạn?

– Những câu chuyện: Đâu là cách khiến mọi người hành động theo ý tưởng của bạn?

Nguồn bài dịch: Điều bạn đang cố gắng truyền đạt là gì? Hãy định hình cho thông điệp của mình.

Nguồn ảnh: www.wildapricot.com

Đọc thêm: 

Cách xây dựng chiến dịch: Phần 1/6 – Biết người biết ta 

Comments

comments