Cách xây dựng chiến dịch: Phần 3/6 – Thiết lập mạng lưới

Phát triển các kỹ năng xây dựng mạng lưới là điều thiết yếu với mọi tổ chức. Các kỹ năng này giúp tổ chức của bạn mở rộng khối người ủng hộ, huy động tình nguyện viên, theo dõi số người tham dự các sự kiện, phân phối thông tin và quản lý các thành viên hiện có.

Xây dựng một mạng lưới và quản lý nó là 2 việc không hoàn toàn giống nhau, mặc dù chúng đi liền với nhau. Các phương thức cũ trong việc mở rộng mạng lưới các mối liên hệ vẫn có giá trị cho dù ngày nay đã xuất hiện thêm nhiều công cụ truyền thông xã hội phức tạp hơn.

Gặp gỡ mọi người là bước đầu tiên; nhưng làm thế nào để giữ được họ trong mạng lưới của mình và khiến họ duy trì mối quan tâm đến các mục tiêu đấu tranh của bạn? Quan trọng hơn nữa là làm thế nào để tiếp cận với những người mà bạn không có thời gian, điều kiện hoặc khả năng để gặp trực tiếp?

Tạo ra một cơ sở dữ liệu về địa chỉ liên hệ

Câu trả lời nẳm ở việc tạo ra một cơ sở dữ liệu.  Tạo ra một bảng danh sách các địa chỉ liên lạc (như dạng file Excel) là một khởi đầu tốt. Ghi đầy đủ họ tên và các thông tin liên lạc cơ bản và thử nghĩ xem có thêm những trường thông tin nào quan trọng, đáng để thu thập không. Ví dụ:

– Mối quan tâm của tình nguyện viên

– Lịch sử quyên góp

– Tham dự các sự kiện

– Các nhóm kỹ năng

– Đã có đăng ký nhận các bản tin cập nhật thường xuyên; v.v.

Hãy nghĩ xem tại sao bạn theo dõi các thông tin đó và làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả cho công việc của bạn. Hãy cân nhắc xem thành viên nào trong đội ngũ của bạn sẽ cần được tiếp cận với cơ sở dữ liệu đó và vào lúc nào; và làm thế nào để bảo mật tốt nhất, tránh không để lộ các thông tin cá nhân.

Có một số cách để chiêu mộ thêm người mới cho mục tiêu tranh đấu của bạn. Bạn có thể thuyết phục họ một cách chủ động thông qua gặp mặt trực tiếp, tại các cuộc hội nghị, các cuộc mít-tinh, vận động và các sự kiện tương tự khác; hoặc bạn có thể làm một cách thụ động hoặc ẩn danh, trực tuyến qua mạng hoặc offline. Ví dụ:

– Luôn đính kèm địa chỉ website và vấn đề tranh đấu của bạn trong chữ ký email

– Tạo ra phần hỗ trợ để người đọc có thể trực tiếp liên hệ trên trang web của bạn hoặc cho phép lựa chọn đăng ký nhận bản tin cập nhật thường lệ.

– Khai thác các trang mạng xã hội hiện có và tạo ra một trang fanpage trên Facebook hay hashtag trên Twitter để đại diện cho tổ chức hoặc vấn đề tranh đấu của bạn.

Trong các giai đoạn đầu của một chiến dịch hoặc một nỗ lực nhằm quảng bá cho một trang mạng xã hội, việc đạt được số lượng tới hạn là rất quan trọng để tạo được đà cho tiến trình đó tiếp tục phát triển. Hãy cố gắng đưa ra các mục tiêu cụ thể về mặt chiêu mộ người mới và nghĩ cách để vươn tới tiếp cận được hoặc huy động được số lượng người đó.

Quản lý các mối liên hệ của bạn:

Lập bảng danh sách dạng file Excel (spreadsheet) là bước cần thiết đầu tiên,  nhưng cách này lại có một số hạn chế: giới hạn về số lượng tiêu chí để phân loại các đầu mối liên hệ, không có khả năng chia sẻ và tiếp cận dữ liệu từ nơi bất kỳ và khó khăn trong việc tự động hóa một số tác vụ nhất định như là gửi email hàng loạt. Hiện còn có các chương trình cao cấp hơn, rất hiệu quả cho việc quản lý một mạng lưới các thông tin liên lạc và cho việc tích hợp các thông tin liên lạc này trong trình tự công việc của tổ chức của bạn.

CiviCRM là một phần mềm miễn phí, mã nguồn mở. Bạn có thể sử dụng nó để quản lý các mối quan hệ của mình. Nó là một hệ thống quản lý quan hệ với khách hàng (CRM), hướng tới nhu cầu của các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức xã hội dân sự. Nó được thiết kế để đóng vai trò như là một bộ chương trình tích hợp sẵn, có thể hoạt động ngay sau khi cài đặt. Nó có thể gửi email hàng loạt và theo dõi phản hồi từ các email đó và có thể được sử dụng để lập kế hoạch cho các sự kiện và cho việc gây quỹ.

Giống như một quyển sổ danh bạ, CiviCRM sắp xếp thông tin liên lạc của những người ủng hộ trong một cơ sở dữ liệu, nhưng nó cũng theo dõi các tương tác với mọi người (email gửi đi, email được trả lời, các sự kiện trực tiếp đã tham dự) và mối quan hệ của mọi người với nhau. CiviCRM lưu trữ các dữ liệu này trên server của website của bạn, có nghĩa là bạn có thể cài đặt bảo mật để đảm bảo tính riêng tư của thông tin và có thể truy cập nó ở bất cứ nơi nào có kết nối internet.

Nguồn bài dịch: Liên kết, phối hợp để cùng làm việc: Xây dựng mạng lưới của bạn

Nguồn ảnh: teothemes.com

Đọc thêm:

Cách xây dựng chiến dịch: Phần 1/6 – Biết người biết ta 

Cách xây dựng chiến dịch: Phần 2/6 – Sức mạnh của một thông điệp “trúng”