Cẩm nang cho nhà hoạt động: Viết để tạo ra thay đổi

Nếu bạn muốn thay đổi xã hội tốt lên bằng cách nêu ra và phản biện các vấn đề tồn tại, các bất công hay các chính sách bất cập trong xã hội,… thì viết chính là việc trong tầm tay của bạn. Trong thời đại ngày nay truyền thông đa phương tiện chiếm ưu thế nhưng không vì vậy mà kỹ năng viết không còn quan trọng. Viết luôn hữu dụng trong bất cứ hình thức truyền thông nào dù là Vlog. Vì thế để viết một cách có hiệu quả, đừng quên tham khảo các bước ngắn gọn được hướng dẫn trong cẩm nang hướng dẫn viết bên dưới đây của tổ chức phi chính phủ quốc tế: Civil Right Defenders.

Mục lục của cẩm nang bao gồm:

1. Theo dõi và viết bài

2. Các nguyên tắc

3. Suy nghĩ chiến lược (Hãy nghĩ cho xa)

4. Vấn đề câu chữ

Tải sách tại đây:

File PDF


File Power Point

Link download dự phòng:

+ Bản PDF: https://goo.gl/NsE1iX

+ Bản Power Point: https://goo.gl/p3XJHr

Trong cẩm nang này Civil Right Defenders trình bày những vấn đề cơ bản mà dù bạn là ai thì cũng nên lưu ý khi viết: cách xây dựng bố cục, trình bày thông tin, sử dụng từ ngữ, chuyển tải thông điệp…v.v. Ngoài ra cẩm nang còn chia sẻ kỹ năng viết liên quan khi hoạt động đấu tranh về các quyền con người, quyền dân sự như là: Tính vô tư trong phân tích, Vấn đề bảo mật thông tin nhân chứng, kiểm chứng thông tin, tra cứu các nguồn văn bản chính thức,… Hay là các vấn đề liên quan khi viết về: chủng tộc, giới tính, người thiểu số, người nhập cư, người khuyết tật,… Hầu hết những vấn đề được liệt kê ra là những điều mà không ít những nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam hiện nay thường xuyên mắc phải trong các bài viết của mình.

Nếu bạn chỉ muốn làm một thợ viết thì cẩm nang sẽ giúp bạn cách nêu bật giá trị nội dung bài viết, xây dựng cá tính và uy tín của bạn trong khoản viết lách, thu hút độc giả. Còn với tư cách là một người hoạt động xã hội thì bạn càng phải nên đầu tư nghiêm túc vào vốn viết của mình. Kỹ năng viết sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả những hoạt động thực tế mà bạn làm. Đơn giản như khi bạn có được lượng độc giả trung thành thì bạn sẽ tăng cơ hội gặp được những người có chung mục tiêu, mục đích hoạt động với bạn. Bởi khi bạn tận dụng tốt các công cụ mạng xã hội, những bài viết chất lượng sẽ giúp bạn xây dựng được uy tín cho cá nhân, tổ chức của bạn. Đó là thứ quyền lực mềm hữu hiệu bạn cần phải có trong thế kỷ này.    Hơn hết là những khó khăn thường xuyên gặp phải khi bạn là một người hoạt động thì những sự giúp đỡ, yểm trợ từ uy tín của bạn là điều cần thiết.

Khi mỗi các nhân những người hoạt động là những cây viết chất lượng thì chẳng gì tốt hơn nữa dành cho phong trào chung của giới hoạt động. Chính vì xã hội ủng hộ công việc của giới hoạt động xã hội mà xã hội vì thế càng tốt lên từng ngày. Chẳng phải đó là mục đích cuối cùng của những người hoạt động xã hội hay sao? Cho nên hãy đầu tư nghiêm túc cho việc viết lách ngay từ bây giờ.

 

Comments

comments