Tổ chức các cuộc biểu tình công cộng: (P2)- Nguyên nhân và thời điểm

 

Ảnh biểu tình tại Việt Nam năm 2016. Nguồn ảnh: EPA/LUONG THAI LINH

TẠI SAO BẠN NÊN CÂN NHẮC TỔ CHỨC MỘT CUỘC BIỂU TÌNH CÔNG CỘNG?

Có nhiều cách khác nhau để đạt được những mục tiêu mà một cuộc biểu tình công cộng có thể giải quyết. Vậy tại sao lại sử dụng phương pháp đó mà không phải là phương pháp khác? Câu trả lời phụ thuộc vào quá trình nỗ lực của bạn, thời điểm của những sự kiện cụ thể, ai là người bạn muốn hướng tới, và bạn đặc biệt hy vọng đạt được điều gì. Tại sao bạn có thể nên cân nhắc sử dụng một cuộc biểu tình công cộng?

 • Những phương pháp khác đã không thành công. Bạn đã thử một loạt phương pháp khác nhau để gửi thông điệp tới công chúng hoặc để thuyết phục những người làm luật thay đổi hay lập ra một chính sách; và bạn không đạt kết quả. Một cuộc biểu tình có thể là cần thiết để gây được sự chú ý mà bạn cần để thúc đẩy sáng kiến của bạn.
 • Thời điểm:  Đang/sắp tới một thời điểm đặc biệt quan trọng: bầu cử quốc hội hay thay đổi luật; phúc lợi xã hội thì sắp bị cắt giảm đối với một số người tham gia trong tổ chức của bạn; các quyết định về ngân sách đang trong quá trình thực hiện. Bạn phải nói lên thông điệp của mình một cách mạnh mẽ tại thời điểm đặc biệt này.
 • Tác động tới công chúng: Bạn muốn tạo ra ấn tượng càng nhiều càng tốt lên nhận thức của công chúng. Một cuộc biểu tình được lên kế hoạch và thực hiện tốt có thể gây được ấn tượng đó.
 • Bạn muốn truyền lửa cho khối người ủng hộ của bạn. Đôi khi, kết quả của cuộc biểu tình có thể không quan trọng bằng tác động mà nó tạo ra lên những người vốn đã ủng hộ và đang làm việc để cùng nhắm tới mục đích đấu tranh của bạn. Tác động cảm xúc của cuộc biểu tình lên những người tham gia có thể truyền sinh lực cho một sáng kiến trong dài hạn, và giữ cho mọi người tiếp tục làm việc và luôn hy vọng, ngay cả qua những giai đoạn mà mọi thứ dường như mọi thứ đều chìm lắng.
 • Để thu hút sự chú ý của truyền thông và công chúng tới những vấn đề bị bỏ quên hoặc tới tổ chức hay sáng kiến của bạn. Một cuộc biểu tình hiệu quả có thể thức tỉnh người dân, nhận ra sự tồn tại của các vấn đề, nhận ra nhu cầu phải làm gì đó để giải quyết, và sự hiện diện của những người đang vận động, hỗ trợ theo hướng đó. Nó cũng có thể nâng cao vị thế cho tổ chức của bạn, trở thành một nguồn sức mạnh mà người khác phải tính đến trong lĩnh vực đó.

Ví dụ: Bệnh AIDS, ngay cả sau khi được phát hiện và chẩn đoán vào đầu thập niên 1980, đã không được cả chính phủ lẫn công chúng coi là mối ưu tiên để nghiên cứu. Nhiều người khi đó nghĩ rằng căn bệnh “chỉ” ảnh hưởng tới những người đồng tính nam và những người tiêm chích ma túy. Công chúng và những người làm luật cảm thấy nó không ảnh hưởng đến họ, và những người mà nó ảnh hưởng thì chẳng đáng để họ bận tâm. Những nhà hoạt động vì bệnh AIDS, qua những cuộc diễu hành, biểu tình, triển lãm về AIDS ở Washington, v.v., đã làm cả nước Mỹ, sau đó là nhiều nơi trên thế giới phải thay đổi thái độ về căn bệnh này cũng như công việc nghiên cứu.

Bằng cách đặt bộ mặt con người vào chủ đề là căn bệnh, những cuộc biểu tình này đã làm thay đổi hoàn toàn thái độ không chỉ về bệnh nhân AIDS, mà còn về cả cộng động người đồng tính. Bất chấp rủi ro là có thể khiến nhiều người xa lánh, nhưng các nhà hoạt động vì bệnh AIDS, qua những cuộc biểu tình, đã gây được ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình xây dựng chính sách y tế công.

KHI NÀO BẠN NÊN TỔ CHỨC MỘT CUỘC BIỂU TÌNH?

Vậy là bây giờ, bạn đi tới kết luận rằng bạn có một số lý do thuyết phục để tổ chức một cuộc biểu tình công cộng. Chúng ta đã thấy rằng yếu tố thời điểm là rất quan trọng. Một lúc nữa, chúng ta sẽ bàn xem bạn có thể cần bao nhiêu thời gian để lên kế hoạch cho cuộc biểu tình: đó là một mối ưu tư lớn. Nhưng giả định rằng chuyện đó đã được giải quyết, thì khi nào thì một cuộc biểu tình sẽ có hiệu quả nhất? Nếu có thể, bạn rất nên lên kế hoạch sao cho trùng với một sự kiện hay thời điểm mà sẽ giúp lôi kéo sự chú ý tới mục đích tranh đấu của bạn. Một số khả năng bao gồm:

 • Trước hoặc khi đang diễn ra một sự kiện lớn mà cuộc biểu tình có thể gây ảnh hưởng. Một cuộc bỏ phiếu cho một dự luật có ảnh hưởng đến vấn đề của bạn, một cuộc bầu cử, hay một chiến dịch cho việc thiết lập ra một dịch vụ tại địa phương… đều có thể là những thời điểm thích hợp để tổ chức một cuộc biểu tình.
 • Chuyến viếng thăm địa phương của một nhân vật hoặc hội nhóm chính trị hoặc gây tranh cãi. Người thăm viếng này có lẽ được xem như là đồng mình, địch thủ, hoặc một người mà có thể chịu ảnh hưởng bởi một cuộc biểu tình. Đặc tính của cuộc biểu tình đương nhiên sẽ phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận cá nhân hay hội nhóm đó.
 • Một cuộc biểu tình được tổ chức bởi một nhóm khác chống đối lại mục tiêu đấu tranh hoặc quan điểm của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể lập kế hoạch sao cho cuộc ‘phản biểu tình’ của bạn diễn ra trước cuộc biểu tình của nhóm kia, nhờ đó lôi kéo sự chú ý của truyền thông ra khỏi thông điệp của họ và sang thông điệp của bạn. Lên lịch cho diễn giả hoặc sự kiện chính vào khúc giữa của cuộc biểu tình có thể giúp giữ chân truyền thông ở đó vào đúng lúc mà cuộc cuộc biểu tình của nhóm kia bắt đầu.
 • Một ngày lễ quốc gia để vinh danh hay tưởng niệm cho vấn đề của bạn. Ngày 1 tháng 5, là ngày Quốc Tế Lao Động khắp mọi quốc gia nhưng ở Mỹ, theo truyền thống, đó là dịp cho những cuộc diễu hành của công nhân và những bài diễn văn bởi những người vận động cho quyền của người lao động ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Như một phần của chiến dịch gây quỹ cho tổ chức hoặc vấn đề của bạn. Vào cuối những năm 1980, khi ngân sách cho các dịch vụ công nhằm phục vụ con người bị cắt giảm, một liên minh trên phạm vi một quận đã khởi đầu một nỗ lực gây quỹ tại địa phương. Họ dùng hình thức sân khấu đường phố, có chuẩn bị tốt, trong đó xoáy vào một số thứ đang được chính phủ rót tiền thay vì các dịch vụ nhằm phục vụ con người. Sự khôn khéo và hợp thời điểm của cuộc biểu diễn đã thu hút sự chú ý khắp cả nước, và đã tăng cường nỗ lực gây quỹ ở địa phương.
 • Như một phần của một chiến dịch PR cho tổ chức hay vấn đề của bạn. Một nhóm đang cố gắng phổ biến việc tiêm phòng cho tất cả trẻ mới biết đi trong khu vực có thể tổ chức biểu tình để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng, và làm cho các trẻ em thấy toàn bộ quá trình tiêm chủng này là rất vui và không có gì phải sợ. Sự kiện như vậy có thể sử dụng cả những chú hề, vẽ lên mặt, người mặc trang phục như hình chiếc kim tiêm, v.v., cũng như cung cấp thông tin cho phụ huynh về thời gian, địa điểm, và cách thức để tiêm phòng cho trẻ.

Phần tiếp theo: Cách thức tổ chức một cuộc biểu tình 

Nguồn bài dịch: Organizing Public Demonstrations

Phần trước đó:Tổ chức các cuộc biểu tình công cộng: (P1)- Mục tiêu và hình thức