Con đường thành nhà hoạt động: (Phần 3)-Trở thành người lãnh đạo

1. Tổ chức ra nhân lực

Khi bạn đã nắm được phương cách để hoạt động hiệu quả, bạn có thể sẽ muốn thành lập nhóm riêng và trở thành người tổ chức. Bạn cần phải tập họp những người có sự cam kết và lập kế hoạch chắc chắn. Hãy xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu: Bạn muốn tiến hành hàng loạt các hành động cho tới khi đạt được mục tiêu, và sau đó giải tán? Hay bạn muốn thành lập một nhóm hoạt động bền vững, lâu dài với những dự án xoay quanh một chủ đề? Hay bạn chỉ muốn làm việc cùng nhau nhằm một hành động duy nhất, như tổ chức một cuộc biểu tình hoặc điều phối việc gây quỹ?

– Viết lại mục tiêu và phác ra một kế hoạch chung về những điều bạn cần, những mục tiêu bạn muốn đạt được, và những bước quan trọng mà bạn sẽ cần phải làm để đạt được mục tiêu.

– Cân nhắc việc tạo lập trang web hoặc trang Facebook để tiện theo dõi tiến trình cũng như tình trạng thành viên của nhóm.

– Nếu bạn muốn giữ thành viên, hãy nghĩ ra cái tên thật hay cho nhóm của mình.

Nguồn ảnh: http://www.eunews.it

2. Tổ chức các cuộc gặp mặt

Các cuộc gặp mặt thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi và nắm bắt tiến độ thực hiện mực tiêu và phối hợp nỗ lực của từng cá nhân vào một mục tiêu chung. Sắp xếp trước thời gian họp mặt và thông báo rộng rãi. Phải đảm bảo về địa điểm họp mặt, cho dù đó là một địa điểm ngoài thực tế, hay qua mạng ảo, như trong hình thức gọi hội nghị (conference call) hoặc chat room. Có thể tổ chức gặp mặt tại các địa điểm như lớp học, thư viện công, nhà riêng, công viên, trung tâm thanh thiếu niên, trung tâm công cộng, quán cà phê, nhà thờ, v.v.

3. Thành lập các tiểu ban chuyên trách

Nếu có nhiều người tham gia vào nhóm của bạn, hoặc đã đăng ký làm tình nguyện viên tạm thời, thì cách hiệu quả có thể là lập ra các ban chuyên trách. Điều này có thể áp dụng cho những nhóm lớn, đang thực hiện nhiều dự án hoặc tiến hành nhiều hoạt động với một mục tiêu chung. Sau đây là một số ví dụ về các ban chuyên trách mà bạn có thể cần tạo ra, khi tổ chức những hoạt động lớn như hòa nhạc gây quỹ, chạy thi từ thiện, hoặc biểu tình tuần hành:

– Ban quan hệ công chúng: Ban này sẽ làm công tác khảo sát, vận động, nhất là ngay trước những sự kiện. Ban này cũng thực hiện các chiến dịch quảng cáo trong các trường học, báo địa phương, đài phát thanh hoặc truyền hình. Họ đặt bàn cho sự kiện và tạo các áp phích, tờ phướn xung quanh khu vực diễn ra sự kiện. Họ cũng liên lạc với báo đài để đưa tin về sự kiện.

– Ban tiếp cận cộng đồng: Ban này liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp địa phương, hoặc bất kỳ ai có khả năng hỗ trợ cho sự kiện thông qua quảng cáo, gây quỹ, đóng góp địa điểm hoặc đồ ăn cho việc tổ chức sự kiện, v.v.

– Ban hậu cần: Ban này phụ trách tất cả các công việc thực tế hậu trường như lên lịch trình, thuê người dẫn chương trình hoặc biểu diễn tại sự kiện, chuẩn bị các thiết bị và dịch vụ cần thiết, xin giấy phép, sắp xếp chỗ để xe, phục vụ đồ ăn, v.v.

– Ban tài chính: Ban này kiểm kê ngân sách và đảm bảo mọi thứ liên quan đến tài chính diễn ra suôn sẻ. Các công việc cụ thể bao gồm: chi trả cho người dẫn chương trình hoặc biểu diễn tại sự kiện và nhà cung cấp dịch vụ, lên giá vé, sắp xếp tổ chức quyên góp, xác định các nhu cầu gây quỹ trước sự kiện.

4. Học cách truyền tải thông điệp sao cho hiệu quả

Những người mà thời gian và tài chính eo hẹp, và công việc vốn đã bị quá tải đều sẽ rất phiền lòng khi nghe người khác nói rằng những việc mình đang làm là sai lầm và tồi tệ. Kiểu nói như vậy sẽ chỉ khiến người ta phản ứng gay gắt và từ chối tiếp nhận thông điệp. Vậy nên, bạn vừa cần giữ vững niềm say mê, khí thế sục sôi của mình nhưng lại vừa phải tỏ ra nhã nhặn, tôn trọng và hiểu tâm lý người khác. Tóm lại, không ai muốn bị chỉ ra rằng cách mình đang sống là không đúng đắn, và bạn cũng thế thôi. Thay vào đó, hãy tập trung nói về những thói quen, thực hành cá nhân và xã hội vốn đang còn tồn tại ngay cả khi đã hết ích lợi, đồng thời đưa ra những giải pháp thay thế thực tế và khả thi.

– Hãy có một tầm nhìn mang tính “tích cực”, tức là phải cho thấy rằng bạn đang xây, đang ủng hộ, hoặc bảo vệ cho một điều gì đó, chứ không chỉ có chống lại một thứ gì đó khác.

– Nhớ rằng nỗi sợ hãi là cốt lõi của việc không chịu thay đổi. Sợ mất việc và suy giảm mức sống là hai nỗi sợ đặc thù khiến người khác không tiếp nhận thông điệp của nhà hoạt động. Nếu bạn không đưa ra được những giải phảp thay thế khả thi, mang tính tôn trọng, thì đừng ngạc nhiên nếu như họ thẳng thừng gạt đi lời mời gọi thay đổi của bạn.

– Hãy tạo ra một tầm nhìn toàn cục chứ không phải chỉ những mảnh ghép rời rạc. Xã hội trong tương lai, một khi những thay đổi mà bạn đang cổ vũ đã thành hiện thực, sẽ khác trước như thế nào? Hãy vẽ ra cái khải tượng đó cho mọi người và để họ đặt bản thân mình vào đó.

Hãy vẽ lên tầm nhìn của bạn. Nguồn ảnh: https://www.connectingup.org

5. Lập kế hoạch cho tương lai

Một nhà hoạt động giỏi phải suy nghĩ về tương lai, mường tượng về cuộc sống sau khi các mục tiêu đã hoàn thành. Điều gì sẽ xảy ra tiếp đó? Thay đổi mà bạn đem lại có cần được duy trì để phát triển không? Hay nó mang tính bền vững và có thể tự phát triển mạnh mẽ một khi đã xuất hiện? Suy tính trước như vậy có thể khiến bạn thay đổi chiến thuật, nếu bạn lo ngại rằng tạo ra thay đổi không thôi là chưa đủ.

6. Đừng làm việc quá sức

Các nhà hoạt động thường bị kiệt sức, nhất là khi thấy những việc mình làm không thực sự tạo nên thay đổi hữu hình. Khi bạn mệt mỏi, kiệt sức, và bế tắc về ý tưởng, đó là lúc mà công việc hoạt động có thể đi theo hướng tiêu cực. Hãy chăm sóc tốt bản thân để việc này không xảy ra, bởi vì bạn sẽ không thể phát huy hết sức mạnh một khi cảm thấy kiệt sức và chán nản.

– Hãy nghỉ ngơi cho đủ. Hãy để dành ra những thời gian giải lao định kỳ và để đầu óc hoàn toàn thư giãn.

– Cảm giác cay đắng vì những việc mình làm không nhận được sự quan tâm từ công chúng có thể chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải lùi lại và đánh giá lại phương hướng và mục đích của mình.

– Luôn sẽ có những lúc thất vọng. Đôi khi bạn cảm thấy như thể mọi nỗ lực của mình đều là vô ích, hay mọi thứ đang bị đình trệ. Thực tế là cái cảm nhận rằng có lúc mọi thứ đứng yên một chỗ đó, là thứ gắn liền với quá trình của sự phát triển, tiến bộ – bạn cần ý thức về điều đó để dự liệu trước và vượt qua một cách nhẹ nhàng. Hãy phá vỡ những thời điểm trì trệ bằng cách tìm kiếm những sự liên kết mới, và kết hợp các phương thức tiếp cận hiện tại với những cái mới.

Lời khuyên

  • Hãy sáng tạo! Việc hoạt động không nhất thiết phải gắn với những sự kiện lớn. Ngay cả khi trụ sở làm việc của bạn chỉ là một gian phòng trọ thuê nhỏ bé, bạn vẫn có thể tạo nên sự khác biệt! Các blogger có thể trở thành nhà hoạt động thông qua viết lách, giáo viên có thể trở thành nhà hoạt động bằng việc khuyến khích học sinh của mình thách thức các giá trị xưa cũ, giới nghệ sĩ có thể phát tán các tác phẩm hoạt động của mình theo kiểu du kích trong khắp thành phố, những bạn trẻ thạo công nghệ có thể tạo ra một tạp chí online, v.v.
  • Khi làm việc trong một nhóm, hãy chú ý tới các nhu cầu của nhóm. Phải sẵn sàng nhượng bộ về mặt chi tiết, trong khi vẫn giữ các giá trị cốt lõi của bản thân.
  • Học cách gây quỹ. Dĩ nhiên bạn có thể hoạt động bằng tiền của mình, nhưng thực tế là có ít những hoạt động mà không cần đến tiền. Nghệ sĩ cần phải được cung cấp nguyên liệu để sáng tác, người viết blog cần thuê tên miền, người biểu tình cần bảng hiệu. Một số hình thức hoạt động thậm chí còn có thể thu hút được tiền tài trợ, nếu bạn biết cách viết bản đề xuất dự án
  • Hãy lưu tâm tới ý kiến của người khác.
  • Đừng bỏ cuộc, ngay cả khi gặp khó khăn trở ngại thực sự. Hãy tin vào những điều mà bạn đang cố gắng giành được và rằng bạn có thể làm nên sự khác biệt.

 Những thứ bạn sẽ cần

  • Thông tin mang tính nền tảng về vấn đề mà bạn quan tâm tranh đấu
  • Sách và tài liệu hướng dẫn về hoạt động
  • Nguồn lực (thời gian, tiền bạc, hàng hóa)
  • Kết nối internet
  • Bạn sẽ cần đến rất nhiều thứ khác nhau !

Đọc thêm:

Con đường thành nhà hoạt động: (Phần 1)- Tiềm kiếm động lực

Con đường thành nhà hoạt động: (Phần 2) – Làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe

Comments

comments