Confict Kitchen – Con đường từ ẩm thực đến sự hiểu biết văn hóa

Tin rằng con đường nhanh nhất để đi vào trái tim của một người là thông qua dạ dày của họ, tổ chức Conflict Kitchen đã xúc tiến việc xây dựng sự hiểu biết về giao thoa văn hóa và thúc đẩy hòa bình bằng việc giới thiệu với mọi người về ẩm thực và văn hóa của những nơi mà chính phủ của họ (Hoa Kỳ) đang có xung đột. Từ năm 2010,  xuất phát từ ý tưởng của nghệ sĩ kiêm nhà hoạt động xã hội Jon Rubin và Dawn Weleski, Conflict Kitchen, với trụ sở đặt tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, đã sử dụng một cửa hàng đơn giản, dưới dạng ô cửa sổ để phát đồ ăn mang đi cho khách, với một mặt tiền đầy màu sắc để phục vụ các món ăn, và tôn vinh nền văn hóa của một chuỗi các quốc gia, bao gồm Iran, Afghanistan, Cuba, Bắc Triều Tiên, Venezuela và Palestine.

Nguồn ảnh: https://www.buffalorising.com

Cửa hàng này có chức năng như một nơi cho các cuộc đối thoại công cộng và những hàng dài người xếp hàng lấy thức ăn trở thành nơi để những cư dân thành phố Pittsburg có thể giao lưu với những con người và những miền đất mà thường bị truyền thông phản ánh một cách phiến diện. Đội ngũ phục vụ ở quầy bao gồm các đầu bếp và nghệ sĩ công chúng – những người được đào tạo để dẫn dắt các cuộc trò chuyện về quốc gia được chọn làm chủ đề của quầy. Các tờ giấy gói thức ăn được in hồ sơ cá nhân của những người sống ở quốc gia được vinh danh, cũng như các bài báo về thức ăn, nghệ thuật, tôn giáo, văn hóa và chính phủ của các quốc gia đó.

Để tăng cường trải nghiệm vượt ra ngoài giới hạn của không gian tại quầy và khuyến khích các đối thoại giao lưu văn hóa, Conflict Kitchen còn tổ chức các sự kiện công cộng xoay quanh chủ đề ẩm thực. Người dân địa phương ở Pittsburgh và người dân Iran ở Tehran cùng lúc chế biến các món ăn Ba Tư rồi chia sẻ bữa ăn của mình  từ thành phố này tới thành phố kia trong một bữa tiệc ảo thông qua webcam. Các sự kiện khác bao gồm cả những giờ thảo luận trong bữa ăn trưa, diễn ra trong không khí thoải mái, phóng khoáng, về các chủ đề ẩm thực và chính trị; các bữa ăn tối với khách mời và những buổi hướng dẫn nấu ăn trực tuyến qua Skype.

Trong khi Conflict Kitchen hoạt động rất thành công trong vài năm qua thì phiên bản của nó tại Palestinian lại nhận được những lời đe dọa sát hại và buộc phải đóng cửa gần một tuần lễ vào tháng 11 năm 2014. Để đáp lại những lời hăm dọa và những luận điệu rằng họ có thái độ chống đối nhà nước Do Thái, các giám đốc của Conflict Kitchen đã nhấn mạnh rằng mục đích của họ là đảm nhận vai trò như một chiếc loa phóng thanh, phát đi tiếng nói của mọi người dân trên thế giới, trong đó có người Palestine và người Mỹ gốc Palestine. Sự phản đối mà họ nhận được là bằng chứng cho thấy công việc họ đang làm là cần thiết; xung đột chỉ có thể được đối phó hiệu quả dựa trên hiểu biết.

Conflict Kitchen sử dụng ẩm thực như một phương tiện mang lại sự hiểu biết về văn hóa và cam kết cung cấp một địa điểm thường xuyên cho cư dân của Pittsburgh cùng thảo luận chính trị – đồng thời được tận hưởng những suất ăn ngon lành.

Tại sao phương pháp này có hiệu quả?

Conflict Kitchen thành công bởi vì nó đưa cho công chúng nhiều lựa chọn: nếm thử đồ ăn mới, giao lưu với nhân viên hoặc các khách hàng khác, đọc các bài báo phỏng vấn trên những tờ giấy gói thức văn và chia sẻ bữa ăn thân mật với những người ở cách xa đó ngàn dặm. Giao lưu văn hóa là cốt lõi của dự án; những người tổ chức đã đặt ưu tiên cho người dân địa phương và những người ở nước ngoài có thể thể hiện quan điểm của mình, lắng nghe ý kiến của người khác và tham gia vào cuộc trò chuyện, đối thoại sau đó. Vì vậy Conflict Kitchen đã thách thức những luồng thông tin, quan điểm phiến diện đang khá phổ biến trong xã hội bằng cách tạo ra một không gian, một trải nghiệm để mỗi nhóm có thể nói nên tiếng nói của chính mình.

Các chiến thuật hiệu quả

Phiên bản nâng cấp của việc phát tờ rơi

Conflict đã thành công trong việc lan tỏa thông tin một cách thông minh và đầy bất ngờ: Giấy gói thức ăn! Bằng cách in các bài phỏng vấn nhân vật vào giấy gói thức ăn, họ không chỉ truyền tải được quan điểm một cách chính xác mà còn kể một câu chuyện cho khách hàng khi họ đang ăn.

Can thiệp vào thực tại bằng hình ảnh thoáng qua nhưng báo trước về một tương lai lý tưởng:

Bữa ăn được phát trực tiếp qua webcam giữa Pittsburgh và nước ngoài đã cung cấp một góc nhìn chớp nhoáng về ý nghĩa của việc chia sẻ văn hóa, chính trị và dĩ nhiên là cả ẩm thực. Conflict Kitchen đã giúp cụ thể hóa cái triển vọng về một thế giới nơi chúng ta biết lắng nghe lẫn nhau và đưa ra kết luận của riêng mình, thông qua việc thiết lập một không gian cho sự đối thoại cởi mở và hiểu biết về giao thoa văn hóa ít nhất là trong bối cảnh của một bữa ăn.

Các nguyên tắc chính: Cung cấp nhiều “lối vào”

Mỗi người đều có sự khác biệt riêng. Có người e dè, số khác thì táo bạo. Nhiều người học tốt khi nhìn trực quan, số khác tiếp thu tốt khi nghe kể chuyện. Một người vốn dĩ đã nằm trong danh sách khách mời của bạn, trong khi số khác chỉ tình cờ biết đến và ghé qua dự án của bạn mà thôi. Do vậy chúng ta cần phải đưa ra nhiều cách thức để mọi người có thể tương tác với thông điệp của chúng ta và nói chung là khiến cho họ trở nên càng dễ tiếp cận càng tốt. Conflict Kitchen cung cấp nhiều ”lối vào”: các cuộc hội thoại, trò chuyện trước cửa quầy, một màn hình hiển thị bắt mắt đặt ở mặt trước của quầy để thu hút sự chú ý của người qua đường, giấy gói thức ăn in các câu chuyện, cũng như không gian để trò chuyện và chia sẻ thức ăn trong các sự kiện công cộng. Tóm lại, càng có nhiều lối tiếp cận, thì càng có nhiều cơ hội để công chúng thay đổi quan niệm và mở lòng. Nó đơn giản như vậy đó!

Tác giả: Sydney Arndt là nghệ sĩ biểu diễn, nhà văn, nhà báo viết về nghệ thuật, diễn viên kịch, và nhà hoạt động tại New York. Cô là đồng sáng lập và giám đốc nghệ thuật của The Grace Period Blog (thegraceperiodblog.com), một nền tảng kỹ thuật số và hoạt động tập thể nhằm đấu tranh nhằm cải thiện tình trạng nợ nần của sinh viên bằng nghệ thuật.

Nguồn bài dịch: Conflict Kitchen

Comments

comments