Cung cấp dịch vụ cho nhóm yếu thế: Đường dây trợ giúp cho phụ nữ Hồi giáo

Phụ nữ Hồi giáo phải đối mặt với nhiều vấn đề tương tự như tất cả phụ nữ khác; tuy nhiên, các chuẩn mực văn hoá thường ngăn cản phụ nữ Hồi giáo tìm kiếm sự giúp đỡ. Mạng lưới Phụ nữ Hồi giáo Anh (MWNUK) nhận thấy nhu cầu về một dịch vụ cho các vấn đề văn hóa và tín ngưỡng nhạy cảm của cộng đồng Hồi giáo và phụ nữ Hồi giáo. Vì vậy họ đã thiết lập một Đường dây trợ giúp cho Phụ nữ Hồi giáo vào tháng 1 năm 2015 để can thiệp vào khoảng trống về dịch vụ này và giúp đỡ những phụ nữ Hồi giáo yếu thế.

Đường dây trợ giúp cung cấp hỗ trợ pháp lý, các dịch vụ khác và chống lại các thành kiến. Các vấn đề xuất hiện trên đường dây này cũng cung cấp thêm thông tin cho tổ chức Mạng lưới Phụ nữ Hồi giáo Anh mở rộng sự hỗ trợ cũng như đặt ưu tiên cho các vấn đề mà họ vận động. Một loạt các vấn đề được đề cập như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, phân biệt đối xử, hôn nhân, hôn nhân cưỡng bức và ly hôn. Trong vòng một năm rưỡi kể từ ngày thành lập họ đã hỗ trợ hơn 300 phụ nữ.

Số lượng các cuộc gọi ngày càng tăng đã cho thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của đường dây này. Các yếu tố về văn hoá và tôn giáo đã kéo dài tình trạng bị lạm dụng và ngăn chặn nạn nhân tiếp cận sự giúp đỡ. Mạng lưới Phụ nữ Hồi giáo Anh nhận ra nhiều phụ nữ Hồi giáo và các cô gái trẻ bị mắc kẹt trong vòng xoáy của lạm dụng và bạo lực do thiếu các dịch vụ xã hội. Tại Anh, cứ một trong bốn phụ nữ phải chịu bạo lực gia đình. Tuy nhiên, thống kê này có thể không phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vấn đề trong các cộng đồng thiểu số như phụ nữ Hồi giáo.

Do thông tin sai lệch trong cộng đồng ngụ ý rằng Hồi giáo chủ trương bạo lực gia đình, nhiều phụ nữ Hồi giáo phải đấu tranh giữa đức tin tôn giáo với những vấn đề của chính họ. Họ sợ hãi thảo luận về vấn đề của họ do sự xấu hổ, kỳ thị và sự bác bỏ. Hơn nữa, nhiều người thảo luận về các vấn đề của họ trong cộng đồng khiến cho thông tin ít được bảo mật.  Do vậy  chiến thuật sử dụng đường dây trợ giúp này can thiệp vào sự cô lập lâu dài mà nạn nhân phải đối mặt và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho họ.

Đường dây cung cấp cho người gọi thông tin, hỗ trợ, hướng dẫn bất kể dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, tuổi tác, giới tính…Hơn nữa, nam giới được khuyến khích gọi tới đường dây trợ giúp nếu họ quan tâm đến những người phụ nữ đang phải đối mặt với hôn nhân cưỡng bách hoặc bạo lực gia đình.

Đường dây trợ giúp cung cấp người hỗ trợ có khả năng nói 2 ngôn ngữ, được đào tạo đặc biệt để làm việc với phụ nữ nói chung và phụ nữ Hồi giáo nói riêng trong việc:

– Lắng nghe những vấn đề của người gọi

– Phản hồi kín đáo và không phán xét một cách nhanh nhất để nhằm giải quyết các vấn đề về văn hoá và tâm lin

– Trợ giúp ngay lập tức cho người gọi trong tình trạng khủng hoảng

– Thông tin về các quyền

Người gọi có thể tiếp cận đường dây trợ giúp thông qua điện thoại, tin nhắn, webchat và email. Ngoài ra, Đường dây hỗ trợ này còn giới thiệu người gọi kết nối tới 18 đường dây trợ giúp cho các vấn đề cụ thể khác trên toàn quốc trong nước Anh.

Trong mỗi cuộc gọi, Đường dây trợ giúp cung cấp dịch vụ cho các cá nhân một cách an toàn, ẩn danh và bí mật, đồng thời thu thập dữ liệu quan. Sau đó Mạng lưới hỗ Phụ nữ Hồi giáo Anh phân tích các dữ liệu này để xây dựng các chiến dịch nâng cao nhận thức và nhận biết những dịch vụ nào có ích cho khách hàng và những dịch vụ nào không đầy đủ hoặc còn thiếu. Đường dây trợ giúp cung cấp thông tin cho các ưu tiên vận động của Mạng lưới Phụ nữ Hồi giáo Anh và quan trọng là nó cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận tôn giáo để cải thiện cuộc sống và trải nghiệm của phụ nữ ở cấp cộng đồng. Ví dụ, dữ liệu được thu thập thông qua Đường dây nóng là một phần của việc sản xuất Báo cáo năm 2016 của Mạng lưới Phụ nữ Hồi giáo, Thông tin và Hướng dẫn Hôn nhân Hồi giáo và Ly hôn ở Anh.

Chiến thuật này của tổ chức Mạng lưới Phụ nữ hồi giáo đã cung cấp cho phụ nữ, và đặc biệt là phụ nữ Hồi giáo, một con đường để chia sẻ các vấn đề cá nhân của họ và được trợ giúp mà không sợ kỳ thị và tiết lộ danh tính. Đây cũng là kinh nghiệm cho các cá nhân và cộng đồng khác trong việc tìm kiếm cách thức phù hợp để cung cấp các dịch vụ trợ giúp xã hội cho các cộng đồng thiểu số.

Nguồn bài dịch: Establishing a culturally sensitive helpline to assist victims and inform advocacy

Nguồn ảnh bìa: http://www.geglobalresearch.com

Comments

comments