Đấu tranh phi bạo lực bằng việc quỳ gối khi hát quốc ca

Bạn có nhớ một trong những mục tiêu của hành động phản kháng phi bạo lực là làm cho mọi người có ý thức về vấn đề mà chúng ta đang đấu tranh không? Dưới đây là câu chuyện truyền cảm hứng về một chiến thuật phi bạo lực trong việc nâng cao ý thức và phản đối nạn phân biệt chủng tộc ở Hoa Kỳ.

Năm ngoái, cầu thủ bóng bầu dục Kolin Karpernick, một người Hoa Kỳ gốc Châu Phi, trong đội tuyển bóng bầu dục của San Francisco 49ers, Hoa Kỳ đã không đứng lên hát quốc ca mà quỳ một chân trên đất và chỉ đứng dậy khi bài quốc ca kết thúc. Hành động này thực sự gây được sự chú ý bởi vì thông thường trước khi bắt đầu một sự kiện thể thao lớn và hầu hết mọi người sẽ đứng lên nghiêm trang nhìn về phía lá quốc kì khi bài quốc ca được phát.

Từ bên trái sang phải là các cầu thủ Eli Harold, Colin Kaepernick và Eric Reid quỳ gối  trong lúc hát quốc ca trước trận đấu tại California, ngày 02/10/ 2016.

Kolin Karpernick nói rằng anh làm như vậy để gây sự chú ý đến nạn phân biệt mà cộng đồng thiểu số đang bị đối xử ở Hoa Kì. Đặc biệt là nạn bạo lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi. Cảnh sát Hoa Kì đã bắt và giết nhiều người Mỹ gốc phi năm 2016. Nhiều trường hợp đã bị ghi lại bởi camera.

Tuy nhiên, hành động phản đối nạn phân biệt chủng tộc của anh trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều cầu thủ khác. Nhiều người trong Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia Hoa Kỳ đã thể hiện tinh thần đoàn kết với các cầu thủ gốc Phi này bằng cách quỳ gối hay đứng ngoài sân cỏ khi hát Quốc Ca Hoa Kỳ.

Richard Sherman của đội Seattle Seahawks nói: “Có tình trạng bất bình đẳng. Không có tự do và công lý cho tất cả. Và tôi thấy ít nhất cả năm trời nay rồi đã diễn ra các cuộc phản đồi bằng cách quỳ, ngồi xuống, đưa nắm đấm lên… nhưng hình như những tiếng nói đó chẳng gây được sự chú ý nào.”

Giải bóng bầu dục quốc gia hoa kì năm nay bắt đầu từ 3 tuần trước. Trong khi Karpernick không nằm trong đội bóng nào năm nay, tên tuổi của anh vẫn được nhiều người nhớ đến và trở thành một phần của các tranh luận . Có nhiều người hâm mộ đã đặt câu hỏi từ trước mùa giải về việc tại sao một cầu thủ trẻ và sung sức như anh lại không ở trong một đội bóng nào năm nay. Hầu hết mọi người nhận định rằng các động bóng coi Karpernick như một sự phiền phức.

Vào ngày thứ sáu tuần trước, tại một sự kiện, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông ta sẽ sa thải bất cứ cầu thủ nào quỳ gối trong thời gian Quốc ca được phát nếu ông là chủ của đội bóng. Trump nói thêm :”Cầu thủ đó không tôn trọng quốc kì của chúng ta, anh ta bị sa thải”. Tổng thống Trump cũng không quên đề nghị người hâm mộ tẩy chay các trận đấu của Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia.

Nhiều cầu thủ, chủ của các đội bóng và người đứng đầu của Liên đoàn đã sử dụng Twitter để đáp trả lại Trump. Richard Sherman của đội Settle Seahawks viết trên Twitter rằng: “Hành vi của Tổng thống là không thể chấp nhận được và cần phải được xử lý. Nếu bạn không lên án bình luận chia rẽ này, bạn đang đồng tình với nó!”

Ủy viên của Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia, ông  Roger Goodell nói rằng phát biểu của Tổng thống Trump gây chia rẽ và không tôn trọng đối với các cầu thủ, những người tìm cách nói lên tiếng nói thành tâm của họ.

Vào chủ nhật vừa qua, nhiều cầu thủ đã quỳ gối trong khi bài Quốc ca của Hoa Kì vang lên. Những người khác nắm nay nhau trong khi đứng, thách thức lời kêu gọi của Tổng thống.

Một số cầu thủ đội Indianapolis Colts quỳ trong lễ chào cờ trước trận đấu với Cleveland Browns thuộc giải NFL ở Indianapolis, bang Indiana, ngày 24/9/2017.

Tổng thống Trump đã có phản ứng vào thứ Hai trên Twitter: “Việc quỳ gối không liên quan gì đến chủng tộc hết. Đó là vấn đề tôn trọng đất nước này, tôn trọng Quốc kì và Quốc ca. Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia phải tôn trọng điều này!”

Tại Thành Phố Detroit, một số thành viên của Đội Lions đã quỳ xuống, và đồng loạt giơ nắm tay đấm vào không khí, khi kết thúc màn trình bày quốc ca “Star-Spangled Banner.” Tại Philadelphia, cảnh sát thành phố, các cầu thủ thuộc đội Eaglles và đội New York Giants, cùng với ông Jeffrey Lurie, chủ sở hữu đội Eagles, đan tay vào nhau để thể hiện tình đoàn kết, trong lúc hát quốc ca.

Lorenzo Alexander của đội Buffalo Bills thuộc nhóm các cầu thủ quỳ xuống khi chào cờ hôm Chủ nhật nói: “Việc tôi quỳ khi chào cờ không làm thay đổi việc tôi ủng hộ quân đội của chúng ta, tôi là một người ái quốc và tôi yêu nước Mỹ. Nhưng tôi cũng nhận thấy có những bất công xã hội trên đất nước của chúng ta và hôm nay tôi muốn quỳ để bày tỏ ủng hộ anh em đồng đội của tôi đã chọn cách thể hiện sự phản đối như vậy.”

Cầu thủ Terrell Suggs của đội Baltimore Ravens nói không có sự chia rẽ giữa các cầu thủ. Anh nói: “Phản đối, phản đối phi bạo lực như người Mỹ vẫn thể hiện. Do đó chúng tôi quỳ xuống hôm nay để cho họ biết rằng chúng tôi là một mặt trận đoàn kết.”

Một cầu thủ bóng bầu dục thể hiện sự phản đối phi bạo lực đối với một vấn nạn của Hoa Kì. Và như một điều kì diệu, hành động của lương tâm này lan tỏa tới triệu người trên khắp thế giới thông qua truyền thông. Bạn thấy đấy, không phải là một cá nhân nhỏ bé thì không làm được gì, chỉ là chúng ta có hành động và hành động như thế nào mà thôi.

Dịch và tổng hợp tin từ các nguồn:

Sports Officials, Players Stand Up to Trump’s Criticism

Cầu thủ NFL không chào cờ để phản đối Tổng thống Trump

Cầu thủ NFL không chào cờ để phản đối Tổng thống Trump

 

 

Comments

comments