Học cách xây dựng phong trào từ một trò chơi

Hate Change lược dịch.

Ngay cả với mục tiêu nghe có vẻ vô nghĩa, như  “một chiếc bánh pizza miễn phí cho tất cả mọi người”, người chơi có thể nhanh chóng học được những điều cơ bản của việc xây dựng phong trào.

Mới đây hãng TESA Collective – một công ty ở dạng hợp tác xã chuyên tạo ra các nguồn lực cho sự thay đổi xã hội đã ra mắt trò chơi có tên là Rise up, nhằm tiếp cận các khái niệm, chiến lược, chiến thuật trong việc xây dựng một phong trào xã hội.

Brian Van Slyke, nhà thiết kế trò chơi của hãng TESA Collective nói, “có rất nhiều trò chơi về sự chinh phục và khai thác mà mọi người có thể chơi tại mọi thời điểm. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tạo ra một đối trọng đối với các trò chơi như kiểu Risk (trò chơi rủi ro).”.

Trong trò chơi mới này, một mặt của bàn cờ được thiết kế để chơi trong các hoạt động vui chơi trong gia đình vào buổi tối, với những luật lệ chi tiết. Ở mặt kia của bàn cờ là một phiên bản đơn giản hóa, dành cho những người hoạt động tổ chức cộng đồng, để giúp đào tạo cho các nhà hoạt động mới nhập cuộc hoặc để giúp những người nhiều kinh nghiệm hơn có thể trình bày về một chiến dịch của phong trào.

Khi bắt đầu mỗi lượt chơi, người chơi sẽ nghĩ ra một phong trào mà họ muốn tạo dựng. “Nó có thể hoàn toàn nghiêm túc hoặc chỉ có tính chất giải trí, như kiếm một mức lương để sinh sống, hoặc một chiếc bánh pizza miễn phí cho tất cả mọi người. Nhưng trong quá trình chơi, kịch bản về phong trào của bạn sẽ dần dần hiện ra rõ nét.” – nhà thiết kế trò chơi Van Slyke mô tả.

Ngay cả với một mục tiêu nghe có vẻ vô nghĩa, như “một chiếc bánh pizza miễn phí cho tất cả mọi người”, người chơi sẽ nhanh chóng học được những điều cơ bản của việc xây dựng phong trào. Cái đó khiến người chơi cười, nhưng thực tế là họ đang tiếp cận với những khái niệm, chiến lược và chiến thuật. Đối với các nhà tổ chức có nhiều kinh nghiệm hơn, trò chơi này là một cách để tìm ra góc nhìn mới.

“Điều mà trò chơi này, cũng như các trò chơi nói chung, mang lại là cơ hội để bạn ngồi lại, tưởng tượng và nhìn vào mọi thứ trong một bức tranh bao quát hơn, mà không bị mắt kẹt vào những sự kiện thường nhật,”. Cũng theo Van Slyke, “đó là một trò chơi, không phải là một sự mô phỏng. Nhưng nó cho phép mọi người tiếp cận các khái niệm và thảo luận những câu hỏi thực tế mang tính chiến thuật trong một dạng thức mà họ không quen thuộc.

Khi người chơi lật mặt những chiếc thẻ bài như “chiến dịch truyền thông quần chúng”, họ có thể tìm hiểu cách thức mà chiến dịch đó có thể phát huy hiệu quả. Mục tiêu không phải là để cho một người chơi bất kỳ thắng, mà là để giúp cho phong trào xây dựng nên sức mạnh “trên khắp cả bàn cờ”, vượt qua các chướng ngại vật như trong tấm thẻ bài “làn sóng đang lên của chủ nghĩa bảo thủ”.

Van Slyke nói, “cơ chế của trò chơi thực sự phản chiếu những gì xảy ra trong quá trình tổ chức. Bởi vì nó là một trò chơi mang tính hợp tác, nên mọi người chơi sẽ cùng thắng hoặc cùng thua. Bạn làm việc cũng là bạn đang trợ giúp đồng đội của mình.”.

Đây không phải lần đầu tiên một trò chơi được thiết kế nhằm hướng tới những người muốn thay đổi xã hội. Các trò chơi cờ bàn đã có lịch sử lâu đời trong các phong trào đòi công bằng xã hội. Ngay cả trò Cờ tỷ phú (Monopoly) ban đầu cũng được sáng tạo ra để dạy cho người chơi về sự bất bình đẳng và những vấn nạn của chủ nghĩa tư bản.

Board game (trò chơi cờ bàn) là một trò chơi liên quan đến những miếng thẻ hoặc những quân cờ được đặt hoặc di chuyển trên một mặt phẳng (thường là giấy cứng được thiết kế và in hoàn chỉnh) kèm theo luật chơi tương ứng. Trò chơi có thể là dạng chiến thuật đơn thuần, hoặc xác suất (chơi bằng xúc sắc), hoặc kết hợp cả hai, và thường các người chơi sẽ phải đấu trí với nhau để đạt được mục tiêu nào đó nhằm chiến thắng.

Comments

comments