Phần 3: Hình ảnh hóa các chiến dịch xã hội của bạn

Bạn đã chuẩn bị một cách hoàn hảo cho diến dịch của mình, vấn đề duy nhất là khiến nó trở nên ấn tượng và thu hút mọi người? Thì đây, câu trả lời cho bạn là hãy biến thông điệp của bạn thành hình ảnh đầy sinh động.

Hate Change lược dịch

CÁC HOẠT ĐỘNG SỬ DỤNG CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ:

Hình ảnh trong phim hoạt hình của tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Ký ức thực hiện. Nguồn ảnh: Internet

1.  Làm phim hoạt hình dựa trên các tác phẩm văn hóa dân gian lồng ghép vào nội dung nữ quyền do tổ chức Diễn Đàn Phụ Nữ và Ký Ức (Women and Memory Forum), Cairo, Ai Cập thực hiện.

Các nghệ sĩ và nhà hoạt động đã tạo ra những video hoạt hình ngắn với nội dung là các câu chuyện dân gian Ả Rập, được kể lại dưới góc nhìn nữ quyền. Video sử dụng các con vật và đồ vật để tiếp cận sự bất bình đẳng giới một cách sáng tạo mà vẫn khéo léo, tế nhị đối với cảm xúc của người xem.

Công cụ được sử dụng: Phần mềm Adobe để làm sinh động các bản phác thảo vẽ bằng tay đã được scan lên máy tính.

Ảnh chụp bản đồ sự kiện và thời gian thực tại Li-băng. Nguồn ảnh: Internet

2. Vẽ bản đồ một cuộc xung đột trong thời gian thực tại Samidoun, Li-băng

Trong thời gian diễn ra cuộc tấn công của Israel vào Li-băng năm 2006, các nhà hoạt động đã cộng tác để tạo ra và cập nhật các vị trí oanh tạc và thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Li-băng trên các bản đồ. Sau đó, chúng được sử dụng để tổ chức các công việc tái thiết và vận động chính trị.

Công cụ được sử dụng: Adobe, blogspot, WordPress.

3. Video quyền con người tại Phủ Tổng thống– thực hiện bởi các nhà hoạt động người Tunisia

Trước đây, chính quyền Tunisia đã chặn các website chia sẻ video như Youtube và Dailymotion để ngăn cản người dân xem các video của những người lên tiếng tố cáo chính quyền can dự vào các vụ vi phạm nhân quyền. Các nhà hoạt động đã đáp trả bằng cách tạo ra một ứng dụng hỗn hợp mang tính tương tác trên Google Earth. Tại đây họ đưa các video về quyền con người lên một bản đồ 3D tại cùng địa điểm với Phủ Tổng thống. Nó cho phép mọi người vẫn xem được các video đó cho dù không thể truy cập trực tiếp đến Youtube.

Công cụ được sử dụng: Google Earth, Google Map, Youtube.

LÊN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

1. Đơn giản hóa vấn đề: Sử dụng các biểu tượng hoặc nhân vật như một cách để đem một vấn đề phức tạp, nhạy cảm và biến nó trở nên dễ tiếp nhận hơn những đối tượng khán giả bảo thủ.

Minh họa cho việc tạo hình ảnh trực quan. Nguồn: Internet.

2. Tạo ra những hình ảnh và tư liệu mang tính thực tế cao: Ví dụ, các bản đồ do giới hoạt động người Li-băng tạo ra đã được sử dụng với nhiều mục đích, như là một cách ghi nhận lại lịch sử, báo cáo khủng hoảng và lên kế hoạch cho công việc cứu trợ và hỗ trợ tái thiết.

3. Sử dụng các tư liệu trực quan, mang tính tương tác: Sử dụng ảnh, video, hình minh họa và những sản phẩm khác, được đóng góp từ nhiều người. Ví dụ nhờ ứng dụng hỗn hợp giữa Google Earth và Youtube của Tunisia, các video mới đã được tự động thêm vào ngay khi mọi người đăng tải nó lên mạng và gán nhãn địa lý cho video đó.

4. Đa dạng hóa các hình thức tiếp cận: Để tiếp cận tới những người không có kết nối internet tốc độ cao, những hình ảnh trực quan phức tạp có thể được chia sẻ ngoại tuyến: dưới hình thức các video để tải xuống, hoặc lưu trữ trên VCD/DVD, tranh ảnh cỡ lớn, các tờ rơi được in hoặc trình chiếu ở nơi công cộng, hoặc qua thẻ nhớ trên USB.

5. Diễn giải thông điệp dễ hiểu: Các tư liệu trực quan không chỉ khiến cho thông điệp trở nên dễ tiếp cận và hấp dẫn. Điều quan trọng hơn là chúng phải có chức năng định hình cách hiểu, các nhìn nhận của khán giả và làm sáng rõ ý nghĩa của thông điệp.

NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG:

Chiến dịch: 350-Ngày quốc tế hành động vì khí hậu

Thực hiện: Tổ chức 350.org

Phạm vi: Trên gần 100 quốc gia

Để truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới trong việc tổ chức các hoạt động chống biến đối khí hậu, website 350.org đã tạo ra một video hoạt hình về biến đổi khí hậu. Bộ phim sử dụng hình ảnh trực quan rất mạnh và không có lời nói, vì vậy mọi người đều có thể hiểu nó mà không cần sử dụng một ngôn ngữ nào hết. Ý tưởng chủ đạo là con số 350. Nó chính là con số mà theo giới khoa họa, là giới hạn an toàn của khí cacbon đi-ô-xít (CO2) trong khí quyển. Phil Aroneanu, một thành viên của tổ chức 350.org cho biết: “Chúng tôi biết mình đang thực hiện một chiến dịch toàn cầu, chúng tôi có thể sử dụng con số để khiến mọi người lên tiếng, bàn luận về nó.”. Sau khi 350.org tạo ra một bản mô phỏng của video đó bằng phần mềm đồ họa Microsoft Paint, Free Range Studios đã thiết kế và sản xuất toàn bộ phiên bản hoạt hình bằng Flash. Bộ phim được cho ra mắt tại trang web 350.org, Youtube và Facebook. Các bản DVD của video này được gửi đến các nhóm hoạt động và các đài truyền hình ở tại các địa phương nơi mà việc tiếp cận internet gặp khó khăn. Nhận xét về thành công của bộ phim, Phil cho biết, “Thật khó để gọi nó là một công cụ để tổ chức, nhưng nó là một cách để thúc đẩy mọi người, kéo họ tới website để họ suy nghĩ về những việc mình muốn làm. Còn một yếu tố thú vị khác nữa là mọi người cảm thấy họ đang được tham gia vào một cái gì đó. Mặc dù vậy, video này chưa thực sự giúp mọi người hiểu về 350 nhiều như là chúng tôi mong muốn, vì thời lượng quá ngắn.”. Mặc dù việc sản xuất video đó là khá tốn kém đối với tổ chức 350.org, nhưng tác phẩm này vẫn có chất lượng đồ họa cao, và giờ đây, họ có thể sử dụng những hình ảnh đó một cách thường xuyên trong tất các tài liệu.

Ảnh chụp màn hình trang chủ của tổ chức 350

Công cụ được sử dụng: Youtube, Facebook Page với 10.000 thành viên. Orkut, MySpace, Twitter, Zanday (Zandy là công cụ tổ chức các sự kiện giống như công cụ của Facebook và được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau)

Phạm vi: Video đã có 100.000 lượt xem sau hơn 1 năm trên Facebook. Chiến dịch diễn ra trên toàn cầu với gần 30 nhân viên, thực tập sinh và 100 các hoạt động thực tế được lên kế hoạch thực hiện trên khắp thế giới.

Chi phí: 10.000 USD để sản xuất video, cùng với các chi phí thường xuyên cho nhân viên để quản lý và thực hiện dự án.

Nguồn lực: Các chiến dịch tiếp cận cộng đồng được xây dựng từ mạng lưới các nhà hoạt động tại các trường đại học ở Mỹ, sau đó mở rộng ra khắp thế giới thông qua các hội nghị thượng đỉnh và hội thảo về biến đổi khí hậu. “Sự hợp tác là thứ đã giúp chúng tôi thực hiện và duy trì chiến dịch này hầu như không cần tới ngân sách. Chúng tôi không chỉ sử dụng mạng lưới, mà còn tạo ra cả một mạng lưới.

Thời gian: Ba tháng để tạo ra video và chiến dịch được thực hiện từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2010.

THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH CỦA BẠN:

Bạn sẽ làm cách nào để công bố các sản phẩm truyền thông trực quan của chiến dịch cho những người không có internet hoặc máy tính?

Hãy tự đặt câu hỏi:

– Điều gì là quan trọng đối với một chiến dịch trực quan: Cách thức truyền đạt xuyên qua rào cản ngôn ngữ? Hay khả năng trình bày thông tin cô đọng bằng hình vẽ/đồ họa đơn giản, sáng tạo, hấp dẫn và/hoặc gây ngạc nhiên?

– Chiến dịch của bạn có đang tập trung vào một khái niệm hay một khẩu hiệu đơn nhất không? Làm sao để thiết kế nó một cách dễ hiểu đối với những đối tượng khán giả mà mình cần tiếp cận nhất?

– Bạn có thể lôi kéo mọi người tham gia vào chiến dịch của mình bằng cách nào? Ví dụ: đóng góp ảnh và video, hợp tác từ xa hay trực tiếp, hoặc chia sẻ video, bản đồ, phim hoạt hình?

– Bạn sẽ yêu cầu mọi người hỗ trợ hoặc thực hiện những hành động nào dựa trên chiến dịch của bạn? Hành động đó có phải là chia sẻ đi các sản phẩm truyền thông của bạn không? Và là chia sẻ với ai? Ví dụ: các yếu nhân trong chính quyền, các  tổ chức tại địa phương hoặc mang tính cộng đồng, hay giới truyền thông?

– Bạn sẽ làm cách nào để công bố các sản phẩm truyền thông trực quan của chiến dịch cho những người không có internet hoặc máy tính?

Những cách khác nhau bạn có thể sử dụng:

1. Tự tạo ra một bản đồ du lịch hoặc bản đồ thành phố – không chỉ bao gồm những điểm mốc chính mà còn gồm thông tin về các một vấn đề cụ thể trong chiến dịch của bạn. Phân phát cho du khách thăm quan, học sinh và những người khác mà bạn thấy có thể huy động để tham gia hành động.

2. Nếu không biết cách tạo video hoạt hình, bạn có thể tạo video từ một chuỗi các bức ảnh tĩnh, sau đó ghép thêm nhạc, phụ đề và lồng tiếng để liên kết các bức ảnh thành một câu chuyện.

3. Thiết kế các miếng dán đồ họa có thể dùng để dán nhãn lại vào các sản phẩm mang thông tin mà các tập đoàn không chịu công bố: ví dụ, về một cuộc điều tra mà công ty đó hiện đang vướng vào, hoặc sự dính líu của nhà sản xuất để tiếp tay cho các xung đột vũ trang.

4. Cung cấp cho mọi người máy quay phim giá rẻ để họ ghi lại những câu chuyện cá nhân, và dùng những video đó để xây dựng một bản đồ tương tác nhằm thể hiện sự tác động của cùng một vấn đề lên những con người khác nhau ở các vùng miền khác nhau.

5. Không cần là chuyên gia đồ họa, bạn vẫn có thể tự tạo ra các tài liệu hình ảnh trực quan. Tag cloud (một tổ hợp các từ ngữ mang tính đại diện cho một đoạn văn bản lớn) có thể là một phương pháp đơn giản để giải thích trực quan về vấn đề của bạn thông qua việc làm nổi bật những từ khóa ở trong một tài liệu hoặc website quan trọng.

CÔNG CỤ TÍNH NĂNG:

Một sản phẩm của tag cloud. Nguồn ảnh: Internet

Cách tạo ta một nhóm thẻ từ khóa (tag cloud) linh hoạt

Không cần tự thiết kế các hình ảnh trực quan, bạn vẫn có thể tạo ra một thiết kế đồ họa thông tin (info-graphic) cho chiến dịch của bạn. Wordle là một ứng dụng dựa trên website, có chức năng tạo ra cho bạn một nhóm từ khóa (tag cloud) từ một tài liệu tĩnh và đã hoàn chỉnh hoặc một văn bản động, chẳng hạn như blog hoặc những tin tức  từ một trang tin thời sự. Wordle sử dụng văn bản này để tạo ra một sản phẩm đồ họa, trong đó  các từ được dùng lặp lại nhiều lần nhất sẽ được hiển thị bằng phông chữ lớn hơn. Các tag cloud này có thể được lưu lại dưới dạng file PDF và in ra, hoặc đăng tải lên mạng dưới dạng file ảnh. Bạn có thể bị hạn chế trong việc điều chỉnh màu sắc và phông chữ mà Wordle chọn sẵn, nhưng ứng dụng này có thể cho bạn một vài ý tưởng về cách thiết kế một tag cloud chi tiết, phức tạp hơn của mình, trong một chương trình đồ họa miễn phí như InkSkape.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN

Phil aroneanu, thành viên của 350.org, nói về cách giữ cho mọi thứ thật đơn giản: “Sử dụng hình ảnh mang tính biểu tượng là một cách rất hay. Hãy xem video có tựa đề “It’s my future” (Đó là tương lai của tôi). Video này được các sinh viên thực hiện trong một vài ngày chỉ bằng một chiếc camera, phần mềm chỉnh sửa đơn giản, và một khẩu hiệu mang tính biểu tượng- “Đó là tương lai của tôi”- xuất hiện trong các bối cảnh và ngôn ngữ khác nhau. Nó đã thành biểu tượng có tác dụng giáo dục, cung cấp thông tin cho mọi người ngay cả khi họ không biết tất cả mọi thứ về chiến dịch.”

Truyền kinh nghiệm. Nguồn ảnh: Internet

Tessa lewin, thành viên của chương trình trao quyền cho phụ nữ: “Đối với việc tạo và biên tập video hoạt hình, có một số giải pháp chi phí thấp, nhưng không có nhiều thứ miễn phí trong số đó. Tôi thường vẽ khung các bản vẽ, scan chúng, và sau đó đó dùng phần mềm Adobe để hoàn thiện, tất cả các công việc đó cũng có thể được thực hiện bằng các phần mềm miễn phí và mã nguồn mở như GIMP hoặc Kino.”

Phil aroneanu, thành viên của 350.org, nói về thương hiệu và bản sắc: “Lúc đầu, chúng tôi cho rằng cần phải tạo được một bản sắc ổn định về đồ họa trong chiến dịch. Chúng tôi đã quyết định sử dụng các nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhưng lại chỉ có kinh phí đủ để thuê họ làm duy nhất một video. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu họ gửi các file cho tất cả các sản phẩm đồ họa được sử dụng trong video, để mình có thể sử dụng cho nhiều thứ khác nhau: làm logo, đưa vào bài post trên blog, dùng làm tài liệu in ấn. Và kết quả là cách này hóa ra lại giúp tiết kiệm được chi phí.”

Xem thêm:

Phần 1: Tập hợp mọi người lại để cùng hành động

Phần 2: Sức mạnh của việc ghi hình

Comments

comments