Hướng dẫn đấu tranh: 8/10 – Hãy khiến cho sự đàn áp bị phản tác dụng

Nếu bạn là một nhà hoạt động xã hội đang đối mặt với sự đàn áp…Nếu các phương tiện cho các hoạt động xã hội của bạn của bạn là phi bạo lực và mục tiêu của bạn là cao cả. Nếu bạn muốn chống lại sự đàn áp và đem đến tự do thì đây là bài học dành cho bạn! Chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách sử dụng quyền lực và sức mạnh của kẻ áp bức và biến nó trở thành thế  mạnh của chính bạn. 

Đàn áp là một quá trình dai dẳng.

Nó có thể kéo dài năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, thậm chí là dài hơn. Nó vẫn ở đó cho dù bạn có thích nó hay là không. Chỉ có một cách thoát khỏi nó là hãy làm gì đó.

Đây là một cuộc hành trình đầy khó khăn và nguy hiểm. Nó sẽ nâng cao nhận thức của mọi người và giúp phong trào của bạn đạt được mục tiêu cuối cùng là- chiến thắng sự đàn áp và giành lấy tự do.

Vậy thì, bản chất của sự đàn áp là gì và đâu là cách thức mà nó hoạt động?

Sự đàn áp là một công cụ hiệu quả trong tay nhà cầm quyền. Nó bạo lực, tàn ác và gây khiếp sợ! Khi được sử dụng, nó tạo ra những kết quả ngay lập tức. Nó trừng trị những kẻ không tuân phục và ngăn cản những trường hợp tương tự trong tương lai bằng việc gửi một thông điệp đến những người gây rối tiềm năng.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nó tạo ra sự sợ hãi!

Sợ hãi là một trong những hình thức kiểm soát hiệu quả nhất. Đơn giản là bởi vì: nếu bạn sợ hãi, bạn sẽ tuân phục.

Lấy một ví dụ về Myanmar. Đất nước đã rên xiết dưới chế độ độc tài từ năm 1962. Khi một buộc bầu cử được tổ chức năm 1990, nhân vật ủng hộ dân chủ- bà Aung San Suu Kyi, đã chiến thắng áp đảo. Nhưng chính quyền đã bãi bỏ kết quả và đàn áp thẳng tay nền dân chủ. Họ đưa tất cả mọi người trở lại thời kì đóng băng chính trị và hầu như không có gì đáng kể xảy ra trong hơn 2 thập kỷ.

Đó là những gì mà nỗi sợ và đàn áp có thể làm với người dân.

Bạn không thể đổ lỗi cho bất cứ ai về cảm giác sợ hãi và nỗi khiếp sợ, nhưng suy cho cùng thì việc có hay không tuân phục luôn luôn là sự lựa chọn của bạn.

Đừng tiếp tục sợ hãi nữa. Bạn có thể vượt qua nỗi khiếp sợ.

Và nếu bạn muốn bản thân ngừng việc tuân phục chế độ bạn phải học cách đối mặt với nỗi sợ hãi. Nếu không bạn sẽ tiếp tục quỳ gối trong suốt phần đời còn lại.

Và làm thế nào bạn có thể đạt được điều này?

Những thứ sợ hãi nhất bạn có thể tưởng tưởng là gì? Vâng, đó là cảm giác sợ những gì mình không biết. Đó là lý do chúng ta như những đứa trẻ, sợ hãi bóng tối, và đó là lý do tại sao chúng ta rùng mình khi bước vào phòng khám ung thư lần đầu tiên.

Chúng ta sẽ học cách mà những nhà hoạt động tại Serbia trong thập niên vượt qua nỗi sợ hãi không tên. Trong suốt chế độ Milocevic, một trong những công vụ hiểu quả nhất mà cảnh sát dùng chống lại Otpor là đe dọa bỏ tù. Sự đe dọa thực sự hiệu quả vì không ai trong số những nhà hoạt động của Otpor biết trại giam trông như thế nào. Họ đã tưởng tượng nhà tù là một loại địa ngục kinh khủng nhất. Nhưng rất sớm, có người trong số họ thật sự bị bắt. Khi họ được trả tự do, họ đã kể cho mọi người về trải nghiệm của họ. Họ đã không bỏ sót chi tiết nào.

Toàn bộ sự việc diễn ra theo cùng một cách thức có thể dự đoán. Họ đã bắt đầu dự liệu về những gì đã xảy xa. Việc bị ở tù vẫn rất đáng sợ, nhưng không còn nhiều nhiều như trước.

Như vậy, những kiến thức chính là vũ khí chống lại sự sợ hãi và cải thiện phong trào.

Sự đàn áp sẽ trở nên bớt đáng sợ và giảm hiệu quả đi rất nhiều nếu bạn biết chính xác việc trải qua nó là như thế nào. Đào tạo những nhà hoạt động là một trong những sự đầu tư khôn ngoan nhất bạn có thể làm. Một “ đội quân “ phi bạo lực và tinh nhuệ sẽ tự tin và hiệu quả trong hành động và họ sẽ biết chính xác những gì phải làm trong mọi tình huống.

Một khi bạn có những hiểu biết cần thiết liên quan đến những đàn áp mà bạn đối mặt và lực lượng của bạn đã sẵn sàng- thì đây là thời gian để xây dựng chiến lược nhằm trực tiếp đối mặt và xử lý nó.

Bạn nên chuẩn bị kế hoạch hành động có thể sử dụng ngay khi có sự đàn áp xảy ra: chuẩn bị cho các hoạt động pháp lý chống lại sự đàn áp; chuẩn bị hỗ trợ cho các thành viên vị bắt giữ bằng bất cứ phương tiện nào có thể; khi bạn đối mặt với những vi phạm nhân quyền, chuẩn bị báo động ngay lập tức các tới các tổ chức quốc tế nơi có thể phổ biến thông tin này tới toàn thế giới và tạo áp lực lên chính quyền!

Hãy chuẩn bị tốt, bởi vì khi sự đàn áp xảy ra, sự nhanh nhậy chính là cách bảo vệ tốt nhất của bạn.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng. Bạn đã chuẩn bị tốt nhất!

Ngay khi đàn áp xảy ra. Hãy khởi động kế hoạch của bạn ngay lập tức.

Đầu tiên là truyền thông.

Khi đàn áp xảy ra, mục tiêu của bạn là cho toàn thế giới này biết đến điều đó!

Vì vậy, sẵn sàng ghi nhận lại mọi thứ bạn có thể!!! Hãy làm một video ngắn gọn và lan truyền để ai cũng biết đến nó. Đó là hành động quan trọng nhất bạn có thể làm khi gặp sự đàn áp.

Nhận thức của cộng đồng là yếu tổ rất có sức mạnh. Đối với nhiều chế độ, uy tín là rất quan trọng và họ sẽ làm mọt thứ có thể để quảng bá hình tượng điềm tĩnh và khả kính. Họ sẽ làm mọi thứ để che dấu những hành vi đàn áp! Công việc của bạn là phá vỡ hình ảnh đó và phơi bày bộ mặt thật của chế độ.

Khi đối mặt với đàn áp, có hai thứ chắc chắn là: Bạn không thể kiểm soát những gì đối thủ của bạn sẽ làm sự thương vong. Sẽ có nhưng sự bắt giữ, thương tích và sự mất tích không thể lường trước. Nhưng bạn có thể làm những thứ sau:

Yểm trợ những nhà hoạt động bị thương hoặc bị bắt giam cũng như gia đình họ.

Không được bỏ quên bất cứ ai!

Khi phong trào bị đàn áp và sự hỗn loạn diễn ra- một vài người bị thương cần chăm sóc y tế, người khác bị bắt giữ và một số khác có thể bị mất tích. Vì vậy bạn phải đảm bảo có đủ thông tin về tình trạng của tất cả mọi người.

Mỗi một người đều quan trọng. Bạn phải để cho mọi người trong phong trào biết rằng họ sẽ không bị bỏ rơi.

Những người không được xác định trong trạng thái an toàn cần được tìm thấy. Hãy gọi điện và đi tới bệnh viện cũng như trụ sở công an đến khi xác định được  tình trạng của tất cả mọi người. Và sau đó hãy ghi lưu lại các thông tin này.

Hãy ghi lại thông tin của những người bị thương, người bị bắt và bị mất tích để làm thông cáo báo chí.

Sự đàn áp sẽ thường tạo ra hệ quả là tạo ra những người hy sinh vì lý tưởng. Hãy sử dụng thông tin về những đồng đội bị bỏ tù, bị tra tấn, bị suy sụp khiến truyền thông chú ý đến cuộc đầu tranh của bạn và khiến cho kẻ đàn áp bị mất mặt. Điều đó sẽ làm cho sự tra tấn và đau khổ đáng giá. Nó sẽ khiến những nỗ lực của bạn có giá trị lâu dài trong tương lai. Nó sẽ làm khiến việc đàn áp trở nên phản tác dụng!

Cân nhắc trường hợp của Khaled Said ở Ai Cập. Một thanh niên, bình dân, đền từ vùng Alexandria. Said bị cảnh sát giết năm 2010 mà không có nguyên nhân rõ ràng. Vài giờ sau, gia đình anh ta đã được thông báo để tới nhà xác. Họ vô cùng bàng hoàng. Họ hầu như đã không thể nhận ra con trai và cơ thể của anh ta. Cảnh sát đã đánh anh ta tàn bạo đến nỗi xác chết sưng phồng của anh ta đầy vết thâm tím và nổi những lằn roi túa máu. Quá kinh hãi, anh trai của Khaled Said đã lén dùng điện thoại để chụp một bức ảnh cơ thể của em trai. Sau đó gia đình của Said đã quyết định đưa bức ảnh đó lên mạng internet để lôi kéo sự chú ý về trường hợp này. Nó đã kích hoạt chiến dịch “ Chúng tôi là Khaled Said”, và rất mau chóng, hàng ngàn người đã nhìn thấy bức ảnh và tham gia vào phong trào. Sự phẫn nộ trên thế giới được khuấy động bởi cái chết của Khaled Said là một trong những nguồn cơn đã giúp khởi động cuộc cách mạng Ai Cập.

Bởi vì cảnh sát đã quyết định giết Khaled Said một cách vô cớ, anh ấy đã từ một cậu bé vô danh trở thành một biểu tượng  quốc gia và châm ngòi cho những biến động của toàn khu vực.

Như vậy, bây giờ bạn đã biết tất cả những kiến thức cơ bản làm cho sự đàn áp trở thành phản tác dụng. Phần còn lại, bạn có thể học được dần từ thực tế..

Bạn sẽ đừng bao giờ mất đi sức mạnh và ý chí quyết tâm. Bạn nên tỏ rõ rằng không có bất cứ sự đàn áp nào có thể  khiến cho phong trào của bạn bị dập tắt.

Và hãy nhớ rằng. Sẽ có mất mát, thương vong bởi vì tự do không hề miễn phí. Đó là một hành trình khó khăn và nguy hiểm, nhưng nó hành trình đáng để theo đuổi.

Bạn có thể xem video có nội dung tương tự dưới dạng video dưới đây:

Phần 1/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Phần 2/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Sự thống nhất

Phần 3/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Lập kế hoạch

Phần 4/10 – Tuyên truyền 

Phần 5/10 – Quyền lực và các trụ cột của nó

Phần 6/10 – Lý do khiến chúng ta trở thành những kẻ tuân phục 

Phần 7/10 – Truyền thông là công cụ hay mục đích

 

Comments

comments