Hướng dẫn đấu tranh 9/10: Đấu tranh bằng tiếng cười và thế tiến thoái lưỡng nan

Tất cả chúng ta đều thích nghe chuyện cười, nhưng chúng thì có liên quan gì đến các cuộc cách mạng? 

Nhiều thế kỷ nay, các nhà nghiên cứu đã liên hệ các cuộc các mạng với CÁC ĐIỀU KIỆN cần có. Họ sẽ nói những điều như: Cách mạng sẽ không thể nổ ra nếu:

– Không có nhiều người có học thức cao

– Mọi người đều sống ở nông thôn

– Mọi người cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống hoặc được trả lương cao.

Tất cả đều là các điều kiện, điều kiện, và điều kiện,…

Tuy nhiên, sau đây là một bài học mới dành cho bạn. Điều cốt lõi của vấn đề không phải là điều kiện, mà chính lại là cảm xúc. Chính cảm xúc là yếu tố lèo lái và thúc đẩy con người.

Hãy để ý những khuôn mặt của các nhà hoạt động xã hội theo kiểu truyền thống. Có phải họ trông cực kỳ nghiêm nghị không? Và họ nên tỏ ra như thế, vì họ đang phải thực hiện những việc khó khăn để thay đổi xã hội và đó là công công việc nghiêm trọng, không đùa được đâu.

Nhưng liệu họ có cần phải tỏ ra như vậy không? Các nhà hoạt động xã hội hiện đại ngày nay thì lại không hề nghĩ thế. Họ ca hát, nhảy múa, huýt sáo, họ cười, và trông như đang tham gia lễ hội vậy.

Vậy, câu hỏi là: Đâu là khuôn mặt thật sự của cách mạng? Nghiêm nghị hay tươi cười?

Hãy cùng trở lại với các con số thống kê. Các nghiên cứu cho thấy nếu bạn là một nhà cách mạng vũ trang theo kiểu nghiêm nghị, cơ hội thành công của bạn là 26%. Nếu bạn là nhà hoạt động xã hội phi bạo lực với vẻ bề ngoài trông tức cười, cơ hội của bạn sẽ lớn gấp đôi.

Vậy thì , dường như, mấy người trông tức cười ngớ ngẩn đó không hề ngớ ngẩn tí nào. Và dù tin hay không, thì sự hài hước vẫn là một trong những vũ khí mạnh mẽ để chống lại chế độ độc tài. Có ba lí do chính sau đây:

– Đầu tiên, sự hài hước giúp xua tan nỗi sợ hãi và các nhà độc tài cần nỗi sợ để tồn tại.

– Thứ hai, sự hài hước giúp phong trào của bạn trông rất hay ho.Và nếu phong trào của bạn hay ho, mọi người sẽ muốn tham gia vào, như vậy nó sẽ lớn mạnh hơn.

– Thứ ba, sự hài hước và châm chọc có thể tạo ra một tình huống cực kỳ khó xử cho đối thủ của bạn. Đây là một điểm quan trọng. Một hành động gây “tiến thoái lưỡng nan” chính là công cụ mạnh mẽ của mọi tổ chức đấu tranh phi bạo lực.

Bằng một hành động phi bạo lực dân sự, bạn sẽ đặt đối thủ vào một tình huống khó xử theo kiểu “làm gì cũng chết, không làm gì cũng chết”. Nếu họ phản ứng, trông họ sẽ thật ngu ngốc. Nếu không làm gì, trông họ sẽ thật yếu ớt và những người khác cũng sẽ bắt đầu châm chọc họ. Khi bị chế nhạo , các chế độ độc tài sẽ không có lựa chọn nào cả. Bất kể làm gì thì họ cũng đều thua.

Một ví dụ về hành động gây tiến thoái lưỡng nan đã diễn ra ở Nga. Ở đó, người dân đã thực hiện một cuộc biểu tình bằng đồ chơi chống chính quyền tại Barnaul, đặt hàng chục đồ chơi đứng dưới trời mưa tuyết tại một thành phố ở vùng Si-bê-ri với các biểu ngữ tố cáo tham những và gian lận bầu cử. Đó chỉ là đồ chơi thôi–còn người thật thì lại không được phép.

Câu chuyện lan đến Kremlin, và các nhà chức trách đã quyết định: Đồ chơi không thể tổ chức biểu tình vì chúng không phải là công dân của Nga. Họ đã ra lệnh cấm cuộc biểu tình mà trong đó bao gồm 100 đồ chơi Kinder Surprise, 100 hình người Lego, 20 mô hình quân lính, 15 đồ chơi mềm và 10 chiếc ô tô đồ chơi.

Thật hấp dẫn, phải không?

Bài học lớn ở đây là:

Các nhà độc tài thiếu hẳn khiếu hài hước và sự hài hước đôi khi còn mạnh hơn cả một đạo quân. Chiến thuật đấu tranh bằng tiếng cười sẽ giúp kéo các chính trị gia ra khỏi ảo tưởng về bản thân và tiếp thêm sức mạnh cho những người bình dân.

Sự hài hước có tác dụng truyền tải đi một hình ảnh tích cực của cuộc đấu tranh phi bạo lực và có thể dễ dàng dành được sự đồng cảm của cộng đồng quốc tế.

Tất nhiên, mặc dù đấu tranh phi bạo lực bằng tiếng cười là vui nhộn  không có nghĩa là nó dễ thực hiện. Ngược lại, chiến thuật đấu tranh bằng tiếng cười đòi hỏi một sự sáng tạo liên tục để duy trì sự hiện diện trên các bản tin, tiêu đề (tít) báo, và các cập nhật trên Twitter cũng như giữ được đà tiến cho phong trào.

Nhưng dù thế giới này tồn tại quá nhiều chuyện buồn phiền và bát công, hãy tiếp tục thay đổi thế giới bằng một khuôn mặt luôn tươi cười.

Bạn có thể tìm thấy nội dung tương tự dưới dạng video tại đây:

Phần 1/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Phần 2/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Sự thống nhất

Phần 3/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Lập kế hoạch

Phần 4/10 – Tuyên truyền 

Phần 5/10 – Quyền lực và các trụ cột của nó

Phần 6/10 – Lý do khiến chúng ta trở thành những kẻ tuân phục 

Phần 7/10 – Truyền thông là công cụ hay mục đích

Phần 8/10 – Hãy khiến cho sự đàn áp bị phản tác dụng

 

Leave a Reply