Hướng dẫn đấu tranh: Phần 1/10 – Tầm nhìn cho tương lai

Nhằm giúp độc giả linh hoạt trong việc tiếp cận với kiến thức trong hoạt động xã hội. Hate Change biên tập 10 bài viết ngắn từ loạt bài hướng dẫn về đấu tranh bất bạo động bằng hoạt hình của CANVAS, Trung tâm Áp dụng Chiến lược và Cách Hành xử Bất Bạo Động.

Hành trình chống lại áp bức, bất công để xây dựng một xã hội tốt đẹp không phải là một hành trình dễ dàng. Nó không bao giờ là dễ dàng cả. Nhưng, tất cả mọi hành trình, dù dễ hay khó, đều phải bắt đầu với bước đi đầu tiên. Trong trường hợp của đấu tranh bất bạo động, bước đi đầu tiên là tìm đáp án của bạn cho câu hỏi: Mục tiêu cuối cùng của bạn là gì? Bạn hình dung bản thân bạn và đồng bào của mình sẽ có một tương lai như thế nào? Bạn muốn sống trong một xã hội như thế nào?

Bạn đã có câu trả lời cho những câu hỏi này chưa? Nếu tôi được làm vua trong một ngày và có cây đũa thần của Harry Potter, tôi muốn khiến cho trở thành hiện thực một thế giới như thế nào? Nếu bạn đã có câu trả lời, nghĩa là đã có tầm nhìn cho tương lai. Còn nếu chưa, thì đây chính là lúc để chúng ta nghĩ về điều đó.

Nếu không có tầm nhìn này, thì phong trào của bạn, hành trình của bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả. Và kết cục của bạn, gần như chắc chắn sẽ là lạc đường, kiệt sức, thất bại và rồi tự hỏi tại sao bao nhiêu nỗ lực để giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh bất bạo động, chống lại áp bức, lại chẳng mang lại kết quả nào.

Bạn có biết bài diễn thuyết huyền thoại của Martin Luther King có tên là: “Tôi có một giấc mơ” không? Đó, giấc mơ ở đây chính là tầm nhìn của ông ấy cho tương lai của đồng bào ông, đất nước ông. Vậy thì, hãy cùng chúng tôi xây dựng một tầm nhìn cho tương lai của chính bạn nhé.

Bạn nên bắt đầu bằng việc nghĩ về những điều cụ thể như: Nhân quyền, giáo dục, phúc lợi xã hội, tham nhũng hay minh bạch, nền pháp trị, tôn giáo, kinh tế,… Bạn muốn xã hội của mình sau này sẽ như thế nào trong từng lĩnh vực đó? Chính phủ của bạn sẽ làm gì trong những lĩnh vực đó? Và bạn có thể làm gì trong những lĩnh vực đó? Những điều bạn nghĩ thì rất quan trọng, nhưng không chỉ mỗi như vậy, mà một yếu tố cực kỳ quan trong nữa là người dân của bạn nghĩ như thế nào. Tại sao vậy? Bởi vì tầm nhìn đó của bạn không thể nào chỉ là của riêng mình bạn. Nó cần phải là một tầm nhìn được những người khác chia sẻ. Đừng quên rằng bạn cần mọi người tham gia phong trào của bạn và thay đổi xã hội. Càng nhiều người chia sẻ tầm nhìn của bạn, tầm nhìn đó càng trở nên có sức mạnh. Càng có sức mạnh, càng có nhiều cơ hội để biến tầm nhìn thành hiện thực.

Bạn cần sự ủng hộ của quần chúng để thực hiện được nó. Mọi người cần phải nhìn thấy được rằng trong tầm nhìn của bạn có chỗ đứng cho họ. Người ta chỉ tham gia cùng bạn khi có một cái gì đó dành cho họ trong tầm nhìn của bạn. Mọi xã hội đều bao gồm nhiều thành phần khác nhau: các nhóm tôn giáo, nhóm dân tộc thiểu số, các nghiệp đoàn, các nhóm ngành nghề, giáo viên và học sinh, công chức, nông dân, phụ nữ, giới học giả, chính trị gia, cảnh sách và quân đội,…

Hầu hết mọi người sẽ chỉ đấu tranh và hi sinh cho các mục tiêu mà họ quan tâm. Và bạn phải học cách lắng nghe mọi người và đáp ứng những nhu cầu của họ khi hoạch định tầm nhìn của bạn.

Chắc hẳn là bạn không dám đến gặp và nói cho mọi người nghe về những thứ mà bạn nghĩ rằng họ cần, vì với cách tiếp cận đó, họ sẽ chẳng bao giờ đi theo bạn cả. Bạn phải cố gắng nhìn cái thế giới và xã hội mà bạn đang sống này bằng con mắt của họ. Điều gì là quan trọng với họ? Điều gì làm cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn? Và điều gì sẽ làm cuộc sống của con cháu họ trở nên tốt hơn?

Nếu bạn thực sự muốn tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn cần phải lắng nghe mọi người và đặc biệt chú ý đến những điều mà mọi người thực sự quan tâm.

Bằng cách này, bạn sẽ phát triển được khả năng đồng cảm và thấu hiểu nhu cầu cũng như những vấn đề thực sự của đồng bào của bạn. Và bạn sẽ biết cách để đưa được những nhu cầu của họ vào trong tầm nhìn của mình, nhờ đó, cho họ có lý do để tham gia các phong trào và hành trình của bạn nhằm hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn.

Cuối cùng, bạn đang tranh đấu cho một xã hội tốt đẹp hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu bạn có câu trả lời cho những nhu cầu cấp bách nhất của họ, mọi người sẽ cảm thấy rằng bạn thực sự có lòng quan tâm, bạn thực sự muốn thay đổi mọi thứ cho tốt đẹp hơn. Khi bạn có tầm nhìn cho tương lai, bạn sẽ có một phương hướng dài hạn cho phong trào bất bạo động của mình và cho những người ủng hộ bạn. Bạn sẽ có một “cuộc hôn nhân hạnh phúc” giữa người dân và những ý tưởng của họ.

Và bây giờ, bạn đã biết nơi mà bạn đang hướng tới: tới cái thế giới được phản ánh trong tầm nhìn của bạn! Và ở mọi thời điểm trong cuộc đấu tranh, tầm nhìn đó sẽ đóng vai trò như một ngọn đèn chỉ dẫn và một sự nhắc nhở về lí do tại sao bạn lại thực hiện hành trình này.

Nhưng đừng quá phấn khích nhé! Có rất nhiều chướng ngại vật mà bạn sẽ đối mặt, những đồng minh mà bạn phải tìm kiếm, và đương nhiên, rất nhiều đối thủ mà bạn sẽ phải đánh bại.

Đừng quên rằng “tầm nhìn” và “chiến lược” là 2 thứ rất khác nhau. “Tầm nhìn” thì liên quan đến câu hỏi là bạn muốn đi tới đâu. Còn “chiến lược” là nói về cách thức làm thế nào để đi đến được đó.

Chúng ta sẽ bàn kĩ về tầm nhìn và chiến lược tại một trong các bài viết tiếp theo của loạt bài hướng dẫn về đấu tranh bất bạo động.

Bạn cũng có thể xem video có nội dung tương tự dưới đây:

Comments

comments