Hướng dẫn đấu tranh: Phần 5/10 – Quyền lực và các trụ cột của nó

Có nhiều cách để đấu tranh. Người ta có thể thông qua bầu cử, đảo chính, chiến tranh du kích, chiến tranh hạt nhân, hay là đấu tranh phi bạo lực. Dù là bằng cách nào, bạn vẫn phải nắm trong quyền lực chính trị để có thể giành chiến trắng và hiện thực hóa tầm nhìn của mình. Trên hết, bạn phải chọn và kiên trì theo đuổi một hình thức đấu tranh. Nếu đã xác định là đấu tranh để giành quyền lực xã hội, thì bạn phải hiểu cách thức mà nó vận hành. Và bài viết này sẽ giới thiệu phần nào sự vận hành của quyền lực xã hội và các trụ cột của nó.

Người ta thường nghĩ rằng quyền lực giống như một ngọn núi, kẻ nắm quyền cai trị đứng ở trên đỉnh núi và quyết định mọi chuyện. Và đó chính là cái ý nghĩ mà kẻ cai trị muốn nhét vào đầu bạn. Nhưng thực ra không phải vậy.

Quyền lực trong xã hội đến từ mọi người dân, chúng có thể có mặt ở nhiều nơi khác nhau. Chúng xuất phát từ sáu nguồn chính:

– Quyền lực của kẻ cai trị;

– Nhân lực;

– Kỹ năng và kiến thức của những người hợp tác với kẻ cai trị;

– Các nguồn lực vật chất;

– Các yếu tố phi vật chất; và

– Các chế tài (hay sự trừng phạt).

Một kẻ áp bức có thể sử dụng quyền lực thông qua các tổ chức và các định chế hỗ trợ. Đó có thể là bộ máy hành chính quan liêu, công an và quân đội, hệ thống tòa án, tôn giáo, hệ thống giáo dục, các tổ chức kinh doanh, v.v… Chúng ta gọi những tổ chức và thiết chế này là Các trụ cột của quyền lực, chúng đóng vai trò trung tâm trong việc giữ vững kết cấu của quyền lực.

Nhưng kỳ thực, con người mới là trung tâm của mọi định chế. Nhà cầm quyền không thể nào tự thu thuế, tự áp đặt những đạo luật hà khắc, hay là tự đảm bảo cho các chuyến tàu chạy đúng giờ, giao thông thông suốt, in tiền, sửa chữa đường xá, đảm bảo cung cấp thực phẩm đều đặn ra thị trường, hoặc chế tạo tên lửa. Họ thậm chí còn không làm nổi việc vắt sữa bò. Nếu người dân ngừng cung cấp những dịch vụ đó, nhà cầm quyền sẽ không thể cai trị.

Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải tìm cách gây ảnh hưởng đến thái độ của người dân, và cũng như phải chọn đúng cách để “kéo” người dân ra khỏi các trụ cột, và làm cho họ ỦNG HỘ BẠN thay vì ỦNG HỘ cho kẻ ÁP BỨC!

Sự tuân phục của người dân và thái độ tuân theo mệnh lệnh chính là lý do khiến cho các trụ cột này vẫn còn mạnh mẽ. Nếu những trụ cột ấy bị phá vỡ, thì cuối cùng, hệ thống sẽ sụp đổ. Vì khi người dân không tuân phục, kẻ cai trị sẽ không thể nào cai trị.

Bạn có thể tìm thấy nội dung tương tự ở video dưới đây:

Phần 1/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Phần 2/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Sự thống nhất

Phần 3/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Lập kế hoạch

Phần 4/10 – Tuyên truyền 

Comments

comments