Hướng dẫn đấu tranh: Phần 6/10 – Lý do khiến chúng ta trở thành những kẻ tuân phục

Tiếp theo bài trước, chúng ta sẽ tìm hiểu những yếu tố chính cấu thành quyền lực chính trị. Một trong số đó chính là sự tuân phục. Sự tuân phục chính là sức mạnh chống đỡ cho quyền lực chính trị. Không có nó, kẻ cai trị sẽ trở nên bất lực. Bởi nếu người dân không tuân phục, kẻ cai trị không thể cai trị.

Vậy tại sao con người lại trở thành những kẻ tuân phục, để kẻ cai trị có thể lợi dụng điều ấy? Dưới đây trình bày mười nguyên nhân chính khiến con người trở nên tuân phục.

1. Thói quen

Từ khi sinh ra, chúng ta đã được dạy phải biết vâng lời đối với những người ở điạ vị có thẩm quyền. Đầu tiên chúng ta vâng lời cha mẹ, sau đó là thầy cô giáo, kế đến nữa là sếp, đôi khi là cả vợ hoặc chồng mình nữa…

Theo thói quen, chúng ta cứ tiếp tục làm như vậy mà không tự hỏi tại sao mình lại làm điều đó. Việc phá vỡ thói quen này – giống như từ bỏ hút thuốc – là một nhiệm vụ khó khăn. Chúng ta cần phải ngừng việc tuân phục và thường xuyên tự nhắc bản thân mình rằng tại sao việc đó lại quan trọng.

2. Tư lợi

Mặc dù mọi người có thể rất ghét kẻ áp bức, họ có thể vẫn tích cực hỗ trợ cho kẻ ấy. Tại sao?

Ấy là bởi nhà cầm quyền thường tưởng thưởng cho những ai ủng hộ họ dưới nhiều hình thức: tiền bạc, công việc, địa vị; và tất cả những thứ đó làm kích hoạt tính tư lợi của con người và khiến họ chọn cách là tuân phục.

3. Sợ bị trừng phạt

Mọi người thường tuân phục vì sợ bị trừng phạt. Các hành vi sách nhiễu, làm mất công ăn việc làm, mất tài sản, bỏ tù, tra tấn hoặc kể cả hành quyết, đều có thể là các phương thức trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt này là nhằm hai mục đích: để trừng phạt các cá nhân không tuân phục, và cũng để răn đe những người khác.

4. Thờ ơ, vô cảm

Trong nhiều xã hội, sự thờ ơ, vô cảm là lý do chính giúp duy trì một hiện trạng xấu xí.

Mọi người tuân phục kẻ cầm quyền, đơn giản vì sẽ dễ dàng hơn cho bản thân nếu tránh khỏi rắc rối. Và họ “nhường” công việc đấu tranh lại cho người khác.

5. Thiếu tự tin

Sau nhiều thập kỷ chịu nhiều hình thức áp bức, người dân có thể cảm thấy thiếu tự tin vào khả năng tạo ra thay đổi của bản thân. Nhưng, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng: Chính người dân mới là người tạo ra quyền lực chính trị.

Bạn có thể quyết định. Bạn có thể hành động. Và từ đó, bạn có thể mang đến những thay đổi tích cực.

6. Ràng buộc về đạo đức

Nhiều người tin rằng “luật lệ sinh ra là để được tôn trọng” và “tất cả các luật lệ là để bảo vệ công dân”.

Không may là, điều này không phải luôn luôn đúng. Kẻ xấu có thể tạo nên những điều luật tồi tệ. Và việc tuân thủ những luật pháp tồi tệ thì không thể được coi là “đạo đức”. Bạn có thể ghi nhớ câu cách ngôn của Martin Luther King rằng, “không tuân thủ những loại luật pháp bất công là một trách nhiệm về mặt đạo đức.”

7. Đồng nhất về tâm lý với kẻ cai trị

Đôi khi người ta lại đồng nhất mình với kẻ cai trị.

8. Yếu tố người hùng – siêu nhân

Và đôi khi, người ta gán một tính cách, phẩm chất của thần thánh hoặc siêu phàm cho kẻ cai trị. Sự thật là Chúa Trời không ban cho ai quyền lực chính trị, còn quyền lực thì được tạo ra từ sự tuân phục của người dân.

9. Cảm giác tuyệt vọng, bất lực

Sống trong sự đàn áp tàn bạo, nhiều người dần có cảm giác bất lực và tuyệt vọng. Họ tin rằng những thứ đó không thể thay đổi và cảm thấy không có hy vọng gì về tương lai.

10. Hành xử của số đông

Mọi người hành xử theo một cách nhất định vì họ thấy đa số người dân đang hành xử như vậy. Nhưng, nếu đa số ấy bắt đầu hành xử khác đi, và tạo ra một tấm gương dũng cảm, thì những người khác cũng có thể bắt đầu hành xử khác đi. Bạn cần biết rằng, sự tuân phục bắt nguồn từ một kết hợp giữa thói quen, nỗi sợ hãi và vấn đề lợi ích.

Vì vậy, nếu muốn thay đổi xã hội, bạn phải đưa ra cho người dân một phương án lựa chọn thay thế cho những thói quen đó. Bạn phải cho họ một tầm nhìn về một xã hội khác so với hiện trạng, và cho họ sự can đảm để phá vỡ những thói quen của chính họ. Đừng quên rằng chính BẠN là người quyết định có hay không tuân phục, và rằng bạn có thể phá vỡ sự tuân phục của chính mình. Lựa chọn là ở bạn.

Bạn có thể tìm thấy nội dung tương tự ở dạng video dưới đây:

Phần 1/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Phần 2/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Sự thống nhất

Phần 3/10 – Hướng dẫn đấu tranh: Lập kế hoạch

Phần 4/10 – Tuyên truyền 

Phần 5/10 – Quyền lực và các trụ cột của nó

 

Comments

comments