Không có tổ quốc dành cho những nhà hoạt động nhân quyền

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) nói trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai (ngày 18/6/2017) vừa qua rằng: các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam đang bị đánh đập và hăm dọa vì họ kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt các cuộc tấn công và thực hiện trách nhiệm giải trình.

Trong bản báo cáo 65 trang với tên gọi: “Không có tổ quốc dành cho những nhà hoạt động nhân quyền: Tấn công các bloger và những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam”, tổ chức bảo vệ quyền này đã nhấn mạnh tới 35 vụ việc trong đó những bloger và những người vận động tranh cử đại biểu quốc hội giữa tháng 2 và tháng 4 năm 2015 bị những người đàn ông mặc thường phục tấn công, gây ra những thương tích nghiêm trọng.

Mặc dù Việt Nam có những cải cách sâu rộng trong nền kinh tế và tăng cường mở cửa cho những thay đổi xã hội, nhưng Đảng Cộng Sản vẫn giữ sự kiểm duyệt truyền thông chặt chẽ và không khoan nhượng trước các chỉ trích.

Mặc dù chính phủ kiểm soát gắt gao thông tin, một số nhà phê bình đã đưa những sự bất bình của họ lên các trang blogs, các trang mạng xã hội, mà phổ biến nhất là Facebook.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết nhiều nạn nhân báo cáo rằng họ đã bị đánh khi công an mặc sắc phục hiện diện và không hề can thiệp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, hành xử phổ biến của công an là đẩy những nhà hoạt động lên xe tải hoặc xe buýt để ngăn cản họ biểu tình trên đường phố. Các hoạt động này thường xảy ra khi các nhà hoạt động tham gia các sự kiện công cộng như: biểu tình bảo vệ môi trường, biểu tình đòi thả các nhà hoạt động bị bắt giữ trái luật, các sự kiện khác liên quan đến nhân quyền…

Ông Brad Adams, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của châu Á, nói rằng: “Đã quá tệ khi các nhà hoạt động Việt Nam có nguy cơ bị đi tù vì đã cất tiếng nói, nhưng bây giờ họ còn phải mạo hiểm sự an toàn hàng ngày chỉ để thực hiện các quyền cơ bản của họ”. Ông kêu gọi: “Chính phủ Việt Nam cần hiểu rằng việc khoan nhượng đối với những cuộc tấn công bạo lực này sẽ dẫn đến sự vô luật pháp và hỗn loạn thay vì trật tự xã hội và sự ổn định mà họ đang phấn đấu”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết có ít nhất 112 blogger và nhà hoạt động chính trị đang phải chịu án tù ở Việt, vào cuối năm 2015, con số này là 130 người. Sự sụt giảm số lượng tù chính trị này này trùng khớp với sự gia tăng số lần đánh đập gần đây trong giai đoạn khi mà Việt Nam đang thương lượng một hiệp định thương mại châu Á-Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ. “Có thể chính phủ Việt Nam muốn giảm bớt các vụ bắt giữ và thử thách chính trị nhưng vẫn theo đuổi các biện pháp trấn áp các bất đồng quan điểm.”

Tổ chức này cho biết 35 trong số 36 trường hợp được đưa ra trong báo cáo của họ không xác định được thủ phạm để truy tố dù nạn nhân đã báo cáo vụ việc đánh đập của họ với cảnh sát.

Ông Brad Adams cho biết: “Những nhà hoạt động và blogger dũng cảm bị bức hại hàng ngày, nhưng họ không từ bỏ ý định của họ. “Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại với Việt Nam nên ủng hộ cuộc đấu tranh của họ bằng cách thúc giục chính phủ Việt Nam chấm dứt tình trạng đánh đập và đưa những kẻ tấn công bạo lực vào những nhà hoạt động ra ánh sáng “.

Bài dịch tổng hợp từ : “Vietnam rights report highlights beatings, intimidation against critics” của Reuters và “Vietnam: End Attacks on Activists and Bloggers” của Human Rights Watch

Ảnh bìa: Hình ảnh mẹ con chị Hoàng Mỹ Uyên được cho là bị lực lượng công an mặc thường phục đánh khi tham gia một cuộc biểu tình vì môi trường vào tháng 5/2016 tại Tp.HCM

Comments

comments