Phần 9: Khuyến khích người dân suy nghĩ và đặt câu hỏi

Chiến thuật này hiệu quả cho việc đưa thông tin quan trọng tới cho người dân khi mà các nguồn tin chính thống là không đầy đủ hoặc sai lạc, hoặc khi các hình thức liên lạc trực tiếp khác gặp khó khăn.

Biên dịch: Trần Khả Minh | Biên tập: Hate Change

CÁC CHIẾN DỊCH ĐÃ SỬ DỤNG CHIẾN THUẬT NÀY THÀNH CÔNG

1. Infonet – do Mạng Lưới Phát Triển Xã Hội tại Đông Phi thực hiện

Công dân có thể nhận được thông tin về việc chính phủ tài trợ cho các dự án phát triển bằng cách gửi một tin nhắn đến Hệ thống theo dõi ngân sách của Infonet. Những câu hỏi này cung cấp dữ liệu để giúp xây dựng một bức tranh về những ngân quỹ nào của chính phủ được giám sát chặt chẽ nhất ở các lĩnh vực khác nhau. Mọi người cũng có thể để lại ý kiến bình luận về từng dự án được bổ sung vào trang web để xác minh, phản đối, thêm thông tin, hoặc kết nối với một nhóm phát triển xã hội ở địa phương, có thể giúp truy vấn sự phân bổ và sử dụng các khoản công quỹ. Cho đến nay, hơn 36.000 dự án phát triển đã được đưa vào danh sách. Trong tháng đầu tiên đi vào hoạt động, 25.000 người sử dụng công cụ này trên điện thoại di động của họ, và đã có 15.000 lượt truy cập tới trang web.

Công cụ sử dụng: Dữ liệu ,website, điện thoại

2. Fredom Fone – do các nhà hoạt động tại Zimbabwe thực hiện

Đây là một dự án về thông tin và truyền thông để tổng hợp và phổ biến thông tin được tạo ra bởi các tổ chức xã hội dân sự ở Zimbabwe. Nội dung của dự án được đăng tải trên website www.kubatana.net và phổ biến thông qua một bản tin định kỳ gửi bằng email và qua các tin nhắn điện thoại. Các tài liệu đa dạng bao gồm các bài báo in, các bản báo cáo, đĩa CD và DVD được phân phối cho các cá nhân và tổ chức trên khắp Zimbabwe thông qua đường bưu điện. Trước tình hình sử dụng điện thoại di động ngày một gia tăng ở các nước đang phát triển, Kubatana tạo ra một nền tảng phần mềm mã nguồn mở được gọi là Freedom Fone để thúc đẩy việc sử dụng hệ thống IVR (phản ứng tương tác bằng giọng nói) của cộng đồng và các tổ chức mang định hướng phát triển. Free Fone sẽ tăng cường sức mạnh cho các tổ chức để tạo ra các tin nhắn thoại theo yêu cầu bằng bất cứ ngôn ngữ nào.

Công cụ sử dụng: FrontlineSMS, điện thoại di động, máy tính để bàn chạy hệ thống gọi vào Freedom Fone

Minh họa khuyến khích người dân đặt câu hỏi. Nguồn ảnh: Internet

LÊN KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG

1. Tìm cách để thu thập thông tin cho chiến dịch của bạn. Chiến dịch Budget Tracking của Infonet bao gồm các dữ liệu chính phủ, các dữ liệu được thu thập bởi các nhóm phát triển xã hội của địa phương và thông tin từ các truy vấn gửi bằng tin nhắn và người truy cập vào trang web. Bằng cách này Infonet sử dụng nguồn lực đám đông để thu thập dữ liệu và từ những dữ liệu đó giúp tạo ra thông tin mới, cũng như xác minh dữ liệu hiện có.

2. Tùy chỉnh ứng dụng: Bất kỳ nền tảng ứng dụng tin nhắn văn bản nào mà bạn chọn cũng sẽ cần phải được tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một số ứng dụng rất phù hợp cho việc chuyển tiếp tin tức thời sự bằng cách gửi cùng một tin nhắn tới nhiều người. Có những nền tảng ứng dụng khác lại hiệu quả hơn cho việc đưa ra các câu trả lời riêng biệt cho câu hỏi được gửi từ những người khác nhau.

3. Đôi khi bạn phải đàm phán với các công ty viễn thông về việc lan truyền các tin nhắn văn bản, dữ liệu, hoặc tin nhắn thoại trên điện thoại di động. Việc này có thể tốn nhiều thời gian và chi phí. Hãy hỏi kinh nghiệm từ những cá nhân, tổ chức khác tại quốc gia của mình và tìm hiểu xem nhà cung cấp nào có thể cung cấp dịch vụ với quy mô lớn hoặc có giảm giá cho các tổ chức phi chính phủ.

4. Lựa chọn ứng dụng: Một số thông tin có thể được chuyển tải tốt hơn trên các trang web hoặc nói qua dịch vụ tin nhắn thoại như Freedom Fone. Nhiều chiến dịch sử dụng kết hợp các phương pháp để đạt hiệu quả tối đa.

5. Theo dõi: Trong khi theo dõi, bạn có thể xác định được khu vực có số người tham gia lớn nhất dựa trên số điện thoại di động hoặc bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát nhanh được gửi qua tin nhắn.

 NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG

Chiến dịch: MyQuestion, MyAnswer( Câu hỏi của tôi, câu trả lời của tôi)

Người thực hiện: OneWorld UK/ Education as a Vaccine Against AIDS (Giáo giục như một liều vắc-xin ngăn chặn bệnh AIDS)

Địa điểm: Nigeria

Những người trẻ tuổi ở Nigeria phải đối mặt với nhiều trở ngại trong việc tiếp cận  thông tin về sức khỏe tình dục và sinh sản, do các định kiến và cấm kỵ. Trong tình hình đó, tổ chức OneWorld UK đã phối hợp với một tổ chức phi chính phủ tại địa phương – Education as a Vaccine Against AIDS để cùng thực hiện chiến dịch MyQuestion / MyAnswer”. Chiến dịch này tạo điều kiện cho người trẻ sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm thông tin giáo dục về sức khỏe tình dục của mình một cách ẩn danh và an toàn. ‘MyQuestion / MyAnswer’ được kiến tạo dựa trên việc giới trẻ quen sử dụng điện thoại di động và có cảm giác rằng thông tin mà họ nhận được trên điện thoại di động sẽ mang tính riêng tư và không bị người lớn phán xét. Các câu hỏi có thể được gửi vào qua tin nhắn và nội dung phản hồi có thể bao gồm các thông tin về sức khỏe, liên kết chỉ dẫn đến các phòng khám địa phương, và còn có thể cho phép nói chuyện trực tiếp qua điện thoại với tư vấn viên. Sau đó, các câu hỏi này được tổng hợp lại thành bảng cơ sở dữ liệu gồm các câu hỏi thường gặp.  Uju Ofomata, người quản lý dự án, cho biết: “Tìm được một ai đó để nói chuyện với họ một cách thẳng thắn – đó là yếu tố quan trọng nhất. Có được như vậy rồi thì việc người trẻ sử dụng dịch vụ của chúng tôi không còn là vấn đề.” Gần 60.000 câu hỏi đã được gửi đến trong hai năm đầu tiên hoạt động.

Nguồn ảnh: Internet

Công cụ được sử dụng: nền tảng di động được tùy chỉnh từ phần mềm mã nguồn mở (máy chủ web Apache, PHP ứng dụng, cơ sở dữ liệu MySql), trang web, điện thoại di động.

Phạm vi: Toàn quốc, trong đó người dùng tập trung nhiều tại các vùng đô thị và ngoại thành và một phần lớn ở miền nam Nigeria.

Chi phí: 30.000 USD cho chi phí viễn thông, 10.000 USD để quảng bá ra đại chúng và 60.000 USD để trả lương và quản lý dự án.

Nguồn lực: các đối tác địa phương, báo chí. Nhờ việc hợp tác với một tổ chức phi chính phủ tại địa phương có kinh nghiệm làm việc tại chỗ với giới thanh thiếu niên, chiến dịch được đánh giá cao về mức độ tin cậy. Đã có một chiến dịch truyền thông lớn được tổ chức bao gồm: báo in, phát thanh, truyền hình và các phương tiện thông tin khác để phổ biến thông tin về dịch vụ này cho giới trẻ.

Thời gian: 05 tháng để xây dựng và khởi động nền tảng di động. Việc đàm phán với các công ty viễn thông mất ít nhất 03 tháng. Dự án vẫn đang được tiếp tục.

THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH CỦA BẠN:

Hãy tự đặt câu hỏi:

 – Làm thế nào để thu thập được dữ liệu mà mình sẽ cung cấp cho mọi người, và đâu là những nguồn có thể tin tưởng ?

– Bạn có cho phép mọi người dùng dữ liệu riêng của họ để bổ sung vào chiến dịch của bạn?

– Có công cụ nào miễn phí, có thể sử dụng ngay mà bạn có thể dùng để thu thập các câu hỏi và truyền thông tin, hay bạn sẽ cần phải tạo ra một công cụ của riêng mình?

– Kế hoạch truyền thông và tiếp cận cộng đồng của bạn là gì để tối đa hóa lượng người tham gia ?

–  Đây có phải thời điểm thích hợp để chiến dịch của bạn có thể kết nối để khuyến khích nhiều người chú ý đến vấn đề của bạn ?

–  Ngoài việc đưa dữ kiện cần thiết tới tay người dân, liệu có một đối tượng nào đó (cá nhân hoặc tổ chức) có thể tạo ra những thay đổi mà bạn mong đợi, mà bạn có thể đề nghị mọi người hãy đối thoại trực tiếp với đối tượng đó không?

–  Chiến dịch của bạn có thể sẽ cần phải thu thập và phổ biến những thông tin nhạy cảm trên các mạng viễn thông? Có những vấn đề nào về bảo mật và riêng tư, và bạn sẽ giải quyết chúng ra sao?

Những cách khác nhau bạn có thể sử dụng

1. Để tránh cho người dùng không bị tính phí khi gửi tin nhắn di động cho bạn, bạn có thể mua một mã ngắn, được thiết kế ngắn hơn và dễ nhớ hơn so với số điện thoại di động bình thường từ một nhà cung cấp viễn thông. Sử dụng mã này tiết kiệm hơn là các số chuyên biệt.

2. Cách tiếp cập theo kiểu hỏi và trả lời thẳng nhiều khi lại không mang tính thuyết phục, vì vậy trong những bối cảnh đó, bạn có thể cung cấp thông tin dưới hình thức các câu đố mang tính giải trí và giáo dục.

3. Đưa ra một câu hỏi về một chủ đề gây tranh cãi và lấy ý kiến ​​thông qua tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn thoại. Để phản hồi, hãy gửi lại một dữ kiện thực tế hay một nguồn tài liệu để giúp khán giả của bạn có thêm thông tin.

4. Nếu được sự đồng ý từ mọi người, bạn có thể sử dụng thông tin liên lạc của họ để về sau có thể kết nối trở lại với họ khi thực hiện các chiến dịch trong tương lai.

5. Khi tổ chức các hoạt động hay biểu tình, hãy yêu cầu những người ủng hộ gửi một tin nhắn văn bản nếu họ muốn bạn để gửi các thông báo khẩn cấp trong suốt quá trình diễn ra, như: về các hành động của cảnh sát, các biện pháp an toàn họ có thể thực hiện, và hỗ trợ pháp lý hoặc y tế.                                                             

CÔNG CỤ TÍNH NĂNG

Trung tâm gọi điện thoại miễn phí và hệ thống tương tác bằng giọng nói

FreeSwitch là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí cho phép bạn cung cấp cho mọi người thông tin qua hộp thư thoại và hệ thống tương tác bằng giọng nói. Sau khi cài đặt, bạn có thể tạo ra các menu phản ứng tương tác giọng nói (IVR), và hệ thống sẽ trả lời cho câu hỏi riêng của người sử dụng hoặc đánh máy trên bàn phím điện thoại của họ. IVR sẽ cho mọi người câu trả lời mà bạn đã lập trình  cho nó.

LỜI KHUYÊN:

Brenda Burrell từ tổ chức Kubatana, nói về điện thoại di động: “Công cụ đang phát triển mạnh nhất trên thế giới là điện thoại di động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi nó đã trở thành phương tiện giao tiếp của những người bình thường. Người dân đã tập trung sử dụng tin nhắn văn bản khi thực hiện các chiến dịch, nhưng có rất nhiều những thứ khác mà chúng ta có thể làm để đổi mới. “

Uju Ofomata, quản lý của chiến dịch MyQuestion, MyAnswer, nói về việc kết nối mọi người qua các ứng dụng nền tảng: “Trong chiến dịch của chúng tôi, tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại và website đều được kết nối với nhau. Một số câu hỏi không thể được trả lời trong giới hạn hiện có là 160 kí tự. Đôi khi chúng tôi yêu cầu mọi người gọi một cuộc điện thoại miễn phí để họ có thể nói chuyện trực tiếp với chúng tôi. Bạn có thể cần phải tìm hiểu một chút trước khi đưa cho ai đó câu trả lời đúng.”

Evan ‘rabble’ Henshaw-Plath, kỹ sư công nghệ, nói về sức mạnh của giọng nói: “Nhắn tin văn bản có vẻ là loại công nghệ đang lên, nhưng cũng cần nhìn nhận rằng người ta sử dụng điện thoại di động là cho các cuộc gọi thực tế. Điện thoại là thứ mà trước đây đã từng chịu sự kiểm soát của các công ty độc quyền về viễn thông và trong vài năm qua, đã có một sự “phục hưng” toàn diện trong ngành viễn thông, trong đó các dịch vụ gọi điện thoại được xây dựng trên nền tảng internet. Bây giờ bạn đã có thể điều hành một công ty điện thoại của riêng mình dựa trên phần mềm miễn phí. “

Phần 1: Tập hợp mọi người lại để cùng hành động

Phần 2: Sức mạnh của việc ghi hình

Phần 3: Hình ảnh hóa các chiến dịch xã hội của bạn

Phần 4: Chiến thuật đấu tranh bằng tiếng cười

Phần 5: Lan tỏa những câu chuyện cá nhân

Phần 6: Đơn giản hóa các vấn đề phức tạp

Phần 7: Hiểu rõ và quản lý tốt các mối liên hệ bạn có 

Phần 8: Đưa tin trực tiếp- sử dụng trí tuệ tập thể

Leave a Reply