“Lan tỏa tầm quốc tế là phải dùng Twitter”

Ngày nay, nhà hoạt động coi mạng xã hội như một chiến trường không tiếng súng. Với sức mạnh của việc để chia sẻ thông tin, tạo ảnh hưởng và thu hút mọi người, mạng xã hội thực sự đóng vai trò rất lớn trong việc tạo ra các thay đổi. Cũng giống như Facebook, Twitter là một trang mạng xã hội cho phép người dùng có thể tải hình ảnh lên, viết và chia sẻ nội dung. Mặc dù không phổ biến với người dùng Việt Nam, nhưng Twitter lại là công cụ đặc biệt cần thiết đối với mọi nhà hoạt động xã hội trong môi trường quốc tế.  

Sức mạnh từ Twitter

Một người dùng xe điện Tesla đã tweet (từ ngữ chỉ việc đăng dòng trạng thái trên twitter – người viết) một dòng tin phàn nàn về chỗ sạc điện và tag tên của Elon Musk, CEO của Tesla.  Ngay lập tức, Tesla giải quyết vấn đề sạc xe điện chỉ trong vòng 6 ngày.

Tôi nghĩ rằng sẽ không có Tổng thống Donald Trumps nếu không có Twitter, Marc Banioff, CEO của  công ty Salesforce chia sẻ tại hội nghị Code Enterprise.

Các nhà hoạt động Trung Quốc cũng đã tận dung Twitter một cách hiệu quả. Trung Quốc là một trong những nước, nơi mà mọi sự chỉ trích nhà cầm quyền đều bị trừng phạt rất nặng. Kể từ năm 2009, đàn áp trở nên khốc liệt hơn, nhiều công dân mạng bị bỏ tù, các trang mạng xã hội lớn nước ngoài như Youtube, Twitter, Facebook hay Wikipedia đều không thể truy cập được tại Trung Quốc. Tháng 7/2009, người viết blog nổi tiếng Trung Quốc, ông Guo Baofeng (Quách Bảo Phong), bị công an huyện bắt, sau khi đưa lên mạng đoạn video một người mẹ khóc lóc tố cáo cảnh sát thành phố đã hãm hiếp con gái bà và để mặc cho chết vì mất máu. Lợi dụng sự sơ hở của những người hỏi cung, nhà tranh đấu này đã gửi hai thông điệp ngắn lên mạng Twitter. Công an đã tịch thu được điện thoại di động của ông, nhưng quá trễ. Các bạn Twitter của nhà tranh đấu đã kịp thời đưa ra một sáng kiến, mỗi người gửi đến nơi ông bị giam giữ một tấm thiệp mang một câu duy nhất : “Quách Bảo Phong, mẹ bạn đang đợi bạn về ăn tối”. Hàng núi thư với cùng một nội dung, trên khắp Trung Quốc, đã tới tấp được gửi đến nhà tù, gây ra một sức ép vô cùng lớn buộc chính quyền phải phóng thích nhà tranh đấu này. Chỉ trong hai năm, Twitter đã trở thành một mạng lưới giao tiếp thực thụ đối với giới ly khai Trung Quốc. Đằng sau những tên tuổi nổi tiếng trong giới Twitter là những người làm việc âm thầm, ngày càng đông đảo, chính họ là các trung gian truyền đi các thông tin về những vụ lạm dụng quyền lực của nhà cầm quyền và các phương thức bảo vệ những người gặp nạn.

Tại sao nhà hoạt động xã hội Việt Nam nên sử dụng Twiter như một vũ khí lợi hại

Khi thảm họa môi trường Formosa bùng phát năm 2016, nhiều nhà hoạt động và hàng ngàn người dân quyết tâm xuống đường biểu tình vào các ngày cuối tuần để lên tiếng yêu cầu chính phủ minh bạch thông tin và Formosa ngừng hoạt động. Trong khi đó, chính quyền và lực lượng an ninh Việt Nam cương quyết ngăn chặn việc người dân bày tỏ chính kiến bằng việc canh cửa và sách nhiều các nhà hoạt động nhằm vô hiệu hóa những nhân tố năng nổ nhất của phong trào. Thông tin về thảm họa môi trường lớn chưa từng có ở Việt Nam và việc hàng ngàn người dân xuống đường xuất hiện ngập tràn trên mạng xã hội Facebook và rải rác ở một số tờ báo trong nước, nhưng còn hạn chế tại các tờ báo quốc tế. Cùng lúc đó, blogger Nguyễn Chí Tuyến, một trong số những nhà hoạt động năng nổ hoạt động trên cả hai mạng xã hội và Facebook và Twitter,  đã kêu gọi các bạn trẻ hãy sử dụng Twitter trên Facebook để loan tin tức này tới cộng đồng quốc tế: “Một lời muốn nhắn nhủ tới các em trẻ, đặc biệt là các em biết tiếng Anh: Các em hãy sử dụng #twitter (và link nó sang facebook). Đừng để thông tin về đất nước, xã hội chúng ta là một ốc đảo trong vòng kềm tỏa của bưng bít giấu diếm. Hãy đem nó ra với thế giới. Có thể các em chưa đi biểu tình nhưng các em biết lấy tin và đưa nó bằng tin tiếng Anh trên Twitter thì điều đó còn gây ra sự sợ hãi cho nhiều kẻ đấy, các em ạ.”

Blogger Nguyễn Chí Tuyến cho rằng: “Lan tỏa tầm quốc tế là phải dùngTwitter”.  Một nhà hoạt động nước ngoài khi trao đổi với anh Tuyến đã nói: “Có nhiều nhà hoạt động Việt Nam ở thành phố của bạn không? Nếu có thể, tôi gợi ý những người quan tâm đến tình hình Việt Nam nên học cách giao tiếp với những người nước ngoài cũng quan tâm đến Việt Nam và sẵn sàng giúp đỡ các bạn. Có rất nhiều các blog tuyệt vời, nhưng không có cái nào viết bằng tiếng Anh. Điều này gây khó khăn cho những người muốn hỗ trợ các bạn. Người Việt Nam có thể nhận hỗ trợ từ việc kết nối với cộng đồng quốc tế và cộng đồng hải ngoại Việt Nam.”.

Ảnh chụp màn hình Facebook về lời khuyên nên dùng Twitter

Cũng nhờ những nỗ lực kể trên của blogger Tuyến và những người kiên trì tweet về tình hình Việt Nam như anh, tháng 6/2016, ông Maina Kiai, Báo cáo viên đặc biệt về quyền tự do hiệp hội của Liên hợp quốc, đã đưa việc đàn áp biểu tình của chính quyền trong khoảng thời gian này thành một trong 99 vấn đề vi phạm quyền tự do hội họp trên toàn thế giới trong tháng. Ông đã đăng thông tin đó lên tài khoản twitter của mình và tag tên nhà hoạt động Vi K. Tran, một người Mỹ gốc Việt cũng rất nhiệt tình trong việc tận dụng mạng xã hội này để lan tỏa các vấn đề Việt Nam.

Cách dùng Twitter của một nhà hoạt động

Sử dụng tiếng anh: Bạn có thể tweet bằng tiêng Việt hay bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn muốn. Nhưng vì rất ít người Việt sử dụng Twitter, nên mục đích tạo ảnh hưởng của bạn sẽ khó đạt được hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng Facebook để giao tiếp với người Việt và tận dụng Twitter để tiếp xúc với cộng đồng quốc tế.  Nhưng để giao tiếp với những người nước ngoài quan tâm và muốn giúp đỡ Việt Nam, không còn cách nào khác, bạn phải học sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn vẫn đang trong thời gian hoàn thiện vốn liếng tiếng Anh và chưa thực sự tự tin, bạn có thể tạm thời sử dụng Google translate như  một công cụ hỗ trợ. Chính nhờ “điểm yếu” của twitter về việc hạn chế số ký tự, nên người dùng trên mạng xã hội này khá “dễ dãi” trong ngữ pháp. Bạn cũng có thể tham khảo cách một số tờ báo hay người dùng có kinh nghiệm tweet các thông tin của họ.

Hãy viết ngắn gọn và cô đọng các ý chính: Một dòng tin trên Twitter giới hạn tối đa 140 kí tự. Việc này có thể gây khó chịu cho bạn lúc đầu, nhưng đó là cách mà các nhà sáng lập mạng xã hội muốn có một môi trường tương tác nhanh gọn và chính xác. Hãy học cách viết tắt (chẳng hạn như số 4 thay cho for), hình ảnh, video để diễn đạt hết ý của minh bởi vì Twitter không tính các hình ảnh, video của người dùng vào số lượng kí tự. Nếu bạn muốn lan tỏa một bài viết dài, bạn có thể viết nó trên một blog, website, thậm chí là facebook, sau đó rút ngắn link lại tại đây và đưa nó lên Twitter.

Sử dụng Hashtag đúng cách: Điểm mạnh của Twitter nằm ở hệ thống hashtag, nó giúp người dùng theo dõi bất kỳ sự kiện nào đó đang diễn ra trên thế giới một cách nhanh nhất. Hashtag có chức năng nhóm tất cả thông tin có cùng chủ đề lại với nhau và được nhận diện bằng dấu #. Mỗi bài đăng có chèn hashtag sẽ được nhóm lại, chỉ cần tìm kiếm theo hashtag, bạn có thể theo dõi toàn bộ thông tin về chủ đề đang được mọi người bàn tán. Hashtag hoàn toàn khác biệt với tag. Nếu như tag chỉ hướng đến một đối tượng cụ thể thì hashtag mang tính kết nối toàn cầu, giúp chúng ta nhóm tất cả thông tin về chủ đề tại một khoảng thời gian thực trên toàn cầu. Hãy sử dụng hashtag ngắn gọn và thông minh cho các thông tin bạn đăng tải. Nếu một sự kiện nào đó đang được nhiều người dùng chung một hashtag để tạo thành một xu hướng, hãy sử dụng hashtag chung để  tweet của bạn dễ dàng được tìm thấy và tạo ảnh hưởng. Bạn có thể tìm kiếm thông tin khác bằng việc tìm kiếm thông qua các hashtag, chẳng hạn như #vietnam, #hanoi, #ichoosefish. Những thông tin mới nhất, hoặc được tweet nhiều nhất sẽ hiện lên đầu danh sách tìm kiếm để giúp bạn cập nhật tin tức.

Follow: Hãy tìm những người, hoặc tổ chức mà mình quan tâm để follow (theo dõi) và nhận tin tức, thông báo từ họ. Trên Twitter, bạn sẽ tìm thấy khung tìm kiếm trên đầu. Bạn có thể dùng bất kỳ từ khóa nào mình muốn đề xuất ra tất cả những nội dung có chứa từ khóa đó. Bạn có thể gắn thêm biểu tượng @ trước từ khóa để khoanh vùng tìm kiếm các tài khoản Twitter khác. Ví dụ nếu bạn muốn tìm tài khoản Twitter của nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến, hãy thử tìm kiếm từ khóa @AnhChiVN, nếu bạn muốn tìm phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Human Right Watch, hãy tìm từ khóa @Reaproy. Còn đây là địa chỉ của báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do hiệp hội: @MainaKiai_UNSR

Thu hút follower: Nếu tài khoản Twiter của bạn hoạt đông thường xuyên, đưa các tin có giá trị đều đặn thì những nhà hoạt động, các tổ chức và nhà báo quốc tế sẽ follow bạn. Sau đó, họ có thể sẽ liên lạc hoặc lấy tin về tình hình Việt Nam mà bạn đăng tải. Anh Nguyễn Chí Tuyến cho biết: “Bạn cứ tích luỹ dần, đến một lức nào đó lượng followers sẽ lớn và sẽ có ảnh hưởng như mong muốn”.  Để gây chú ý với những người có ảnh hưởng đến các hoạt động mà bạn quan tâm và muốn lan tỏa, hãy follow và tag tên của họ vào các tweet của bạn. Họ có thể không chú ý nếu chỉ được tag một hoặc hai lần, nhưng nếu được nhắc 10 lần trong một thời gian ngắn về một vấn đề thuộc lĩnh vực của họ, chắc chắn họ sẽ đọc nó. Và biết đâu, một tuyên bố đầy giá trị của một tổ chức NGO quốc tế đối với một vấn nạn nào đó ở Việt Nam lại xuất phát từ một vài tweet mà bạn đã đăng tải và truyền đạt đến họ.

Hate Change mong rằng nhiều người dùng Việt Nam sẽ “bước” ra khỏi “vùng an toàn” Facebook của mình để khám phá Twitter, một công cụ hứa hẹn rất nhiều chiến thắng cho bạn.

Comments

comments