Hướng dẫn đấu tranh: Phần 3/10 – Lập kế hoạch

Trong bài học này chúng ta sẽ nói về việc lập kế hoạch – một phần thiết yếu của mọi phong trào phi bạo lực. Tất nhiên, bạn có thể vừa làm vừa lên kế hoạch, nhưng nếu vậy, cuộc đấu tranh bất bạo động của bạn sẽ dễ dàng chấm dứt, có khi còn nhanh cả lúc bắt đầu. Vì vậy, hãy làm mọi chuyện một cách nghiêm túc, và lên kế hoạch.

Trong đấu tranh phi bạo lực, cũng như trong cuộc sống, bạn sẽ cần hai dạng thức lên kế hoạch: Chiến lược và chiến thuật.

Bạn có thể tưởng tượng nó như một kim tự tháp, cho bạn một cái nhìn tổng quan về những gì mình muốn đạt được. Bạn sẽ cần phải đặt ra các mục tiêu tổng thể trước đã và tự hỏi:

– Các mục tiêu chiến lược tôi muốn đạt được là gì?

– Các nhóm xã hội và định chế nào mà tôi sẽ cần phải dành được sự ủng hộ trước khi dành được thắng lợi cuối cùng?

– Làm sao để có sự nhập cuộc của những đồng minh quan trọng nhất trong cuộc đấu tranh này?

– Các mục tiêu này sẽ đạt được bằng cách nào và có những hệ quả lâu dài nào?

Bạn cũng sẽ cần phải suy nghĩ về các mục tiêu chiến thuật khi hình dung về chiến lược của mình:

– Cụ thể là bạn sẽ cần hành động ra sao và có chiến thuật nào để giải quyết từng mục tiêu chiến lược của bạn?

– Bạn sẽ chuẩn bị và thực hiện các chiến thuật này ra sao?

– Bạn sẽ cần những nguồn lực nào để thực hiện từng chiến thuật đó ?

Đôi khi bạn và các đồng đội sẽ bị lôi cuốn vào những hành vi đấu tranh hàng ngày, và các chiến thuật theo kiểu ngày qua ngày và khi đó có vẻ là bạn không còn thời gian để lập kế hoạch. Nhưng hãy nhớ rằng, “Chiến lược mà không có chiến thuật chỉ là ảo tưởng, và chiến thuật mà không có chiến lược thì chỉ là như trò gây ồn ào trước khi thất bại mà thôi.”

Bây giờ chúng ta sẽ cần phải hiểu sự khác biệt và mối quan hệ giữa hoạch định chiến lược và chiến thuật. Nó cũng giống như lên kế hoạch chuyến đi của bạn từ đỉnh núi đến cuối sông nằm dưới chân núi. Các chiến lược gia và những người lập kế hoạch cho các chiến dịch là những người khôn ngoan và kiên nhẫn, những người luôn tính trước nhiều bước. Hãy lên kế hoạch từ “đỉnh chóp” của phong trào, và nhìn thấy “bức tranh rộng lớn hơn”, gồm những thách thức và cơ hội đang chờ đợi phía trước cuộc hành trình của bạn. Chiến thuật gia và các nhà hoạt động “dưới núi” thường chỉ nhìn  thấy được, dù là rất rõ ràng, tình hình ngay trước mắt mà họ đang hoạt động. Khác với chiến lược, việc lên kế hoạch chiến thuật thường mang tính tức khắc, thay đổi liên tục, và đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thực tế hiện trường. Vì vậy, bạn sẽ cần cả hai kiểu người trong phong trào của bạn, những người có tầm nhìn và biết lên kế hoạch xa và sâu sắc, và những người có kỹ năng cao trong việc lèo lái phong trào vượt qua những thách thức hàng ngày.

Sau đây là một số lời khuyên thiết thực cho việc lập kế hoạch của bạn. Những người lãnh đạo thành công luôn chỉ lập kế hoạch theo một chiều hướng – lùi trở về hiện tại. Có gì đặc biệt về phương pháp này?

Thay vì đi từ điểm xuất phát đến mục tiêu của bạn, bạn hãy làm theo hướng ngược lại. Hãy bắt đầu với mục tiêu tưởng tượng của bạn và đi từng bước theo hướng trở về với hiện tại. Sau đó, hãy đặt một quyển lịch trước mặt mình và nghĩ xem: Ai sẽ là người LÀM, và LÀM GÌ, KHI NÀO, THEO CÁCH NÀO TẠI SAO?

Nói một cách đơn giản, hãy tưởng tượng rằng bạn phải lên kế hoạch một bữa tiệc sinh nhật đơn giản cho một người bạn. Đầu tiên, hãy tưởng tượng ra cảnh tất cả mọi người nhảy múa, ăn bánh, vui chơi và bạn của bạn mở những món quà. Thế thì, trước sự kiện đó, bạn sẽ cần phải: mua một món quà, thuê 1 người DJ và thiết bị âm thanh tốt và đặt mua bánh từ 1 hàng bánh ngọt. Và ngay cả trong ngày hôm đó, sau bữa tiệc, bạn phải phân công một vài việc như- rửa bát đĩa hoặc vứt rác.

Tương tự như vậy, mọi thắng lợi trong đấu tranh bất bạo động đều cần sự lên kế hoạch theo chiều hướng lùi trở về hiện tại. Cũng giống như 1 buổi tiệc phải có bánh, nhạc và quà tặng, thì những cuộc biểu tình thành công sẽ cần có băng-rôn, cờ quạt, và sự tập huấn cho các nhà hoạt động nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng trước khi xảy ra sự kiện. Bạn cũng sẽ cần làm tất cả các hoạt động theo sau khi sự kiện kết thúc – từ việc gửi một thông cáo báo chí, đăng ảnh của sự kiện trên mạng xã hội và nhiều thứ khác.

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách hình dung ra các chiến thuật trong đầu – và lên kế hoạch theo hướng lùi trở về hiện tại.

Lời khuyên cuối cùng là – mọi thứ có thể trông rất tuyệt vời khi hình dung trong đầu, nhưng bạn sẽ cần phải thường xuyên đối chiếu với thực tế. Như Winston Churchill đã đúc kết: “Một chiến lược có đẹp tới đâu đi nữa, thì bạn vẫn phải thường xuyên nhìn vào kết quả!”

Bạn có thể xem nội dung tương tự trong bài viết dưới dạng video dưới đây:

Phần 1/10: Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Phần 2/10: Hướng dẫn đấu tranh: Sự thống nhất 

Comments

comments