Nguyên tắc thiết kế hoạt động xã hội: Mạo hiểm nhưng thận trọng

Việc tạo ra những nguy hiểm không đáng có đối với sự an toàn của bạn và mọi người xung quanh khiến một phong trào xã hội bị tổn hại. Đừng hy sinh sự an toàn của bản thân và người khác vì bất cứ điều gì!

Nguồn ảnh: http://www.mygovcost.org

Trong lịch sử, khi các cộng đồng không có ngân sách, họ tận dụng sự rủi ro bằng việc dùng cơ thể, tự do và sự an toàn để đánh đổi lấy sức mạnh và sự ảnh hưởng. Những việc họ làm được gọi là các biện pháp mạnh và trực tiếp. Và hiển nhiên là các biện pháp mạnh chứa đựng những rủi ro không thể tránh khỏi.

Nhưng ngày nay, xu hướng bảo vệ cá nhân khiến cho sự oan toàn của mỗi cá nhân là điều quan trọng hơn bất cứ chiến thắng nào của một tập thể. Thiết kế một hành động có rủi ro thấp nhất là cách làm có trách nhiệm với người tham gia, cộng đồng, bản thân bạn và phong trào.

Lãng mạn trong tình yêu thì đẹp nhưng lãng mạn trên “chiến trường” thì dễ đổ máu:

Khi bạn và các nhà hoạt động khác cho rằng sự lãng mạn của cuộc đối đầu làm lu mờ việc kên kế hoạch một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ, bạn có thể khiến người khác gặp nguy hiểm, hoặc bạn có thể phải rời bỏ phong trào để giải quyết hậu quả của hành vi nguy hiểm.

Nguồn ảnh: http://www.mygovcost.org

Một người lên kế hoạch hành động tốt phân biệt rõ giữa những rủi ro mà họ có thể/nên kiểm soát và những rủi ro nằm ngoài tầm với. Và dĩ nhiên họ cũng cần làm rõ với tất cả những người tham gia về hậu quả có thể xảy ra.

Đôi khi lùi lại thể hiện sự can đảm hơn cả tiến lên bất chấp

Việc lên kế hoạch hành động cẩn thận là trách nhiệm của bạn với những người xung quanh. Cho dù bạn có thể lên kế hoạch rất tốt, nhưng có một tình huống bất ngờ xảy ra vào thời điểm bạn dự kiến hành động thì đừng chần chừ hủy bỏ kế hoạch đó.

Hãy giữ vững ý định và thực hiện kế hoạch của bạn theo cách tốt hơn vào một dịp khác thay vì bấp chấp tham gia vào một việc mà nhóm của bạn không chuẩn bị trước.

Một số lưu ý khi lập kế hoạch cho nhà hoạt động

– Lưu ý để mức độ rủi ro: Mức độ rủi ro mà mỗi người phải chịu là khác nhau. Những yếu tố về chủng tộc, tầng lớp, đặc tính giới tính (thực và cảm nhận), tuổi, diện mạo, khả năng thể chất, là “lãnh đạo” hay “ quần chúng”…thay đổi mối quan hệ của bạn với hành động (nghĩa là nguy cơ bạo lực và bị bắt giữ bởi công an và hậu quả pháp lý và kinh tế tiềm ẩn của mỗi người là khác nhau đối với cùng một hành động). Ví dụ một người làm việc trong một doanh nghiệp nước ngoài sẽ có ít nguy cơ bị ảnh hưởng đến công ăn việc làm và thu nhập cho dù họ đối đầu trực tiếp trong các hoạt động đấu tranh so với những người là công chức, hoặc làm việc trong các công ty tư nhân nhỏ của Việt Nam. Hãy thiết kế các hoạt động dựa vào mức rủi ro và cân nhắc ai là người xuất hiên ở “ chiến trường”, ai là người lo “ hậu cần”

– Chú ý đến các thiết kế của vật dụng bạn sẽ sử dụng trong các hoạt động: Hãy dùng các vận dụng thân thiện với con người và môi trường, lường trước những nguy hiểm có thể được tạo ra với các vận dụng. Ví dụ: Các băng rôn khẩu hiệu trong một cuộc tuần hành nên dùng là vải, hoặc giấy cứng, hoặc nhựa tránh dùng gỗ hoặc tre nứa để thiết kế vì có thể tạo nên vũ khí tiềm tàng khi có các đối tượng xấu xuất hiện, hoặc bạo lực phát sinh.

– Cẩn thận với các hành động logic: Chúng ta đã nghe nhiều về việc tạo ra các hoành động tiến thoái lưỡng nan, nhưng bạn cần cân nhắc kĩ và chuẩn bị cho những hành động như vậy. Ví dụ khi bạn có ý định thiết kế cho một người ngồi hoặc nằm chặn trước một chiếc xe thì tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi người lái xe không nhìn thấy, hoặc không quan tâm đến việc có thể gây nguy hiểm (do văn hóa, quyền lực hoặc mệnh lệnh). Lúc này hành động này trở thành hoạt động liều lĩnh thay vì một chiến thuật thông minh. Những hành động tốt nhất là những điều mà chúng ta có thể kiếm soát nó chừng nào mà chúng ta muốn và hành động kết thúc theo dự định của chúng ta- không bị bắt giữ hoặc bị thương.

– Một số chiến thuật không bao giờ nên cố gắng mà không có một kế hoạch an toàn toàn diện và đánh giá về kỹ năng. Chẳng hạn như phong trào của bạn cần một biểu ngữ kỹ thuật cần được treo ở một nơi cao để gây chú ý. Công việc này cần được luyện tập hoặc thực hiện bởi người có chuyên môn. Thực hiện một hoạt động trong một phong trào xã hội không phải là một trò chơi.

Nguồn tham khảo: Take risks, but take care

Comments

comments