Phát triển đội ngũ lãnh đạo cộng đồng bằng mô hình học tập dựa trên phục vụ cộng đồng (Phần 2)

Bạn bắt tay vào phát triển đội ngũ lãnh đạo cộng đồng như thế nào?

Nếu có thể, hãy đảm bảo các nguồn lực và  hỗ trợ.

Một đội ngũ lãnh đạo cộng đồng không đòi hỏi phải có nhiều tài nguyên hoặc ngân quỹ, mặc dù nếu có thì sẽ giúp mình làm được nhiều thứ hơn. Ít nhất, bạn sẽ cần dành ra một phần quỹ thời gian của mình để phát triển quan hệ giữa tổ chức của bạn, các nguồn cung ứng những tài năng trẻ tuổi, như là giáo hội hoặc trường học, và các tổ chức chủ nhà – nơi các thành viên của đội ngũ sẽ được bố trí vào. Bạn cũng cần tổ chức việc đào tạo (có thể chỉ cần diễn ra trong một buổi) và trợ giúp một phần nào đó cho cả thành viên đội ngũ và các tổ chức chủ nhà khi cần.

Mặt khác, khi cần phải cung cấp các nguồn lực để trợ giúp cho việc phát triển giới trẻ, thì các doanh nghiệp cộng đồng và các nhóm dân sự thường nhận thấy sức hấp dẫn ở một đội ngũ lãnh đạo cộng đồng. Một nhóm dân sự địa phương hoặc tổ chức của chủ nhà có thể sẵn lòng hỗ trợ: có thể sắp xếp trả một khoản thù lao tượng trưng, hoặc một khoản lương tối thiểu cho thành viên đội ngũ trong thời gian công tác. Các quỹ tài chính trong khu vực cũng có thể thấy đó là một dự án thú vị. Đội ngũ lãnh đạo của KU được hỗ trợ bằng một khoản trợ cấp từ một cơ quan của tiểu bang và các thành viên đội ngũ của chúng tôi đã được bố trí vào các cộng đồng trên toàn tiểu bang. Một đội ngũ lãnh đạo cộng đồng không chỉ mang lại lợi ích cho thanh niên và cho tổ chức chủ nhà mà còn có thể giúp cho tổ chức hoặc đối tác của bạn đạt được mục tiêu của mình. Với những lợi ích này, rõ ràng là rất cần tìm kiếm và đảm bảo những nguồn lực và hỗ trợ.

Xác định các tổ chức chủ nhà và các đối tác bổ sung bất kỳ.

Bước đầu tiên là tìm kiếm các tổ chức nào sẽ thu nạp một thành viên của đội ngũ. Việc này nên khởi đầu một cách đơn giản, bằng việc tìm hiểu và gửi câu hỏi tới một vài tổ chức mà bạn biết. Chẳng hạn, chương trình KU kết nối sinh viên với các trung tâm phòng ngừa khu vực trên quy mô toàn tiểu bang. (Trung tâm Phát triển Y tế Cộng đồng trước đây đã làm việc với nhiều trong số các trung tâm đó, nắm bắt được nhu cầu cần có thêm người của họ, và mong muốn hỗ trợ cho các nỗ lực của họ). Một cách lý tưởng, đây sẽ là các tổ chức mà bạn đã thiết lập quan hệ làm việc ở một mức nào đó, nhưng bạn cũng sẽ nhận ra rằng đề xuất lập ra một tổ chức trong đó có một đội ngũ tình nguyện viên lãnh đạo cộng đồng là một cách tuyệt vời để khởi đầu mối quan hệ giữa văn phòng hoặc tổ chức của bạn với phía họ.

Các đối tác khác sẽ là các tổ chức mà tại đó, bạn có thể tìm thấy những thành viên tiềm năng cho đội ngũ, chẳng hạn như các cơ quan giáo dục hoặc các hội thánh/giáo hội.

Hãy mang đề xuất của mình tới để tiếp cận các tổ chức chủ nhà tiềm năng của bạn và bất kỳ đối tác tiềm năng nào khác. Cách tiếp cận này có thể ở dạng đơn giản là gọi điện thoại, nếu bạn biết rõ những người trong tổ chức đó, hoặc có thể cần viết một văn bản chính thức hơn. Hãy giải thích xem bạn muốn tham gia vào hình thức bố trí công việc ra sao, và về những trách nhiệm mà mỗi bên sẽ đảm nhận. Khi mà đội ngũ như vậy đã được thành lập, khả năng là các tổ chức sẽ đến với bạn và đề xuất thu nhận một thành viên trong đội ngũ của bạn.

Nhận dạng các nhu cầu của tổ chức “chủ nhà”.

Bước tiếp theo là nhằm giúp tổ chức của bạn và tổ chức “chủ nhà” đề ra một danh mục các mục tiêu hoặc hoạt động mà các tình nguyện viên trong đội ngũ lãnh đạo cộng đồng có thể trợ giúp. Đang có những dự án ngắn hạn nào mà một sinh viên tình nguyện có thể trợ giúp được? Có dự án nào đang diễn ra mà qua đó cho phép sinh viên thu được một vài trải nghiệm thực tế không? Có dự án nào mà tổ chức “chủ nhà” muốn thực hiện từ lâu, nhưng lại chưa có đủ đội ngũ nhân viên để thử sức (và liệu các sinh viên tình nguyện có đủ sức/phù hợp để chạy các dự án như vậy không)?

Cần đảm bảo rằng các tổ chức chủ nhà phải tư duy một cách thực tế về mặt năng lực của các thành viên đội ngũ và thời gian cần bỏ ra để hoàn thành các công việc. Nếu sinh viên được giao quá ít việc để làm (chẳng hạn chỉ trả lời điện thoại và photo tài liệu), họ sẽ không thể học hỏi đủ những kiến thức cần thiết trong suốt quá trình được bố trí công việc;ngược lại, nếu giao cho sinh viên quá nhiều (chẳng hạn quản lý một dự án lớn hoặc phức tạp mà không có hướng dẫn đầy đủ) sẽ chỉ gây cảm giác choáng ngợp và hoang mang. Bạn và tổ chức chủ nhà phải thông qua nhiều cuộc trò chuyện để tìm ra xem các sinh viên sẽ cần được trợ giúp ra sao, và họ có thể hỗ trợ những công việc gì.

Nếu một tổ chức chủ nhà chưa biết nên giao dự án nào cho các thành viên tham gia đội ngũ của mình, thì có lẽ bạn sẽ cần đưa ra một vài gợi ý với họ. Bạn cũng có thể nghĩ ra những thứ cho sinh viên làm dựa trên nền tảng và kinh nghiệm của chính họ sau khi họ đã được bố trí công việc; ở các đoạn tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý về chủ đề này.

Tuyển dụng sinh viên 

Phương thức tìm kiếm sinh viên tham gia vào đội ngũ lãnh đạo cộng đồng của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô mục tiêu của bạn. Nếu bạn chỉ tìm kiếm một số lượng nhỏ sinh viên, thì chỉ cần nói chuyện với các giảng viên hoặc giáo viên trong các phòng ban hoặc môn học thích hợp (chẳng hạn như y tế, giáo dục công dân học, công tác xã hội, tâm lý học) và đề nghị họ giới thiệu cho những sinh viên được đánh giá sẽ là những ứng viên phù hợp cho đội ngũ lãnh đạo. Ví dụ, nếu bạn định tuyển dụng từ một trường trung học, thì các lớp học của học sinh năng khiếu (lớp chuyên), các cố vấn trường học, hoặc các câu lạc bộ dịch vụ có thể chính là nơi để tuyển dụng. Nếu bạn muốn xây dựng một đội ngũ với quy mô lớn hơn, bạn có thể cho đăng quảng cáo hoặc sử dụng các phương pháp khác để truyền tải thông điệp. Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas, nơi bố trí công việc cho khoảng 10 sinh viên mỗi mùa hè, tuyển dụng sinh viên bằng tờ rơi, qua truyền miệng, và quảng cáo rao vặt.

Hãy thận trọng, đừng nên chỉ tập trung vào các học sinh, sinh viên giỏi nhất, đặc biệt là trong một chương trình ở cấp trung học. Hãy tìm cả ở những em mà có thể không đạt thành tích cao hoặc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, nhưng lại chính là những người sẽ rất được hưởng lợi từ việc được giao trách nhiệm và được yêu cầu làm một điều gì đó có ý nghĩa. Rất nhiều tiềm năng của con người vốn bị lãng phí chỉ vì không được phát hiện. Đừng rơi vào bẫy của việc tạo ra một chương trình chỉ dành cho những người đã thành công từ trước. Cơ hội phục vụ cộng đồng có thể làm bộc lộ những tài năng chưa được nhìn rõ và tiềm năng của những người đã bị trường học và xã hội gạt bỏ. Đừng bỏ phí cơ hội để họ tỏa sáng.

Mặt khác, cũng cần thận trọng để đừng tạo ra tình trạng thất bại cho bất cứ ai. Hãy bảo đảm rằng mọi tình nguyện viên, và nhất là những ai chưa thể hiện được đạo đức công việc và tính bền bỉ mà họ cần phải có trên tư cách thành viên của đội ngũ, nhận được sự ủng hộ và khuyến khích thứ mà họ cần, và không bàn giao cho họ những nhiệm vụ mà họ không thể hoàn thành. Hãy đi tìm các sinh viên mà bạn nghĩ có thể thành công nếu họ nhận được sự hỗ trợ và khuyến khích đó, kể cả khi họ chưa thành công về mặt học vấn ở trường.

Việc có một mẫu đơn ứng tuyển cho học sinh sinh viên điền vào sẽ khiến toàn bộ tiến trình có sự công bằng khi mà mọi người tiềm năng đều phải cung cấp những thông tin giống nhau. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá được mức độ sẵn sàng của ứng viên đối với loại trải nghiệm thực tế chuyên sâu này. Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas yêu cầu các ứng viên điền vào một tờ mẫu, viết một tiểu luận về việc xây dựng các cộng đồng lành mạnh, và nộp một bảng điểm đại học, một sơ yếu lý lịch, và hai thư giới thiệu.

Sau khi tập hợp lại các tài liệu ứng tuyển, hãy chọn ra các sinh viên sở hữu được nhiều nhất những phẩm chất mà bạn xem là quan trọng đối với công việc trong đội ngũ lãnh đạo của bạn. Tại KU, chúng tôi tìm kiếm các sinh viên có thành tích học tập tốt và đã có kinh nghiệm hoặc thể hiện được sự quan tâm đến việc phục vụ cộng đồng. Bạn cũng có thể đặt ra các tiêu chí khác, tuỳ thuộc vào mục tiêu của bạn và của các đối tác.

Bạn nên phỏng vấn riêng tất cả các ứng viên để đánh giá sâu hơn năng lực và tiềm năng của họ, cũng như để xác định các mối quan tâm của họ. Những mối quan tâm này thường liên quan đến các kinh nghiệm mà họ đã có trong các hoạt động cộng đồng hoặc tình nguyện khác, nhưng bạn nên tìm hiểu thêm về những giá trị cũng như mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của họ và cách họ làm thế nào để phù hợp và tận dụng được với những cơ hội mà các tổ chức đối tác của bạn mang lại. Thông tin này sẽ giúp bạn sàng lọc ra các ứng viên. Kinh nghiệm, sự cam kết và năng lực là các tiêu chí có thể sử dụng trong quá trình chọn lọc.

Nếu bạn định tuyển vào cả các ứng viên có tiềm năng, nhưng có thể chưa thể hiện được mức độ cam kết và năng lực như vậy, bạn sẽ phải suy nghĩ về việc tuyển dụng theo một cách khác.

Hãy yêu cầu ứng viên thể hiện sự cam kết và trách nhiệm  của họ trong các lĩnh vực khác của cuộc sống? (VD: Một người có thể không chăm chỉ làm bài tập về nhà, nhưng nếu không có một ý thức chịu khó và sự cam kết cao độ thì sẽ không thể nào học được các kỹ xảo của trò lướt ván. Nói cách khác, một người chuyên tâm vào môn trượt ván sẽ có những năng lực và sự cam kết, quyết tâm mà bạn đang tìm kiếm, mặc dù những phẩm chất đó có thể không được thể hiện trong lĩnh vực học tập.) Liệu trách nhiệm được giao phó có làm thay đổi cách nhìn của người sinh viên về chính mình và thế giới hay không? Liệu những kinh nghiệm phục vụ đó có thể giúp em đó hiểu được tiềm năng của chính mình và đi tới chỗ thay đổi các mối ưu tiên của bản thân không? Bạn nên đặt ra những câu hỏi như vậy nếu định tuyển dụng các sinh viên mà thoạt nhìn, ở góc độ nào đó, không phải là những ứng viên triển vọng, đối với một đội ngũ phục vụ cộng đồng.

Lúc này, khi đã quyết định những sinh viên nào sẽ tham gia vào đội ngũ, việc tiếp theo phải làm nghĩ xem nên sắp xếp họ vào vị trí nào. Phần thứ nhất của công việc này là xác định ra các mối quan tâm của học sinh sinh viên.

Bạn có thể nhận biết được yếu tố này dựa trên bài tiểu luận và phỏng vấn của sinh viên; và có thể tìm hiểu thêm về loại công việc mà sinh viên có thể muốn làm bằng cách trò chuyện với họ về các mục tiêu cá nhân, các vấn đề mà họ quan tâm, và họ muốn thực hiện công việc của đội ngũ lãnh đạo ở cộng đồng nào.

Khi bạn chắp nối các thông tin này với nhau, đừng quên ghi chú vào hồ sơ của từng sinh viên về những mối quan tâm cá nhân của họ. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp các vị trí công việc tốt sau đó. Nhiệm vụ của bạn là sắp đặt sao cho mối quan tâm của ứng viên phù hợp với nhu cầu của tổ chức đối tác. Nếu bạn định tuyển dụng các học sinh trung học phổ thông chưa từng đảm nhận trách nhiệm nào trước đó thì bạn sẽ phải cân nhắc cẩn thận xem tổ chức nào có thể mang lại những sự trợ giúp mà các em ấy cần, và có thể cho phép các em ấy trưởng thành lên từ công việc được sắp xếp.

Bạn cũng cần bố trí sao cho tính cách của các học sinh sinh viên phù hợp với văn hóa của tổ chức. Nếu một bạn sinh viên không quen với sự tuân phục người có thẩm quyền, thì sẽ rất khó trụ được trong một tổ chức có tính thứ bậc nghiêm ngặt. Trong khi đó, một tổ chức có phong cách dân chủ hơn thì sẽ khiến bạn sinh viên ấy cảm thấy thoải mái hơn, không những vậy còn giúp bạn ấy hiểu được rằng cấu trúc có thứ bậc, có thẩm quyền không phải lúc nào cũng là thừa hoặc gây ra sự hách dịch, lạm quyền.

Đào tạo sinh viên

Cách đào tạo các thành viên đội ngũ của mình – và đào tạo ở mức độ nào – sẽ phụ thuộc vào lượng thời gian và ngân quỹ mà bạn có, nền tảng của các thành viên ra sao, và loại công việc nào họ có khả năng đảm nhận. Một cách để cung cấp cho các sinh viên đại học một chút nền tảng lý thuyết về phát triển cộng đồng là cho họ tham gia các khóa học có liên quan ở trường, trước khi sắp xếp công việc cho họ. Các thành viên của Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas thường tham gia các lớp học như “Xây dựng các Cộng đồng Lành mạnh”, “Lãnh đạo Cộng đồng” hoặc ” Phát triển Y tế Cộng đồng” trong học kỳ trước khi sắp xếp công việc.

Các thành viên Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas cũng tham gia học một khóa định hướng kéo dài hai ngày, sau khi đã vị trí công việc của họ đã được quyết định và trước khi họ đi vào thực địa.

Một số chủ đề bao hàm trong định hướng của Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas gồm:

– Vai trò và trách nhiệm của đội ngũ

– Phục vụ và khả năng lãnh đạo

– Xây dựng các cộng đồng lành mạnh

– Các hình mẫu để thay đổi cộng đồng

– Thảo luận nhóm về các kỹ năng và nhiệm vụ

– Các bài tập theo nhóm để tìm hiểu về cộng đồng của bạn, các kỹ năng tạo thuận lợi và khả năng lãnh đạo, và việc lập kế hoạch chiến lược và các can thiệp chiến lược

– Đánh giá cộng đồng

Một số lĩnh vực khác có thể được bao hàm trong một khoá đào tạo, như là kỹ năng giao tiếp cá nhân (nhất là biết tôn trọng mọi người và thiết lập quan hệ với những người từ các nền văn hóa hay xuất thân khác mình); kỹ năng giải quyết xung đột; và những điều cơ bản cần biết về điều kiện sinh hoạt của người nghèo, các vấn đề bệnh tật hoặc y tế, bối cảnh chính trị và những vấn đề thực tiễn khác mà họ có thể gặp phải.

Khối lượng và mức độ đào tạo sẽ tuỳ thuộc vào loại ứng viên (chẳng hạn như sinh viên đại học, học sinh trung học, những người theo tôn giáo). Bạn sẽ cần ước tính khối lượng đào tạo mà họ cần để chuẩn bị cho công việc đó. Sự đào tạo này cần phải rộng và có tính tổng quát. Việc đào tạo và hỗ trợ cho các hoạt động cụ thể (như thiết kế trang web, phát triển danh mục các dịch vụ, điều phối một sự kiện công chúng) trong thời gian làm công việc được sắp xếp sẽ là trách nhiệm của tổ chức đối tác (chủ nhà). Bạn sẽ cần truyền động lực và giảm bớt sự lo sợ trong đầu các thành viên. Đào tạo lãnh đạo cũng có thể là một thành tố quan trọng ở đây. Phần E của Hộp Công cụ Cộng đồng (Community Tool Box) là dành cho Lãnh đạo, Quản lý và Điều Hợp Nhóm (Leadership, Management, and Group Facilitation) và có thể có ích cho bạn trong chủ đề này.

Sắp đặt sinh viên vào các tổ chức đối tác (chủ nhà).

Hãy nhằm mục tiêu sao cho “hai bên cùng thắng” – điều này có lợi cho sinh viên cũng như tổ chức chủ nhà. Trong công đoạn này, cần ghi nhớ một số yếu tố:

– Các kinh nghiệm, mục tiêu và mối quan tâm của từng sinh viên

– Các mục tiêu của các tổ chức chủ nhà

– Địa điểm của tổ chức chủ nhà (chúng tôi cố gắng sắp đặt sinh viên vào các tổ chức ở ngay tại quê hương của họ hoặc các cộng đồng khác trong đó họ cảm thấy muốn dồn tâm sức vào đó; hãy nhớ rằng chuyện đi lại cũng có thể là một vấn đề đối với thanh niên.

Có nhiều cách thức sáng tạo để có thể bố trí các sinh viên với những mối quan tâm và nền tảng nhất định vào các tổ chức đối tác phù hợp. Thí dụ một sinh viên đã từng làm việc tại một ủy ban của trường, chuyên về thiết kế chương trình giải trí sẽ có thể được bố trí vào một tổ chức mà có mong muốn để cho em sinh viên đó tổ chức một buổi hòa nhạc quyên góp từ thiện, hoặc một sinh viên học về thú y có thể làm việc với tổ chức nhân đạo của quận/hạt đó để lập ra một chương trình khám chữa bệnh cho thú nuôi trong nhà tại các nhà điều dưỡng địa phương.

Dưới đây là một vài ví dụ về những việc mà các thành viên của Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas (KCLC) đã thực hiện trong thời gian làm việc của họ:

– Melinda Carden, một thành viên của KCLC vào mùa hè năm 1999, yêu thích được làm việc với các cộng đồng người gốc Mỹ La-tinh cũng như với người già. Một trong những điều cô đã làm trong thời gian làm việc với Trung tâm Phòng ngừa khu vực Wyandotte là xây dựng (gồm viết và dịch) các tài liệu đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha cho những người già nhận cưu mang trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong cộng đồng người gốc Mỹ La-tinh của quận Wyandotte.

– Christina Harms tham gia vào mùa hè năm 1998. Trước khi làm việc cho KCLC, cô đã làm tình nguyện viên cho nhiều cơ quan và tổ chức khác nhau trong lĩnh vực giúp đỡ người vô gia cư, và cô cũng đã tham gia vào các nhóm giáo dục sức khỏe tình dục đồng đẳng. Trong thời gian làm việc với Trung tâm Phòng ngừa khu vực Wichita/Sedgwick, Christina đã làm việc với các thanh niên vô gia cư ở Wichita để thúc đẩy nhận thức về bệnh AIDS và giảm tỉ lệ sử dụng ma túy.

– Ameshia Tubbs (tham gia KCLC vào mùa hè năm 1999) đã tham gia vào một số tổ chức sinh viên tại KU tập trung vào các vấn đề và văn hóa của người Mỹ gốc Phi, và cô cũng tham gia rất tích cực vào công việc tại hội thánh của mình. Trong thời gian làm việc với tổ chức Big Brothers/Big Sisters của quận Douglas, cô đã làm công việc tuyển dụng những người linh hướng viên từ các hội thánh địa phương và thực hiện một báo cáo về việc tuyển dụng người từ nhiều nhóm sắc tộc và văn hóa khác nhau.

Một khi đã sắp xếp được sinh viên với tổ chức phù hợp, hãy để 2 bên làm việc với nhau để cùng thương lượng và viết ra một thỏa thuận về học tập phục vụ cộng đồng, trong đó nêu rõ trách nhiệm của mỗi bên. Bằng cách này, mọi người đều hiểu rõ về những điều được kỳ vọng ở họ trước khi công việc bắt đầu. Nó giúp họ làm rõ các mục tiêu, lập kế hoạch các bước để tiếp cận chúng, xác định mức trợ giúp cần thiết, và mô tả cách đánh giá về mức độ thành công. Bạn có thể tìm thấy một khuôn mẫu cho một trong những thỏa thuận này trong phần Công cụ (Tools) ở cuối phần này.

Theo dõi, hỗ trợ, và giám sát sinh viên trong thời gian làm việc.

Ngay cả với các thỏa thuận đã ký trước, điều quan trọng là phải theo dõi những thành viên của đội ngũ trong quá trình làm việc của họ về lĩnh vực này. Tất cả các tình nguyện viên – và nhất là học sinh trung học và sinh viên, những người có thể không có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc kinh nghiệm sống – đều cần sự hỗ trợ và giám sát. Phương thức lý tưởng là tổ chức các cuộc họp cá nhân hoặc họp nhóm theo định kỳ (có thể hàng tuần hoặc cách tuần) với một giám sát viên từ tổ chức của bạn (thường là người điều phối chương trình từ phía bạn). Ở đây, họ có thể mô tả kinh nghiệm của mình, đặt ra các vấn đề để giải quyết, tiếp nhận phản hồi, và nhận những lời khen ngợi và ủng hộ cho những nỗ lực và những bước tiến về phía mục tiêu của họ.

Giám sát ở đây không có nghĩa là cho một người nào đó kè kè theo sát phòng trường hợp các sinh viên mắc sai sót, mà là đưa ra phản hồi và tạo cơ hội để cho các bạn sinh viên suy nghĩ thât kỹ về công việc của họ, rà soát lại công việc đã hoàn thành và tìm ra cách xử lý tốt hơn những tình huống hóc búa hoặc ứng xử khéo hơn với những người mà họ gặp khó khăn trong giao tế. Đó là lúc để làm rõ về các vấn đề nằm ở chính bản thân công việc và ở những người mà họ làm việc cùng. Mục đích là để cải thiện hiệu suất, chứ không phải vạch lá tìm sâu. Nếu làm đúng cách, việc giám sát sẽ vô cùng hữu ích và tạo cảm giác thoải mái, mong đợi đối với những người được giám sát.

Chương trình của KU tiến hành xem xét tiến độ vào khoảng giữa mùa hè, rà soát lại các thỏa thuận để xem các thành viên của đội ngũ và các tổ chức đối tác đang thực hiện những mục tiêu của mình tới đâu và làm cách nào tốt nhất để hỗ trợ cho cả các tình nguyện viên lẫn tổ chức chủ nhà. Chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với đại diện của các tổ chức chủ nhà để bảo đảm rằng họ hài lòng với chất lượng công việc của các thành viên đội ngũ, và chúng tôi cố gắng thực hiện ít nhất một đợt thăm viếng thực địa. Các thành viên của đội ngũ càng tập trung thành từng cụm với nhau trong một thị trấn đơn lẻ (như cách mà họ sẽ làm nếu chương trình này bao gồm toàn các em học sinh trung học), thì càng dễ thực hiện thăm viếng thực địa và gặp gỡ thường xuyên với sinh viên.

Cho phép các sinh viên, tổ chức chủ nhà và nhà tài trợ phản ánh về trải nghiệm làm việc chung.

Một trong những lợi ích cho các thành viên của đội ngũ là kiến thức mà họ thu được từ trải nghiệm công việc tại tổ chức. Để quá trình học hỏi đó diễn ra, phải có sự suy nghĩ thấu đáo về trải nghiệm của công việc đang làm, và đó là sự chiêm nghiệm diễn ra trong tĩnh lặng, chứ không phải trong những giây phút sôi nổi của sự kiện. Ngoài các phiên giám sát hàng tuần hoặc hai tuần một lần như mô tả trên đây, bạn có thể hỗ trợ cho quá trình học tập dựa trên sự chiêm nghiệm, qua một vài cách như:

Có thể dùng e-mail, các diễn đàn mạng, chat room hoặc tin nhắn để liên hệ với các giám sát viên hoặc các  sinh viên khác để hỗ trợ, tư vấn hoặc chỉ dẫn cách tư duy về các vấn đề.

Nhật ký được ghi chép hàng ngày, có tác dụng ghi lại công việc của sinh viên trong khi những sự việc đó vẫn còn mới trong tâm trí họ, và giúp họ nhớ lại các sự kiện đã diễn ra và cách họ phản ứng, và nghĩ xem mình có thể có cách làm tốt hơn như vậy không. Các nhật ký này có thể được nộp lại định kỳ để nhận phản hồi từ các giám sát viên và cũng đóng vai trò là biên bản ghi lưu về công việc, và cũng làm cơ sở cho việc giám sát bằng cách cung cấp các chủ đề thảo luận.

Thông tin ở dạng trực tuyến hoặc dạng in ấn (Community Tool Box là một ví dụ tiêu biểu) cũng có thể vô cùng hữu ích khi nảy sinh các vấn đề cụ thể cần được giải quyết.

Ăn mừng thành tựu đã đạt được!

Bước này thường bị bỏ qua, nhưng chúng tôi lại cảm thấy rất quan trọng. Việc tổ chức ăn mừng, dưới hình thức nào đó, sẽ cho phép tất cả các đối tác trong đội ngũ lãnh đạo của bạn – các tổ chức chủ nhà, học sịnh sinh viên, lãnh đạo cộng đồng, các nhà giáo dục v.v… – cùng đến với nhau để ghi nhận nỗ lực của các sinh viên và tri ân các tổ chức chủ nhà vì đã trao cơ hội để học hỏi rèn luyện cho sinh viên.

Sự ăn mừng này có thể diễn ra dưới dạng một bữa tiệc lớn hoặc một lễ trao giải (đây là cách làm của Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas), hoặc bạn có thể sáng tạo ra một cách riêng độc đáo để ca ngợi những nỗ lực của mọi người. Bất kể theo cách nào, thì đó sẽ đều là một ăn mừng và tri ân cho nỗ lực của cộng đồng.

Ví dụ: Bữa tiệc tri ân của Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas

Đội ngũ Lãnh đạo Cộng đồng Kansas đã tổ chức bữa tiệc công nhận hàng năm lần thứ hai vào mùa thu năm 1999 tại Khách sạn Eldridge, một khách sạn cổ kính và quyến rũ tại khu trung tâm của thành phố Lawrence.

Buổi lễ tối mở đầu với phần chào đón và giới thiệu của ngài Jerry Schultz, giám đốc của đội lãnh đạo cộng đồi, sau đó mọi người cùng ăn tối. Sau buổi tiệc là phần phát biểu của ngài Reginald Robinson, Chủ tịch Nhóm Dịch vụ Công KU, và Andrew O’Donovan, Ủy viên Văn phòng Phòng ngừa Kansas. Đại diện của các tổ chức chủ nhà dành vài phút để vinh danh các thành viên trong đội ngũ của họ. Đây là phần có ý nghĩa lớn nhất đối với các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo, vì họ đã có được mối quan hệ thực sự gần gũi với đại diện của các tổ chức chủ nhà.

Buổi lễ kết thúc với phần trình bày của các thành viên đội ngũ về công việc họ đã làm và những gì đã học hỏi được từ trải nghiệm của mình tại các tổ chức chủ nhà.

Sau đây là một vài thí dụ:

– Emily Williams (được bố trí làm việc với tổ chức Safe Streets), đã tổ chức sự kiện ?Night Out? – một sự kiện diễn ra rộng khắp cộng đồng và sự kiện này đã đem các bên trong cộng đồng lại với nhau, bao gồm các khu dân cư, lực lượng cảnh sát và các cơ quan cung cấp dịch vụ đô thị ở Topeka.

– Erica Swanholm (làm việc với Tổ chức Liên kết Phát triển Rosedale) đã tổ chức một dự án làm đẹp khu phố.

– Fermin Santos (làm việc với Trung tâm Phòng ngừa Khu vực của các quận Johnson, Miami và Leavenworth) đã triển khai một khóa học truyền thông tăng cường nhận thức về rượu và thuốc lá.

– Kristen Elliott (làm việc với Chiến dịch Truyền thông về Các Chuẩn Mực Xã Hội) đã tổ chức các nhóm chuyên sâu, làm truyền thông để phát đi các thông điệp ngăn chặn nạn rượu chè quá độ.

Các bậc phụ huynh cũng có mặt để chứng kiến các con mình nhận giấy chứng nhận thành tích. Các tổ chức chủ nhà cũng nhận được giấy chứng nhận vì đã hết lòng hỗ trợ cho các thành viên của đội ngũ.

TÓM LƯỢC:

Sử dụng phương pháp Học tập dựa trên phục vụ cộng đồng là một cách rất hay để gây tác động tích cực lên cộng đồng của bạn trong khi hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo tương lai các kỹ năng mà họ cần có để tiếp tục những nỗ lực nhằm xây dựng các cộng đồng lành mạnh. Những trải nghiệm học tập mạnh mẽ nhất thường diễn ra khi các ý tưởng được đưa vào thực tiễn. Khi đã kết thúc thời gian thực hiện các công việc được bố trí của mình, các thành viên đội ngũ sẽ trưởng thành hơn và trở nên có kinh nghiệm. Nếu bạn quyết định lập ra một đội ngũ lãnh đạo cộng đồng, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy nỗ lực đó đem lại rất nhiều ích lợi và phần thưởng cho chính mình, cho các tổ chức của chủ nhà và cho cả những người tham gia.

Người viết: Chris Hampton và Jerry Schultz

Nguồn bài dịch: Developing a Community Leadership Corps: A Model for Service-Learning

Nguồn ảnh bìa: https://www.insperity.com

Comments

comments