Phong trào đường phố đã hạ bệ một Thủ tướng nước Armenia sau 11 ngày biểu tình

 

Cư dân Yerevan kỷ niệm việc từ chức Serzh Sargsyan của Thủ tướng Armenia tại Yerevan, Armenia, ngày 23 tháng 4 năm 2018.

“Các bạn đã đúng; còn tôi đã sai” – Serzh Sargsyan đã phóng thích người lãnh đạo đối lập bị giam giữ và từ chức sau đó.

Trong 11 ngày, áp lực đối lập đã gia tăng chống lại thủ tướng Serzh Sargsyan, một chính trị gia quyền lực nhất đất nước Armenia. Nhưng ít ai ngờ rằng ông ta sẽ rút lui một cách lặng lẽ.

Armenia (phiên âm tiếng Việt: Ác-mê-ni-a), tên chính thức Cộng hoà Armenia là một quốc gia nhiều đồi núi nằm kín trong lục địa ở phía nam Kavkaz. Nước này có biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây, Gruzia ở phía bắc, Azerbaijan ở phía đông và Iran cùng phần lãnh thổ tách biệt Nakhchivan của Azerbaijan ở phía nam. Là một nước cộng hoà trước kia thuộc Liên bang Xô viết, Armenia là một trong những quốc gia lâu đời nhất thế giới. Armenia hiện là thành viên của Liên hiệp quốc, Hội đồng châu Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập, và là quan sát viên của Cộng đồng Kinh tế Á Âu.

Sargsyan, là một thủ tướng và là cựu tổng thống trong một thập kỷ, đã bất ngờ từ chức vào hôm thứ Hai tuần này trong một sự nhượng bộ đầy bất ngờ cho phe đối lập trong nước, khi hàng chục ngàn người biểu tình phủ đầy quảng trường chính của nước Cộng hòa Xô viết cũ để biểu tình yêu cầu ông ấy từ chức.

Đối mặt với một làn sóng của hàng ngàn người biểu tình, bao gồm cả những người lính quay lưng lại với mình. Sargsyan đã thốt ra một lời thú tội rõ ràng “Tôi đã sai”, ông nói trong một buổi trình bày trên trang web của chính phủ và từ chức.

Cư dân của thủ đô Yerevan đã đổ ra đường phố để ăn mừng. “Phong trào đường phố đang chống lại nhiệm kỳ của tôi. Tôi đang đáp ứng lời yêu cầu của các bạn,” Ông ấy đã nói trong bài trình bày của mình.

Hàng trăm binh lính mặc đồng phục đã tham gia cùng đoàn người biểu tình chống chính phủ trước đó vào thứ Hai trong ngày thứ 11 liên tiếp của các cuộc biểu tình.

Quyết định của Sargsyan tiếp tục đảm nhận chức vụ thủ tướng sau hơn một thập kỷ phục vụ với cương vị như là tổng thống, đã kích động sự giận dữ giữa các đảng đối lập và các nhóm khác và châm ngòi cuộc biểu tình. Quyết định này được đưa ra khi nhiệm kỳ thứ hai của ông với cương vị như là tổng thống chấm dứt, và ngay sau khi hiến pháp được sửa đổi để trao thêm quyền lực cho thủ tướng và biến tổng thống thành chức vụ chỉ có vai trò nghi lễ.

Nguồn: Vano Shlamov/AFP/Getty Images

Thắng lợi lớn lớn từ phong trào biểu tình tạo khiến làn sóng kinh ngạc lan khắp khu vực vào ngày thứ Hai, nhưng dường như đã không xuất hiện bất cứ sự can thiệp nào. Nước Nga, một nhân tố đóng vai trò mạnh mẽ trong khu vực đã từng cố gắng ngăn chặn các cuộc cách mạng ở các nước láng giềng, nhưng dường như phải chấp nhận sự từ chức của Sargsyan. Điện Kremlin đã nói rằng họ sẽ không dính dáng đến chính trị nội bộ của quốc gia khác.

Trước khi Sargsyan từ chức, và dường như do chịu chịu áp lực từ phía đối lập, cảnh sát đã phóng thích Nikol Pashinyan, một lãnh đạo của cuộc biểu tình và là nghị sĩ đối lập người đã bị bắt cùng với hàng trăm người biểu tình hôm Chủ Nhật.

“Nikol! Nikol! ”Những người biểu tình hô vang và treo lên các lá cờ Armenia khi họ diễu  hành ở Yerevan. Hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ họp tại Quảng trường Cộng hòa của thành phố vào cuối tuần tại một trong những cuộc biểu tình lớn nhất của đất nước trong nhiều năm.

“Đây là lần cuối cùng tôi sẽ nói với bạn với cương vị là người đứng đầu chính phủ”, Sargsyan nói trong một tuyên bố khác thường. “Nikol Pashinyan đã đúng.Tôi đã sai”.

Việc Sargsyan cố gắng chuyển sang nắm chức thủ tướng đã nhận được sự so sánh với sự trở lại của Vladimir Putin trong nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2012, sau bốn năm làm Thủ tướng Nga. Putin cũng đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối, nhưng Putin đã xoay xở để tiếp tục cầm quyền.

Tại Armenia, cơn phẫn nộ trước sự trở lại của Sargsyan cùng với các đối thủ chính trị kết hợp với các nhà hoạt động dân sự đã giành thắng lợi trong việc duy trì áp lực đối với chính phủ.

Vào ngày thứ 10 của cuộc biểu tình, họ đã thuyết phục Sargsyan đàm phán với phe đối lập tại một khách sạn ở Yerevan. “Tôi đã đến đây để bàn thảo về việc từ chức của ông,” Pashinyan đã nói với Sargsyan ngay trước khi các cuộc đàm phán diễn ra vào Chủ nhật tuần trước. “Tình hình ở Armenia đã thay đổi, ông không có sức mạnh như ông được biết. Ở Armenia, quyền lực đã trao cho người dân, ” Pashinyan nói. Nikol Pashinyan hứa sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Sarksyan để buộc ông ta từ chức và bị bắt sau vài giờ gặp mặt.Theo hiến pháp, là một nghị sĩ, Pashinyan được bảo vệ bởi sự miễn trừ truy tố mà không có sự chấp thuận từ nghị viện.

Trong bức ảnh này được chụp vào ngày Chủ Nhật, ngày 22 tháng 4 năm 2018, cựu Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan, đã rời khỏi một cuộc họp với lãnh đạo của phong trào biểu tình Nikol Pashinian, ngay tại Yerevan, Armenia.

Sasun Mikaelyan, một nghị sĩ đối lập, trước đó đã nói với các nhà báo rằng Pashinyan đã bị bắt giữ và tuyên bố “Mọi người phải giải phóng Nikol Pashinyan”.

Vào thứ Hai, các sinh viên bất chấp các mối đe dọa từ cảnh sát chặn các đường phố ở Yerevan, cùng với hàng chục binh linh tham gia biểu tình, theo các video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội thì những người lính này không vũ trang.

Những người ủng hộ phe đối lập đã chỉ trích cựu thủ tướng Sarksyan về đói nghèo, tham nhũng và sự ảnh hưởng của các đầu sỏ chính trị đầy quyền lực ở quốc gia 2,9 triệu dân này.

Bộ quốc phòng đã cảnh báo trước đó vào hôm thứ Hai tuần trước rằng những người lính, là thành viên của một đơn vị được triển khai làm người gìn giữ hòa bình, sẽ bị trừng phạt một cách khắc nghiệt vì tham gia vào các cuộc biểu tình.

Sau khi hơn 70 người bị bắt giữ vào thứ Bảy và hàng trăm vụ bắt giữ vào ngày Chủ nhật, hơn 50,000 ngàn người biểu tình đã tụ họp tại trung tâm Quảng trường Cộng hòa tại thủ đô. Dường như các cuộc biểu tình của Armenia có thể chấm dứt trong một cuộc đàn áp đẫm máu. Nhưng đến chiều thứ hai, quyết tâm của Sargsyan dường như đã sụp đổ. Pashinyan đã được phóng thích vào đầu giờ chiều và việc tuyên bố từ chức của Sargsyan diễn ra vài giờ sau đó.

“Một vài giải pháp đã xuất hiện, nhưng tôi không phải là một phần của bất kỳ giải pháp nào”, Sargsyan đã nói. “Tôi sẽ rời khỏi cương vị một thủ tướng của đất nước”. Đó là một sự thừa nhận tội lỗi rất thẳng thắn, nó dường như không phù hợp với nền chính trị hiện đại.

Bộ trưởng quốc phòng Vigen Sarkisian cảnh báo rằng kẻ thù Azerbaijan của Armenia đang hưởng lợi từ tình trạng bất ổn:“Kẻ thù đang nhìn vào các sự kiện trong nước ta. Sự bất ổn bên trong đất nước chúng ta mở ra một con đường để họ hành động. Chúng ta cần nói với xã hội về điều này”. Ông nói quân đội chỉ có thể tham gia nếu tình trạng khẩn cấp được tuyên bố. Ông cũng hy vọng điều này sẽ không xảy ra “trong nhiều năm tới”.

Là một cựu sĩ quan quân đội khôn ngoan, Sargsyan lần đầu tiên được bầu làm tổng thống của đất nước nghèo khó đồng minh với Moscow vào năm 2008. Sau cuộc bầu cử đó, 10 người đã chết trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ các ứng cử viên đối lập. Ông ấy đã tái đắc cử vào năm 2013, nhiệm kỳ thứ hai và cuối cùng của ông ấy kết thúc vào ngày 9 tháng 4 năm nay.

Nguồn tổng hợp:

Armenian opposition leader detained amid political unrest

Shock as Armenia’s prime minister steps down after 11 days of protests

Comments

comments