Phong trào #metoo: Nhân vật của năm 2017

Tạp chí Time danh tiếng đã gây bất ngờ khi chọn phong trào “MeToo” (Tôi cũng vậy) là “Nhân vật của năm” 2017. “Nhân vật của năm” là danh hiệu được trao cho cá nhân hoặc một nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực. #metoo là phong trào đã thúc đẩy thảo luận và giúp nâng cao nhận thức về nạn quấy rối tình dục. Lý giải về bình chọn này, Time viết: “Những người phụ nữ, đàn ông đã phá vỡ im lặng vốn bủa vây mọi chủng tộc, mọi tầng lớp thu nhập, mọi ngành nghề và thực tế là mọi ngóc ngách của toàn cầu”.

Theo CNN, phong trào này trở nên lớn mạnh sau khi hàng loạt phụ nữ tố cáo nhà sản xuất Hollywood nổi tiếng Harvey Weinstein quấy rối họ. Hàng ngàn phụ nữ hưởng ứng và chia sẻ câu chuyện của mình về việc bị lạm dụng tình dục. “Vấn đề bùng nổ vào thời điểm này, nhưng thực tế nó đã sôi sục trong nhiều năm, qua hàng thập kỷ”, Time nhận định. Trên trang bìa, Time gọi những phụ nữ này là “The Silence Breakers” (Những người phá vỡ sự im lặng).

Bức ảnh Nhân vật của năm 2017 theo bình chọn của Time là hình ảnh những người phụ nữ đã dũng cảm tố cáo hành vi quấy rối tình dục. (Ảnh: Time)

Lịch sử của phong trào #metoo

Phong trào #Metoo là nơi những nạn nhân bị bạo hành tình dục chia sẻ kinh nghiệm của mình vốn đã bắt đầu từ nhiều năm về trước. Phong trào được sáng lập bởi nhà nữ quyền Tarana Burke khi cô được nghe tâm sự về việc bị xâm hại tình dục từ một cô bé 13 tuổi. Thời điểm đó, Burke cảm thấy bất lực khi cô không thể có cách nào giúp cô bé: “Tôi không làm được gì để giúp cô bé vào lúc đó và tôi thậm chí không thể nói rằng tôi cũng chính là nạn nhân”. Mười năm trước, Burke sáng lập ra Just Be Inc., một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các nạn nhân bị bạo hành tình dục. Ngay sau một thời gian ngắn, cô đã đưa phong trào của mình lên đỉnh điểm với tên gọi là Me Too.

Cao Trào 

Kể từ khi #MeToo lan rộng và trở nên phổ biến cách đây 2 tháng sau những cáo buộc quấy rối tình dục đối với nhà sản xuất Harvey Weinstein, Twitter cho biết hơn 1,7 triệu phụ nữ và nam giới đã sử dụng thẻ bắt đầu bằng # ở 85 quốc gia.

Phong trào này ngày càng đóng vai trò quan trọng và trở nên đặc biệt vì nhiều diễn viên và người nổi tiếng tham gia tích cực. Một trong những vấn đề lớn của các diễn viên và đạo diễn của Hollywood được nhắc đến nhiều nhất  năm 2017 chính là việc bị bạo hành và lạm dụng tình dục đối với các đồng nghiệp diễn viên nữ, diễn viên nam và những thành viên khác trong đoàn.

Bên cạnh đó, hàng ngàn người đã diễu hành tại Los Angeles vào ngày Chủ Nhật (13 tháng 11 năm 2017) nhằm ủng hộ những nạn nhân của việc bạo hành và lạm dụng tình dục.

Ảnh người tham gia biểu tình chống lại nạn xâm hại tình dục ở Los Angeles. Photograph: Damian Dovarganes/AP

Chỉ trong vài ngày, hàng triệu phụ nữ và nam giới đã dùng Twitter, Facebook và Instagram để kể lại việc quấy rối và lạm dụng mà họ đã gặp trong cuộc sống riêng của mình.Theo số liệu từ Facebook, chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi phong trào bắt đầu, 4.7 triệu người trên thế giới đã bắt đầu #metoo với hơn 12 triệu bài đăng, lượt nhận xét cũng như lượt phản hồi.

Gần đây, nữ diễn viên Alyssa Milano đã đăng bức ảnh trên tài khoản Twitter của mình nhằm ủng hộ phong trào này. Ý nghĩa của bức ảnh “Nếu tất cả phụ nữ đã bị quấy rối hoặc bạo hành tình dục viết ‘Me Too’ trên dòng trạng thái của họ, chúng ta có thể cho mọi người nhận thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này”. Ngay sau đó, có hàng ngàn lượt nhận xét kéo đến trong bài đăng của Milano và mạng xã hội nói chung kể phản ánh chuyện bạo hành tình dục mà  mình gặp phải.

Tại nhiều quốc gia, Phong trào #MeToo đã phát triển thành các khẩu hiểu khác nhau dựa trên ngôn ngữ của riêng họ.Trong khi người Thụy Điển tạo ra hashtag #gifnadtagning (#silenceaction – tạm dịch: Hành động im lặng) thì ở các nước dùng Tiếng Pháp hashtag lại là #BalanceTonPorc (tạm dịch: Hãy nói câu chuyện của bạn), người dùng tiếng Ý quen thuộc với #quellavoltache (tạm dịch: Thời gian đó, khi mà…). Ở Tây Ban Nha, Israel và Trung Đông, #MeToo được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập.

Phong trào chống lạm dụng bắt đầu từ #MeToo hiện diện khắp nơi trên thế giới. ẢNH:REUTERS/AFP/GETTY IMAGES

Các chính trị gia cũng bắt đầu hành động để đưa ra những biện pháp và luật lệ nghiêm khác hơn trong vấn đề này.

Trong ảnh là thành viên của Nghị viện châu Âu Terry Reintke giữ bảng “MeToo” trong một cuộc tranh luận để thảo luận các biện pháp phòng ngừa quấy rối tình dục và lạm dụng tại Quốc hội châu Âu, Strasbourg (Pháp) ngày 25.10.2017
ẢNH: REUTERS

Nam giới tham gia vào phong trào

Một tổ chức ngăn chặn bạo lực hướng tác động vào nam giới có tên là “A Call to Men”  hi vọng có thể bắt đầu một chiến dịch mới #IWillSpeakUp nhằm hỗ trợ vấn đề này.

Người đồng sáng lập A Call to Men  phát biểu “Chúng tôi cảm thấy cần phải lên tiếng vì vấn đề này đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Việc xem phụ nữ chỉ như là đồ vật, tài sản và ít giá trị hơn nam giới là những gì mà tất cả đàn ông được dạy và chúng ta lại tiếp tục dậy điều đó với con trai của mình. Vì thế, đây là vấn đề của nam giới bởi vì họ sẽ không dừng lại nếu như những người đàn ông khác không nói KHÔNG với việc giáo dục sai lầm này”.

Nạn xâm hại và quấy rối tình dục đang diễn ra rất nghiêm trọng ở nhiều nơi

Gần 18 triệu phụ nữ đã báo việc mình bị bạo hành tình dục từ năm 1998 nhưng chúng ta dường như chỉ quan tâm đến những người nổi tiếng bị kết tội hoặc bị trở thành nạn nhân trong vụ việc này mà thôi. Bởi vì chính điều này, chúng ta quên đi rằng việc bạo hành tình dục rõ ràng đang diễn ra thường xuyên ở chính nơi mà chúng ta đang sống.

Tờ New York Times đã tường thuật lại một sự việc điển hình. Vào tháng Mười, một người đàn ông 65 tuổi có tên là Weinstein đã thừa nhận mình đã dàn xếp ổn thoả 8 vụ xâm hại kín với nhiều phụ nữ mặc dù những nạn nhân này đã tố cáo ông ta tội quấy rối tình dục và bị đụng chạm cơ thể một cách không mong muốn. Tờ New York Times cũng nói thêm có đến 13 người phụ nữ khẳng định rằng Weinstein đã quấy rối và bạo hành tình dục họ.

Những người trẻ thường có nguy cơ cao bị bạo lực tình dục. Phân tích chỉ ra rằng 54%  nạn nhân của bạo hành tình dục ở trong độ tuổi 18-34 và khoảng 15% nằm trong độ tuổi từ 12-17. Hơn một nửa những nạn nhận này nằm dưới độ tuổi 30. Đặc biệt, phụ nữ trẻ hầu hết đều nằm trong nguy cơ nguy hiểm cao nhất. 82% nạn nhân trẻ em là nữ và 90% nạn nhân vị thành niên cũng đều là phụ nữ. Đây không chỉ là những con số, mà đây chính là vấn đề về con người và họ đã bị lợi dụng và bị tổn thương về mặt thể chất, tinh thần cũng như mặt tâm lý.

Tất cả những nạn nhân trong sự việc này không có lỗi bởi vì họ không thể làm gì để ngăn chặn việc bạo hành này. Đáng buồn thay, các nạn nhân thường hay đổ lỗi cho chính mình và điều này không chỉ ảnh hưởng đến những gì họ nghĩ mà còn ảnh hưởng đến việc họ có muốn chia sẻ trải nghiệm riêng của họ hay không

Một trong các lý do khiến phong trào #metoo thành công?

Với #metoo, nạn nhân với những nỗi đau dai dẳng không cần phải kể lại cả câu chuyện của mình-vốn là việc không dễ dàng gì. Họ chỉ cần nói ” tôi cũng vậy” để kể câu chuyện riêng trong câu chuyện chung của cả triệu người khác.

Nguồn tổng hợp:

#MeToo: thousands march in LA as sexual misconduct allegations continue

Phong trào chống lạm dụng tình dục thay đổi showbiz thế giới như thế nào?

#MeToo Movement: Sexual Assault in Hollywood and All Over the World

 

 

Comments

comments