Hướng dẫn đấu tranh: Phần 2/10 – Sự thống nhất

Trong bài này chúng ta sẽ bàn về một trong những nguyên tắc quan trọng nhất cho sự thành công của bất kỳ phong trào nào. Đó là sự thống nhất. Mặc dù có vẻ hiển nhiên, khái niệm này không thể được coi là lẽ đương nhiên, vì nó là một khái niệm phức tạp và không dễ đạt được. Nó bao gồm ba thành phần: thống nhất giữa mọi người, thống nhất về mục đích, thống nhất trong phong trào.

SỰ THỐNG NHẤT GIỮA MỌI NGƯỜI.

Sức mạnh của mọi phong trào nằm ở sự ủng hộ và tham gia của người dân từ các bộ phận khác nhau của xã hội. Công việc tập hợp trí thức, công nhân, nông dân, chính trị gia, sinh viên… lại với nhau có thể là một nhiệm vụ đầy thử thách.

Để hóa giải được những khác biệt, bạn phải tìm ra mục tiêu chung, thứ sẽ tạo ra mục đích cho phong trào của bạn hướng đến. Vì vậy, đã đến lúc để tự hỏi chính bạn “mục tiêu có thể mang tất cả các nhóm khác biệt này lại với nhau là gì?” Hầu hết mọi người sẽ chỉ đấu tranh cho một mục tiêu mà có ý nghĩa với họ và có thể đạt được. Bằng cách này bạn có thể đạt được sự thống nhất tiếp theo, thống nhất về mục đích.

SỰ THỐNG NHẤT VỀ MỤC ĐÍCH.

Ví dụ, khi Gandhi phát động cuộc tuần hành Muối vào năm 1930, ông đã tấn công vào sự độc quyền của Anh về muối, thứ động chạm tới hầu như tất cả các thành phần xã hội của Ấn Độ.

Nhưng đừng quên rằng đối thủ của bạn cũng biết cách chơi trò này, thông qua 1 chiến lược xưa như trái đất, đó là”chia để trị”. Đối thủ sẽ cố gắng lợi dụng mọi xung đột giữa các đồng minh tiềm năng của bạn để xé lẻ phong trào ra thành nhiều mảnh nhỏ dễ quản lý hơn, và sau đó kiểm soát từng bộ phận một.

Bạn chỉ có thể tránh điều đó, nếu bạn có sự thống nhất và mạnh mẽ bên trong và bạn có thể làm điều đó bằng cách xây dựng sự thống nhất trong phong trào.

SỰ THỐNG NHẤT TRONG PHONG TRÀO.

Các phong trào giống như những chiếc máy bay. Để giữ cho nó cất cánh và bay được, bạn sẽ cần một phi công, điều khiển bay, các công cụ, động cơ, và phi hành đoàn được đào tạo, tất cả phối hợp cùng nhau một cách hài hòa. Đừng quên rằng cuộc đấu tranh bất bạo động, có thể so với bóng rổ, là một môn thể thao theo đội nhóm! Bạn sẽ cần những người chơi  có tốc độ, những người chơi có chiều cao, những người chơi nổi bật, những người chơi dũng cảm, những người tổ chức đội bóng và những người dám mạo hiểm để chơi. Nếu không có sự thống nhất về mặt tổ chức, phong trào này sẽ tan rã, giống như một ban nhạc rock tồi, trong đómỗi thành viên lại chơi một giai điệu riêng của mình.

Thực hiện có hiệu quả các chiến lược và chiến thuật đòi hỏi kỷ luật, sự nhạy bén và sức mạnh tổng hợp chứ không phải là tranh luận bất tận. Vì vậy, HÃY BỚT TRANH LUẬN MÀ HÀNH ĐỘNG NHIỀU HƠN.

Các phong trào là các thực thể sống, và nếu sự thống nhất không được lên kế hoạch và thực hiện, nó sẽ không bao giờ tự có được cả, vì vậy bạn phải nỗ lực thật nhiều.

Nó phụ thuộc vào việc xây dựng các liên minh, và các liên minh phụ thuộc vào khả năng của con người trong việc tụ họp lại, chia sẻ quan điểm, giải quyết những khác biệt. Và, càng nhiều người, tổ chức sẽ càng mạnh mẽ.

Ngoài ra, không có sự thống nhất bên trong, sẽ không có mục tiêu nào có thể đạt được.

Cuối cùng, mục tiêu chung, và tầm nhìn chung sẽ cho phong trào của bạn một mục đích chung.

Suy cho cùng, bản chất của sự thống nhất bao gồm nhiều hơn là việc cho tất cả mọi người xếp hàng, đứng sau một ứng viên hoặc vấn đề cụ thể nào đó. Nó còn liên quan tới việc tạo ra một ý thức cộng đồng, xây dựng một bản sắc của nhóm, có một tổ chức vững mạnh, đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau, và gắn bó với các giá trị của bạn.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mất phương hướng, hoặc bối rối, hoặc bạn nhìn thấy phong trào của bạn đang có dấu hiệu tan rã, hãy nghĩ về điều này:

SỰ THỐNG NHẤT – đó là tất cả!

Và bạn sẽ biết mình đã và đang thiếu sót điều gì.

Bạn có thể xem nội dung tương tự trong bài viết dưới dạng video dưới đây:


Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ nói về một điều cũng quan trọng không kém và lại còn cụ thể hơn nhiều, đó là nguyên lý mà tạo ra hoặc phá vỡ các phong trào:  Nguyên tắc lập kế hoạch.

Phần 1/10: Hướng dẫn đấu tranh: Tầm nhìn cho tương lai

Comments

comments