Sổ tay các vấn đề pháp lý dành cho người hoạt động xã hội

Sổ tay các vấn đề pháp lý dành cho người hoạt động xã hội là một nỗ lực cực kỳ tâm huyết của nhóm biên soạn – thành viên của Không Gian Nhân Quyền (bao gồm luật sư, luật gia, người hoạt động xã hội) – nhằm cung cấp đến cho độc giả các thông tin pháp lý cần thiết cho các hoạt động xã hội mà mình tham gia hoặc tổ chức.

Tài liệu được biên soạn xuất phát từ thực tế những người hoạt động xã hội ở Việt Nam thường lúng túng khi gặp phải các vấn đề pháp lý. Không Gian Nhân Quyền cũng dựa vào các thăm dò nhu cầu pháp lý của người hoạt động xã hội. Tuy nhiên sổ tay này không phải là một tư vấn pháp lý chính thức từ nhóm.

 

Tải sách tại đây: 

 

Link download dự phòng: https://goo.gl/Ke2jVH

Mở đầu sổ tay là những vấn đề cơ bản nhất về Hệ thống pháp luật, Nhà nước Việt Nam hiện tại. Nhà nước từ đâu ra? Chức năng, quyền hạn và nghĩa vụ của các cơ quan nhà nước? Thái độ và vị thế nào là đúng khi làm việc với các cơ quan, cán bộ, công chức nhà nước? … Khối lượng thông tin của năm nhất ngành Luật Việt Nam được tóm gọn vừa vặn trong khoảng 30 trang, hữu ích cho bất cứ ai, không chỉ là những người hoạt động mới cần biết. Thực tế rất nhiều nhà hoạt động vì không hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình nên hay lúng túng khi làm việc với các cơ quan nhà nước.

Cẩm nang cũng chỉ bạn cách đọc luật ở đâu? Tra cứu luật thế nào?

Những rủi ro pháp lý được trình bày rõ ràng, dễ hiểu trong cẩm nang này. Từ những vấn đề luật pháp mang tính địa phương mâu thuẫn với luật chung, đến những vấn đề nhận tài trợ nước ngoài, hoặc tổ chức các sự kiện, hội thảo có yếu tố nước ngoài. Bạn cần phải tìm hiểu các vấn đề liên quan đến yếu tố nước ngoài này bởi dự án xã hội của bạn có thể bị tuýt còi bất ngờ chỉ vì bạn không nắm rõ được những ranh giới khó phân biệt giữa các điều luật.

Không kém phần quan trọng là các vấn đề thuê mướn lao động, trả thù lao cho người cộng tác, thực tập sinh, và các yếu tố nhân sự nước ngoài phải thực hiện thế nào mới không gặp vấn đề pháp lý. Chuyện thuê mướn trụ sở; địa điểm tổ chức sự kiện; tổ chức biểu diễn nghệ thuật hay phổ biến các tài liệu liên quan sự kiện;… cũng nên lưu ý bởi những giới hạn mơ hồ trong các điều luật cần nắm thật rõ.

Và cuối cùng là công việc Truyền thông, phổ biến thông tin trên các mạng xã hội, các kênh truyền thông, làm phim, phỏng vấn,… phải làm như thế nào để phù hợp với các quan điểm quản lý, hạn chế thông tin có ảnh hưởng xã hội trên các kênh truyền thông, và không bị xử phạt.

Hate Change hy vọng sổ tay này giúp các nhà hoạt động hạn chế được các rủi ro pháp lý có thể gặp phải. Hiện tại Luật pháp Việt Nam liên quan đến các vấn đề hoạt động xã hội dù có thừa sự chặt chẽ nhưng vẫn còn đó nhiều điều mơ hồ, trắc trở. Nhưng chúng tôi tin bằng máu đam mê, sự sáng tạo linh hoạt của những nhà hoạt động sẽ giúp các bạn vượt qua những cản trở này trên con đường hoạt động giúp ích cho xã hội

Comments

comments