Tại sao bạn nên kí các thư kiến nghị

Liệu một chữ kí có tạo ra sự khác biệt? Nhiều người đã đặt câu hỏi trên khi bắt gặp một thư kiến nghị được chia sẻ trên mạng. Dù rằng việc kí một thư kiến nghị ở Việt Nam chưa phổ biến và hiệu quả của hành động này chưa rõ rằng như nó đã từng xảy ra ở một số quốc gia dân chủ, nhưng chữ kí của bạn vẫn rất quan trọng.

Ảnh chụp màn hình chiến dịch phản đối cáp treo vào Hang Én của Hang Sơn Đoong

– Việc kí tên là một cách để bạn tham gia vào các công việc trong xã hội hiện tại và xây dựng tương lai. Chữ kí là cách bạn thể hiện quan điểm và quyết định tham gia và tiến trình thay đổi của một vấn đề mà bạn quan tâm.

– Mỗi một cái tên, một chứ kí đều mang thêm tính chính danh cho một chiến dịch.

– Bằng việc kí tên bạn đã gửi một tín hiệu đến người có khả năng ra quyết định, nói với truyền thông rằng đây là đây là một vấn đề đáng lưu tâm.

– Bạn bè và người thân của bạn trên mạng xã hội có thể nhìn thấy việc kí tên của bạn và đọc nội dung của thư kiến nghị nếu bạn chia sẻ hành động của mình, và như vậy bạn đã trở thành sứ giả lan truyền thông tin đến cộng đồng.

– Danh sách chữ kí chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa việc kí thư kiến nghị và tham gia các hoạt động biểu tình khác. Kí tên vào thư kiến nghị là một hành động xã hội có trách nhiệm khi bạn sẵn sàng cung cấp cho tổ chức/ cá nhân tạo ra bức thư đó hoặc những người đồng hành khác tên và địa chỉ liên lạc của mình (Nhiều tổ chức thiết kế thư kiến nghị không cho phép người khác ngoài họ biết thông tin liên lạc của bạn).

Dĩ nhiên, không một thư kiến nghị, không một chữ kí nào đủ sức mạnh để giải quyết một hệ thống chính trị lỗi, đầy tham nhũng; phụ hồi một vùng biển bị ô nhiễm nghiêm trọng ngay lập tức…Những vấn đề lớn lao và phức tạp đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian hơn thế nhiều. Nhưng một thư kiến nghị được thực hiện đúng lúc, đề cập trúng vấn đề sẽ lôi kéo sự chú ý của công chúng và thuyết phục nhiều người tham gia giải quyết vấn đề.

Hãy nghĩ lại xem bạn có biết đến một vấn đề nào đó trong xã hội thông qua một thư kiến nghị được bạn bè kí tên và lan tỏa không? Người viết bài biết đến làn sóng phản đối các dự án xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, phản đối dự án xây dựng cáp treo hang Sơn Đoòng thông qua các thư kiến nghị được lan tỏa trên Facebook.

Lý do khiến nhiều người băn khoăn về việc kí thư kiến nghị

Nhiều người cho rằng chữ kí của họ không tạo ra được thay đổi gì cả mà quên rằng cần cả ngàn viên gạch để xây nên một ngôi nhà, một giọng nói có thể yếu ớt, nhưng nếu chúng ta cùng lên tiếng, tiếng nói của chúng ta sẽ có sức mạnh. Thêm nữa, bạn hãy tin rằng không một ai muốn mình là kẻ xấu cả. Một thư kiến nghị với đông đảo sự hỗ trợ của mọi người có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của thư kiến nghị cho dù trước đó mục tiêu (cá nhân/tổ chức) có thể rất ngoan cố hoặc đơn giản là không có ý thức rằng hành động và chính sách của họ đi ngược lại với mong muốn của cộng đồng.

Thay đổi không diễn ra một sớm một chiều và chúng ta phải kiên trì. Nhưng nếu chúng ta sẵn sàng lên tiếng thì chúng ta càng có khả năng thay đổi xã hội tốt đẹp hơn.

Nguồn ảnh: https://leaderchat.org

Những điều bạn nên làm trước khi kí một thư kiến nghị

Việc lựa chọn không hành động luôn dễ dàng hơn hành động rất nhiều, vì bạn chỉ cần một thao tác là bỏ qua, không quan tâm. Nhưng nếu đã quyết định kí tên vào một thư kiến nghị, bạn đừng vì nể nang một ai đó mà kí cho xong chuyện. Hãy kí có trách nhiệm và hiểu hành động của mình có ý nghĩa như thế nào bằng việc:

– Tìm ra ai là người đứng đằng sau: Nếu bạn gặp một thư kiến nghị do một người hoặc một tổ chức mà bạn không biết đang vận động cho một vấn đề mà bạn quan tâm, hãy tìm kiếm thông tin của họ trên google hoặc các mạng xã hội.

– Tìm hiểu vấn đề mà thư kiến nghị thể hiện: Tại sao tổ chức, cá nhân đó lại viết thư kiến nghị. Đó là câu chuyện của một cá nhân cần cộng đồng giúp đỡ hay là một vấn đề của cộng đồng có ảnh hưởng trực tiếp đến bạn và tương lai con cái bạn? Để một thư kiến nghị dành chiến thắng, nó phải tạo được ảnh hưởng. Vì vậy thư kiến nghị được thiết kế để gửi đến một người/tổ chức có khả năng ra quyết định cụ thể. Ai là người mà thư kiến nghị đề cập đến để yêu cầu một hành động cụ thể?

– Đọc và suy nghĩ cẩn thận về những thông tin được thể hiện trong thư kiến nghị: Đừng ngay lập tức tin vào các sự kiện và con số được trích dẫn trong các thư kiến nghị, nhất là khi bạn thấy nó có vẻ nói quá, bị bóp méo, hoặc không có căn cứ. Bạn có thể mất vài thao tác dể kiểm tra lại các thông tin. Hãy đọc các nguồn in và tạp chí trung lập, uy tín để tìm kiếm các thông tin thật sự đang tin cậy.

Khi đã tìm hiểu đầy đủ vấn đề, hãy cam đảm và nhiệt tình kí tên vào một thư kiến nghị để chung sức cùng nhiều người khác thay đổi một vấn đề cụ thể. Và đừng quên lan tỏa nó tới nhiều người nhất có thể nếu bạn nghĩ đó là việc đúng cần phải làm.

Bài đọc thêm :

Bí mật của những thỉnh nguyện thư thành công

Tài liệu tham khảo 

http://www.thepetitionsite.com/why-sign-this-petition/

http://www.teenvogue.com/story/things-to-do-before-sign-petition-legitimate-change-org

 

Comments

comments