Thảo luận chính trị theo cách xây dựng

Bạn hẳn đã tham gia rất nhiều cuộc tranh luận và trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khi chia sẻ suy nghĩ với nhiều người về các vấn đề chính trị xã hội của Việt Nam. Bạn từng tức giận, mệt mỏi, chán nản khi bị phớt lờ hay phấn khích, hạnh phúc khi được lắng nghe, đồng tình? Dù thế nào đi nữa:”Nếu bạn có cơ hội để khai sáng cho một ai đó bằng quan điểm của bạn hay giúp họ nhìn thấy một khía cạnh đối lập bằng tính nhân văn và sự tôn trọng, điều đó cũng xứng đáng với thời gian và sự nỗ lực của bạn”. Đó là chia sẻ của Celeste Headlee, nhà báo, người dẫn chương trình phát thanh hơn mười năm, hiện là host của chương trình “On Second Thought” trên kênh Georgia Public. Cô biết những yếu tố tạo nên một cuộc trò chuyện xây dựng trong những cuộc thảo luận chính trị và chia sẻ những điều thú vị này tại  website ideas.ted.com của TED. Hate Change chuyển ngữ  với mong muốn thúc đẩy các cuộc thảo luận về chính trị ngày một hiệu quả và  có tính xây dựng.

Trong khi xếp hàng tại quán cà phê Starbucks ở Atlanta, tôi đã thoáng nghe ai đó nói về đồng nghiệp của họ: “Hôm nay, tôi đã yêu cầu phòng quản lý nhân sự chuyển chỗ ngồi. Tôi không thể nói chuyện được với Rachel nữa, thậm chí là về công việc. Cô ấy dán hình Trump lên khắp xe cô ấy. Tôi có thể nói gì với cô ấy đây?”

Tôi đã nghe vài điều phàn nàn như vậy ngày qua ngày ít nhất là trong năm vừa qua. Một lần, là lúc một người ủng hộ Bernie nói về ai đó bầu chọn cho Hillary và một người bạn khác đã đăng trên Facebook một thông điệp giận dữ nhắm tới những người sẽ bầu cho bên còn lại: “Hãy hủy kết bạn với tôi. Bạn không chỉ phạm một sai lầm. Bạn còn là một người xấu.”

Tôi không ở đây để mắng mỏ hay làm bạn thấy xấu hổ hoặc khiến bạn cảm thấy tệ hại chỉ vì bạn đã tránh né những cuộc thảo luận chính trị. Tôi hoàn toàn hiểu lý do một ai đó sẽ làm điều đó, và bản thân tôi cũng từng làm như vậy. Chúng ta đang sống trong một thời kỳ rất khó để lãng tránh những cuộc đối thoại về chính trị, bởi vì hầu như mọi thứ trong cuộc sống đều là chính trị. Và chỉ một sự khác biệt trong những vấn đề chính trị có thể gây ra những cuộc tranh cãi giết chết tình bạn, hôn nhân, thậm chí những mối quan hệ làm ăn.

Mặc dù tôi hiểu tại sao tất cả chúng ta lảng tránh nói về chính trị, tôi vẫn nghĩ đã đến lúc chúng ta phải vượt qua nó. Hãy nhìn những người hàng xóm quanh bạn, thành phố của bạn, đất nước và thế giới của chúng ta. Tôi không quá ngây thơ để tin rằng những cuộc đối thoại có thể giải quyết những vấn đề của thế giới, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng nếu không có những cuộc đối thoại thì những vấn đề đó sẽ ngày một nghiêm trọng hơn. Vì vậy, chúng ta phải bắt đầu nói về chính trị, quan trọng hơn là lắng nghe những ai không cùng quan điểm với chúng ta về vấn đề tỵ nạn, quyền riêng tư, thuế và thậm chí là tôn giáo. Chúng ta phải có những cuộc đối thoại như thế thì cuối cùng chúng ta có thể đạt được những thỏa hiệp.

Dưới đây là một số cách để thảo luận về chính trị mà không gây ra cuộc chiến nào.

1.  Đừng cố giảng dạy cho bất cứ ai

Đừng bắt đầu một cuộc đối thoại với ý định là chứng tỏ người khác sai hay thay đổi quan điểm của họ. Các cuộc nghiên cứu về tâm lý chỉ ra rằng rất khó để thay đổi quan điểm của một ai đó. Vì vậy bạn đừng cố thay đổi họ. Nếu việc thay đổi suy nghĩ của một ai đó là mục tiêu của bạn thì bạn sẽ nhận lấy thất vọng và có lẽ người mà bạn nói chuyện cũng sẽ khó chịu mà thôi.

2.  Đừng vội phán xét.

Hãy lắng nghe người khác với một quan điểm cởi mở. Nếu ai đó thích một ứng cử viên mà bạn ghét, điều đó không có nghĩa bạn sẽ coi nhẹ mọi điều họ nói hoặc bạn sẽ không tìm thấy điểm chung. Amary Fox, cựu nhân viên Mật vụ của CIA, gần đây chia sẻ về cách cô ấy có thể nói chuyện với những người cực đoan trong khi cô từng cho rằng những hành động của họ là tệ hại. Cố ấy nói rằng “Mọi người đều nghĩ họ là người tốt. Cách duy nhất để thực sự đánh bại kẻ thù là lắng nghe họ. Nếu bạn lắng nghe họ, nếu bạn đủ dũng cảm để thực sự thấu hiểu câu chuyện của họ, bạn có thể thấy những điều họ nói thường xuyên hơn và bạn có lẽ đã lựa chọn giống họ nếu bạn sống cuộc sống của họ”.Tôi không nghĩ cô ấy đang nói rằng bạn phải chấp nhận những quyết định hay triết lý của họ. Tôi nghĩ cô ấy nói về sự thấu cảm, năng lực để hiểu tại sao một số người tin vào điều họ làm. Nếu bạn loại bỏ nhân tính của người khác, thì thật khó để đối thoại với họ. Mục đích của việc lắng nghe không phải là tán thành, nhưng là để thấu hiểu.

3. Thể hiện sự tôn trọng

Sự tôn trọng quan trọng hơn so với sự khoan dung. Việc tôn trọng người khác thể hiện ở việc hạn chế việc kêu tên họ, coi nhẹ ý tưởng của họ hay thường xuyên chen ngang để ngắt lời họ hoặc là làm họ bối rối. Nó cũng có nghĩa là đợi đến lượt mình nói, nhờ đó bạn cho phép họ hồi đáp lại những câu hỏi của bạn và chia sẻ một thời gian ngang bằng để biểu đạt quan điểm của họ. Thể hiện sự tôn trọng có nghĩa rằng bạn chấp nhận những lựa chọn của người khác tin rằng học có những lý do để lựa chọn những điều đó và bạn chấp nhận họ có quyền để biểu đạt ý kiến của họ. Phần lớn mọi người tin rằng họ đang làm những gì tốt nhất họ có thể làm. Họ thực sự tin rằng ứng cử viên của họ hoặc chính sách của họ sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tập làm quen với việc nhìn những người trái quan điểm – như là những người đang cố gắng đạt được những kết quả tích cực.

4. Chịu đựng đến cùng

Khi một cuộc đối thoại trở nên khó khăn hay tồi tệ, đừng chỉ nói đùa một câu hay thay đổi chủ đề mà hãy cố vượt qua khó khăn đó. Bạn phải tiếp tục bước qua màn sương bởi vì ánh sáng đang chiếu ở phía bên kia.

Bạn có xu hướng đưa ra môt vài lời bình luận ngay khi một ai đó thể hiện ý kiến về việc phá thai, nhập cư hay quyền công dân để dò xét mức độ của cuộc thảo luận. Nếu nhận thấy sự phản ứng quá mạnh mẽ, bạn lập tức rút khỏi cuộc tranh luận.

Nhưng những cuộc đối thoại quan trọng nhất lại là điều mà mọi người say mê và có nhiều cảm xúc nhất. Chúng thường rối rắm, gây bực tức và thậm chí rất khó chịu, nhưng chúng cũng xứng đáng với sự kiên nhẫn của bạn. Và những cuộc thảo luận thì cần thiết cho việc tìm kiếm những đồng thuận chung và cũng là khởi đầu để giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng mà toàn xã hội đang đối mặt.

Dĩ nhiên, tôi không đề nghị bạn tiếp tục đối thoại với những người hay dùng những lời sỉ nhục hay cố ý làm bạn tổn thương. Nếu ai đó đang sỉ nhục bạn, chắc chắn đó là dấu hiệu của việc họ chẳng thích thú với một cuộc đối thoại hữu ích và bạn nên bỏ đi.

Nhưng nếu bạn có một cơ hội để nghe thêm về một quan điểm mới hay học thêm được một kinh nghiệm khác, sự khó chịu tạm thời là điều có thể chấp nhận. Nếu bạn có cơ hội để khai sáng cho một ai đó bằng quan điểm của bạn hay giúp họ nhìn thấy một khía cạnh đối lập bằng tính nhân văn và sự tôn trọng, điều đó cũng xứng đáng với thời gian và sự nỗ lực của bạn.

Có lẽ bạn sẽ không đạt được sự đồng thuận trong một cuộc thảo luận về chính trị. Có thể bạn sẽ không thuyết phục được người đối thoại với bạn thay đổi nhãn quan của họ. Nhưng bạn có thể sẽ khiến họ suy nghĩ kỹ càng hơn, và điều đó thật đáng giá biết bao.

Có những niềm vui trong việc trao đổi những ý tưởng, thậm chí những ý tưởng đó đối lập với nhau. Có một sự khai sáng trong sự thấu hiểu quan điểm của người khác. Vì vậy, chúng ta hãy chuẩn bị để nghe những điều chúng ta không thích. Hãy vui vẻ lắng nghe những ý kiến trái chiều với chúng ta và hiểu rằng những quan điểm mới làm cho chúng ta mạnh mẽ và sáng suốt hơn.

Hãy bắt đầu một cuộc đối thoại.

Nguồn bài dịch: How to talk about politics constructively

Comments

comments