Thư viện băng rôn, biểu ngữ cho người biểu tình

Tại Chicago, Mỹ, bất cứ ai muốn xuống đường biểu tình ôn hòa nhưng lo ngại không thể tạo ra một băng rôn, khẩu hiệu đủ sáng tạo hoặc mạnh mẽ giờ đây có thể mượn công cụ biểu tình ở một thư viện biểu ngữ.

Lấy cảm hứng từ những sự kiện gần đây ở Mỹ, Aram Han Sifuentes, một giảng viên đại học tại Học viện Nghệ thuật Chicago bắt đầu hướng sự thất vọng và năng lượng của mình vào việc tạo ra các biểu ngữ phản đối cho người biểu tình trong căn hộ của cô. Ngay sau đó các cuộc họp nhóm nhỏ của những người có chung sự thất vọng giống Sifuentes đã trở thành các cuộc họp công cộng, trong đó Sifuentes và cộng sự của cô là Veronica Casado Hernández, Ishita Dharap và Tabitha Anne Kunkes đã tổ chức các workshop dậy về may vá. Tại đây, họ cung cấp cho người tham dự nhiều loại vải, giấy bút, kéo và các vật liệu khác để làm biểu ngữ đầu tiên. Các biểu ngữ rực rỡ, làm bằng có những khẩu hiệu như “Love Resists”  “Vote For Women”.

Sifuentes nói rằng “Chúng tôi đang chiến đấu cùng nhau và đó là một chặng đường dài. Chúng tôi đang làm các biểu ngữ và băng rôn cùng với nhau. Nếu bạn không thể làm một biểu ngữ của riêng mình, người khác sẽ làm cho bạn một cái. Nếu bạn không thể đi đến cuộc biểu tình, những người khác sẽ mang biểu ngữ bạn làm đến đó. Tất cả chúng ta hành động cùng với nhau”. “Thư viện cho mượn những biểu ngữ để biểu có thể giúp bạn một biểu ngữ đặc sắc nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó sáng tạo cho một cuộc tuần hành, hoặc có thể giúp những người không thể xuống đường cảm thấy gắn kết hơn với một vấn đề chung.

Bộ sưu tập các biểu ngữ – đặc biệt được làm từ vải bền hơn là giấy hoặc bảng hiệu dùng một lần – hiện đang được lưu trữ tại Phòng trưng bày Alphawood ở khu Lincoln Park của Chicago (đến ngày 16 tháng 11). Mọi người có thể đến xem, sử dụng và trả lại. Thư viện thậm chí còn có một hộp chứa đầy các thẻ chỉ mục – ghi chép những ai đã từng sử dụng các biển hiệu và trong các hoạt động nào.

Dự án này đã xuất hiện tại các phòng triển lãm, viện bảo tàng và nhiều nơi khác, bao gồm Trung tâm Văn hoá Chicago và Bảo tàng Mỹ thuật Whitney ở thành phố New York. Sifuentes nói rằng thư viện sẽ mở rộng sang các thành phố khác, bao gồm cả Boston, và một chi nhánh Philadelphia dự kiến vào tháng 2 năm 2018.

 

Nguồn bài dịch: You can borrow a protest banner from Chicago’s newest lending library

Comments

comments